07/16/2020 23:13

Lý do Hoàng đế Trung Quốc có tuổi thọ trung bình dưới 50

Dương Thị Kim - Theo thethaovanhoa.vn Dương Thị Kim

Tự xa xưa, những Hoàng đế Trung Quốc thường có tuổi thọ không cao, họ thường qua đời khi chưa tới 50 tuổi. Không chỉ lao lực về chuyện triều chính mà còn vì những lý do khác liên quan tới việc đông thê thiếp.

Đối với những người yêu thích lịch sử các triều đại Trung Hoa mà nói, câu chuyện về những vị Hoàng đế, Hoàng hậu, Quý phi,.. luôn thu hút được sự quan tâm đặc biệt. Nhất là đối với những bí mật, những góc khuất sâu bên trong mà các tư liệu lịch sử ít có ghi lại.

Một trong những điều mà nhiều người thắc mắc đó chính là lý do tại sao những vị Hoàng đế ngày xưa lại có tuổi thọ khá thấp. Họ thường chỉ thọ ở tầm độ tuổi dưới 50. Một trong số nguyên nhân dẫn tới điều này chính là do hậu cung chứa các phi tần mỹ nữ.

Lý do Hoàng đế Trung Quốc thường qua đời khi chưa 50 tuổi:
Hoàng đế Trung Hoa có nhiều nguyên nhân khiến họ có tuổi thọ không cao. (Ảnh: Dân Việt)

>>> Đọc thêm: Ân phi - Hồ Thị Chỉ: Yêu vua đời trước, cưới vua đời sau

Hậu cung 3000 giai lệ

Các Hoàng đế xa xưa luôn có một hậu cung hùng hậu, người đứng đầu thường là Hoàng hậu, sau đó là các Quý phi, nương nương,... Đây là nơi tập trung của hàng ngàn mỹ nữ trên khắp cả nước lọt vào mắt xanh của bậc đế vương.

Thế nhưng cũng vì có quá nhiều mỹ nữ nên vua chẳng thể nào chia sẻ tình yêu một cách công bằng tới tất cả mọi người. Có những mỹ nữ thậm chí từ lúc nhập cung chưa hề diện kiến vua lấy 1 lần. Vì vậy để được vua chú ý tới thì các mỹ nữ cũng cần có các thủ đoạn riêng.

Lý do Hoàng đế Trung Quốc thường qua đời khi chưa 50 tuổi:
Cả ngàn mỹ nữ, phi tần, ai cũng muốn được Hoàng Thượng ân sủng. (Ảnh: Sina)

Vào thời nhà Tấn, có vị Hoàng đế mỗi lần thị tẩm thì sẽ cưỡi xe dê đi quanh hậu cung. Xe dừng ở đâu thì sẽ thị tẩm tại đó. Bởi vì dê đặc biệt thích ăn lá trúc tẩm nước muối, vì thế mà có vị mỹ nhân thông minh, thường xuyên tưới nước muối vào lá cây trước cửa để dê kéo xe của vua dừng tại điện của mình.

Chưa kể việc có nhiều vị vua sống vô độ, vô cùng háo sắc. Lối sống vô độ cũng khiến cho sức khoẻ của vua ngày càng yếu.

Vì có quá đông mỹ nữ, ai cũng giữ cho mình một tâm tư, một ý đồ riêng nên vua khó tránh khỏi việc cảm thấy lao lực bởi các màn tranh sủng ấy. Đây cũng là một trong số những nguyên nhân khiến vua băng hà khi chưa tới 50 tuổi.

>>> Có thể bạn muốn đọc:  Khám phá thú tiêu khiển độc đáo của vua chúa thời Nguyễn

Những yến tiệc xa hoa

Ngày xưa, vua chúa trong bất kỳ các dịp lễ nào đều tổ chức tiệc. Vua cùng đại thần và các phi tần sẽ nâng chén và thưởng thức những màn ca múa,...

Lý do Hoàng đế Trung Quốc thường qua đời khi chưa 50 tuổi:
Những bữa tiệc xa hoa khiến cho sức khoẻ nhà vua ngày càng yếu. (Ảnh: Dân Việt)

Tham gia quá nhiều yến tiệc trong một thời gian dài làm hạn chế tuổi thọ của nhà vua. Không chỉ đơn thuần là sức khoẻ ngày càng yếu, tinh thần không minh mẫn mà còn khiến vua gặp nhiều loại bệnh tật.

Mỹ phẩm của mỹ nữ

Tự xa xưa, con người đã vô cùng chú ý tới việc làm đẹp. Sử cũ ghi lại, các mỹ nhân vì mong muốn nhận được ân sủng của Hoàng đế nên thường xuyên tắm cánh hoa để có được một mùi hương quyến rũ trên cơ thể.

Thế nhưng nếu sử dụng đúng mùi hương mà Hoàng thượng dị ứng, sức khoẻ của ngài sẽ ngày càng tệ. Đó là chưa kể thời xưa, các mỹ phẩm của cung tần mỹ nữ sử dụng chưa thực sự tốt. Do sự hạn chế trong việc chế tạo nên đôi khi việc khử trùng hay loại bỏ độc tố còn sơ xuất.

Lý do Hoàng đế Trung Quốc thường qua đời khi chưa 50 tuổi:
Ngày ngày thân cận với cả ngàn mỹ nữ cùng đủ thứ phấn son trên mặt khiến cho các vị vua cũng bị ảnh hưởng. (Ảnh: Sina)

>>> Đọc ngay: Lê Thần Tông: Vị vua Việt đầu tiên lấy vợ người châu Âu

Người ta thường nói sướng như vua, thế nhưng dựa trên những thứ vừa liệt kê, một cuộc sống ăn chơi sung sướng, kề cận nữ nhân chưa hẳn đã là hạnh phúc. Chính vì thế nếu muốn có một cuộc sống hạnh phúc, tận hưởng mọi thứ thì con người nên có một chế độ sinh hoạt lành mạnh và điều độ hơn.

Xem thêm những câu chuyện thú vị tại Bestie nhé!

SỐ PHẬN CỦA CÁC PHI TẦN NHÀ THANH SAU KHI HOÀNG ĐẾ BĂNG HÀ

- Cuộc đời của những phi tần mỹ nữ ở trong cung vốn được coi là vô cùng đáng thương, bất hạnh. Hết đấu đá nhau để được vua ân sủng thì sau khi băng hà, họ lại phải đối mặt với nhiều bi kịch khác.

- Hoàng hậu có thể trở thành Thái hậu, còn các vị phi tử khác sẽ dựa vào địa vị của con cái để để làm chỗ dựa sau này.

- Những phi tử không có địa vị sẽ bị xếp chung với nhau trong một cung điện và được chu cấp mọi thứ tới hết đời. Hoặc những người có hiềm khích với thái hậu hay tân đế sẽ bị đày vào lãnh cung hoặc bị quên lãng ở nơi nào đó.

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top