05/14/2020 09:34

Tranh cãi: Ném giấy vệ sinh vào bồn cầu hay bỏ vào sọt rác là tốt?

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Vứt giấy sau khi đi vệ sinh vào bồn cầu hay thùng rác kế bên vẫn là một câu chuyện muôn thuở. Có nhiều nơi còn để biển cấm "Tuyệt đối không bỏ giấy vào bồn cầu", liệu quan điểm đó có hoàn toàn chính xác?

Ở Việt Nam, phần lớn các khu vệ sinh công cộng hay nhà vệ sinh của các gia đình đều có một thùng rác để đựng giấy vệ sinh mặc dù nơi đó dùng vòi xịt hay dùng giấy. 

Có nhiều chỗ còn có những tấm giấy kiểu như "Tuyệt đối không bỏ giấy vào bồn cầu" và cho rằng những người cố tình vứt vào bồn cầu là thiếu ý thức, không văn minh.

giay ve sinh co duoc nem vao bon cau? dap an khien toi nhan ra da sai suot 8 nam! - 1
Bỏ giấy vào bồn cầu hay để ngoài thùng rác là do quy định riêng.

>>Xem thêm: Tránh tắc nghẽn, tuyệt đối không vứt rác xuống bồn cầu, ống cống: Nhất là dầu ăn, xác cà phê

Việc ném giấy vào bồn cầu có ảnh hưởng gì không?

Nhiều người có suy nghĩ rằng ném giấy vệ sinh vào bồn cầu sẽ gây tắc nghẽn phải thường xuyên hút bể phốt nhưng theo các nhà sản xuất thiết bị vệ sinh thì lại phân tích rằng: 

"Mọi người không nên quá lo lắng về việc bồn cầu tắc nghẽn bởi thứ nhất những nhà vệ sinh hiện nay được thiết kế với sức xả nước mạnh, có lực hút lớn có thể hút được hoàn toàn những chất thải.

Thứ hai, các bồn cầu hiện đại ngày nay được thiết kế để xả trực tiếp xuống cống nên hành động ném giấy vệ sinh vào bồn cầu không có quá nhiều ảnh hưởng. Hơn nữa, nếu sử dụng giấy vệ sinh mềm, dễ tan thì khả năng bị tắc nghẽn sẽ rất thấp".

Vứt giấy vệ sinh vào thùng rác hay bồn cầu? Câu chuyện chẳng giống ai của mỗi nước - Ảnh 2.
Người Nhật Bản cũng cho rằng việc cho giấy vào bồn vệ sinh rồi xả là chấp nhận được.

>>Bạn có biết: Đặt giấy vệ sinh lên bồn cầu: Thói quen tưởng sạch sẽ nhưng hóa ra gây nhiễm khuẩn nguy hiểm

Đặt 1 thùng rác bên cạnh vừa mất thẩm mỹ lại dễ sinh nhiều vi khuẩn 

Thực tế cho thấy đặt thùng rác đựng giấy bên cạnh bồn cầu rất mất thẩm mỹ, mất vệ sinh và gây ra mùi hôi. Người đi sau vào nhà vệ sinh nếu nhìn thấy "cảnh tượng" để lại cũng sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu. 

Ngoài ra, nếu giấy vệ sinh sau khi sử dụng được bỏ vào sọt rác, chất đống và chưa kịp đem đi vứt sẽ sản sinh ra rất nhiều vi khuẩn. Nếu những nhà vệ sinh chung với phòng tắm, gần nhà bếp, không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp thì sẽ sản sinh ra nhiều vi khuẩn, bám vào các bề mặt và gây hại cho sức khỏe con người.

giay ve sinh co duoc nem vao bon cau? dap an khien toi nhan ra da sai suot 8 nam! - 3
Đặt thùng rác bên cạnh bồn cầu gây mất vệ sinh, mất thẩm mỹ.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu

Không phải nhà vệ sinh nào cũng có bồn cầu mới, hiện đại. Có những bồn cầu bị cũ, nước chảy khá yếu, chỉ đủ để xả nhẹ nên việc bị nghẹt là điều dễ gặp. Ngoài ra, nếu như hệ thống thoát nước bị xuống cấp thì việc xả nước cũng không được như ý muốn.

Tranh cãi: Ném giấy vệ sinh vào bồn cầu hay bỏ vào sọt rác là tốt?
Tùy trường hợp mà có thể vứt giấy vệ sinh xuống bồn cầu. 

Cái quan trọng nhất là bạn nên chọn loại giấy vệ sinh loại tốt, mềm để vừa an toàn khi sử dụng, lại dễ phân hủy hơn rất nhiều. Nếu chọn loại giấy rẻ tiền, hơi dai, khó đứt thì khả năng bị tắc nghẽn là tương đối cao. Tốt nhất các bạn nên "nhập gia tùy tục", nếu vào nhà ai đó hoặc đi du lịch đến đất nước nào đó, thì hãy thực hiện theo đúng như yêu cầu là được. 

17 nhà vệ sinh kỳ cục nhất thế giới

Nhà vệ sinh là không gian có nhiều mùi hôi nhất trong nhà, mặc dù được dọn dẹp, làm sạch thường xuyên và nơi "bốc mùi" nhất chính là thùng rác. Tuy nhiên, việc sử dụng vòi xịt, bỏ giấy vào bồn cầu hay thùng rác là tùy theo thói quen của mỗi gia đình, văn hóa từng khu vực. Còn thói quen của gia đình bạn thì thế nào, cùng chia sẻ với chúng tôi qua phần bình luận dưới đây nhé!

Ảnh Daily Mail

Cùng xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie!

VÌ SAO TRÊN BỒN CẦU CÓ ĐẾN 2 NÚT BẤM KHÁC NHAU?

Đối với những chiếc bồn cầu được sản xuất sau này thì đa phần đều có 2 nút bấm khác nhau. Nút nhỏ là dành cho việc “đi nhỏ”, nút lớn là để cho việc đi nặng. 

Mỗi nút được xả một lượng nước khác nhau để tránh lãng phí nước còn nếu bấm cả hai nút cùng một lúc thì nó sẽ mặc định là xả lớn.

Thiết kế này rất tiện lợi, sẽ giúp cho việc xả toilet trở nên dễ dàng hơn tùy theo nhu cầu sử dụng, vừa tiết kiệm tiền, lại không bị lãng phí nước.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
ĐỪNG SỐNG QUÁ RỘNG RÃI, CŨNG ĐỪNG QUÁ TỐT, VÌ KHÔNG PHẢI AI CŨNG ĐÁNG ĐỂ BẠN "CHO ĐI"
Scroll to top