02/24/2020 09:09

Hà Nội nâng cao mức cảnh giác, đề xuất cách ly nếu đưa người về nước

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, lãnh đạo Hà Nội vô cùng lo lắng về khả năng lây lan của dịch tại Thủ đô bởi trong thời gian dịch bùng phát, số lượng người Hàn tập trung tại khu vực này là cực kỳ nhiều.

Chưa kịp mừng rỡ về sự chuyển biến tích cực trong việc hạn chế dịch Covid-19 thì những ngày vừa qua, cộng đồng mạng lại tiếp tục lo lắng khi dịch bỗng nhiên bùng phát tại Hàn Quốc. Điều này khiến nhiều người bất ngờ vì trước đó, Hàn Quốc vẫn được cho là quốc gia khá an toàn và chưa có sự lây lan rộng.

Đáng lo ngại hơn chính là dịch không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến những ai đang sinh sống tại Hàn Quốc. Khi dịch chưa bùng phát tại khu vực này, giữa Việt Nam và Hàn Quốc vẫn có những chuyến bay qua lại như bình thường và người Hàn sống tại Việt Nam cũng không được xem là mối lo ngại lớn. Vì thế, sự cảnh giác phòng dịch đối với họ thời gian vừa qua cũng có phần hạn chế hơn. 

Hà Nội nâng cao mức cảnh giác, đề xuất cách ly nếu đưa người về nước
Tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc rất đáng lo ngại. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Nâng cao mức cảnh báo đi lại giữa Việt Nam - Hàn Quốc là điều đáng cân nhắc 

Trước diễn biến phức tạp tại Nhật Bản, Hàn Quốc trong thời gian qua, chiều ngày 23/02 vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã có cuộc họp quan trọng. Tại đây, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng mọi người “không được chủ quan”, dịch “không đơn giản như chúng ta nghĩ”, đồng thời ông cũng bày tỏ sự lo lắng trước tình hình dịch vì Hà Nội là khu vực có khả năng ảnh hưởng cao hơn những địa bàn khác trong cả nước. 

Bên cạnh đó, ông Chung cũng chia sẻ thêm: “Theo kinh nghiệm của Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, nếu đánh mất thời gian vàng để phòng ngừa, đến lúc bệnh nhân chết thì sẽ rất khó truy lại được quá trình người đó tiếp xúc với người khác.”. Đây là điều có thể hiểu được bởi như tấm gương từ Hàn Quốc, ta thấy được rằng dịch diễn biến vô cùng bất ngờ. Chỉ 1 người nhiễm đã có thể lây cho 107 người khác, chưa kể nếu gặp phải trường hợp cá biệt có thời gian ủ bệnh cao thì càng khó lường hơn. 

Hà Nội nâng cao mức cảnh giác, đề xuất cách ly nếu đưa người về nước
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị nâng cao mức độ cảnh giác đối với dịch Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Cũng theo ông Nguyễn Đức Chung, yêu cầu trước mắt của chúng ta là cần cảnh giác, nâng mức độ cảnh báo đi lại. Hiện nay, Mỹ cũng đã thực hiện điều này với hai quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc lên đến mức 2 và Tổng thống tại Hàn Quốc cũng đã nâng mức cảnh báo lên cao nhất đối với khu vực trong nước. 

>> Xem nhanh: Dân tình tại Nhật, Hàn vẫn tụ tập đông người bất chấp dịch bệnh

Cần nghiêm túc cách ly người Việt từ vùng dịch trở về nước 

Tính đến thời điểm ngày 23/02, Hàn Quốc hiện đã có ca tử vong thứ 6 theo thông tin đăng tải trên trang Twitter của Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn chỉ tăng mức báo động, khuyến cáo công dân không nên ra khỏi nơi cư trú chứ chưa phong tỏa ổ dịch. Theo Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, mặc dù chưa có thông tin chính thức, thế nhưng nhiều nguồn tin cho hay đã có khoảng 26.000 người Việt Nam cư trú ở 2 tỉnh có dịch tại Hàn Quốc. 

