03/05/2020 14:29

Thay vì cảm thấy bất hạnh, hãy bắt đầu biết ơn từ những điều nhỏ nhất

Yến Nhi  - Theo thethaovanhoa.vn Yến Nhi

Con người chúng ta vẫn có xu hướng luôn nhìn lên và cho rằng những điều xung quanh mình là bình thường, là kém may mắn. Thế nhưng, chẳng ai biết được việc có một cuộc sống yên bình đã là hạnh phúc.

Hồi còn nhỏ, tôi đã từng khóc rất nhiều khi đọc câu chuyện "Cô bé bán diêm" của Andersen. Một cô bé đầu trần, đi chân đất, mang chiếc bụng đói dò dẫm đường trong đêm tối thực sự đã in sâu trong đầu tôi cho đến tận hôm nay.

Mẹ mất, đến người bà yêu thương em nhất cũng đã qua đời. Sống cùng bố ruột và người dì ghẻ, hằng ngày cô bé phải chui rúc trong một cái xó tối tăm, suốt ngày nghe những lời mắng nhiếc, chửi rủa. 

Thay vì cảm thấy bất hạnh, hãy bắt đầu biết ơn từ những điều nhỏ nhất

Tôi từng nghĩ, chẳng có ai trên đời này lại đau đớn, bất hạnh như cô bé bán diêm trong câu chuyện cổ

Điều tưởng chừng như đơn giản, bình thường như việc ngồi ăn một bữa ăn ngon cùng gia đình, trong không gian có cây thông Giáng sinh; hay hưởng chút ấm áp toả ra từ chiếc lò sưởi lại là điều em không thể có. Thật đau xót khi cô bé chỉ thoát đi cảnh đói, cô đơn, cái lạnh buốt và thực sự được nở nụ cười hạnh phúc trong mộng tưởng của mình. Tôi đã từng nghĩ rằng, liệu sẽ còn có ai trên đời này lại đau đớn, lại bất hạnh đến như thế? 

Ai cũng nghĩ mình bất hạnh khi nghịch cảnh bỗng nhiên ập xuống

Vẫn theo thói quen, tôi mở điện thoại và lướt mạng xã hội để kiếm chút gì đó hay ho cuối ngày. Ngay lập tức, tôi bắt gặp hình ảnh của Vy - một đứa bạn thân từ hồi cấp 2.   

Nếu bạn đẹp hơn thì có lẽ mọi thứ sẽ khác” - đây lại là một dòng trạng thái than thở não nề của Vy, điều mà tôi chẳng còn lấy làm lạ nữa.  

Vy từng kể, vì một tai nạn khi còn nhỏ mà mặt cô đã lệch hẳn sang một bên và suốt thuở ấu thơ, Vy luôn bị người ta cười nhạo là “Vy mặt méo”. Tôi biết Vy tự ti, cô vẫn tự nhận mình là “gái xấu”. Mỗi lần bước đi trong trường hay bất kỳ nơi nào đông người, Vy vẫn luôn cúi gằm mặt, có khi tôi còn bắt gặp cô gục xuống bàn học và khóc ngon ơ. 

Vy vẫn luôn tâm sự rằng, phải chi nhà không bị phá sản, cha mẹ không rời bỏ nhau thì có lẽ cô đã có cuộc sống tốt hơn. Phải chi giàu có như trước, cô sẽ sớm được phẫu thuật khuôn mặt, khi đấy Vy có lẽ đã là “Vy hotgirl” chứ chẳng phải là “Vy mặt méo” như bây giờ. 

Thay vì cảm thấy bất hạnh, hãy bắt đầu biết ơn từ những điều nhỏ nhất
Ai cũng nghĩ mình thiếu may mắn, bất hạnh mà chẳng biết một "cô bé bán diêm" thực sự ở ngoài kia là như thế nào

Mới hôm qua, lớp học của tôi xôn xao khi chẳng thấy nhỏ Sương đến lớp. Rõ ràng, một đứa sinh viên cúp học cũng chẳng có gì là lạ. Nhưng một đứa chăm chỉ như Sương, vắng mặt đến vài ngày như thế thì thật khó tin. Nhắn tin hỏi thằng lớp trưởng, mới biết Sương được gọi về quê vì chuyện gấp. Mẹ Sương mất hôm qua, vì đột quỵ.  

