05/30/2020 18:41

Lương 20 triệu, vợ chồng trẻ xài hết nhẵn, không dám nghĩ đến sinh con

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Với mức lương 20 triệu/tháng nhưng vợ chồng chị T vẫn tiêu sạch và chưa có ý định sinh con vì nghĩ rằng chưa có nhà, chưa đủ điều kiện. Nhiều người thắc mắc "thế không biết bao nhiêu mới đủ?"

Nhiều vợ chồng trẻ hiện nay mặc dù cưới đã lâu nhưng vẫn chưa có kế hoạch sinh con đẻ cái hay mua nhà vì chưa có điều kiện. Những người kinh tế khó khăn thì không nói nhưng cũng có những cặp đôi vì chưa biết cách quản lý tiền bạc nên vẫn cứ chi tiêu thoải mái như còn độc thân.

Như câu chuyện của vợ chồng chị T dưới đây vì chi tiêu quá mát tay mà lương chưa tới đã tiêu hết tiền:

Lương 20 triệu, vợ chồng trẻ xài hết nhẵn, không dám nghĩ đến sinh con
Thu nhập 20 triệu đồng/tháng nhưng hai vợ chồng đã tiêu sạch. Nguồn ảnh: YAN

>> Xem thêm: 5 thử thách chi tiêu: Không tiêu tiền 1 ngày, không shopping 1 tháng

Mức lương 20 triệu/tháng nhưng vợ chồng chị T không thể tích lũy được đồng nào

Hai vợ chồng chị T cưới nhau từ năm 2018 và từ quê lên Hà Nội làm việc. Thu nhập của cả hai so với mặt bằng chung cũng được xem là ở mức dư đủ. Chị T làm kế toán cho một doanh nghiệp với mức lương 8 triệu đồng/tháng. Còn chồng chị làm tại phòng kinh doanh của một công ty xây dựng lương 12 triệu. 

Tính ra tổng thu nhập của hai người khoảng 20 triệu nhưng vợ chồng trẻ vẫn loay hoay không biết đến bao giờ mới mua được nhà, cũng chưa dám tính đến chuyện sinh con.

Chị T chia sẻ: “Nói thật, vợ chồng mình cưới nhau tính tới nay cũng xấp xỉ 2 năm. Thu nhập cả hai cộng lại là 20 triệu/tháng nhưng vợ chồng mình vẫn đang trong tình trạng 'vô sản'. Lương tháng nào nhận cũng tiêu hết cả. Thậm chí có tháng còn không đủ chi tiêu, chồng mình còn phải ứng lương thì nói gì tới tích lũy, tiết kiệm.”

Lương 20 triệu, vợ chồng trẻ xài hết nhẵn, không dám nghĩ đến sinh con
Cách chi tiêu phung phí nên mặc dù đã cưới nhau 2 năm nhưng vẫn chưa dám sinh con. Nguồn ảnh: YAN.

>> Xem thêm: Giang Ơi chỉ chiêu tiết kiệm: Đừng theo số đông, tivi không có chả sao

Mức chi tiêu của gia đình chị T như sau:

Nhìn những mục chi tiêu trong gia đình chị T chúng ta cũng có thể biết được cách hai vợ chồng sử dụng tiền hàng tháng như thế nào. Cả hai đều vô cùng thoải mái trong chi tiêu. 

- Tiền nhà: 6 triệu đồng

- Tiền điện nước: 1 triệu đồng

- Tiền ăn: 4 triệu đồng

- Tiền ma chay, hiếu hỉ, nội ngoại hai bên: 2 triệu đồng

- Tiền sinh nhật, cưới hỏi bạn bè: 2 triệu đồng

- Tiền mỹ phẩm, làm đẹp của vợ: 2.5 triệu đồng

- Tiền chi tiêu nước nôi, cà phê của chồng: 2 triệu đồng

Bên cạnh đó, vào các ngày cuối tuần, vợ chồng chị T sẽ ra ngoài đi chơi, đi ăn, đi xem phim, mua sắm và những lần như thế này sẽ khó có thể kiểm soát được việc chi tiêu. Chị T còn nói thêm: "Ngoài ra vợ chồng mình cũng hay đi thăm quan du lịch. Bọn mình ưa di chuyển, có thời gian rảnh vợ chồng lại rủ nhau khăn gói lên đường. Vào những ngày nghỉ lễ dài, chúng mình sẽ đi xa. Ít thời gian thì đi loanh quanh mấy vùng lân cận Hà Nội như Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Quảng Ninh…”

Lương 20 triệu, vợ chồng trẻ xài hết nhẵn, không dám nghĩ đến sinh con
Việc đi du lịch thường xuyên của hai vợ chồng khiến túi tiền cạn nhanh hơn. Nguồn ảnh: Hiệu ảnh số 8.