Trước tình hình dịch tại quốc gia nói trên, ông Hạnh đề nghị UBND thành phố cần có chỉ đạo cụ thể. Đầu tiên, ông đề xuất cần cách ly tại nơi cư trú tối thiểu 14 ngày đối với những người Hàn Quốc từ vùng dịch. Tiếp theo, với những trường hợp người Việt Nam ở Hàn Quốc trở về Hà Nội cũng cần cách ly tập trung tương tự. Ngoài ra, ông cũng đề nghị thêm các xã, phường cần phải nắm danh sách, lịch trình của tất cả những ai đi từ nước ngoài về, nhất là đối với người đến từ các nước có dịch, khuyến cáo người dân tạm thời hạn chế tối đa đi du lịch.

Hà Nội nâng cao mức cảnh giác, đề xuất cách ly nếu đưa người về nước
Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đề xuất cách ly đối với người đến từ vùng dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Lý giải về đề xuất của mình, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, “Nếu như nắm được danh sách sẽ chủ động khi có vấn đề về sức khỏe và có biện pháp kịp thời. Còn nếu không nắm được danh sách từ đầu sẽ rất khó khi có vấn đề xử lý.

>> Đừng bỏ lỡ: Du thuyền bị đánh giá là nơi cách ly Covid-19 tồi tệ nhất thế giới

Cộng đồng mạng hết sức ủng hộ trước đề nghị của ban lãnh đạo Hà Nội

Trước những đề xuất của ban lãnh đạo nói trên, nhiều người đã bày tỏ thái độ đồng tình. Đa số các bình luận đều cho rằng việc nâng cao mức độ cảnh giác trong thời điểm hiện tại là điều vô cùng cần thiết. Chúng ta cần nhìn những quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc mà rút kinh nghiệm. Những đề nghị nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng là điều rất đáng hoan nghênh. 

Hà Nội nâng cao mức cảnh giác, đề xuất cách ly nếu đưa người về nước
Những biện pháp được giới lãnh đạo đề xuất nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao. (Ảnh: Tuổi Trẻ)  
Hà Nội nâng cao mức cảnh giác, đề xuất cách ly nếu đưa người về nước
Ai cũng lo lắng trước tình hình dịch bệnh hiện tại. (Ảnh chụp màn hình)

>> Có thể bạn quan tâm: Tổng giám đốc WHO: "Cơ hội kiềm chế dịch bệnh đang thu hẹp dần"

Những căn bệnh kì lạ tưởng chỉ có trên phim ảnh hóa ra lại có thật ngoài đời

Dịch Covid-19 là một trong những nỗi lo ngại lớn nhất của cộng đồng trong nước lẫn quốc tế thời gian vừa qua. Những ngày gần đây, Hàn Quốc đang có dấu hiệu bùng phát mạnh. Đứng trước tình hình này, Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng cần tập trung phòng chống dịch, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và những người xung quanh. 

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

DU HỌC SINH SỐNG TẠI VÙNG TÂM DỊCH DAEGU, HÀN QUỐC MONG MUỐN SỚM ĐƯỢC TRỞ VỀ NƯỚC

Trước tình trạng dịch lây lan tại Hàn Quốc như hiện nay, các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc, đặc biệt là tại khu vực Daegu vô cùng lo lắng, mong muốn sớm được trở về nước. 

Chia sẻ với Thanh Niên, Hoàng Anh Dũng, sinh viên trường ĐH Công Nghiệp Daegu cho biết địa điểm mình sống khá gần nhà thờ Shincheonji, nơi “bệnh nhân số 31” từng xuất hiện.

Anh Dũng tâm sự: “Tình hình hiện tại rất căng, tôi ở trong nhà mà không ra đường luôn. Đường phố vắng tanh. Do hiện tại trường tôi đang cho nghỉ đông nên tôi không phải đến trường. Mãi tới tháng 3 tôi mới tiếp tục học tiếp. Tôi muốn về Việt Nam mà giờ sợ không về được, căng quá. Chỉ sợ bị cách ly tại khu vực tôi đang ở. Thêm nữa, tôi muốn rời khỏi tâm dịch đi ra đường giờ chắc cũng khó vì sợ lắm không dám bước ra ngoài.”

Không riêng gì anh Dũng, một sinh viên giấu tên khác cũng cho hay rằng cô đang rất lo lắng và cân nhắc về việc trở về quê hương. Cô cho biết hiện tại, đường phố Daegu vắng vẻ, người dân hiếm khi ra đường, chỉ đến siêu thị để mua đồ ăn dự trữ. 

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top