03/10/2020 23:57

Sai 1 câu thuộc phần điểm liệt lý thuyết sẽ bị đánh trượt thi bằng lái

Thơ Mộng - Theo thethaovanhoa.vn Thơ Mộng

Vừa qua, bộ câu hỏi mới dùng trong việc sát hạch lý thuyết để cấp chứng chỉ, giấy phép lái xe đã được ban hành bởi Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Trong có có nhiều sửa đổi mà bạn cần biết.

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay đó chính là việc thi bằng lái ôtô. Từ đầu năm 2020 đã có nhiều thay đổi về hình thức thi, giá tiền cũng như một số vấn đề khác.

Mới đây, đã có thêm nhiều thông tin mới xung quanh bộ đề sát hạch phần lý thuyết thi bằng lái xe. Điều đáng chú ý nhất chính là phần câu điểm liệt mà người dự thi cần hết sức thận trọng.

Thi bằng lái xe: Sai 1 câu lý thuyết điểm liệt, trượt bằng lái
Cùng tìm hiểu rõ nét hơn về kỳ thi sát hạch lý thuyết lái xe năm nay nhé. (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet)

Làm sai một câu hỏi thuộc điểm liệt, học viên sẽ bị đánh trượt luôn

Tổng cục Đường bộ Việt Nam mới đây đã thông báo việc cập nhật bộ câu hỏi dùng cho việc sát hạch lý thuyết cấp giấy phép lái xe. Trong bộ câu hỏi mới này, số lượng câu hỏi lý thuyết sẽ tăng lên 600 thay vì 450 câu như trước, trong đó có 60 câu điểm liệt. Nếu như đề thi có 30 câu, dù cho học viên có làm đúng 29/30 nhưng câu sai duy nhất thuộc danh sách điểm liệt, phần thi đó sẽ bị đánh trượt luôn. Từ ngày 01/06 tới sẽ chính thức áp dụng luôn bộ câu hỏi mới này.

Thi bằng lái xe: Sai 1 câu lý thuyết điểm liệt, trượt bằng lái
Học viên cần phải cẩn thận với câu điểm liệt. (Ảnh minh hoạ: VnExpress)

Những câu trong danh sách điểm liệt đều là các kiến thức cơ bản nhất, liên quan đến hành vi nghiêm trọng bị cấm thuộc luật Giao thông đường bộ. Đó là những tình huống đơn giản mà bất kỳ tài xế nào cũng phải nằm lòng khi tham gia giao thông, chẳng hạn như việc xử lý tình huống giao nhau đồng mức giữa đường bộ và đường sắt, hoặc phải làm gì khi bị hạn chế tầm nhìn lúc lái xe, rồi cả kỹ thuật cầm lái khi di chuyển xuống dốc dài, cao. Nếu như chưa đáp ứng được các kiến thức cơ bản này thì học viên chắc chắn sẽ bị đánh trượt luôn.

Thi bằng lái xe: Sai 1 câu lý thuyết điểm liệt, trượt bằng lái
Những câu hỏi điểm liệt là kiến thức cơ bản khi thi bằng lái xe. (Ảnh minh hoạ: Báo Giao Thông)

>> Xem thêm: Thi bằng lái xe ô tô 2020: học phí 30 triệu, 600 câu hỏi

Những câu mang tính chất học vẹt, học tủ sẽ bị loại bỏ

Trong bộ 600 câu hỏi mới này, Tổng cục Đường bộ đã xây dựng và phát triển dựa trên cơ sở bộ 450 câu hỏi đã có trước đó kết hợp với việc nghiên cứu, tham khảo từ các nước phát triển. Ngoài ra, những câu hỏi dễ học vẹt, học tủ hoặc không liên quan trực tiếp đến người học lái xe sẽ bị loại bỏ luôn. Các câu hỏi không chỉ đề cập đến những hành vi mà luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm, còn có cả những hành vi gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông ở mức độ nghiêm trọng trên đường cao tốc, các tình huống giao nhau đồng mức, nhường đường cho xe ưu tiên.

