02/24/2020 14:21

Giải cứu tôm hùm về hấp bia, nướng phô mai bơ tỏi đúng chuẩn nhà hàng

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Trong thời điểm tôm hùm rớt giá, người người nhà nhà tranh thủ đi "giải cứu" thì việc suy nghĩ xem nên làm món gì với mấy con tôm hùm tươi ngon cũng là vấn đề quan trọng không kém.

Tranh thủ đợt tôm hùm "rớt giá" vì ảnh hưởng bởi dịch virus corona, nhiều gia đình đã tranh thủ mua loại thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng này cho bữa cơm thêm đặc sắc. Tuy nhiên việc nấu tôm hùm có nhiều sự khác biệt so với tôm thường, nếu không biết cách chế biến đúng thì nguyên liệu cao cấp cũng khó đạt độ ngon như kỳ vọng. 

Dưới đây là công thức chế biến tôm hùm thành các món ngon không kém nhà hàng mà bạn không nên bỏ qua. 

Giải cứu tôm hùm về hấp bia, nướng phô mai bơ tỏi đúng chuẩn nhà hàng
Ảnh hưởng của dịch virus corona làm giá tôm hùm lao dốc nhiều ngày qua.

>> Xem thêm: Tôm hùm, cua hoàng đế lao dốc: rẻ nhất chỉ còn 500 ngàn đồng/kg

Tôm hùm hấp bia

Đây là cách chế biến giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của tôm hùm. Khi chọn mua, bạn hãy lựa những con còn sống, khỏe mạnh để món ăn được tươi, thịt thơm và ngọt nhất. 

Chuẩn bị: 2 con tôm hùm, 3 lon bia, muối.

Giải cứu tôm hùm về hấp bia, nướng phô mai bơ tỏi đúng chuẩn nhà hàng
Thưởng thức khi tôm còn nóng, chấm với muối ớt chanh hoặc pha nước chấm theo sở thích.

Cách chế biến: Tôm rửa sạch cho vào nồi, đổ bia ngập tôm, thêm chút muối và ngâm từ 30 phút đến 1 tiếng thì vớt ra. Sau đó để tôm lên xửng hấp và đặt lên nồi nước ngâm tôm. Hấp cách thủy từ 10 - 15 phút đối với tôm nhỏ khoảng 500gr/con, 25 - 30 phút đối với tôm lớn khoảng 1kg/con.

>> Đừng bỏ lỡ: Tôm hùm đất bị cấm ở việt nam, cần phải tiêu diệt: hãy nghe chuyên gia giải thích

Luộc tôm hùm

Tôm hùm luộc cũng là cách chế biến được chị em ưu tiên lựa chọn vì thời gian chế biến nhanh gọn. 

Chuẩn bị: 2 con tôm hùm, ớt, chanh, hành tây, sả, cần tây, gia vị. 

Giải cứu tôm hùm về hấp bia, nướng phô mai bơ tỏi đúng chuẩn nhà hàng
Tôm hùm luộc chín có màu đỏ bắt mắt, thịt trắng, dai chắc, ăn rất ngon miệng.

Chế biến: Tôm hùm rửa sạch, chú ý không làm gãy râu hoặc càng vì khi luộc nước vào khiến độ ngon ngọt giảm đi. Sả đập dập, thái nhỏ hành và cần tây, vắt nước cốt 2 quả chanh rồi cho tất cả vào nồi. Đổ nước ngập tôm, thêm một chút muối và luộc trong 20 phút để thịt và gạch tôm chín đều. 

>> Xem thêm: 5 hòn đảo lý tưởng để thưởng thức tôm hùm ở Việt Nam

Tôm hùm nướng phô mai bơ tỏi

Có cách nấu cầu kỳ hơn hẳn, và hương vị của tôm hùm nướng phô mai bơ tỏi cũng được yêu thích bậc nhất. 

Chuẩn bị: 1 con tôm hùm khoảng 600gr, phô mai mozzarella bào sợi, tỏi băm nhuyễn, rau thơm, gia vị khác.

