02/09/2020 14:43

Kẽ hở dưới ở cửa toilet công cộng: Tưởng vô ý nhưng vô cùng hữu ích

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Khi bước vào toilet công cộng chúng ta vẫn luôn thấy có những kẽ hở lớn ở phía dưới và điều gì cũng có lý do của nó. Các kẽ hở đó giúp việc lau dọn nhanh hơn, thoát hiểm ở những trường hợp bất ngờ...

Ở nhiều nước trên thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng, người ta thường thiết kế cánh cửa toilet có một kẽ hở rất lớn phía dưới, đến mức chỉ cần cúi xuống một chút là có thể nhìn thấy bên trong.

Nhiều người thấy điều này vô cùng kì lạ, khó hiểu nhưng cái gì cũng có lý do của nó. Việc để một kẽ hở lớn phía dưới cánh cửa nhà vệ sinh như thế mang lại rất nhiều tác dụng làm chúng ta không thể ngờ tới. 

Kẽ hở dưới ở cửa toilet công cộng: Tưởng vô ý nhưng vô cùng hữu ích
Cánh cửa toilet thường có khe hở rất lớn ở phía dưới khiến nhiều người thắc mắc.

>> Xem thêm: Đặt giấy vệ sinh lên bồn cầu: thói quen tưởng sạch sẽ nhưng hóa ra gây nhiễm khuẩn nguy hiểm

Thông thoáng mùi đi nhanh hơn

Kẽ hở dưới ở cửa toilet công cộng: Tưởng vô ý nhưng vô cùng hữu ích
Cửa có khe hở sẽ giúp thông thoáng hơn.

Nhà vệ sinh công cộng nếu quá kín, mùi sẽ không thể thoát ra được. Hãy thử tưởng tượng bạn phải vào căn phòng ấy thì sẽ khó chịu ra sao. Vậy nên việc để một kẽ hở lớn ở cánh cửa nhà vệ sinh như thế sẽ giúp không khí lưu thông tốt hơn và mùi thoát đi nhanh hơn.

Dọn, rửa nhanh hơn

Kẽ hở dưới ở cửa toilet công cộng: Tưởng vô ý nhưng vô cùng hữu ích
Nhà vệ sinh có khe hở giúp nhân viên vệ sinh dọn rửa dễ dàng

Đối với các nhà vệ sinh công cộng, hàng ngày có biết bao người ra vào vậy nên phải vệ sinh thường xuyên. Chính vì thế để một khoảng hở phía dưới cánh cửa sẽ giúp các công nhân vệ sinh có thể dọn dẹp một cách nhanh chóng và đỡ vất vả hơn. Họ có thể cọ rửa mà không sợ nước bị ứ đọng, lênh láng. 

Khi có chuyện khẩn cấp bạn sẽ được cứu nhanh hơn

Kẽ hở dưới ở cửa toilet công cộng: Tưởng vô ý nhưng vô cùng hữu ích
Có vấn đề khẩn cấp về sức khỏe khi trong nhà vệ sinh sẽ được phát hiện nhanh hơn

Con người đâu thể biết trước được sẽ xảy ra chuyện gì, bởi vậy luôn cần những phương án cho các trường hợp khẩn cấp. Ví dụ có người bị bệnh tim và ngất ngay trong toilet, nếu phòng quá kín không ai phát hiện sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, vậy nên khi cánh cửa hở phần dưới mọi người sẽ dễ dàng phát hiện.

Tránh những hành vi thiếu tế nhị

Kẽ hở dưới ở cửa toilet công cộng: Tưởng vô ý nhưng vô cùng hữu ích
Cửa hở sẽ tránh được những hành động phạm pháp hoặc trái với thuần phong mỹ tục.

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những phòng vệ sinh quá kín sẽ làm con người có cảm giác riêng tư hơn. Lợi dụng điều này, nhiều kẻ có hành vi trái pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục sẽ nảy sinh những hành động khiếm nhã ngay trong nhà vệ sinh. Vì thế khi nhà vệ sinh hở thì những trường hợp này sẽ giảm một cách tối đa.

>> Xem thêm: Cô gái đột tử trong nhà vệ sinh vì thói quen "ưa nhịn" của người Việt

Tránh gõ cửa nhầm

Kẽ hở dưới ở cửa toilet công cộng: Tưởng vô ý nhưng vô cùng hữu ích
Cửa có khe hở sẽ dễ dàng nhận ra phòng đó đã có người bên trong.

