01/06/2020 19:20

Từ năm 2020, lỗi xe không chính chủ sẽ tăng mức phạt gấp đôi

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Theo thông tin mới nhất, bước vào năm 2020, những ai vẫn chưa làm thủ tục đăng ký sang tên xe sẽ nhận mức phạt gấp đôi so với quy định trước đây

Việc đi xe không chính chủ từ lâu đã là một vấn đề được nhắc đi nhắc lại nhiều lần và thậm chí được đưa vào quy định. Thế nhưng, mới đây, dư luận lại tiếp tục ồn ào khi trong năm 2020 này, mức phạt đối với lỗi xe không chính chủ sẽ tăng gấp đôi. 

Từ năm 2020, lỗi xe không chính chủ sẽ tăng mức phạt gấp đôi
Năm 2020, lỗi đi xe không chính chủ sẽ tăng mức phạt gấp đôi so với trước đây. (Ảnh minh họa: vtc)

Lỗi xe không chính chủ sẽ tăng mức phạt so với quy định cũ

Theo Nghị định số 100/2019, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt do Chính phủ ban hành có hiệu lực từ 1/1/2020 sẽ tăng mức phạt đối với chủ xe không làm thủ tục đăng ký sang tên xe. Theo quy định mới, đối với xe ô tô, các cá nhân chưa làm thủ tục sẽ bị phạt từ 2 - 4 triệu đồng. Vi phạm với tư cách tổ chức sẽ phạt từ 4 - 8 triệu đồng. Tương tự với xe máy, mức phạt dao động từ 400.000 đến 600.000 (trước đây là 100.000 đến 200.000 đồng) với cá nhân. Đối với tổ chức mức phạt từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng (trước đây là 200.000 - 400.000 đồng). 

Từ năm 2020, lỗi xe không chính chủ sẽ tăng mức phạt gấp đôi
Với xe ô tô, các cá nhân sẽ bị phạt từ 2 - 4 triệu đồng khi chủ xe không làm thủ tục đăng ký sang tên (Ảnh minh họa: thanhnien)
Từ năm 2020, lỗi xe không chính chủ sẽ tăng mức phạt gấp đôi
Việc sang tên xe cần phải được thực hiện đầy đủ, rõ ràng. (Ảnh minh họa: tin24h)

>> Xem ngay: Bạn cần chú ý các mức xử phạt mới được áp dụng kể từ đầu năm 2020

Thủ tục sang tên đổi chủ các phương tiện tương đối đơn giản nhưng nhiều người cố tình phớt lờ

Theo quy định, muốn sang tên đổi chủ phương tiện cần chuẩn bị bản khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đó thường trú; Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng; Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe; Giấy chứng nhận đăng ký xe. Với những ai làm mất giấy chứng nhận đăng ký xe cần nêu rõ lý do khi đăng ký sang tên, di chuyển xe. 

Từ năm 2020, lỗi xe không chính chủ sẽ tăng mức phạt gấp đôi
Thủ tục sang tên vốn rất đơn giản nhưng nhiều người phớt lờ (Ảnh minh họa: tin247)
Từ năm 2020, lỗi xe không chính chủ sẽ tăng mức phạt gấp đôi
Để tránh bị phạt tiền oan, bạn cần nghiêm ngặt tuân thủ quy định mới (Ảnh minh họa: vtc)

>> Đừng bỏ lỡ: Lỗi vi phạm giao thông được nộp phạt trực tiếp, không lập biên bản

Cộng đồng mạng xôn xao bàn tán về chủ đề này

Mặc dù quy định được đưa ra từ rất lâu, tuy nhiên nhiều người vẫn bỏ qua và không chịu tuân theo quy định của pháp luật. Việc tăng mức phạt trong thời gian sắp tới sẽ góp phần nâng cao tính răn đe, hạn chế những đối tượng biết sai mà vẫn cố tình vi phạm. Trước thông tin nói trên, mặc dù có nhiều người vẫn cảm thấy không thuyết phục và khó chịu trước quy định mới, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có những người đồng tình và cho rằng đây là một giải pháp hợp lý, phù hợp với tình hình hiện nay. 

Từ năm 2020, lỗi xe không chính chủ sẽ tăng mức phạt gấp đôi
Từ năm 2020, lỗi xe không chính chủ sẽ tăng mức phạt gấp đôi
Nhiều ý kiến được nêu ra khi thông tin đến với người dân (Ảnh chụp màn hình)

>> Có thể bạn quan tâm: Từ 2020, thi giấy phép lái xe phải học thêm môn đạo đức giao thông

Mức phạt mới đưa ra là một điều vô cùng cần thiết để người tham gia giao thông chấp hành tốt hơn. Tất cả điều luật được đề ra cuối cùng cũng chỉ với mục đích muốn bảo đảm quyền lợi người dân. Vì vậy, nếu đã biết luật, hãy tuân thủ theo quy định, tránh tình trạng xử phạt không đáng có.

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie!

NHIỀU NGƯỜI DÂN HIỂU SAI VỀ QUY ĐỊNH SANG TÊN ĐỔI CHỦ CÁC PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG 

Khi thông tin chuyển tên chủ sở hữu xe được đề ra, nhiều người dân phẫn nộ vì cho rằng nhà nước cố tình gây khó dễ cho người dân.

Một số ý kiến cho rằng: “Chẳng lẽ không có tiền mua xe, mượn xe người nhà rồi cũng bị phạt?”, thậm chí thể hiện quan điểm một cách thô lỗ dù chưa hiểu rõ vấn đề. 

Thực tế, đối với các trường hợp mượn xe khi tham gia giao thông sẽ không bị xử phạt vì đấy không thuộc hành vi “không làm thủ tục đăng ký sang tên xe”.

Việc mượn xe vẫn có thể xảy ra và chuyện mượn tạm phương tiện giao thông từ người trong gia đình là hoàn toàn hợp lệ. 

Chỉ cần bạn nghiêm túc chấp hành quy định của pháp luật và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như bằng lái, bảo hiểm, giấy đăng ký phương tiện,... là được.

Video có thể bạn quan tâm
CẢNH SÁT CHẶN CHIẾC XE DI CHUYỂN CỰC KÌ CHẬM VÀ BẤT NGỜ KHI PHÁT HIỆN RA ĐIỀU NÀY
Scroll to top