Thi bằng lái xe: Sai 1 câu lý thuyết điểm liệt, trượt bằng lái
Những câu hỏi học vẹt, học tủ sẽ bị loại bỏ khỏi đề thi mới. (Ảnh minh hoạ: Thanh Niên)

Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhận thấy bộ đề sát hạch mới sẽ có nhiều điểm khác biệt. Số lượng câu hỏi ở hạng B1 được giữ nguyên trong khi hạng B2 sẽ tăng lên 36 câu thay vì 30 như hiện tại. Ở hạng C, số lượng câu hỏi sát hạch cũng thay đổi từ 30 lên 40 câu. Các hạng D, E, F tăng 15 câu hỏi sát hạch từ 30 lên 45. Với mỗi câu trả lời đúng, người dự thi sẽ được 1 điểm, trừ câu hỏi liệt thì điểm đạt yêu cầu cho từng hạng giấy phép lái xe cụ thể như sau: Hạng B1, B1 số tự động cần 26/30, B2 là 32/36, 37/40 với hạng C và 42/45 cho các hạng D, E, F.

>> Có thể bạn quan tâm: Học và thi sát hạch bằng lái: Không có chuyện tăng giá lên 30 triệu

Netizen: Khó quá mà không dám bỏ qua

Trước thông tin về sự thay đổi trong hình thức thi sát hạch lý thuyết lấy bằng lái, rất nhiều cư dân mạng cảm thấy lo lắng vì khả năng khi nhớ của mình chỉ bằng con cá vàng. Tuy nhiên không thể phủ nhận sự thay đổi này là cần thiết để đảm bảo những hiểu biết cơ bản nhất khi bạn muốn cầm lái. An toàn giao thông không chỉ là cho bản thân, mà còn cho gia đình và những người đi cùng cung đường với bạn. Chính vì thế dù đề có khó hơn hay không cũng không nên bỏ qua việc nắm chắc các kiến thức để đi thi.

Thi bằng lái xe: Sai 1 câu lý thuyết điểm liệt, trượt bằng lái
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình FB)

>> Đừng bỏ lỡ: Mức phạt 2020: Không có, không mang giấy phép lái xe bị phạt 8 triệu

Trái đắng cho nữ nhi cố tình vi phạm luật giao thông

Dù sao thì đảm bảo an toàn vẫn là điều quan trọng nhất. Và một trong những điều kiện tất yếu khi bạn muốn an toàn giao thông là phải nắm được các kiến thức cơ bản, các cách xử lý tình huống trên đường thì mới có thể tự tin lái xe. Sự thay đổi của bộ đề sát hạch thi bằng lái xe này chắc chắn là muốn mang đến tính đảm bảo cao hơn khi ai đó cần có bằng lái xe. Chính vì vậy thay vì thấy khó, hãy học và nắm vững kiến thức quan trọng, không thừa đi đâu mà sợ vì sau này bạn vẫn sẽ áp dụng vào thực tiễn.

Đón đọc những tin tức hấp dẫn tại Bestie nhé!

VỀ VIỆC TĂNG HỌC PHÍ LÁI XE LÊN 30 TRIỆU: CHỈ LÀ CHIÊU TRÒ MÀ THÔI

Vừa qua vào khoảng đầu năm 2020 thì nhiều người hoang mang trước các thông tin về việc học phí lái xe ôtô sẽ chạm mốc 30 triệu.

Theo đó, thông tư 38/2019/TT-BGTVT ban hành ngày 8/10/2019 có những điểm mới trong việc học và thi lấy bằng lái ôtô. Kể từ khi thông tư được áp dụng thì nhiều diễn đàn, trang mạng đã xuất hiện thông tin về việc giá học phí thi bằng lái sẽ là 30 triệu.

Chính điều này khiến nhiều người lo lắng, thậm chí còn định thôi không học hành thi thố gì nữa. Sau đó, Vụ trưởng Vụ Phương tiện và người lái khẳng định rằng thông tin này là hoàn toàn không chính xác.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top