05/12/2020 08:53

Ăn nhầm 2 càng cua mặt quỷ: Người đàn ông hôn mê, rơi vào nguy kịch

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Chỉ mới ăn 2 chiếc càng cua lạ nhưng người đàn ông đã thấy nhiều dấu hiệu bất thường sau đó rơi vào trạng thái hôn mê sâu, phải gấp rút chuyển từ Côn Đảo về BV đa khoa Trung ương Cần Thơ để tích cực điều trị.

Theo như VietNamNet đưa tin vào sáng 11/5, bác sĩ Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc BV đa khoa Trung ương Cần Thơ đã tiếp nhận và tích cực điều trị cho một bệnh nhân rơi vào nguy kịch do ăn một loài cua lạ. 

Trước đó, bác sĩ Phong đã nhận được thông tin từ Trung tâm y tế Quân dân Y Côn Đảo về việc chuyển bệnh nhân L.V.M (34 tuổi) từ Côn Đảo về Cần Thơ bằng máy bay vì ngộ độc hải sản.

Ăn nhầm 2 càng cua mặt quỷ: Người đàn ông hôn mê, rơi vào nguy kịch
Loại cua mặt quỷ có độc tố mà bệnh nhân M. đã ăn phải. Ảnh: Đình Tuyển

>>Bạn có biết: Ăn hải sản nên cẩn thận với cua bơm hóa chất "giả danh" cua gạch

Người đàn ông bị hôn mê sâu do ngộ độc cua lạ

Lúc đón bệnh nhân từ sân bay về BV đa khoa Trung ương Cần Thơ, anh M. đã rơi vào trạng thái hôn mê sâu, không thể tự thở mà phải nhờ máy, suy hô hấp, liệt tứ chi. Các bác sĩ Phạm Thanh Phong nhận định "bệnh nhân bị ngộ độc thức ăn vào giờ thứ 16, tiên lượng rất nặng". Anh M. được đưa vào Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc điều trị.

Sau 2 giờ tích cực điều trị theo phác đồ chống độc, bệnh nhân đã có chuyển biến tốt, có dấu hiệu phản xạ, ngưng thở máy, tứ chi hoạt động bình thường... Anh M. đã tỉnh táo dần, nhận biết được mọi vật xung quanh.

Ăn nhầm 2 càng cua mặt quỷ: Người đàn ông hôn mê, rơi vào nguy kịch
Anh M. đã thoát khỏi cơn nguy kịch và dần tỉnh lại. Ảnh: Thanh Phong.

Theo thông tin từ người nhà thì anh M. là dân Cần Thơ ra Côn Đảo lao động nên không biết phân biệt loài cua có độc. Hôm đó, bắt được ít ghẹ, cua đem về luộc, anh ăn 2 càng cua lạ, nhưng chỉ sau 10 phút là bắt đầu bị tê lưỡi, lan đến tư chi, sau đó cảm thấy khó thở. Biết mình đã bị ngộ độc nên anh chủ động nôn thức ăn ra rồi đến Trung tâm Y tế Quân dân Y Côn Đảo. Sau đó, bệnh nhân bị hôn mê sâu.

>>Đừng bỏ lỡ: Những bộ phận trên hải sản cần loại bỏ sạch sẽ trước khi chế biến kẻo gây hại sức khỏe

Cua mặt quỷ là loại động vật như thế nào? 

Được biết, loài cua lạ mà anh M. ăn phải có tên khoa học là Zosimus aeneus (hay còn gọi cua mặt quỷ). Ở Việt Nam, cua mặt quỷ xuất hiện dọc các bãi biển từ Đà Nẵng đến Vũng Tàu.

Theo Viện hải dương học Nha Trang, dấu hiệu nhận biết cua mặt quỷ là trên vỏ có nhiều u lồi dẹt, khác hẳn với những loại cua đồng bình thường. Chúng có nhiều màu sắc, trên mai cua có nhiều chấm đen. Độc tố chứa trong cua mặt quỷ rất cao, chỉ cần ăn khoảng 0,5 gam thịt cũng có nguy cơ tử vong rất cao.

Ăn nhầm 2 càng cua mặt quỷ: Người đàn ông hôn mê, rơi vào nguy kịch
Hình dạng thường thấy của cua mặt quỷ. Ảnh: Đình Tuyển

Chuyên gia nói gì về cua mặt quỷ?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết:

"Không chỉ riêng cá nóc hay cua mặt quỷ mới chứa độc trong cơ thể. Bởi trong tự nhiên có nhiều loài động vật có hiện tượng tự bảo vệ để chống lại những loài động vật khác tấn công. Những sinh vật tự sinh ra độc tố thường vào mùa sinh sản để bảo vệ trứng và con của chúng. Bên cạnh đó vào mùa giao phối các loài sinh vật như cá nóc hay cua mặt quỷ cũng sinh ra nhiều độc tố hơn".

Còn theo BS. CK2 Dương Thiện Phước, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực cho biết: "Ở loài cua này kể cả vỏ và thịt đều chứa độc tố thần kinh gồm Tetrodoxin và Saxitoxin. Cả hai chất này đều được hấp thu nhanh chóng qua đường tiêu hóa trong vòng 5-15 phút, nồng độ đỉnh đạt sau 20 phút và được thải hầu hết qua nước tiểu. Chỉ cần ăn phải 0,5 gram thịt cua, một người trưởng thành cũng có thể tử vong".

Theo bác sĩ Phước, triệu chứng hay gặp nhất của ngộ độc cua mặt quỷ là:

- Tứ chi tê cứng, không cảm giác, tê lưỡi, buồn nôn.

- Khó thở, rơi vào hôn mê sâu.

- Suy hô hấp và tử vong.

Được biết, hiện nay chưa có thuốc giải độc tố Saxitonin trong cua mặt quỷ. Vì thế, không nên ăn những loại hải sản lạ. Trường hợp nghi ngờ mình đã ăn phải cua mặt quỷ cần phải cố gắng nôn hết ra ngoài sau đó chuyển đến bệnh viện trong thời gian ngắn nhất để được rửa dạ dày.

Cùng xem thêm tin tức nóng hổi tại Yan Netizen

Clip hướng dẫn cách nhận biết và xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm

Hải sản là món yêu thích của nhiều người nhưng chúng ta cần hết sức cẩn thận, chỉ ăn những hải sản quen thuộc, nhận dạng được. Nhất là đối với các ngư dân ngoài biển, không nên ăn tất cả những thứ bắt được bởi có rất nhiều trường hợp ngộ độc dẫn đến tử vong vì thiếu hiểu biết. Cùng chia sẻ bài viết này để mọi người cảnh giác khi ăn hải sản lạ nhé.

Cùng xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie!

NHỮNG BỘ PHẬN TRÊN HẢI SẢN CẦN LOẠI BỎ SẠCH SẼ TRƯỚC KHI CHẾ BIẾN

Trong các loại hải sản thường có những bộ phận chứa độc tố, cần loại bỏ sạch trước khi chế biến để tránh bị ngộ độc. Các chị em nội trợ cần hết sức lưu ý:

- Tôm: đầu tôm, đường chỉ đen ở lưng tôm là bộ phận cần loại bỏ vì đây là đường tiêu hóa, không được vệ sinh như nhiều người vẫn nghĩ.

- Ốc: Cần loại bỏ ruột (nằm ở đuôi ốc) vì chứa nhiều chất bẩn.

- Bào ngư: Bỏ phần túi màu đen dưới lớp thịt.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Lí do nào dẫn đến việc ăn ít tập nhiều mà cân nặng vẫn không giảm?
Scroll to top