07/01/2020 08:34

Số phận hẩm hiu của phi tần xưa: Địa vị càng cao càng có nhiều đồ ăn

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Số phận của phi tần và cung nữ trong hoàng cung thực sự không sung sướng như nhiều người vẫn tưởng. Để được hầu hạ bên cạnh hoàng đế, họ sẽ phải đánh đổi rất nhiều thứ, đặc biệt là tự do.

Trong những bộ phim truyền hình nói về thâm cung bí sử, người ta vẫn thường hay biết đến câu "hậu cung ba nghìn giai nhân". Ấy nhưng câu nói này nhằm chỉ số nhiều chứ không hề có đến ba nghìn giai nhân.

Và chế độ đãi ngộ của những phi tần, cung nữ như thế nào đều là do chế độ cung đình thời đó quy định. Để được hầu hạ bên cạnh hoàng đế, các phi tần, hậu cung cũng phải đánh đổi nhiều thứ.

Câu chuyện cảm động của vị hoàng đế kỳ lạ nhất Trung Hoa: Đế vương một
Hậu cung ba nghìn giai nhân nhưng mỗi người đều có số phận khác nhau. (Ảnh minh họa: Sohu)

>>> Có thể bạn muốn đọc: PHI TẦN SỐNG THỌ NHẤT CỦA CÀN LONG: TIẾN CUNG NĂM 13 TUỔI, THỌ 92 TUỔI

Cung phi ngoài 50 tuổi không được phép tiến ngự

Theo ghi chép của sách thì hoàng đế có dàn hậu cung rất dày đặc. Thế nhưng, hậu cung của đế vương Trung Hoa có bao nhiêu hậu phi là do chế độ của cung đình thời đó quy định. 

Theo Lễ kí hôn nghĩa, thiên tử lập hậu cung phải dựa theo tiêu chuẩn có 1 vị hoàng hậu, 3 vị phu nhân, 9 vị tần, 27 thế phu và 81 vị ngự thê (thiên tử hậu lập lục cung, tam phu nhân, cửu tần, nhị thập thất thế phu, bát thập nhất ngự thê). Như vậy, hậu cung của hoàng đế sẽ có 121 người. Bên cạnh đó còn có vô số cung nữ lúc nào cũng sẵn sàng để được hoàng đế lâm hạnh.

10 sự thật không có trên phim về hậu cung Càn Long: Đâu chỉ có chuyện
Hậu cung đông người cũng chỉ để phục vụ hoàng đế. (Ảnh: kknews)

Hậu cung dày đặc như vậy cũng chỉ để phục vụ hoàng đế. Thế nhưng việc hoàng đế có thể để mắt hết từng đấy mỹ nhân quả không phải điều dễ dàng.

Hoàng đế khi mới kế vị sẽ phải biên chế đầy đủ cho 121 cung tần của mình. Nếu 1 trong 121 người trong số hậu cung qua đời thì lập tức sẽ có người khác bổ sung vào vị trí đó mà không được để trống. 

 Số phận hẩm hiu của phi tần xưa: Địa vị càng cao càng có nhiều đồ ăn
Những cung phi ngoài 50 sẽ không được tiến ngự. (Ảnh minh họa: Sina)

Có một quy luật bất thành văn rằng, ngoài hoàng hậu và 3 vị phu nhân thì những cung phi ngoài 50 sẽ không được phép tiến ngự. Điều này cũng là một thực tế đau lòng, đúng là hồng nhan chưa nhạt mà hoàng đế đã không còn mặn mà. 

117 phi tần còn lại ngoài hoàng hậu và 3 phu nhân khi đến tuổi 50 sẽ phải thay thế bằng người mới. Tuy nhiên, dù thay thế bằng hình thức nào thì con số 121 cũng không được phép thay đổi.

>>> Đọc thêm: SỐ PHẬN VỊ PHI TẦN XINH ĐẸP, TRẺ TUỔI NHẤT CỦA HOÀNG ĐẾ NHÀ THANH

Địa vị càng cao, khẩu phần ăn càng lớn

Dù làm phi tần cho hoàng đế sẽ có cuộc sống nhàn hạ nhưng lại vô cùng cô độc. Họ chỉ có thế lấy việc thêu thùa, thưởng hoa,... để giết thời gian.