Tôi nghe được rằng, Sương sống cùng mẹ và đứa em nhỏ. Thế nhưng sau cái ngày hôm qua, nó mất đi chỗ dựa duy nhất, cùng với gánh nặng là đứa em gái nhỏ của chính mình. Chuyện gì đến cũng đến, tôi nghe phong thanh, Sương quyết định nghỉ học để kiếm việc làm lo cho đứa em. Còn chuyện học, nó tính bao giờ “ổn định” hơn sẽ tính tiếp. 

>> Xem thêm: Người ta cứ tìm đâu xa, còn tôi tìm thấy hạnh phúc từ những điều nhỏ xíu xung quanh mình

Ai cũng mơ ước về thứ mình không có mà không biết rằng được sống bình thường đã là hạnh phúc

Cuộc đời của mỗi con người là một thước phim, chúng ta đều có những vai diễn, những cốt truyện thực khác nhau. Ai cũng có những trở ngại, những khó khăn luôn bủa vây, điều này dần dà khiến người ta trở nên u uất, luôn than trách cuộc đời. Thế nhưng, tôi nhớ ai đó đã từng nói rằng: “Hạnh phúc là những điều đơn giản ở xung quanh ta”. Thật vậy, mỗi người trong chúng ta đều đang có hạnh phúc. Nhưng thật oái ăm là, chẳng mấy ai trong chúng ta nhận ra được điều đó. 

Thay vì cảm thấy bất hạnh, hãy bắt đầu biết ơn từ những điều nhỏ nhất
Con người ta chỉ luôn mơ ước về những thứ mà mình không có. 

Như câu chuyện trên vậy, Vy luôn than trách rằng “khuôn mặt méo” kia đã khiến mình trở nên xấu xí. Nhưng chẳng hề biết rằng, có đôi mắt sáng để nhìn, mũi để thở, miệng để nói điều hay đã là một may mắn to lớn. Đó là chưa kể, Vy chẳng hề “xấu” như suy nghĩ mà cô đang tự áp đặt vào chính mình. Vy chẳng hề biết rằng, nhà không quá giàu có nhưng ít ra vẫn còn may mắn hơn Sương, khi vẫn còn có cha mẹ, có thể chu cấp cho nó thêm vài năm đi học. Ít ra, Vy vẫn còn chỗ dựa vững chắc đó, vẫn còn người luôn dang tay chào đón nó về nhà. 

Trong khi đó, Sương phải bỏ dở việc học, vội vã tìm kiếm một công việc, kiếm tiền lo cho hai em nhỏ. Thế nhưng, điều đó cũng không có nghĩa là Sương bất hạnh, khi Sương vẫn còn đủ sức khoẻ, vẫn còn có động lực để chăm sóc cho gia đình. 

Rõ ràng, con người chúng ta đều có xu hướng luôn nhìn lên, không ngừng ganh tỵ với thứ hạnh phúc của người khác, coi rằng những điều quanh mình là bất hạnh, đó là lý do mà một vài người không thể hạnh phúc với cuộc đời mình.

>> Đừng bỏ lỡ: Chỉ khi có một tâm thái tốt, bạn mới sở hữu một cuộc đời tươi đẹp

Hãy bắt đầu biết ơn những điều nhỏ nhất mà ta có

Nhưng nếu thực sự chưa thể tìm cho mình hạnh phúc, bạn vẫn có thể học cách biết ơn từ những điều nhỏ nhất mà ta có được.

Thay vì chán ăn và phàn nàn về mỗi bữa của mình, hãy biết ơn vì bạn vẫn có thức ăn để ăn mỗi ngày. Hãy nhìn cô bé bán diêm trong truyện cổ của Andersen đi, em luôn luôn đói khát và chỉ được ăn một bữa thịnh soạn trong chính mộng tưởng của mình. 