Giải cứu tôm hùm về hấp bia, nướng phô mai bơ tỏi đúng chuẩn nhà hàng
Thái nhỏ rau thơm lên tôm để tăng mùi vị, căn một miếng sẽ thấy thịt tôm săn chắc quyện với phô mai béo ngậy ngon vô cùng. 

Cách chế biến: Rửa sạch tôm, dùng dao nhọn chẻ theo chiều dọc thành 2 phần đều nhau. Đem ướp tôm với muối, tiêu xay và tỏi băm khoảng 10 phút, lấy phô mai dằn kín bề mặt và các khe hở của tôm. Điều chỉnh lò nướng ở 220 độ C trong khoảng 10 phút, sau đó đặt khay tôm vào lò nướng trong 10 phút (trường hợp tôm to hơn thì nướng chênh thêm vài phút cho chín đều). 

Cháo tôm hùm 

Nếu trong gia đình có trẻ em và người lớn tuổi thì đây là cách chế biến cực thích hợp đấy. 

Chuẩn bị: Tôm hùm khoảng 500gr, gạo, hành tím, lá tía tô, hành hoa, hành tím, rượu trắng, gia vị.

Giải cứu tôm hùm về hấp bia, nướng phô mai bơ tỏi đúng chuẩn nhà hàng
Cháo tôm giàu dinh dưỡng là lựa chọn hoàn hảo để bồi bổ cho người già, trẻ em và phụ nữ mang thai.

Cách nấu: Gạo rang sơ rồi ngâm với nước khoảng 2 tiếng, tôm rửa sạch đem luộc khoảng 15 phút. Gỡ lấy thịt tôm để riêng, phần đầu và vỏ đem ninh với gạo, cháo chín thì nêm gia vị vừa ăn rồi vớt hết vỏ và đầu tôm ra. 

Hành tím phi thơm rồi cho thịt tôm vào đảo qua, thêm chút rượu để giữ độ tươi, dai ngọt của tôm. Cuối cùng, bạn đun lại cháo, cho tôm, hành hoa và tía tô lên trên là có thể thưởng thức được rồi. 

Chàng trai 9x từ bỏ việc ở sân bay, đi bán tôm hùm kiếm 50 triệu/ngày

Nếu bình thường tôm hùm là món ít khi xuất hiện trên mâm cơm của nhiều gia đình vì giá thành của nó quá cao, thì nay bạn hoàn toàn có thể mua vài con với mức giá phải chăng hơn rất nhiều. Thời điểm giải cứu tôm hùm rồi cũng sẽ sớm qua, vì thế hãy tranh thủ sớm đi nhé. 

Chia sẻ bí quyết chế biến tôm hùm ngon vào mục bình luận bên dưới nhé!

Cùng xem thêm thông tin bổ ích trên Bestie nào!

Bí quyết chọn tôm hùm tươi ngon mẹ nội trợ nào cũng cần biết

Ai cũng biết rằng, giá thành tôm hùm khá đắt, loại hải sản này có hương vị thơm ngon, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể con người và còn chế biến được nhiều món ăn ngon miệng, hấp dẫn.

Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách lựa tôm hùm sao cho tươi ngon, ngọt thịt nhất. Dưới đây là những mẹo nhỏ, các bà nội trợ có thể tham khảo để chọn mua trong mùa "giải cứu" tôm hùm này:

- Cũng như các loại hải sản khác, nên chọn tôm hùm còn sống, thì thịt mới dai và ngọt, không bị bở.

- Nên chọn tôm hùm có vỏ cứng, bóng

- Nên để ý phần khớp giữa đầu và thân tôm. Nếu tôm tươi thì phần này khít nhau, còn tôm bị chết thì phần đó thịt bị lồi lên ăn thịt bị bở, không có mùi thơm.

- Nên chọn tôm hùm có càng khỏe, chắc, không bị gãy rụng, còn màu xanh.

- Dễ thấy nhất là không nên chọn tôm bốc mùi, sờ vào bị nhớt

 

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top