08/16/2020 13:32

Năm 2012, 6 thợ mỏ TQ mắc viêm phổi lạ sau 14 ngày dọn phân dơi

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Dịch Covid-19 bắt nguồn từ cuối năm 2019 tại chợ hải sản thành phố Vũ Hán, Trung Quốc và lây lan cho cả thế giới. Giờ đây, đã hơn nửa năm trôi qua, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Theo The Sun, virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có thể bắt nguồn từ các công nhân mỏ ở Trung Quốc từ năm 2012.

Được biết thời điểm đó, các bác sĩ Trung Quốc đã điều trị cho các ca bệnh này và đã có 3 người "không qua khỏi" vì những dấu hiệu tương tự như mắc Covid-19 hiện nay.

 Năm 2012, 6 thợ mỏ TQ mắc viêm phổi lạ sau 14 ngày dọn phân dơi
Nhân viên y tế đang di chuyển thi thể người qua đời vì Covid-19. Ảnh: The Sun.

>>> Đọc thêm: Cô bé 6 tháng tuổi khỏi Covid-19 ngay sau khi phẫu thuật tim phổi

6 thợ mỏ Trung Quốc từng qua đời vì căn bệnh viêm phổi lạ sau khi dọn phân dơi

Theo The Sun, bác sĩ Li Xu chính là người điều trị cho 6 thợ mỏ tại Trung Quốc. Ông cho biết, các bệnh nhân có triệu chứng tương tự như những người mắc Covid-19 hiện nay. Một trong số các triệu chứng đó là sốt cao, ho khan, nhức mỏi cơ, đau đầu...

Lúc đó, các thợ mỏ cũng được thở máy, sử dụng những loại thuốc như các bệnh nhân Covid-19 trên toàn cầu đang được chữa trị. Tuy nhiên, có 3 trong số 6 thợ mỏ đã không qua khỏi.

 Năm 2012, 6 thợ mỏ TQ mắc viêm phổi lạ sau 14 ngày dọn phân dơi
6 thợ mỏ mắc viêm phổi lạ vào năm 2012. Ảnh minh họa: The Sun.

Nhà virus học Jonathan Latham và nhà sinh học phân tử Allison Wilson đã bắt tay tìm hiểu về các ca nhiễm trên theo những ghi chép lại của bác sĩ Li.

>>> Đọc ngay: Em bé 17 ngày tuổi ở Trung Quốc tự khỏi bệnh sau khi nhiễm Covid-19

Nguồn lây nhiễm dịch bệnh cho các thợ mỏ là từ loài dơi, sau 8 năm đã "tiến hóa" thành SARS-CoV-2 và thoát ra khỏi phòng thí nghiệm tại Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Theo The Sun, vào năm 2012, bác sĩ Li chưa phát hiện ra 6 người thợ mỏ đã bị bệnh gì hay virus gì xâm nhập. Thế nên ông đã lần lượt cho các bệnh nhân kiểm tra gan, thận, sốt xuất huyết và thậm chí xét nghiệm HIV nhưng đều không xác định được căn bệnh.

Ông cũng đã tìm đến nhiều chuyên gia khác nhau trên khắp Trung Quốc để trao đổi. Lúc đó, bác sĩ Li đã tham vấn nhà khoa học Chung Nam Sơn, chuyên gia hàng đầu Trung Quốc về dịch tễ học. Giờ đây nhà virus học Jonathan Latham và nhà sinh học phân tử Allison Wilson mới xem lại tài liệu, báo cáo và đưa ra nhận định: "Căn bệnh mà 6 thợ mỏ mắc phải có tương đồng với bệnh dịch Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra”.

Lúc đó bác sĩ Li đã lấy các mẫu bệnh phẩm từ các thợ mỏ và chuyển đến phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Các nhà nghiên cứu sau nhiều nỗ lực nghiên cứu đã kết luận, nguồn lây nhiễm của các thợ mỏ là từ loài dơi móng ngựa. Latham và Wilson tin rằng virus Corona lây nhiễm cho các thợ mỏ đã “tiến hóa” để trở thành virus SARS-CoV-2 như ngày nay và thoát ra khỏi phòng thí nghiệm tại Vũ Hán vào năm ngoái.

 Năm 2012, 6 thợ mỏ TQ mắc viêm phổi lạ sau 14 ngày dọn phân dơi
Dơi Rhinolophus sinicus, thuộc chi dơi Lá mũi, bị cho là nguồn phát tán virus corona gây bệnh cho 6 thợ mỏ Trung Quốc năm 2012 - Ảnh: ASIAWIRE.

>>> Đừng bỏ lỡ: Tin vui: Bé trai 6 tuổi mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

 

Bác sĩ Bệnh viện C Đà Nẵng hát cùng bệnh nhân Covid-19

Virus SARS-Cov-2 lần đầu tiên được phát hiện ở khu chợ hải sản Vũ Hán vào tháng 12/2019, từ đó lây lan rộng khắp Trung Quốc và trên thế giới. Đến nay, 215 quốc gia/vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận hơn 21 triệu trường hợp mắc, trong đó nước Mỹ đang là nước có số người nhiễm nhiều nhất với hơn 5,5 triệu người, Việt Nam có ca nhiễm thứ 951.

Xem thêm những bài viết về Covid-19 tại Bestie nhé!

Nguồn The Sun

MỸ: BÉ SƠ SINH 1 NGÀY TUỔI NHIỄM NCOV VÌ VIRUS BÁM VÀO NHAU THAI MẸ

Ở Mỹ đã ghi nhận 1 trường hợp em bé chỉ mới 1 ngày tuổi - Alexa nhưng đã được xác định là dương tính với SARS-CoV-2. Bé là trẻ sơ sinh đầu tiên tại Mỹ mắc Covid-19 và bị nhiễm SARS-CoV-2 khi còn trong bụng mẹ.

Theo USA Today, Alexa  được các nhân viên y tế tận tình chăm sóc, điều trị, cuối cùng bé đã bình phục và không gặp biến chứng vì Covid-19. 

Tiến sĩ Amanda Evans (Trung tâm Y tế Tây Nam, Đại học Texas), cho biết "Hiện cô bé không cần chăm sóc đặc biệt. Alexa đã khỏe mạnh, ổn định và sẵn sàng về nhà với cha mẹ".

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top