Thay vì cảm thấy bất hạnh, hãy bắt đầu biết ơn từ những điều nhỏ nhất
Hãy cảm thấy biết ơn vì bạn còn được thức dậy khoẻ mạnh mỗi ngày. 

Thay vì chán ghét căn phòng nhỏ xíu, lụp xụp của mình, hãy biết ơn vì bạn vẫn có nơi chốn quay về, che nắng che mưa. Cô bé bán diêm đã phải ở bên ngoài, chịu cái lạnh thấu xương của trời tuyết băng giá. 

Thay vì oán trách, cho rằng cha mẹ vẫn luôn cằn nhằn “vì những thứ không đâu”, hãy biết ơn vì bạn vẫn còn chỗ dựa lớn nhất để tựa vào. Cô bé bán diêm đã mất đi mẹ, cả người bà em yêu thương cũng rời đi, chỉ còn lại người cha, dì ghẻ luôn mắng nhiếc, chửi rủa em. 

Và thay vì cho rằng cuộc sống này vô vị, tẻ nhạt và đầy buồn thương, hãy biết ơn vì bạn vẫn còn được thức dậy khoẻ mạnh mỗi ngày. Trong khi cô bé lầm lũi bán diêm trong đêm tối đã mất đi cơ hội đó mãi mãi, phải nằm bên một xó tường và trút hơi thở cuối cùng trong đêm đông lạnh buốt. 

Thay vì cảm thấy bất hạnh, hãy bắt đầu biết ơn từ những điều nhỏ nhất
Hãy bắt đầu biết ơn những điều nhỏ nhất mà mình đang có. 

>> Có thể bạn quan tâm: Khi cuộc sống bạn trở nên bế tắc, hãy tự an ủi bản thân bằng những điều này

NẰM LÒNG NHỮNG SỰ THẬT VỀ TÂM LÍ CON NGƯỜI GIÚP CUỘC SỐNG CỦA BẠN "DỄ THỞ" HƠN

Không thực sự ai có một cuộc sống quá hoàn hảo. Có thể trong hiện tại, ta không hài lòng với những gì mình đang có và ao ước chạm tới điều gì quá xa xôi. Nhưng chắc hẳn sau này khi nhìn lại, chúng ta mới biết mình ở hiện tại thực sự đã may mắn và hạnh phúc đến nhường nào. Vì vậy, thay vì coi mọi thứ xung quanh là bất hạnh, hãy bắt đầu học cách biết ơn những điều nhỏ nhất mà ta có. 

Cùng cập nhật những tin tức hấp dẫn nhất tại Bestie nhé!

NHỮNG SỰ THẬT KHIẾN BẠN CẢM ƠN CUỘC SỐNG VÌ MÌNH MAY MẮN BIẾT BAO

Nếu như có thể thức dậy mạnh khoẻ mỗi ngày, hãy biết ơn vì bạn đã may mắn hơn 205 người Việt Nam đã qua đời vì ung thư mỗi ngày.

Nếu như bạn vẫn còn cha mẹ, được chăm sóc và có cơ hội phụng dưỡng họ thì hãy cảm thấy may mắn vì hơn 176.000 trẻ em mồ côi ở Việt Nam đang ghen tị với bạn. 

Nếu như bạn đang có một công việc, hãy cảm thấy may mắn và hết sức mình vì nó vì có hơn 174 ngàn cử nhân thất nghiệp và không biết phải làm gì với tấm bằng của mình. 

Nếu trong tủ lạnh của bạn có thức ăn thì hãy trân trọng, đừng than vãn điều gì bởi đó là ước mơ của 805 triệu người trên thế giới đang sống trong cảnh thiếu ăn. 

Nếu bạn đang có một chỗ ngồi thoải mái thì hãy biết ơn vì có biết bao nhiêu người luôn sống trong cảnh nơm nớp sợ hãi vì luôn đối diện với thiên tai. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top