Phi tần được sủng ái bậc nhất cũng run sợ vì 3 điều này, ai cũng ...
Khẩu phần ăn của các cung phi cũng khác nhau tùy cấp bậc. (Ảnh minh họa: Sohu)

Hậu cung cũng là nơi rất coi trọng địa vị, không phải phi tần nào cũng được sống xa hoa và được người khác coi trọng. Địa vị của cung phi nào càng cao thì chế độ đãi ngộ càng lớn. Đến khẩu phần ăn mỗi ngày cũng có sự khác biệt đối với mỗi cung phi.

Trong cung, từ hoàng hậu tới nữ quan, mỗi người đều nhận được khẩu phần ăn khác nhau. Ở thời nhà Thanh, hoàng quý phi sẽ được chia 6 kg thịt lợn, quý phi sẽ nhận được 4,9 kg thịt lợn, phi được 4,5 kg và thiếp chỉ nhận được 3,4 kg. Các loại rau củ như cà tím, hoàng quý phi sẽ được 10 quả còn các quý phi và phi chỉ được 8 quả.

Cung nữ hết thời bị điều đến lăng mộ tiên hoàng để đèn nhang

Chấp nhận vào cung là chấp nhận hy sinh mọi thanh xuân, khi tiến cung họ mới 16 tuổi và cho đến khi 60 tuổi xuân sắc qua đi, nhan sắc dần phai mờ. Những cung phi lại làm phận ni cô, bầu bạn với những ngọn đèn vàng và những cuốn sách cố trong miếu và sống cuộc đời còn lại trong lạnh lẽo.  

Bên cạnh đó, cũng có một số cung nữ già bị điều tới lăng của tiên hoàng để đèn nhang hàng ngày. Khi qua đời, những cung nữ này sẽ bị chôn chung ở "Dã Cô Lạc" hoặc "Cung Nhân Tà" - phần mộ của các cung nữ.

吴谨言延禧攻略剧照图片大全_uc今日头条新闻网
Cung nữ sẽ phải sống trong cô độc nếu không được thả. (Ảnh minh họa: Sohu)

Dù vậy, vẫn có những cung nữ khi qua đời không có đủ chỗ để chôn cất nên họ cũng không có phần mộ tử tế. Tuy nhiên, một số triều đại vẫn có ngoại lệ khi cho phép cung nữ xuất cung nếu mãn hạn. Ở triều nhà Thanh, cung nữ nếu làm việc tròn 10 năm sẽ được xuất cung, tự do lấy chồng. Một vài triều đại khác cũng có quy định thả cung nữ sau khi hoàng đế băng hà, ví dụ như ở thời nhà Đường.

>>> Có thể đọc thêm: GIẢI MÃ BÍ ẨN ĐẰNG SAU NHỮNG BỘ MÓNG GIẢ CỦA PHI TẦN NHÀ THANH

Để có thể tồn tại ở chốn hậu cung của các triều đại Trung Hoa xưa vốn dĩ không phải điều dễ dàng. Những phi tần, cung nữ không vừa phải hy sinh thanh xuân vừa phải đấu đá lẫn nhau để tranh giành quyền lực, địa vị. Để rồi đến khi nhan sắc phai tàn, họ lại phải chịu cảnh cô độc.

Xem thêm những giai thoại trong thâm cung bí sử tại Bestie nhé!

Số phận của các phi tần thời nhà Thanh sau khi hoàng đế băng hà

Sau khi hoàng đế băng hà, các phi tần hậu cung Thanh triều tuy không bị bức tử theo vua nhưng thực ra số phận của nhiều người lại chẳng hề may mắn hơn là bao.

- Không được xuất cung, sống nửa đời còn lại dưới sự cai quản của tân đế

- Xuất gia làm ni cô

- Thành phi tần của tân đế

- Đi theo khi Hoàng đế băng hà

Bạn có thể xem chi tiết TẠI ĐÂY

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top