08/18/2020 11:14

Quảng Trị: Lập tức phong tỏa thôn có 6 ca dương tính với bạch hầu

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Quảng Trị vừa khẩn trương phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế, vừa xử lý cấp bách các ổ dịch bạch hầu đang bùng phát và mới đây nhất là phong tỏa thôn có 6 ca dương tính với bạch hầu.

Theo Người Lao Động, ngày 18-8, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết đã phát hiện thêm 6 ca dương tính với bạch hầu tập trung ở các huyện Hướng Hóa, Gio Linh và Vĩnh Linh.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số ca mắc bạch hầu của Quảng Trị đã lên đến 20 người.

Bộ Y tế khuyến cáo: Bệnh bạch hầu chưa được loại trừ ở Việt Nam, người dân vẫn có thể mắc bệnh nếu chưa tiêm vắc xin và tiếp xúc với mầm bệnh - Ảnh 2.
Phun thuốc khử trùng ở khu dân cư sau khi phát hiện liên tiếp các ca bệnh bạch hầu. Ảnh minh họa: Thông Tin Chính Phủ.

>>Bạn có biết: Bệnh bạch hầu xuất hiện ở Đăk Nông, BS: Sổ mũi, đau họng đừng chủ quan

Quảng Trị: Phong tỏa thôn có 6 ca dương tính với bạch hầu

Theo đó, vào ngày 12-8, cơ quan chức năng phát hiện 2 ca dương tính với bệnh bạch hầu ở thôn Nguồn Rào - Pin (xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa).

Ngay lập tức, khu vực này đã bị phong tỏa đồng thời các cán bộ Y tế cũng đã lấy 51 mẫu phẩm của những người tiếp xúc gần với các ca bệnh để kiểm tra, xét nghiệm.

Và đến ngày 17-8 đã có thêm 4 trường hợp dương tính với bạch hầu, tất cả nằm trong độ tuổi từ 7-30 tuổi.

Quảng Trị: Lập tức phong tỏa thôn có 6 ca dương tính với bạch hầu
Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu tại thôn. Ảnh: Người Lao Động.

Hiện, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị và Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa đã cử người đến phun khử khuẩn, xử lý môi trường ở thôn Nguồn Rào - Pin. 

>>Xem ngay: Bộ Y Tế: Bệnh bạch hầu lây lan nhanh và có thể dẫn tới tử vong

Quảng Trị vừa chống dịch Covid-19, vừa ứng phó với dịch bạch hầu

Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết: Tỉnh đang thực hiện nghiêm túc việc phòng chống Covid-19 cũng như ứng phó với dịch bạch hầu.

Đối với những trường hợp dương tính với bạch hầu, nghi nhiễm, tiếp xúc gần đều được các cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi chặt chẽ, cách ly y tế bắt buộc. Các ổ dịch, hộ gia đình có người dương tính đều được khử trùng sạch sẽ. Song song với đó, lực lượng chức năng cũng tổ chức tiêm chủng mới, rà soát các đối tượng chưa tiêm chủng từ năm 2005 đến nay để tiêm vét, tiêm bù vắc xin phòng bệnh bạch hầu.

Quảng Trị: Lập tức phong tỏa thôn có 6 ca dương tính với bạch hầu
Lực lượng chức năng hỗ trợ bà con bên trong khu vực phong tỏa nơi có dịch Covid-19. Ảnh: VOV.

Chia sẻ với VOV ông Hùng cho biết: “Dịch bạch hầu có lây lan trong cộng đồng, nguồn ban đầu chưa xác định được. Đã cách ly, điều trị đồng thời cách ly tại nhà các đối tượng tiếp xúc gần và các đối tượng F2. Thậm chí bây giờ F3 cũng cách ly và cách ly, phong tỏa cả thôn đó”.

>>Xem thêm: Chuyên gia chỉ những vật dụng quen thuộc chứa cả ổ vi khuẩn, nhất là tiền, thực đơn

Mỗi ngày ăn 1 quả chuối: Cơ thể nhận về 7 tác dụng, nhiều bệnh tật được loại trừ

Song song với việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, Quảng Trị đang khẩn trương xử lý các ổ dịch bạch hầu. Hiện tại, địa phương này vẫn đang làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, quan trọng là ý thức của người dân trong việc chủ động cách ly, phòng bệnh.

Xem thêm các bài viết hữu ích tại Bestie nhé!

Bệnh bạch hầu có chữa được không?

Theo nguồn từ Thông Tin Chính Phủ, "Tháng 6/2020, Việt Nam ghi nhận những trường hợp đầu tiên mắc bạch hầu ở Đăk Nông và đã có trường hợp tử vong. Vậy bệnh bạch hầu có chữa được không?

Bác sĩ Nguyễn Thanh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM có chia sẻ trên VN Express:

"Cho biết bệnh bạch hầu khi biến chứng rất nguy hiểm, bệnh nhân tử vong rất nhanh. Như bé gái 9 tuổi ở Đăk Nông, khi chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã bị biến chứng vào tim, diễn biến bệnh quá nặng, mất chỉ sau 2 giờ nhập viện.

Bệnh này có thể chủ động phòng ngừa bằng vaccine. Người bệnh được phát hiện sớm, điều trị bằng kháng sinh, thuốc kháng độc tố ngay khi bệnh khởi phát thì không nguy hiểm. Khi độc tố từ vi khuẩn bạch hầu biến chứng vào tim thì hầu như vô phương cứu chữa".

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top