02/23/2020 15:56

TS Jacqueline Woolley: Trẻ phát triển tốt vì được tổ chức sinh nhật

Chơn Ân  - Theo thethaovanhoa.vn Chơn Ân

Chỉ vì công việc tất bật mà nhiều phụ huynh đã quên đi việc tổ chức sinh nhật cho con trẻ. Nhưng mới đây các nhà khoa học đã chứng minh được rằng việc tổ chức sinh nhật có thể giúp cho trẻ phát triển một cách toàn diện.

Chắc hẳn các bạn cũng để ý được rằng khi đến ngày sinh nhật của con trẻ, nhiều cha mẹ vô cùng háo hức tổ chức các buổi tiệc kỷ niệm cho con mình nhưng tuy nhiên lại có một số gia đình vì cơm áo gạo tiền nên cũng quên lãng đi việc đó.

Theo như các nhà nghiên cứu cho rằng việc bố mẹ không tổ chức sinh nhật cho con mình sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc hình thành tâm lý và phát triển của con trẻ. 

TS Jacqueline Woolley: Trẻ phát triển tốt vì được tổ chức sinh nhật
Nếu bố mẹ quên đi việc tổ chức sinh nhật cho con thì sẽ dể khiến tâm lý của bé cảm thấy tổn thương. (Ảnh TheAsiaParent).

>>Xem thêm: Con gái Marian Rivera cực đáng yêu trong tiệc sinh nhật sớm tại trường

Nhiều phụ huynh luôn đặt ra câu hỏi có nên tổ chức sinh nhật cho con mình hay không?

Thời gian sẽ thay đổi dần dần suy nghĩ con người, nhiều người không còn quan trọng việc tổ chức sinh nhật. Tiến sĩ Jacqueline Woolley cho rằng tổ chức sinh nhật cho con cái sẽ giúp con cảm nhận được ý nghĩa của những ngày kỷ niệm quan trong, nhất là ngày sinh nhật.

TS Jacqueline Woolley: Trẻ phát triển tốt vì được tổ chức sinh nhật
Nếu không tổ chức những ngày kỷ niệm như ngày sinh nhật thì con cái sẽ hiểu sai về ý nghĩa của những ngày kỷ niệm quan trọng. (Ảnh TheAsiaParent).

Tiến sĩ Wooley tiết lộ rằng, đối với  trẻ em tuổi mẫu giáo, sinh nhật chính là yếu tố quan trọng giúp các em nhận thấy đã có sự thay đổi về mặt thời gian từ năm này sang năm khác, bởi vì các yếu tố khác không có tác động đến trẻ một cách rõ ràng.

Sự quan trọng của việc tổ chức sinh nhật 

Tiến sĩ Wooley đã thực hiện một nghiên cứu về khái niệm tuổi và sinh nhật ở trẻ nhỏ. Trong cuộc nghiên cứu đó, có 99 trẻ em Mỹ từ 3 đến 5 tuổi đã tham gia. Cách thức nghiên cứu rất đơn giản, 3 đứa trẻ từ 2 tuổi bước qua 3 tuổi tham gia cùng một kịch bản khảo sát. Đứa trẻ đầu tiên được tổ chức sinh nhật, đứa trẻ thứ 2 thì không còn đứa trẻ thứ 3 thì được tổ chức 2 lần sinh nhật.

Những tình nguyện viên sau đó sẽ hỏi xem những đứa trẻ đó nghĩ mình bao nhiêu tuổi, và câu trả lời chắc chắn sẽ làm bạn kinh ngạc: đứa trẻ được tổ chức sinh nhật nói rằng mình đã 3 tuổi, đứa trẻ không được tổ chức nghĩ mình vẫn 2 tuổi, và đứa trẻ còn lại được tổ chức 2 lần thì nghĩ rằng mình đã 4 tuổi.

Những lợi ích của tổ chức sinh nhật theo tâm lý học phát triển 

Tiến sĩ Wooley tin rằng, đối với một đứa trẻ 4 tuổi, tiệc sinh nhật đóng vai trò quan trọng như một thông báo rằng chúng đã bước sang 5 tuổi. Sau đây là những ý nghĩa tích cực mà tiệc sinh nhật mang lại:

TS Jacqueline Woolley: Trẻ phát triển tốt vì được tổ chức sinh nhật
Việc tổ chức sinh nhật có ý nghĩa quan trọng đến sự phát triển của trẻ.(Ảnh minh họa: Lý Hải - Minh Hà)

- Nâng cao lòng tự trọng: khi được tổ chức sinh nhật, đứa trẻ đồng thời cũng cảm nhận được tình yêu của bố mẹ dành cho chúng và vai trò của mình trong gia đình, rằng sinh nhật của con thực sự quan trọng với bố mẹ.

