08/23/2020 15:14

10 đặc điểm của người thông minh bẩm sinh, không dễ luyện mà thành

Vũ Thương - Theo thethaovanhoa.vn Vũ Thương

Một số đặc điểm điểm tính cách hoặc kĩ năng có thể bị cho là vô dụng nhưng hóa ra lại ngầm khẳng định đó là dấu hiệu của một người rất thông minh. Thiên tài chẳng phải vốn dĩ rất khác người sao.

Đánh giá sự thông minh của một người không nhất thiết chỉ dựa vào chỉ số IQ, còn có rất nhiều phẩm chất khác phản ánh năng lực não bộ của một người. 

Dưới đây là 10 đặc điểm của người có trí tuệ vượt trội đã được các nhà khoa học chứng minh. Cùng điểm xem bạn có đức tính nào không nhé.

10 đặc điểm của người thông minh bẩm sinh, không dễ luyện mà thành
Người thông minh đôi khi khá lập lị. Ảnh minh họa: Getty Images

1. Bạn thuận tay trái (hoặc cả hai tay)

Trong một báo cáo vào năm 1995, nhà báo của tờ The New Yorker, Maria Konnikova, đã mô tả một trải nghiệm thường thấy ở một nhóm người thuận tay trái và một nhóm thuận tay phải. 

Báo cáo kết luận: Nhóm thuận tay trái lão luyện hơn khi kết hợp hai vật theo những cách mới mẻ để tạo ra vật thứ ba. Chẳng hạn sử dụng một cái cột và một hộp thiếc để tạo ra tổ chim. Họ cũng giỏi trong việc phân nhóm từ ngữ thành các hạng mục khác nhau.

Các nhà khoa học cũng cho rằng người thuận tay trái có lối suy nghĩ dị biệt, rất sáng tạo và nhiều ý tưởng mới. Điều này cũng tương tự với người thuận cả hai tay. 

Vì thế, nếu bạn chỉ thuận tay phải thì hãy tập sử dụng cả tay kia và ngược lại. Hình thức luyện tập này được cho sẽ kích thích các vùng khác nhau trong não. 

>> Đừng bỏ lỡ: Bạn là người thông minh nếu cứ gặp khó khăn với 9 vấn đề này

2. Bạn thường lo lắng cả những điều nhỏ nhất

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học yêu cầu 126 học sinh tiểu học trả lời một bảng câu hỏi về việc các em thường lo lắng về điều gì, về những lời đồn hay các tình huống khiến mình sợ hãi.

Kết quả cho thấy những đứa trẻ hay lo lắng thường đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra kiến thức tự nhiên. Khi trưởng thành, những người hay lo cũng thường làm việc chuẩn xác hơn. 

10 đặc điểm của người thông minh bẩm sinh, không dễ luyện mà thành
Hay lo là một đặc điểm của người thông minh. Ảnh minh họa: shutterstock

3. Bạn thích đùa

Đại học New Mexico (Hoa Kỳ) từng yêu cầu 400 sinh viên làm kiểm tra về khả năng phân tích một số chủ đề. Sau khi vượt qua bài kiểm tra, các sinh viên được yêu cầu chú thích một số hình ảnh từ phim hoạt hình. 

Kết quả cho thấy 86% sinh viên đạt điểm cao trong bài kiểm tra cũng viết ra những chú thích rất tinh nghịch cho loạt ảnh. 

Sau đó, các nhà nghiên cứu tiến hành bài kiểm tra trên các diễn viên hài và tất cả họ đều đạt điểm hơn trung bình. Các nhà khoa học cho rằng, sự hài hước ảnh hưởng tới trí óc, giúp trí não và hệ thần kinh phát huy tốt nhất và khiến chúng ta thông minh hơn. 

>> Xem thêm: 5 đặc điểm độc nhất vô nhị chỉ người thích ở một mình mới có

4. Bạn quá tò mò

Giáo sư Tomas Chamorro-Premuzic giải thích trên tờ Harvard Business Review rằng sự tò mò và đầu óc ham học hỏi sẽ khiến chúng ta thông minh hơn. Ông nói: ''Sự tò mò khiến trẻ con thích khoa học và nghệ thuật, xem đây là phương tiện phát huy nhận thức và tự khám phá bản thân''.

Trong một nghiên cứu của Anh, các nhà khoa học đã quan sát 6.000 người trên 50 tuổi. Họ nhận ra rằng trẻ em 11 tuổi đạt điểm cao trong một bài kiểm tra IQ thì tính cách thường hay tò mò và thích trải nghiệm những thứ mới trong tương lai. 

Những đứa trẻ ưa khám phá đối nghịch với những đứa trẻ chỉ học thuộc lòng. Chúng sẽ trở thành những nhà sáng tạo trong tương lai. 

