08/02/2020 19:12

Bệnh nhân số 483 tại Đà Nẵng thiếu hợp tác, không khai báo địa chỉ

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nữ bệnh nhân 483 là một trong số 45 người mắc Covid-19 tại Đà Nẵng được công bố vào ngày 31/7. Các cán bộ y tế gặp nhiều khó khăn trong quá trình khai thác thông tin từ bệnh nhân này.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến 18h ngày 2/8, Việt Nam ghi nhận 620 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Có 5 người cao tuổi tử vong do trước đó mắc nhiều bệnh nền nguy hiểm, cộng thêm Covid-19.

Trong quá trình xác định ca nhiễm và nghi nhiễm Covid-19, không phải lúc nào các nhân viên y tế cũng gặp thuận lợi.

Bệnh nhân số 483 tại Đà Nẵng thiếu hợp tác, không khai báo địa chỉ
Đợt dịch mới tại Việt Nam có diễn biến khá phức tạp. Ảnh: Bệnh viện K.

>> Xem thêm: Có hơi men, người đàn ông xuống dắt bộ vẫn bị CSGT phạt

Bệnh nhân số 483 thiếu hợp tác khi khai báo địa chỉ

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng chiều 2/8, ca bệnh 483 là bà T.T.M (SN 1983) có biểu hiện không hợp tác trong quá trình điều tra, giám sát dịch tễ. Nữ bệnh nhân hiện đang làm kinh doanh, có tiền sử đang chạy thận nhân tạo, được công bố nhiễm Covid-19 cùng 44 người khác vào ngày 31/7.

Cụ thể, bệnh nhân 483 không hợp tác, khai báo địa chỉ khi nhập viện. Điều này khiến công tác giám sát dịch tễ, xác định những người từng tiếp xúc với bệnh nhân này gặp trở ngại.

Bệnh nhân số 483 tại Đà Nẵng thiếu hợp tác, không khai báo địa chỉ
Bệnh nhân 483 được cho thiếu hợp tác khi khai báo địa chỉ. Ảnh minh họa: BND.

>> Đừng bỏ lỡ: Các bệnh nền khiến BN 428 và 437 không qua khỏi: Cùng mắc suy thận mạn

Qua làm việc với người nhà, gia đình bệnh nhân 483 cho biết người này không về nhà (đường Nguyễn Văn Linh, phường Nam Dương, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) và cũng không liên lạc gì suốt 5 tháng nay. Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Việc tìm kiếm F0 tại Đà Nẵng không còn nhiều ý nghĩa

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết rằng Việt Nam đang trong đợt dịch mới phức tạp hơn. Thời gian phát hiện người bị lây nhiễm muộn nên khó khống chế ngay được.

Tại Đà Nẵng, dịch bệnh đã có sự lây lan âm ỉ trong tháng 7, do đó việc truy tìm F0 không còn nhiều ý nghĩa đối với công tác chống dịch, mà chỉ phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học.

Bệnh nhân số 483 tại Đà Nẵng thiếu hợp tác, không khai báo địa chỉ
Với sự quyết tâm chống dịch, hy vọng chúng ta sẽ sớm kiểm soát được tình hình. Ảnh: ĐP.

“Những người mang mầm bệnh có thể đã đi lại trong cộng đồng mà chúng ta không biết vì họ không có triệu chứng bệnh. Chúng ta không thể tầm soát hết 90 triệu dân để biết ai có mầm bệnh trong người. Việc quan trọng bây giờ là khi có ca bệnh, phải khống chế, cách ly và xét nghiệm những người liên quan", PGS Nga phân tích.

PGS Nga cũng thể hiện sự lạc quan vì chúng ta đang quyết liệt chống dịch, lúc này mọi người đã cảnh giác hơn. Khi phát hiện các ca từ F1 sang F2, sự lây nhiễm không nhiều như ban đầu thì hy vọng tình hình sẽ sớm được kiểm soát.

>> Xem thêm: Cận cảnh quá trình lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 chỉ trong 10 phút

Phòng dịch mùa COVID-19- Ba bước khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng

Để bảo vệ mình và mọi người xung quanh trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19, mỗi cá nhân cần nghiêm túc thực hiện các phương pháp phòng ngừa như luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2m với người khác, thường xuyên rửa tay với xà phòng diệt khuẩn, vệ sinh không gian nhà ở…

Xem thêm thông tin hấp dẫn tại Bestie nhé!

Thói quen cần thuộc lòng trong mùa dịch: Tránh tiếp xúc gần

Tình hình thực tế của đợt dịch mới có nhiều diễn biến phức tạp, đòi hỏi mỗi người cần nâng cao ý thức phòng tránh nguy cơ bị lây nhiễm thông qua một số nguyên tắc cơ bản sau.

- Rửa tay thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn.

- Tránh tiếp xúc gần.

- Luôn đeo khẩu trang để ngăn cản giọt bắn.

- Che miệng khi ho hoặc hắt hơi.

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top