- Xây dựng quan hệ xã hội: mời một vài người bạn, ông bà hay cả gia đình cùng nhau tham dự tiệc sinh nhật giúp đứa trẻ có sự kết nối với mọi người tốt hơn thông qua cảm giác gần gũi và tử tế.

- Tạo ra những kỷ niệm vui vẻ: nghiên cứu về kí ức của trẻ em lứa tuổi mẫu giáo cho thấy, hầu hết kí ức của bọn trẻ đều không hoàn toàn có thật, đúng hơn là kí ức được tạo ra từ rất nhiều dữ liệu được thu thập trong vô thức từ nhiều nguồn như cảm giác, mùi và âm nhạc. Vì vậy, tạo ra những kí ức thật từ việc tổ chức sinh nhật cho con thật sự có ý nghĩa.

- Giúp trẻ có nhận thức về thời gian: trẻ em không nhận thức được sự phát triển của chúng nếu không thông qua người khác, vì vậy, tổ chức sinh nhật là một cách tuyệt vời để bọn trẻ khám phá quá trình trưởng thành của chính mình.

>>Bạn có biết: Sao Việt chịu tổ chức sinh nhật hoành tráng cho con: sang chảnh nhất là Lý Hải -  Minh Hà

Tiệc sinh nhật không nhất thiết phải phô trương

Một vài phụ huynh sẽ cảm thấy áp lực về việc phải tổ chức sinh nhật cho con mà không biết rằng sinh nhật của bọn trẻ thật ra không cần được kỉ niệm quá phô trương. Con của bạn sẽ phấn khích hơn với những buổi tiệc mà chúng được làm nhân vật chính, nơi cảm xúc của chúng được để ý và chúng nhận được tình yêu của mọi người. Vì lẽ đó, tiệc sinh nhật đôi khi chỉ là thổi nến và cùng nhau ăn bánh kem chúc mừng thôi.

TS Jacqueline Woolley: Trẻ phát triển tốt vì được tổ chức sinh nhật
Sinh nhật không cần phải quá phô trương mà chỉ cần làm cho chủ nhân buổi tiệc cảm thấy thật vui vì có tất cả mọi người bên cạnh. (Ảnh TheAsiaParent).

>>Đừng bỏ lỡ: Sao Việt tổ chức sinh nhật cho con: Sang chảnh nhất là bữa tiệc thôi nôi con gái Hà Anh

Ông bố xăm trổ đập heo đất để dành 5 năm lấy ra hàng trăm triệu mừng sinh nhật con gái gây tranh cãi trên MXH

Điều quan trọng nhất không phải là chiếc bánh kem đẹp đẽ nhất trên thế giới hay là món quà sinh nhật được mua từ cửa hàng sang trọng bậc nhất, mà là tình cảm ấm áp mà chúng nhận được từ gia đình, bao gồm cả sự an toàn và được tôn trọng.

Bạn có tổ chức sinh nhật cho con mình không? Bạn có các ngày lễ hay kỉ niệm quan trọng nào khác không? Chia sẻ với chúng mình qua bình luận dưới đây nhé!

NHỮNG BÀI HỌC NUÔI DẠY CON TỪ MARK ZUCKERBERG MÀ CÁC BẬC CHA MẸ NÊN BIẾT

Môi trường gia đình chính là nơi giúp cho trẻ tiếp thu được rất nhiều bài học, vì vậy mà nếu cha mẹ phạm phải sai làm sẽ để lại những hậu quả tới sự hình thành tương lai sau này của trẻ. 

Có thể thấy cách nuôi dạy con của tỷ phú Mark Zuckerberg đã được các bậc cha mẹ trầm trồ ngưỡng mộ. 

Mặc dù điều hành một trong những công ty có giá trị nhất hành tinh, thế nhưng Mark Zuckerberg vẫn dành trọn thời gian cho các con và hơn nữa anh đã nghỉ 2 tháng tiêu chuẩn nghỉ phép của cha bé khi bé August chào đời vào năm 2017. 

Tương tự, với con gái đầu lòng Maxima chào đời năm 2015, Mark Zuckerberg cũng tận dụng hết thời gian nghỉ tiêu chuẩn của mình để ở bên cạnh và chăm sóc con mình. 

Xem thêm bài viết chi tiết: TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những mẹo hay trong nhà giúp bảo vệ bé tránh các tổn thương
Scroll to top