02/20/2020 16:53

TS. Vernon R. Wiehe: Thọc lét có thể gây tổn thương tinh thần

D.H. - Theo thethaovanhoa.vn D.H.

Hóa ra thọc lét không hề vui như nhiều người vẫn tưởng. Thế là bạn đã biết vì sao đứa bạn lại hay đổ quạu mỗi lần bị thọc lét trong những lần đùa giỡn quá đà rồi đấy.

Hầu như ai trong chúng ta cũng từng trải qua một tuổi thơ hết sức "dữ dội" với những lần cười lăn lộn khi bị bố mẹ, anh chị hay bạn bè đè ra thọc lét. Thế nhưng giữa những tràng cười ngặt nghẽo đó, nhiều người lại cảm thấy khó chịu, thậm chí đổ quạu nếu đối phương đùa quá nhây.

Dưới góc độ khoa học, hóa ra hành động thọc lét lại gây tổn hại rất nhiều đến tinh thần của người bị chọc, đặc biệt là trẻ nhỏ, chứ không phải chỉ là một trò đùa giỡn bình thường và vô hại như nhiều người vẫn nghĩ. Vì sao lại như thế?

TS. Vernon R. Wiehe: Thọc lét có thể gây tổn thương tinh thần
Nhiều người xem thọc lét là một niềm vui, nhưng không hẳn là thế. (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Đọc để biết vì sao bạn không nên cù lét trẻ em 1 cách quá đà

Thọc lét gây cười nhưng không mang lại niềm vui

Trong một cuộc khảo sát của nhà nghiên cứu Christine Harris ở Đại học California, chỉ có 32% đối tượng cho biết thọc lét khiến họ thích thú, 32% khác không có cảm xúc gì đặc biệt, và 36% còn lại cho biết họ rất ghét trò đùa này.

Còn theo Tiến sĩ Richard Alexander, giáo sư bộ môn Sinh học Tiến hóa tại Đại học Michigan, mặc dù chúng ta cười ngặt nghẽo khi bị cù vào nách hay lòng bàn chân, nhưng đó chỉ là một phản xạ có điều kiện đem đến ảo giác rằng mình đang cười vì thực chất, chúng ta không thể kiểm soát được bản thân trước những kích thích gây nhột. Chúng ta cười nhưng không hề thấy vui vẻ hay thích thú gì với nó, không giống như khi chúng ta xem phim hài hay đọc truyện cười.

TS. Vernon R. Wiehe: Thọc lét có thể gây tổn thương tinh thần
Chúng ta cười mất kiểm soát khi bị thọc lét, nhưng đó chỉ là phản xạ của cơ thể, không phải vì chúng ta thấy vui. (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Xem thêm: Cô gái 19 tuổi nuốt phải bàn chải khi vừa đánh răng vừa cười đùa lớn

Thọc lét gây tổn thương tinh thần

Khi làm khảo sát 150 người trưởng thành từng bị ngược đãi, Tiến sĩ Vernon R. Wiehe tại Đại học Kentucky nhận thấy rằng phần lớn trong số họ đều liệt thọc lét vào những hành động có hại, khiến họ cảm thấy yếu ớt và không có khả năng phản kháng, gây tổn thương tinh thần và đôi khi những tổn thương này có thể kéo dài suốt cả đời.

Những người có phản ứng tiêu cực với việc bị thọc lét thường không thấy thoải mái khi ở gần người khác, kể cả đó là vợ hoặc chồng của họ. Họ luôn đề cao cảnh giác và thấy bất an mỗi khi nằm ngủ gần ai đó. Họ thậm chí ghét việc đụng chạm cơ thể, ngay cả với những người thân yêu của mình.

TS. Vernon R. Wiehe: Thọc lét có thể gây tổn thương tinh thần
Người bị thọc lét có thể bị tổn thương tâm lý và xa lánh người khác. (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Bạn biết chưa: Hành vi hôn người dưới 16 tuổi có thể sẽ bị kết tội xâm hại trẻ em

Thọc lét đã từng là một phương tiện tra tấn

Theo trang Wikipedia, ở một số nền văn hóa thời xa xưa, chẳng hạn vào thời nhà Hán ở Trung Quốc, ở La Mã và Nhật Bản cổ đại, hay trong các trại tập trung của Đức trong Thế Chiến II, thọc lét được sử dụng như một loại tra tấn, nó không để lại vết tích trên cơ thể nhưng có thể khiến nạn nhân cười đến ngạt thở.

Ban đầu, nạn nhân bị thọc lét sẽ không thể kiểm soát được bản thân và tuôn ra những tràng cười không ngớt. Những tràng cười ngặt nghẽo kéo dài này có thể khiến họ trở nên khó thở nhưng họ không thể ngừng cười để bảo đối phương dừng lại, thậm chí nó còn gây ra chấn động mạnh như nôn mửa, bất tỉnh và tử vong vì thần kinh bị kích thích đến cực độ.

TS. Vernon R. Wiehe: Thọc lét có thể gây tổn thương tinh thần
Vào thời xa xưa, người ta từng tra tấn tù nhân bằng cách bôi nước muối vào chân rồi cho dê liếm. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Cách chống bị nhột hiệu quả khi có người cù lét

Chính vì thế, thọc lét chỉ vui với người chủ động thọc lét, không phải với "nạn nhân" của trò đùa dễ gây quạu này. Đối với trẻ nhỏ, thọc lét có khả năng gây ra sự lệch lạc trong việc phát triển tính cách và tình cảm. Còn đối với người lớn, đôi khi tình bạn hay tình yêu đẹp có thể bị làm hỏng bởi một vài lần đùa giỡn quá trớn.

Đừng quên theo dõi Bestie để đón đọc những tin tức mới nhất về sức khỏe nhé.

Vì sao chúng ta lại cười khi bị thọc lét?

Khi chúng ta bị thọc lét, các đầu dây thần kinh trên da bắt đầu truyền tín hiệu đến hệ thống thần kinh ở não bộ, kích hoạt một khu vực trong não có tên là Rolandic Operculum, và nó chịu trách nhiệm điều khiển những chuyển động của cơ mặt khi chúng ta cười.

Hầu hết các nhà nghiên cứu sinh vật học và khoa học thần kinh đều đồng ý rằng phản ứng cười khi bị thọc lét chính là một cơ chế phòng vệ còn sót lại từ quá trình tiến hóa, vì phần não bộ có tên Hypothalamus bị kích hoạt khi cười do bị thọc lét cũng được kích hoạt khi chúng ta cảm nhận nguy hiểm đang đến gần.

Chúng ta không cảm thấy nhột khi tự thọc lét chính mình là bởi não bộ chúng ta đã biết trước được việc này, vì thế nó không còn mất công giải mã các tín hiệu và truyền tín hiệu đến hệ thống thần kinh nữa.

Không chỉ người mà loài khỉ đột cũng biết cười khi bị thọc lét. Ngoài ra, chuột cũng cười khi bị nhột, có điều tiếng cười của chúng chỉ ở tần số 50kHz nên chúng ta không nghe thấy được.

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top