12/30/2019 21:59

Sợ vận xui đeo bám, nhiều khách sạn, hãng bay nổi tiếng bỏ số 13, 17

Mai Anh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Anh

Trên thế giới có nhiều quan niệm không may mắn về hai con số 13 và 17 vậy nên có nhiều người tránh né chúng và ngay cả những hãng hàng không nổi tiếng thế giới cũng không có hàng ghế 13 và 17.

Một số quốc gia quan niệm số 13 và số 17 là con số không may mắn và nhiều người cũng tin vào điều này. Có rất nhiều câu chuyện được kể lại về những điều xui xẻo mà khi con người đụng trúng hai con số này.

Sợ vận xui đeo bám, nhiều khách sạn, hãng bay nổi tiếng bỏ số 13, 17
Theo quan niệm số 13 được coi là số xui xẻo.

Số 13 tượng trưng cho xui xẻo còn số 17 mang nghĩa là cái chết

Sợ vận xui đeo bám, nhiều khách sạn, hãng bay nổi tiếng bỏ số 13, 17
Nhiều hãng hàng không không có hàng ghế số 13 và 17

>> Xem thêm: 11 sự thật khiến ta ngỡ ngàng: nhất là máy bay thời nay chậm hơn tk 20

Với hãng hàng không Lufthansa của Đức cũng đã đăng tải bài viết máy bay của họ không có hàng ghế 13 và 17 để giải thích cho khách hàng vì nhiều người đi đến số 12 sẽ chỉ thấy số 14 tiếp theo chứ không tồn tại số 13 trên máy bay. Và họ cho biết, "Tại một số nền văn hóa, số 13 được coi là không may mắn. Đó là lý do cabin không có hàng thứ 13. Đây là cách chúng tôi tôn trọng niềm tin văn hóa của các bạn". Đối với nhiều hành khách thì đây là một điều tốt bởi nhiều người mua vé đúng hàng ghế 13 và khi ngồi lên luôn cảm thấy lo sợ vì sợ điều không may sẽ xảy đến với mình.

Còn con số 17, được biết số 17 trong chữ La Mã viết là XVII, khi đảo vị trí của chữ số này ta được chữ VIXI, trong tiếng Latin có nghĩa là “cuộc sống của tôi kết thúc”. Bởi thế đối với một số nước sử dụng ngôn ngữ là tiếng Latin thì số 17 mới là số không may mắn chứ không phải 13. Và hãng hàng không này đã khẳng định: “Lufthansa chào đón rất nhiều hành khách quốc tế. Do đó, chúng tôi cố gắng tôn trọng càng nhiều niềm tin văn hóa càng tốt".

Sợ vận xui đeo bám, nhiều khách sạn, hãng bay nổi tiếng bỏ số 13, 17
Theo nhiều người quan niệm số 13 và 17 là hai số xui xẻo nên các hãng hàng không cũng né chúng ra

Còn hãng hàng không Ireland, Ryanair cho biết hàng ghế trên máy bay của họ thiếu hàng 13 là bởi “truyền thống sản xuất máy bay của Mỹ” luôn bỏ qua hàng ghế thứ 13. Còn có một số hãng khác lại không có hàng ghế số 4 hoặc 14, bởi trong tiếng Trung Quốc số 4 đồng âm với từ “chết”, ngược lại họ thích số 8 bởi số này đồng âm với từ “phát” mang đến niềm vui và may mắn. Chính vì vậy mà đến số hiệu của những chuyến bay đi và đến Trung Quốc thường có số 8. Đây có lẽ là một cách để làm hài lòng tất cả các vị khách ở khắp nơi trên thế giới.

Nhưng không phải hãng hàng không nào cũng áp dụng những quan niệm đó vào hãng của mình, bởi theo Seat Guru cho biết hàng ghế số 13 của hãng EasyJet lại có sự lựa chọn rất đông và là sự lựa chọn tốt nhất để ngồi bởi ở đó là nơi duy nhất gần với cửa sổ thoát hiểm và đặc biệt những hành khách của họ không quan tâm nhiều đến quan niệm về con số xui xẻo kia.

Không chỉ các hãng bay, nhiều khách sạn trên thế giới cũng cố gắng tránh số 13 như không có số tầng, số phòng trùng với con số này.

>> Xem thêm: 10 hãng hàng không có đồ ăn ngon, Singapore đại diện top 2 châu Á

Hội chứng Triskaidekaphobia (hội chứng sợ số 13)

Sợ vận xui đeo bám, nhiều khách sạn, hãng bay nổi tiếng bỏ số 13, 17
Một số người mắc hội chứng sợ số 13 và không bao giờ muốn thấy chúng

Không phải ngẫu nhiên mà có nhiều người sợ hai con số 13 và 17 đến thế, bởi với sự phát triển của khoa học như ngày nay nhiều người sẽ tin vào cơ sở khoa học nhiều hơn. Nhưng một số người vẫn lo sợ khi gặp số 13 là do họ mắc hội chứng Triskaidekaphobia hay còn gọi là hội chứng sợ số 13. Hội chứng này có nguồn gốc từ Judas, người số 13 trong buổi tiệc Ly (bữa ăn sau cùng Chúa Giê-su chia sẻ với các môn đồ trước khi ngài chết) và là người đã phản bội chúa.

Và đến bây giờ vẫn có nhiều người mắc phải nó. Họ thường có xu hướng lo âu, sợ hãi khi nhìn thấy con số này. Một vài người bị nặng còn có thể bị khó thở, tức ngực, buồn nôn và hoảng loạn. Và để giúp các khách hàng yên tâm hơn khi lựa chọn dịch vụ của mình không chỉ các hãng hàng không mà cả những khách sạn cũng bỏ qua tầng thứ 13 hay phòng số 13.

>> Xem thêm: Quy định mới về giấy tờ giúp khách đi máy bay check-in nhanh hơn trước

 

Nữ hành khách mở cửa thoát hiểm trên máy bay

Con số 13 sẽ không bao giờ mất đi trong thực tế và cũng có thể đối với nhiều người nó không trở thành vấn đề gì cả nhưng để phù hợp với tư tưởng và quan niệm của nhiều người thì những dịch vụ thiết yếu vẫn luôn coi trọng khách hàng hơn hết để có thể giúp họ luôn vui vẻ lựa chọn hãng của họ.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Hãy theo dõi Bestie.vn để cập nhật thông tin bổ ích!

Quy định không được đi vệ sinh khi máy bay đang cất và hạ cánh

Có một số quy định trên máy bay tuy đơn giản nhưng nhiều người vẫn không biết đó chính là không được ở trong nhà vệ sinh khi máy bay đang cất cánh và hạ cánh. Bởi vì hai thời điểm cất cánh và hạ cánh của máy bay là hai thời điểm nguy hiểm nhất. Quy định này quan trọng đến mức nếu bạn vẫn còn ở trong nhà vệ sinh thời điểm này thì phi công sẽ không được phép hạ cánh hay cất cánh. Điều này cũng chỉ bởi các hãng hàng không không muốn có bất kì rủi ro nào khi bay. Vì khi máy bay cất hoặc hạ cánh có thể xảy ra những điều không may và bạn vẫn ở trong nhà vệ sinh thì sẽ không thể thoát hiểm ngay lập tức được.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG THỨ VÔ DỤNG CẦN VỨT BỎ KHỎI CUỘC SỐNG CỦA BẠN, GIỮ LẠI SẼ KHÓ MÀ TIẾN LÊN
Scroll to top