03/17/2020 09:44

Không mua BHXH-BHYT cho người giúp việc, chủ nhà sẽ bị phạt

Phương Bình - Theo thethaovanhoa.vn Phương Bình

Đối với những quy định mới dành cho chủ sử dụng lao động thì bắt buộc phải trả tiền hoặc tự đóng BHXH-BHYT cho người giúp việc, nếu như không chấp hành sẽ bị phạt khá nặng.

Giúp việc vốn dĩ là một nghề lao động chân chính và là nhu cầu cần có của những gia đình có điều kiện. Nhưng hiện nay có khá nhiều người vẫn chưa biết về quyền lợi vốn dĩ cần phải có khi đảm nhận nghề này. 

Mới đây, Nhà nước Việt Nam đã ban hành Nghị định mới để có thể đảm bảo quyền lợi của người lao động. Theo đó, người giúp việc nhà sẽ được chủ nhà đóng BHXH-BHYT. 

Không mua BHXH-BHYT cho người giúp việc, chủ nhà sẽ bị phạt
Người giúp việc cần phải biết những quy định mới để nắm rõ quyền lợi của bản thân khi đi làm. (Ảnh minh họa: Instagram)

Những quy định mới về người giúp việc trong Nghị định 28/2020/NĐ-CP

Theo Nghị định 28/2020/NĐ-CP vừa được ban hành, có một quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động hoặc đưa người lao động Việt Nam đến làm việc ở một số nước trên thế giới. Tại Điểm b Khoản 2 Điều 29 Nghị định 28 có quy định: Sẽ phạt từ 10-15 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có các hành vi bất hợp pháp như: giữ giấy tờ tùy thân của người giúp việc; không trả tiền để người giúp việc mua BHXH-BHYT theo quy định của pháp luật. 

Không mua BHXH-BHYT cho người giúp việc, chủ nhà sẽ bị phạt
Nếu chủ nhà không đóng BHXH-BHYT cho người giúp việc thì sẽ bị phạt từ 10-15 triệu đồng. (Ảnh minh họa: Dân Trí)

Bên cạnh đó, Nghị định này cũng nêu rõ rằng người giúp việc bắt buộc phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản với người sử dụng lao động. Nếu người giúp việc kết thúc hợp đồng nhưng không được trả tiền tàu, xe để về quê thì chủ nhà cũng đã vi phạm pháp luật (trừ trường hợp người giúp việc gia đình chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn).

>>> Xem thêm: TP.HCM: Phát hiện mất 100 triệu còn người giúp việc thì bất ngờ biến mất không thấy đâu

Thuê người lao động lớn tuổi làm công việc độc hại sẽ bị phạt

Nếu như người phụ giúp việc nhà không được hưởng những quyền lợi khi đi làm thì có thể khởi kiện chủ nhà. Thêm vào đó, tại điều 30 của Nghị định cũng đưa ra quy định và quyền lợi dành cho người lao động cao tuổi. Cụ thể, người sử dụng lao động có thể sẽ bị phạt từ 10 đến 15 triệu đồng nếu thuê người lớn tuổi làm một số công việc nặng nhọc, độc hại có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của họ.

Không mua BHXH-BHYT cho người giúp việc, chủ nhà sẽ bị phạt
Lao động lớn tuổi nếu như bị bắt làm việc nặng thì người sử dụng lao động sẽ bị phạt. (Ảnh minh họa: VOV)

Trong Nghị định này cũng đưa ra một số biện pháp khắc phục tại Khoản 3 của điều 29. Theo đó, việc ký kết hợp đồng của hai bên phải được thực hiện đầy đủ. Tiền tàu xe cho người giúp việc thì nên chi trả đầy đủ, không được cắt xén. Giấy tờ tùy thân cũng nên trả lại bản chính cho người giúp việc gia đình. Trả đủ tiền BHXH-BHYT hoặc mua luôn cho người giúp việc.

Không mua BHXH-BHYT cho người giúp việc, chủ nhà sẽ bị phạt
Người giúp việc có quyền được nhận BHXH-BHYT do gia chủ mua. (Ảnh: Instagram)

>>> Xem thêm: Đã xuất hiện ''Hội giúp việc nhà giàu'' sở hữu cuộc sống vô cùng sang chảnh

Đa số mọi người đều hào hứng ủng hộ Nghị định mới này

Thông tin về Nghị định 28/2020/NĐ-CP được Nhà nước ban hành và có hiệu lực kể từ ngày 15/4/2020, nhiều người đã tỏ ra hào hứng và đồng tình với sự việc này. Quy định mới được ban hành thì đồng nghĩa với chuyện người giúp việc sẽ không bị bóc lột và chèn ép sức lao động. Mọi quyền lợi của người lao động đều được thỏa thuận trên hợp đồng bằng văn bản. 

Không mua BHXH-BHYT cho người giúp việc, chủ nhà sẽ bị phạt
Một số bình luận từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

"Đồng ý với quy định mới này nha."

"Người giúp việc cũng cần phải có quyền lợi tối thiểu như mọi người thôi."

"Giờ muốn tìm giúp việc cũng khó nữa chứ đừng nói đến việc trả tiền cao, có bảo hiểm đầy đủ."

>>> Xem thêm: Người phụ nữ được cho là giáo viên “tát tới tấp” bà giúp việc 60 tuổi khiến CĐM phẫn nộ

Người phụ nữ lao vào tát tới tấp giúp việc 60 tuổi

Những quy định mới về quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người giúp việc được nêu rõ trong Nghị định 28/2020/NĐ-CP khiến không ít người tỏ ra bất ngờ. Tuy nhiên, Nghị định này được ban hành đã nhận về khá nhiều sự đồng tình từ CĐM. Ai cũng cho rằng việc đóng đầy đủ BHXH-BHYT cho người giúp việc là điều cần phải có để có thể tránh được những rủi ro về sau. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên BESTIE nhé!

Quy định về ngày nghỉ của giúp việc gia đình

Đối với người giúp việc gia đình sẽ có những quyền lợi và nghĩa vụ nhất định được nêu rõ trong Nghị định 27/2014/NĐ-CP.

Thời gian làm việc của người giúp việc được quy định là không quá 8 tiếng/ngày và 48 giờ/tuần, bên cạnh đó người lao động và gia chủ cũng có thể thỏa thuận với nhau trên hợp đồng.

Đối với lao động từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi, làm việc không quá 8 tiếng/ngày và 40 giờ/tuần.

Thời gian nghỉ hằng ngày, hằng tuần, hằng tháng cũng được nêu rõ. Thời gian nghỉ hằng ngày cũng phụ thuộc vào thỏa thuận ban đầu của 2 bên, nhưng phải đảm bảo cho người giúp việc nghỉ ít nhất 8 tiếng/ngày. 

Hằng tuần, người giúp việc phải được nghỉ ít nhất 24 tiếng liên tục, nếu không bố trí được thì gia chủ phải sắp xếp cho người lao động nghỉ ít nhất 4 ngày/tháng. 

Thêm vào đó, người lao động có đủ 12 tháng làm việc thì sẽ có được 12 ngày nghỉ/năm, và hiển nhiên phải được hưởng nguyên lương.

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top