07/06/2020 10:48

Lương 15 triệu/tháng, cô gái độc thân 28 tuổi vẫn than thở thiếu tiền

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nhiều người cho rằng, độc thân thì chắc là chẳng tốn bao nhiêu, dễ tiết kiệm hơn là người có gia đình, lại đèo bòng thêm con cái. Tuy nhiên, một số bạn trẻ chia sẻ tiền lương của mình mỗi tháng đều bốc hơi một cách nhanh chóng.

Thực tế cho thấy, một số người độc thân vẫn vay tiền, mượn nợ phục vụ cho nhu cầu của bản thân. Không phải là lương lèo tèo vài đồng, hay thất nghiệp vài ba tháng, dù đi làm mỗi ngày nhưng vẫn thiếu trước hụt sau vì chưa biết cách quản lí chi tiêu.

Như cô nàng trong câu chuyện dưới đây, mặc dù lương được tăng gấp đôi nhưng vẫn không có tiền để dư.

Lương 15 triệu/tháng, cô gái độc thân 28 tuổi vẫn than thở thiếu tiền
Mua sắm vô tội vạ là một trong những lí do chính khiến nhiều người trẻ thiếu thốn. Ảnh Pinterest.

>>Bạn có biết: Thu nhập 10 triệu/tháng và dư 6,3 triệu, vợ chồng trẻ chiếm spotlight

Cô gái độc thân lương 15 triệu vẫn chật vật thiếu trước hụt sau 

T.N ra trường với bằng tài chính kế toán, cô nàng nhanh chóng kiếm được công việc đúng với chuyên ngành tại công ty tư nhân với mức lương 7 triệu. Sau một thời gian phấn đấu lương của N đã đạt 15 triệu. Với số tiền này, nhiều người nghĩ rằng, chắc N. cũng phải để ra được ít nhất là 5 triệu/tháng cho tiền tiết kiệm tương lai. Và thực tế trái ngược hoàn toàn, đa phần N. đều hết tiền trước ngày lãnh lương, thậm chí còn phải mượn bạn bè xài đỡ.

Lương 15 triệu/tháng, cô gái độc thân 28 tuổi vẫn than thở thiếu tiền
Mặc dù không cần mua quá nhiều đồ ăn vì bố mẹ gửi cho nhưng N. vẫn sống chật vật với số tiền 15 triệu. Ảnh minh hoạ: Pinterest.

Ngân kể: "Mình tiêu tiền thoải mái vì quan niệm "có làm có hưởng", lúc lương còn ở mức 7 triệu thì mình ở ghép với 1, 2 người bạn nhưng khi lương khá hơn thì dọn ra chung cư mini ở riêng để tiện đi làm và không gian cũng thoải mái hơn nhà trọ chật hẹp lúc trước. Cuối tuần mình cũng thường về quê và được bố mẹ gửi nhiều đồ ăn, thức uống, thực phẩm sạch. Thế nhưng lương 15 triệu mình tiêu vẫn chẳng đủ".

>>Xem ngay: Lương 6 triệu xài điện thoại xịn, người trẻ quen với lối sống nợ nần

Các khoản chi tiêu cụ thể hàng tháng, khủng nhất là đốt tiền vào shopping 

Ngồi liệt kê ra các khoản chi tiêu, N. nhận thấy bản thân mình hơi phung phí ở một số khoản. "Nhiều lần ngồi kể chuyện với các chị làm cùng công ty, nghe về các khoản chi tiêu của mình, mọi người đều nhận xét mình chưa biết cách quản lý kinh tế. Bản thân mình cũng nhận ra điều đó và cũng từng hạ quyết tâm hoạch định, lên kế hoạch chi tiêu để dành tiền tiết kiệm nhưng chưa lần nào thành công", N. than thở.

Lương 15 triệu/tháng, cô gái độc thân 28 tuổi vẫn than thở thiếu tiền
Bảng chi tiêu trung bình của Ngân trong vòng 1 tháng. Ảnh chụp màn hình.