10 đặc điểm của người thông minh bẩm sinh, không dễ luyện mà thành
Trẻ em cần được kích thích trí tò mò để trở nên thông minh. Ảnh minh họa: Pixababy

5. Bạn là ''cú đêm''

Nếu bạn thường làm việc vào ban đêm, thì trí thông minh của bạn cao hơn bình thường. Não của bạn hoạt động hiệu quả tới mức nó thách thức cả những nhịp sinh hoạt thông thường.

Trong một nghiên cứu đăng trên tờ Personality and Individual Differences, phần lớn những người thông minh thường thức dậy muộn cả trong ngày thường lẫn ngày nghỉ. Một nghiên cứu trên 400 tân binh của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ cũng cho kết quả tương tự. 

6. Bạn đi bộ rất nhiều

Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã tiến hành một thống kê và nhận ra những người sống tại các thành phố ''lăng xê'' việc đi bộ thì người dân có não bộ phát triển hơn người sống ở các thành phố nơi xe cộ chiếm ưu thế. 

>> Xem thêm: Những câu đố hại não mà chỉ thiên tài mới có thể giải

7. Bạn nhận ra còn rất nhiều thứ mình không biết

Hiệu ứng Dunning-Kruger trong tâm lí học kết luận rằng: người càng thông minh thì càng nghi ngờ khả năng nhận thức của mình. Thế nến trong đầu họ thường nảy ra rất nhiều câu hỏi và họ không ngại cho người khác biết sự thiếu hụt kiến thức của mình. 

10 đặc điểm của người thông minh bẩm sinh, không dễ luyện mà thành
Người thông minh luôn cho rằng mình thiếu hụt kiến thức. Ảnh minh họa: istockphoto

8. Bạn kiềm chế khá tốt

Người thông minh có thể kiềm chế sự bốc đồng và rất giỏi đè nén cảm xúc. Họ thường nghĩ về hậu quả trước khi làm gì đó. Một nghiên cứu tâm lý khá nổi tiếng từng được tiến hành như sau: người tham gia sẽ phải chọn giữa việc: nhận được tiền ngay bây giờ nhưng ít hơn, hoặc được nhiều tiền hơn nhưng phải chờ mấy năm sau mới được lấy.

Kết quả cho thấy người chọn lấy nhiều tiền nhưng phải chờ vài năm (tức khả năng kiềm chế tốt hơn) thì trong thi cử, họ cũng đạt điểm cao hơn và có tương lai thành công hơn.

9. Bạn thường ăn vặt 

Khoa học cho rằng nhai cao su sẽ tăng cường hoạt động não bộ và khả năng tập trung trong vòng 20 phút. Những người thông minh thường có thói quen nhai kẹo cao su thường xuyên. Khi chúng ta nhai, não bộ thường tự phản ánh và tự phân tích.

10. Bạn thường hay buồn ngủ và thích những giấc ngủ ngắn vào ban ngày 

Danh họa Leonardo da Vinci cứ cách 4 giờ lại chợp mắt chừng 20-30 phút. Vì sao ông lại làm như vậy?

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng não của những người thông minh thường làm việc năng suất hơn do đó não nhanh mệt mỏi và cần được ''sạc pin''. Để giải tỏa sự mệt mỏi thì cách tốt nhất là đi ngủ chừng 20 phút. 

10 đặc điểm của người thông minh bẩm sinh, không dễ luyện mà thành
Người thông minh thường thích ngủ ngắn để nạp năng lượng. Ảnh minh họa: gettyimages
Chìa Khóa Thành Công: Những cách để làm việc một cách thông minh

Ông bà ta bảo ''cần cù bù thông minh'', người thông minh cũng chưa chắc tốt bằng người giàu kinh nghiệm. Do đó, nếu bạn chỉ sở hữu rất ít những đặc tính kể trên thì cũng đừng thất vọng. Chỉ cần bản thân nỗ lực, chịu khó va chạm, lắng nghe ý kiến của người đi trước, không ngại thất bại... thì chắc chắn cuộc sống không thể nào chèn ép bạn được. Hãy cố gắng lên bạn nhé.

Nguồn: BrightSide

>> Bạn có sở hữu những đặc điểm trên không, hãy cùng chia sẻ tính cách của mình với Bestie nhé.

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM "KÌ QUÁI" THƯỜNG CÓ Ở NGƯỜI THÔNG MINH, BẠN CÓ KHÔNG?

Muốn biết bạn có phải là người thông minh và nhanh trí hay không chẳng phải là không có cách. Vì qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã đúc kết được một số đặc điểm thường thấy ở những người thông minh. Bạn hãy dành chút thời gian thử kiểm tra xem mình có những đặc điểm này không nhé:

- Đầu to và dài

- Dái tai lớn và dày

- Nhiều lông ngực... 

>> Cùng tìm hiểu phần phân tích của các nhà khoa học tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
7 thực phẩm nếu được tập ăn từ nhỏ sẽ giúp trẻ cực thông minh
Scroll to top