01/08/2020 21:00

Sông Yom ở Thái Lan khô cằn như sa mạc do biến đổi khí hậu

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Những ngày vừa qua, khi vụ cháy rừng tại Úc vẫn còn gây hoang mang cho dư luận khắp nơi trên thế giới thì mới đây, tại Thái Lan, tình hình tự nhiên cũng không khá khẩm hơn là bao.

Biến đổi khí hậu là một trong những từ khóa được nhắc đến rất nhiều ở thời điểm hiện tại. Nhất là khi vụ cháy rừng ở Úc xảy ra, vấn đề này lại càng được quan tâm đặc biệt hơn. Hình ảnh cả khu rừng chìm trong biển lửa, hàng triệu loài động thực vật cháy đen báo hiệu những điều tồi tệ đã, đang và thậm chí sẽ còn có thể diễn ra trầm trọng hơn trong tương lai sắp tới. Nếu chúng ta không chủ động ra sức bảo vệ tự nhiên, bảo vệ môi trường sống trên trái đất, ta sẽ là “kẻ tiếp tay” cho những điều tệ hại này.

Sông Yom ở Thái Lan khô cằn như sa mạc do biến đổi khí hậu
Thảm cảnh cháy rừng ở Úc gây xôn xao dư luận những ngày vừa qua. (Ảnh: BBC)

Không chỉ riêng Úc, Thái Lan cũng đang gánh chịu những hiểm họa từ biến đổi khí hậu toàn cầu

Mới đây, vấn đề môi trường ở Thái Lan cũng đang báo động mạnh mẽ khi dòng sông Yom - nơi cung cấp nước cho bốn huyện lớn tại quốc gia này cạn kiệt tới mức chẳng còn nổi một giọt nước. Nếu như trước đây, dòng sông Yom là môi trường sống cho hàng triệu loài sinh vật dưới nước thì giờ đây, tất cả chỉ còn là một mảnh đất khô cằn đến đáng sợ.

Hình ảnh dòng sông đầy nước, cây lá hai bờ xum xuê tốt tươi chỉ còn trong tiềm thức mỗi người, trong những bức ảnh xưa cũ. Thậm chí, báo Thái còn thừa nhận và ví nơi đây là “sa mạc mới của Thái”. 

Sông Yom ở Thái Lan khô cằn như sa mạc do biến đổi khí hậu
Sông Yom ở Thái Lan khô cằn như sa mạc do biến đổi khí hậu
Từ một dòng sông đầy ắp nước, sông Yom khô cằn như sa mạc (Ảnh: Sanook)

>> Xem ngay: Những bức tranh cảnh báo sự sống của trái đất đang đếm ngược khiến ai nấy rùng mình

Người dân Thái khổ sở vì không đủ nước để sinh hoạt

Sông Yom có chiều dài 127km, chảy qua 4 huyện lớn của tỉnh Phichit, Thái Lan nay đã thu hẹp diện tích một cách đột ngột. Nhìn khu vực trung tâm của dòng sông, chắc hẳn bạn sẽ chẳng thể tin rằng nơi đây từng tồn tại một con sông thực sự. Tình trạng này không chỉ tiêu diệt các sinh vật sống dưới lòng sông mà người dân cũng chịu tác động vô cùng lớn. Họ không còn đủ nước để sinh hoạt hay canh tác. Hiện tại, chính quyền địa phương vẫn ra sức tuyên truyền và kêu gọi mọi người tiết kiệm nước. Nếu tình trạng này duy trì lâu dài, khu vực sẽ còn thiếu nước trầm trọng hơn. 

Sông Yom ở Thái Lan khô cằn như sa mạc do biến đổi khí hậu
Chẳng ai nghĩ rằng nơi đây từng là một dòng sông (Ảnh: Dailynews)
Sông Yom ở Thái Lan khô cằn như sa mạc do biến đổi khí hậu
Sông Yom ở Thái Lan khô cằn như sa mạc do biến đổi khí hậu
Không một loài sinh vật nào sống sót nổi (Ảnh: Sanook)

>> Có thể bạn quan tâm: 5 quốc gia sẽ có nguy cơ bị xóa sổ trong vòng một thế kỷ tới với lí do khiến ai nấy giật mình

Cộng đồng mạng đau xót trước hình ảnh dòng sông Yom

Sau khi những hình ảnh của sông Yom được chia sẻ, cộng đồng mạng một lần nữa lại “dậy sóng” bởi không tin vào hiện thực đang diễn ra trước mắt. Thậm chí, Thái Lan cũng không phải là một quốc gia xa lạ gì với chúng ta. Sự thay đổi đột ngột của tự nhiên đã khiến nhiều người cảm thấy vô cùng hoang mang, đau xót. Nhiều người thể hiện sự đồng cảm với đất nước này, một số khác cho rằng chính những hành động vô ý thức, không biết bảo vệ môi trường trước đây của con người đã khiến tự nhiên “nổi giận”. 

Sông Yom ở Thái Lan khô cằn như sa mạc do biến đổi khí hậu
Sông Yom ở Thái Lan khô cằn như sa mạc do biến đổi khí hậu
Cư dân mạng lo lắng với thông tin sông Yom cạn kiệt nước (Ảnh chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: 5 thảm họa thiên nhiên kinh hoàng gây ra biến hóa nghiêng trời lệch đất chỉ trong tích tắc

Những hiện tượng dị thường xảy ra trên khắp thế giới do biến đổi khí hậu

Hình ảnh sông Yom cạn kiệt nước chính là những bằng chứng thiết thực nhất cho vấn đề hệ quả của biến đổi khí hậu trong thời điểm hiện nay. Dù đau đớn, thế nhưng ta phải thừa nhận một sự thật là con người đang đứng trước mối hiểm họa vô cùng lớn, một sự thách thức khổng lồ về vấn đề môi trường cần phải lập tức giải quyết nếu không muốn mọi việc trở nên tồi tệ hơn. 

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie nhé!

CHUYỆN GÌ SẼ XẢY RA NẾU TÌNH TRẠNG KHÔ HẠN, THIẾU NƯỚC Ở CÁC CON SÔNG VẪN CỨ TIẾP DIỄN?

Trong khung cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay, nhất là khi trái đất vẫn đang nóng dần lên, tình trạng khô hạn, thiếu nước trầm trọng là một trong những vấn đề đáng báo động nhất.

Hậu quả của chúng vô cùng nghiêm trọng, tác động trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của như làm việc của con người. Có lẽ, sẽ không còn gì tồi tệ hơn khi nguồn nước sạch ngày một khan hiếm.

Các con sông cũng là môi trường sinh sống cho rất nhiều loài động thực vật. Sông cạn sẽ đồng nghĩa với chuyện các loài mất đi nơi ở, thậm chí đứng trước bờ vực của sự diệt vong.

Tình trạng này về lâu về dài sẽ gây mất cân bằng hệ sinh thái. Để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường cũng như hệ sinh vật.

Thậm chí, ở một số quốc gia còn ghi nhận việc thiếu nước có khả năng dẫn đến nhiều dịch bệnh nguy hiểm. 

Video có thể bạn quan tâm
Cảnh báo: 5 quốc gia sẽ có nguy cơ bị xóa sổ trong vòng một thế kỷ tới
Scroll to top