08/22/2020 15:52

Bộ Y tế Malaysia khuyến cáo mọi người không nên ăn cơm nguội

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nhiều mẹ có thói quen nấu nhiều cơm "thừa còn hơn thiếu", vì thế nên đôi khi còn dư cơm nguội, hôm sau phải mang ra hấp lại, hoặc chiên cơm để ăn cho khỏi phí.

Vậy nếu thường xuyên ăn cơm nguội có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Câu trả lời là khả năng ngộ độc vẫn có nhưng đó không phải là do việc hâm đồ ăn có vấn đề mà nguyên nhân chính là do cách các bạn bảo quản cơm trước khi nó được hâm nóng. 

Bộ Y tế Malaysia khuyến cáo mọi người không nên ăn cơm nguội
Không nên ăn cơm nguội thường xuyên. Ảnh: pinterest

 

>>Bạn có biết: Mẹo vặt xử lý nhanh gọn nồi cơm hỏng chỉ trong nháy mắt chị em hối tiếc vì không biết sớm

Bộ Y tế Malaysia khuyến cáo mọi người không nên ăn cơm nguội

Nhiều người không thích ăn cơm nguội vì chúng khá khô, khó nuốt nhưng vì tiết kiệm nên cứ hấp lại để ăn cho khỏi phí. Thông tin được đưa trên trang Facebook và Twitter của Bộ y tế Malaysia đã khuyến cáo mọi người không nên hâm nóng lại cơm nguội vì nguy cơ ngộ độc thực phẩm khá cao.

Bộ Y tế Malaysia khuyến cáo mọi người không nên ăn cơm nguội
Bộ Y tế Malaysia khuyến cáo không nên ăn cơm nguội. Ảnh chụp màn hình.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia  Bộ Y tế Malaysia cho biết, ở nhiệt độ phòng bình thường thì chỉ bảo quản cơm trong vòng hơn 4 tiếng. Sau thời gian đó thì các bào tử vi khuẩn trong cơm sẽ phát triển rất nhanh. Lúc đó, sẽ sản sinh ra các loại vi khuẩn mà khi ăn vào dễ gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe của người ăn. Khi hâm nóng lại cơm thì vẫn không thể loại bỏ được hết các độc tố đó.

Vì thế, các chuyên gia khuyên rằng nên canh đủ số lượng gạo cần thiết để nấu và ăn hết trong bữa, không nên để cơm nguội qua bữa sau ăn tiếp vì như thế sẽ mất ngon và còn dễ sản sinh vi khuẩn gây hại cơ thể.

>>Xem thêm: Những cách bảo quản và chế biến lại cơm nguôi bà nội trợ nào cũng nên biết

Chuyên gia Việt Nam giải đáp thông tin "ăn cơm nguội hâm nóng gây bệnh"

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) chia sẻ với Tiền Phong: "Thông tin cho rằng ăn cơm nguội gây bệnh nan y là không chính xác. Tuy nhiên, việc ăn cơm nguội lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, nhất là khả năng gây ngộ độc cấp, rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân là do cơm nguội rất giàu tinh bột và đường nên dễ bị bị nhiễm khuẩn Bacillus cereus. Đây là một loại vi khuẩn sản sinh độc tố, là nguyên nhân gây ngộ độc hàng đầu hiện nay".

Bộ Y tế Malaysia khuyến cáo mọi người không nên ăn cơm nguội
Cơm nguội rang cũng là món khoái khẩu của nhiều người. Ảnh: Người Lao Động.

Cũng chia sẻ trên Tiền Phong, TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện Trưởng Viện y học Ứng dụng cho rằng: "Đến nay, chưa ghi nhận trường hợp nào bị bệnh về dạ dày vì ăn cơm nguội hâm nóng. Tuy nhiên, người ăn phải cơm có chứa vi khuẩn Bacillus cereus có thể buồn nôn và nôn hoặc tiêu chảy sau khoảng từ 1 đến 5 tiếng. Phần lớn các triệu chứng ở mức độ tương đối nhẹ và thường kéo dài trong khoảng 24 tiếng”.

>>Xem ngay: Từ nay về sau bạn đừng bao gờ hâm nóng cơm nguội để ăn nữa

Cách bảo quản và chế biến lại cơm nguội

Nhiều người có thói quen hay nấu nhiều cơm sau đó ăn không hết, hoặc cố tình nấu nhiều để mang cơm đi làm, hoặc rang cơm ăn sáng đỡ tốn tiền... Tuy nhiên, qua bài viết trên đây thì hy vọng các chị em nội trợ sẽ chú ý hơn, tốt nhất là nấu cơm vừa đủ ăn, bữa nào ăn hết bữa đó, không nên hấp lại bởi dưỡng chất không còn mà đôi khi còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xem thêm các bài viết hữu ích tại Bestie nhé!

Để hâm nóng lại cơm nguội, bạn cũng cần chú ý một số điều sau:

Khi hấp cơm nguội vào cơm nóng, bạn chí nên hấp ở 1 góc nồi, khi nào cơm chín thì xới đều 2 phần lại cùng nhau 

Nếu cơm nguội còn dư nhiều thì cho một chút nước vào và bật nút nấu. Đợi vài phút, cơm sẽ nóng trở lại như mới nấu.

Nếu hấp cơm bằng lò vi sóng thì nên cho cơm vào tô to, dùng màng thực phẩm bọc kín lại (không để màng bọc tiếp xúc trực tiếp với cơm) rồi mới cho vào lò vi sóng. Hoặc bạn cũng có thể cho cơm nguội vào tô, phủ lên đó một chiếc khăn giấy ẩm, rồi mới cho vào lò vi sóng và ấn nút hoạt động lò. Như vậy cơm vẫn sẽ nóng mà không bị khô.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top