03/28/2020 10:32

Cô giáo 9X trữ thực phẩm: chia từng hộp, cấp đông ngăn đá

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nếu không có thời gian đi chợ để mua đồ tươi sống mỗi ngày, hoặc đang trong thời điểm dịch bệnh hạn chế ra ngoài thì hãy học mẹo bảo quản thực phẩm cực kì đơn giản của giáo viên cấp 3 dưới đây, chắc chắn sẽ rất cần thiết cho bạn.

Mẹ nội trợ nào cũng muốn nấu cho gia đình những món ăn thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng và điều này một phần phụ thuộc vào nguyên liệu có tươi ngon, hấp dẫn hay không nữa.

Những mẹo ngắn và rất dễ nhớ sau đây sẽ giúp bạn luôn có nguyên liệu cho những món ăn ngon, cùng gia đình giữ sức khỏe trong thời gian này.

Mẹo bảo quản thực phẩm: chia từng hộp, cấp đông ngăn đá của cô giáo 9x
Xuân Liên chia sẻ mẹo bảo quản thực phẩm: Chia từng hộp, cấp đông ngăn đá

>> Đừng bỏ qua: Thói quen bảo quản thực phẩm không đúng cách khi bỏ vào tủ lạnh

Giữa tâm dịch bệnh, giáo viên cấp 3 chỉ cách trữ đông thực phẩm sao cho tươi ngon nhất

Cô giáo này tên là Xuân Liên (Xu Li), sinh năm 1991 đang dạy cấp 3 tại Định Quán - Đồng Nai. Vì thời gian dịch bệnh cô không đi dạy, ở nhà tránh Covid-19 và đảm nhận công việc nội trợ, nấu nướng cho các thành viên trong gia đình. Trong thời gian rảnh rỗi, cô đã đăng tải bài viết "Chia sẻ kinh nghiệm trữ đông thực phẩm" và nhận được khá nhiều tương tác của cộng đồng mạng. 

 

Mẹo bảo quản thực phẩm: chia từng hộp, cấp đông ngăn đá của cô giáo 9x
Bài viết cô cô nhận được khá nhiều tương tác vì hữu ích, dễ hiểu, dễ làm theo. Ảnh chụp màn hình.
Mẹo bảo quản thực phẩm: chia từng hộp, cấp đông ngăn đá của cô giáo 9x
Thực phẩm ăn trong vòng 1 tuần được Xu Li chia hộp thành từng phần nhỏ đủ dùng.
Mẹo bảo quản thực phẩm: chia từng hộp, cấp đông ngăn đá của cô giáo 9x
Sau đó thì bỏ vào ngăn đá tủ lạnh, mở hết công suất để bảo quản một cách tốt nhất.

>> Xem thêm: Tiết kiệm đáng kể cùng mẹo dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh của cô nàng tối giản

Đối với thực phẩm được bảo quản ở ngăn trên

Thực phẩm được bảo quản ở ngăn trên bao gồm các loại thịt như: gà, bò, lợn, cá, tôm, nem rán... cần phải rửa sạch, sơ chế sau đó đóng thành từng hộp riêng để bảo quản. Như vậy thực phẩm sẽ giữ được lâu hơn.

Mẹo bảo quản thực phẩm: chia từng hộp, cấp đông ngăn đá của cô giáo 9x
Thịt gà hoặc vịt chia thành các phần nhỏ tùy theo công dụng: lườn gà chia riêng dùng để luộc xé nhỏ, trộn gỏi hoặc nấu phở, cháo; phần đùi, cánh, ức có thể chiên, nướng, kho, phần còn lại như xương, đầu, cổ, chân... dùng để ninh làm nước dùng. 
Mẹo bảo quản thực phẩm: chia từng hộp, cấp đông ngăn đá của cô giáo 9x
Cũng như thịt gà, bò sau khi rửa sạch cũng chia ra theo công dụng, bò thăn để xào, bò nạm để nấu bò kho; bò bắp để nấu bún, làm gỏi. 
Mẹo bảo quản thực phẩm: chia từng hộp, cấp đông ngăn đá của cô giáo 9x
Tôm để đông mềm (tức thực phẩm vẫn lạnh nhưng không bị đóng băng hoàn toàn, khi nấu không cần rã đông)
Mẹo bảo quản thực phẩm: chia từng hộp, cấp đông ngăn đá của cô giáo 9x
Cá cơm và tép cũng sửa sạch cho vào từng hộp riêng, mỗi hộp đủ cho 1 bữa ăn.
Mẹo bảo quản thực phẩm: chia từng hộp, cấp đông ngăn đá của cô giáo 9x
Hành ngò không nên để nguyên lá mà nên xắc nhỏ rồi để ngăn đá.
Mẹo bảo quản thực phẩm: chia từng hộp, cấp đông ngăn đá của cô giáo 9x
Dùng máy xay xay sả và gừng để riêng từng hộp khi nào cần thì lấy ra dùng ngay.
Mẹo bảo quản thực phẩm: chia từng hộp, cấp đông ngăn đá của cô giáo 9x
"Cô bán cá chỉ mẹo cấp đông cá, xay 1 nước rồi mới rã đông nhồi, quết thì cá sẽ dai. Mình chỉ toàn làm vậy, chưa làm ngược lại để kiểm chứng." - Xuân Liên chia sẻ.
Mẹo bảo quản thực phẩm: chia từng hộp, cấp đông ngăn đá của cô giáo 9x
Bò lá lốt hay chả giò bạn nên để đông mềm. Khi nào ăn thì lấy ra chiên luôn, lấy đủ phần ăn, không lấy hết ra bên ngoài.
Mẹo bảo quản thực phẩm: chia từng hộp, cấp đông ngăn đá của cô giáo 9x
Nếu có thể bạn hãy ướp luôn rồi bỏ tủ lạnh cho ngấm gia vị cũng được.