Chính vì cách chi tiêu như vậy mà vợ chồng chị T không những không tiết kiệm được mà thậm chí có tháng còn vượt tầm kiểm soát nên phải đi vay thêm bạn bè hoặc ứng trước lương. Điều này chính chị T cũng nhận thấy và rất lo lắng đặc biệt là những việc lớn vẫn chưa thể lo được như: mua nhà, mua xe hay tiết kiệm tiền lo cho con cái.

Cộng đồng mạng cho rằng hai vợ chồng "miệng ăn núi lở" thế này thì bao nhiêu chẳng hết:

20 triệu/tháng thì đang ở mức trung bình nhưng hai vợ chồng cũng không thể tiêu sạch trong 1 tháng như thế này được. Cứ giữ mức chi tiêu như vậy thì sau này sinh con sẽ khó kiểm soát.

Nếu lên kế hoạch sinh con thì hai vợ chồng chị T nên tiết kiệm ngay từ bây giờ. Có thể chia phần lương thành 2 phần: 10 triệu chi tiêu, 10 triệu để dành. Chưa có con, hai bạn có thể đổi phòng rẻ hơn, bớt tiền tiêu vặt của chồng, giảm tiền mỹ phẩm của vợ, hay hạn chế đi du lịch hơn...

- Chi tiêu kiểu này thì có 30 - 40 triệu đồng cũng hết.

- Muốn sinh con mà bố mẹ tiêu hoang thế này thì tiền sữa cũng không có mà mua.

- Mình nghĩ nên bớt tiền nhà, 6 triệu đồng là hơi cao.

- Bớt mỗi thứ một ít lại là được, hy vọng vợ chồng bạn sớm sinh quý tử.

>> Xem thêm: Cô gái lương 9 triệu vẫn dư được 6 triệu: Khéo chi hay quá tiết kiệm?

Trấn Thành kể khổ chuyện bị Hari Won quản lý chi tiêu

Với những người đã lập gia đình chắc chắn việc chi tiêu sẽ phải khác rất nhiều so với hồi độc thân bởi lúc này họ phải lo cho rất nhiều thứ. Nếu vẫn giữ thói quen chi tiêu thoải mái, không tiết kiệm thì về sau tương lai sẽ gặp không ít khó khăn. Vậy nên mỗi người đều nên có những cách chi tiêu phù hợp để cuộc sống luôn được vui vẻ và ổn định.

>> Hãy theo dõi thêm các bài viết về Chi Tiêu Thông Minh của Bestie để bổ sung nhiều chiêu tiết kiệm hữu ích cho chính mình.

Mùa dịch, gia đình 5 người cắt giảm chi tiêu hiệu quả, dư mỗi tháng 1 khoản tiền

Trong mùa dịch có những gia đình khéo chi không những không thiếu thốn mà còn cắt giảm được một vài khoản và tiết kiệm được một số tiền kha khá.

Gia đình anh D, chị H có 5 người, hai anh chị, bố mẹ chồng và cô con gái 3 tuổi nhưng hàng tháng chỉ tiêu hết 5 triệu đồng. Và khi mùa dịch đến, ai ai cũng cần cắt giảm chi tiêu, gia đình chị H đã chỉ tiêu hết 2,7 triệu đồng.

Vì gia đình anh chị ở vùng ngoại thành, có khu đất rộng làm vườn vậy nên ông bà chăm chỉ chồng rau và có rau ăn thoải mái cho cả nhà.

Còn về điền điện, tiền nước cả gia đình 5 người hết 1 triệu đồng. Tiền ăn cũng không quá tốn kém. Mọi thực phẩm hầu như đã có sẵn: từ gạo, đến thịt gà, thịt lợn,…. Chỉ cần mất thêm một chút tiền mua thêm thức ăn để thay đổi bữa.

Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top