Với mức chi tiêu có phần hoang phí như trên nên tháng nào hết sạch tháng đó, chẳng có được khoảng tiền tích lũy phòng thân. Thậm chí tháng nào có việc đột xuất, ốm đau hay cần mua sắm gì đó là N. lại phải mượn bạn bè hoặc xin bố mẹ.

N. cho biết, chỉ có thói quen nghiện mua sắm mới khiến cô nàng "khốn khổ" mỗi cuối tháng như vậy. Trung bình mỗi tuần cô mua sắm một lần khi thì cái váy, cái áo, đôi giày, thỏi son, hay lọ nước hoa... cộng lại mới thấy nhiều. N. thường đặt mua trên mạng hoặc đến tận shop, nhất là những thời điểm có đợt giảm giá. Tủ đồ ngày càng quá tải nhưng N vẫn chưa có ý định giảm lại.

Thậm chí, các khoản được phân chia rõ ràng như vậy nhưng những lúc "cao hứng", N. cũng dùng các khoản khác để tiếp tục mua sắm để thỏa mãn sở thích. "Có lần mình dốc hết cả tiền ăn vào mua đồ, cuối tháng phải ăn mì tôm chờ lương. Mình biết đó chính là nguyên nhân chính khiến bản thân không có tích lũy nhưng hạ quyết tâm nhiều lần mà chưa sửa được".

>>Bạn có biết: Cô gái độc thân lương 6 triệu đồng, chi tiêu mua sắm vẫn còn dư 3 triệu đồng

Cộng đồng mạng nói gì về việc chi tiêu "quá lố" của giới trẻ hiện nay?

Giới trẻ hiện nay, điển hình như N. không phải không biết cách kiếm tiền mà có thể chưa biết cách quản lí, chi tiêu nên "thiếu trước hụt sau" là chuyện dễ thấy. Nhìn qua bảng chi tiêu của N. ai cũng cho rằng việc bỏ 4 triệu/tháng để mua sắm trong khi lương 15 triệu là quá nhiều.

- Tháng nào cũng bỏ 4 triệu để mua sắm sao? Công việc của bạn cần đến ngoại hình như thế à?

- 1 năm mua sắm 3-4 lần là ổn, làm gì bỏ ra 4 triệu/tháng để shopping.

- Tiết chế 3 khoản: du lịch, shopping và mỹ phẩm là chi tiêu ổn lại ngay.

- Đúng là con gái phải tốn nhiều khoản thật đấy. 

CHOÁNG VÁNG VỚI CÁCH TIÊU TIỀN CỦA RICH KIDS 2000

N cho biết: "Đã 28 tuổi, gia đình cũng hối thúc chuyện cưới xin nhưng cứ nghĩ lại trong tay chưa có gì, lại không rành về quản lí tiền bạc thì chẳng dám nghĩ tới chồng con. Chắc có lẽ từ bây giờ mình nên nghiêm túc lại với bản thân, lập lại kế hoạch chi tiêu cho khoa học hơn". Còn bạn, có suy nghĩ gì về cách chi tiêu này của N. cùng chia sẻ qua bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

THU NHẬP 50 TRIỆU/THÁNG, CÓ Ô TÔ RIÊNG, CON GÁI CÓ NÊN CHỌN CUỘC SỐNG ĐỘC THÂN?

Hiện nay, một số cô gái độc lập về tài chính, dư dả điều kiện, tự mua nhà, mua xe thì hôn nhân, chồng con đối với họ không còn quan trọng nữa.

Họ trì hoãn việc cưới xin, thích sống độc thân để thoải mái làm những gì mình thích và quan trọng là phụng dưỡng bố mẹ già.

Tuy nhiên, nhiều người thì cho rằng, có thể ở thời điểm này họ cảm thấy thích thú nhưng đến khi bước vào trung niên, bố mẹ không còn, bạn bè thì bận rộn với gia đình thì sẽ cảm thấy cô đơn, trống vắng.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top