>>Xem thêm: Mẹo lựa thực phẩm: Mua cá nhìn mang, mật ong dễ tan thường là giả

Đối với ngăn mát, bạn lưu ý một số điểm như sau nhé:

Ngăn mát tủ lạnh thường là nơi để đựng các loại rau củ quả, thức ăn nhẹ như trứng, đậu hũ... Thời gian bảo quản sẽ không được lâu như ngăn đá nên không cần dự trữ quá nhiều. Những trái cây như táo/nho... thì để tủ lạnh còn vỏ dày lâu héo thì để chỗ thoáng là được (như dưa hấu/bưởi...).

Mẹo bảo quản thực phẩm: chia từng hộp, cấp đông ngăn đá của cô giáo 9x
Bảo quản đậu hũ bằng cách bỏ vào hộp, thay nước mỗi ngày, thì sẽ để được 7-10 ngày.
Mẹo bảo quản thực phẩm: chia từng hộp, cấp đông ngăn đá của cô giáo 9x
Để bảo quản cà chua, tắc, chanh được lâu, các bạn nên lót phía dưới một tấm vải mềm để hút ẩm.
Mẹo bảo quản thực phẩm: chia từng hộp, cấp đông ngăn đá của cô giáo 9x
Trứng nên để sâu bên trong tránh để gần cửa tủ trứng sẽ nhanh bị hư
NHỮNG THỰC PHẨM KHÔNG NÊN CẤT VÀO TỦ LẠNH VÌ SẼ RẤT NGUY HIỂM

Trong những ngày dịch bệnh này, người dân được khuyến khích nên hạn chế ra ngoài, trừ trường hợp thật sự cần thiết. Vì thế, nhiều mẹ nội trợ cũng tranh thủ đi chợ một lần ăn trong nhiều ngày. Và chắc chắn với những mẹo bảo quản thực phẩm của cô giáo 9X trên đây các bạn sẽ giữ được thực phẩm tươi ngon và lâu nhất. Còn bạn, có mẹo hay nào không, cùng chia sẻ với Bestie nhé!

Ảnh và nguồn: FB Xu Li

NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM CÓ HẠN SỬ DỤNG CỰC LÂU MÀ ÍT NGƯỜI BIẾT

Thực phẩm là thứ mà chúng ta hay để ý đến hạn sử dụng nhất. Vì nếu quá hạn mà ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe gây nôn ói, tiêu chảy, thậm chí bị ngộ độc thực phẩm.

Thế nhưng bên cạnh những thực phẩm có hạn sử dụng ngắn, cũng có những loại có thể giữ được chất lượng trong vài năm, thậm chí vài chục năm.

- Bơ đậu phộng: Không cần để trong tủ lạnh vẫn giữ được lâu, chỉ cần bạn ngửi mùi thấy vẫn còn ăn được là được, không giới hạn bao lâu.

- Rượu: Không có hạn sử dụng, để càng lâu, vị càng ngon.

- Bột bắp nếu cất giữ đúng cách (cất trong bịch, tránh nước) thì sẽ giữ được rất lâu.

- Muối: hạn sử dụng vĩnh viễn.

Video có thể bạn quan tâm
Chuyện “rich moms” nuôi con: Vợ Lý Hải lên tiếng “không tính toán nuôi con hết nửa tỷ hay mấy tỷ”
Scroll to top