Khi đi toilet trong những căn phòng kín mít chắc chắn ai cũng đã gặp trường hợp bị gõ cửa nhầm và điều này khiến chúng ta không thoải mái chút nào. Bởi chẳng ai muốn bị làm phiền khi đang giải quyết "nỗi buồn" cả. Vì vậy khi cánh cửa hở phần dưới thì người ở ngoài sẽ biết được phòng đã có người dùng hay chưa, tránh trường hợp bị làm phiền.

Đỡ tốn chi phí hơn

Kẽ hở dưới ở cửa toilet công cộng: Tưởng vô ý nhưng vô cùng hữu ích
Dĩ nhiên cửa ngắn hơn sẽ tốn ít chi phí hơn.

Với các nhà đầu tư việc sử dụng một cánh cửa ngắn hơn chắc chắn là điều họ mong muốn, bởi những cánh cửa dài khít từ trần xuống sàn sẽ cần phải đo đạc kĩ và tốn nhiều chi phí hơn. Vậy nên những cánh cửa ngắn sẽ giúp chủ đầu tư tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ.

Tránh các trường hợp câu giờ

Kẽ hở dưới ở cửa toilet công cộng: Tưởng vô ý nhưng vô cùng hữu ích
Phòng có khe hở dưới sẽ tránh được các "thánh câu giờ"

Rất nhiều người có thói quen ngồi rất lâu trong toilet và điều này sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh. Nhưng trường hợp đó chỉ thường xảy ra trong phòng kín, tạo cảm giác riêng tư và những phòng có cánh cửa hở sẽ khiến họ ít có xu hướng muốn ngồi lâu trong đó hơn.

Tránh bi kịch hết giấy

Kẽ hở dưới ở cửa toilet công cộng: Tưởng vô ý nhưng vô cùng hữu ích
Trong trường hợp hết giấy sẽ nhanh chóng được giải quyết

Khi đi vệ sinh mà gặp phải trường hợp hết giấy thì quả là bi kịch bởi không phải phòng vệ sinh nào cũng có vòi xịt cho chúng ta giải quyết. Vậy nên khi cánh cửa có khe hở ở dưới sẽ là "cứu cánh" tốt nhất cho bạn, bạn chỉ cần đưa tay ra để nhờ một sự giúp đỡ, xin một cuộn giấy mà không cần phải mở cửa.

>> Xem thêm: "Cười bể bụng" trước những ký hiệu cửa nhà vệ sinh vừa hài vừa độc

Nhà vệ sinh trường học như trong khách sạn 5 sao

Tưởng chừng như những cánh cửa nhà vệ sinh được thiết kế như vậy vì kiểu cách thôi nhưng thật sự có quá nhiều lý do thuyết phục cho việc làm này. Vậy nên sau này mỗi khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng các bạn không cần phải thắc mắc tại sao nó lại làm hở phần dưới nhiều như thế nữa nhé!

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Ảnh: Brightside

Những nguyên tắc dùng nhà vệ sinh công cộng để không rước bệnh vào người

Thường những nhà vệ sinh công cộng là nỗi ám ảnh của nhiều người vì nó có thể không được dọn rửa thường xuyên nên rất mất vệ sinh. Vì thế hãy có cho mình những nguyên tắc dùng nhà vệ sinh công cộng để tránh rước bệnh vào người.

Đầu tiên hãy chọn cho mình một nhà vệ sinh sạch sẽ nhất trong đó. Và khi vào trong chú ý đừng đặt bất cứ đồ vật của mình xuống sàn nhà để tránh vi khuẩn có thể bám vào đó. Và nút ấn xả nước cũng có rất nhiều vi khuẩn vậy nên bạn có thể dùng giấy vệ sinh lót tay rồi ấn.

Buồng vệ sinh ở gần cửa ra vào nhất thường sẽ là phòng sạch nhất. Vì thế hãy chọn nó nếu có thể mỗi lần vào nhà vệ sinh công cộng.

Thực tế trong nhà vệ sinh, bồn cầu không phải nơi bẩn nhất mà lại chính là bồn rửa tay bởi nó không được làm sạch thường xuyên nên tỉ lệ vi khuẩn thậm chí còn cao hơn.

Sau khi đi vệ sinh xong nên rửa tay thật kĩ bằng nước rửa tay và nhất là nước đó nên ở 60 – 75 độ C. Hãy giữ thói quen đó cho mình để đảm bảo sức khỏe cho bản thân nhé!

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG CÂU NÓI ĐỂ ĐỜI CỦA BÀ MICHELLE OBAMA TRUYỀN CẢM HỨNG CHO PHỤ NỮ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI
Scroll to top