02/10/2020 18:55

Việt Nam là nước đầu tiên đẩy lùi dịch SARS và hơn thế nữa

D.H. - Theo thethaovanhoa.vn D.H.

Những "lần đầu tiên" đáng tự hào này của đất nước chúng ta đều xứng danh là "siêu phẩm" và "bước đột phá trong y học", khiến cho cả thế giới phải ngả mũ thán phục.

Lần đầu tiên nghe thấy cụm từ "phát minh đột phá của nhân loại" hay "quốc gia đầu tiên trên thế giới đạt được thành tựu y học này", có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những cường quốc nào đó trên thế giới. Nhưng không, Việt Nam đã nhiều lần được trao tặng những vinh dự to lớn đó.

Điều đáng tự hào hơn cả là khi một trong những lần như thế xảy ra ngay giữa lúc chúng ta đang vất vả đối phó với dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới gây ra. Vậy đó là những "lần đầu tiên" nào?

Những lần đầu tiên của Việt Nam khiến cả thế giới nể phục
Giữa tâm bão nCoV, Việt Nam đã có một bước đột phá đáng để tự hào. (Ảnh: Daily Mail)

Quốc gia đầu tiên chế tạo test thử nhanh virus Corona

Vào ngày 07/02 vừa qua, Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên chế tạo thành công một kit thử nhanh virus Corona cho kết quả sau hơn một tiếng đồng hồ. Kit thử này có tên gọi là Sinh phẩm RT-LAMP, được phát minh bởi hai nhà khoa học TS. Lê Quang Hòa và TS. Nguyễn Lê Thu Hà, thuộc Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội).

Thông thường, với các trường hợp nghi nhiễm virus Corona, Việt Nam áp dụng phương pháp xét nghiệm giải trình tự gene mất 3-5 ngày. Sau đó, chúng ta sử dụng bộ test của WHO (có tên RT-PCR) để cho ra kết quả trong vòng 4 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, với Sinh phẩm RT-LAMP, thời gian đó sẽ rút ngắn xuống chỉ còn 70 phút.

Những lần đầu tiên của Việt Nam khiến cả thế giới nể phục
Bộ sinh phẩm BK-LAMP-nCoV đã hoàn thiện của nhóm nghiên cứu Việt Nam. (Ảnh: Vietnamnet)

>> Chỉ dẫn của chuyên gia WHO: Đeo khẩu trang đúng cách để phòng dịch Corona

Nước đầu tiên khống chế thành công đại dịch SARS

Từ giữa tháng 11/2002 đến tháng 07/2003, đại dịch SARS bùng phát ở Hong Kong và Trung Quốc, rồi lan ra khắp thế giới với 8.098 ca lây nhiễm và 774 trường hợp tử vong. Ca nhiễm SARS đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam vào ngày 26/02/2003.

Tuy nhiên, đến ngày 18/04/2003, dịch SARS đã chấm dứt hoàn toàn tại Việt Nam. Với thành tích này, chúng ta đã được WHO công nhận là quốc gia đầu tiên trên thế giới khống chế thành công đại dịch SARS.

Những lần đầu tiên của Việt Nam khiến cả thế giới nể phục
Một bệnh nhân nhiễm virus SARS đang được chữa trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Đừng xem nhẹ: Tăng cường miễn dịch là cách phòng bệnh viêm phổi tốt nhất

Chế tạo tế bào gốc từ dây rốn

Vào năm 2004, PGS.TS Phan Toàn Thắng trở thành người đầu tiên trên thế giới tách thành công tế bào gốc từ cuống rốn trẻ sơ sinh, một thứ từng được xem là phế phẩm y tế nhưng có chứa đến 6 tỷ tế bào gốc.

Các tế bào gốc từ cuống rốn có khả năng tái tạo nhiều bộ phận cơ thể như da, giác mạc, xương. Nhờ đó, nó giúp chữa trị nhiều căn bệnh như bỏng, tiểu đường, hỗ trợ ghép giác mạc cho bệnh nhân mắt, giúp chống lão hóa, thậm chí làm đẹp. Với khả năng thải ghép thấp, các ca điều trị nhờ ghép tế bào gốc từ cuống rốn đạt tỷ lệ thành công cao mà không cần sử dụng thuốc ức chế miễn dịch.

Những lần đầu tiên của Việt Nam khiến cả thế giới nể phục
Bác sĩ Phan Toàn Thắng và công trình nghiên cứu để đời của mình. (Ảnh: VNExpress)

>> Bạn biết chưa: Đừng bao giờ vứt đi chiếc răng sữa của con, vì nó có thể giúp cứu mạng con bạn sau này đấy!

Cha đẻ của máy ATM là người Việt Nam?

Chiếc máy rút tiền ATM đã trở nên quá quen thuộc với nhiều người trên thế giới, tuy nhiên, ai chính xác là người phát minh ra nó, câu hỏi này cho đến nay vẫn còn là điều gây tranh cãi. Một trong những cái tên được cho là cha đẻ của máy ATM là một người Mỹ gốc Việt, ông là Đỗ Đức Cường, một chuyên viên ngân hàng sở hữu hơn 50 bằng sáng chế.

Bắt đầu từ năm 1939, đã từng có một vài chiếc máy rút tiền được thiết kế và lắp đặt, nhưng phải tháo bỏ do không ai sử dụng. Theo nhiều ý kiến, người đàn ông quê gốc Quảng Ngãi chính là người đã hoàn thiện cấu trúc cốt lõi của máy ATM hiện đại và giúp cho nó được sử dụng nhiều trên thế giới như ngày nay.

Những lần đầu tiên của Việt Nam khiến cả thế giới nể phục
Chân dung ông Đỗ Đức Cường, người được cho là phát minh ra máy ATM. (Ảnh: quangngai.tintuc)

Thế mới biết rằng trí tuệ và khả năng của người Việt Nam không hề thua kém bất cứ quốc gia phát triển nào trên thế giới. Chúng ta đã từng tạo ra những kỳ tích trước đây, và hy vọng rằng kỳ tích sẽ xuất hiện thêm một lần nữa, nhất là khi chúng ta đang phải đối mặt với dịch bệnh mang tên virus Corona.

Cậu bé 7 tuổi người Việt lên báo Tây vì tay không chơi với rắn

Đón đọc nhiều bài viết cùng chuyên mục trên Bestie.

Ngoài những kỳ tích đáng tự hào nói trên, người Việt Nam còn được vinh danh ở một số phát minh cộp mác "made in Vietnam" như:

- Phương pháp mổ gan khô của Giáo sư Tôn Thất Tùng gây chấn động trong giới y học năm 1962.

- Xe lăn điều khiển bằng suy nghĩ do GS.TS. Hùng Nguyễn, một Việt kiều người Úc, phát minh năm 2011.

- Công nghệ nano làm sạch nước bằng cách loại bỏ thạch tín ra khỏi nước của hai nghiên cứu sinh Nguyễn Thành Đông và Hoàng Diệu Hưng năm 2011.

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top