12/02/2019 07:29

Nhà sinh học Abrams: Nghe giọng của mẹ tác động tích cực đến não trẻ

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Việc trò chuyện với con ngay từ trong bụng mẹ sẽ rất tốt cho bé, nhưng nếu biết về những lợi ích khi thường xuyên giao tiếp với thai nhi dưới đây thì bạn sẽ còn bất ngờ nhiều hơn nữa.

Ngay từ khi còn là một bào thai, cơ thể trẻ đã phát triển đường dẫn truyền thính giác giúp cảm nhận những rung động và âm thanh của mẹ. Sau khi chào đời, bé có thể nhận ra giọng nói của mẹ mình và sẽ nhạy cảm hơn với giọng của mẹ so với giọng của người khác.

Món quà tuyệt vời đến từ mẹ

Nhà sinh học Abrams: Nghe giọng của mẹ tác động tích cực đến não trẻ
Thường xuyên trò chuyện với thai nhi là hành động rất có ý nghĩa đối với sự phát triển của bé sau này.

Kết quả nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy, việc cho trẻ sinh non ngậm ti giả và nghe giọng nói của mẹ qua băng ghi âm có thể giúp cải thiện sự phát triển các kỹ năng bú mút, đồng thời rút ngắn thời gian nằm viện. Giọng nói của mẹ giúp xoa dịu trẻ trong những tình huống căng thẳng và tăng cường hormone liên kết xã hội. 

Các nhà khoa học còn phát hiện ra sức mạnh từ giọng nói của mẹ đối với não bộ trẻ sơ sinh, giúp kích hoạt vỏ não trước trán và vùng thái dương phía sau bên trái phát triển hơn, đồng thời thúc đẩy trẻ sơ sinh nhanh nhận biết và xử lý được các nhiệm vụ chuyên môn về giọng nói.

>> Xem thêm: Chuyên gia bày cách cha mẹ cứu con khi bị hóc dị vật: Bế dốc ngược và vỗ mạnh lưng

Đối với trẻ khi lớn lên thì sao?

Nhà sinh học Abrams: Nghe giọng của mẹ tác động tích cực đến não trẻ
Mẹ hãy hường xuyên đọc truyện, nói chuyện... với con.

Daniel Abrams, nhà sinh học thần kinh tại Đại học Y khoa Stanford (Mỹ) cùng nhóm nghiên cứu của ông đã sử dụng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI). Bằng cách này, chúng ta sẽ phát hiện ra các thay đổi về trao đổi chất trong dòng máu nhờ đo lường hoạt động của não bộ. 

Sau khi kiểm tra 24 trẻ có chỉ số IQ bình thường, trong độ tuổi từ 7 – 12 tuổi. Các bé được nghe những bản ghi âm vô nghĩa do mẹ chúng và nhiều phụ nữ khác nói. Và tất cả đều xác định được giọng nói của mẹ trong khoảng thời gian chưa đầy 1 giây. 

Nhóm nghiên cứu cho rằng việc lắng nghe giọng của mẹ sẽ giúp bé nhạy bén hơn trong việc nhận ra âm thanh cũng như xử lý lời nói tốt hơn. Đặc biệt nhờ đó mà các khả năng liên quan đến nhận biết khuôn mặt và giao tiếp xã hội được phát triển đáng kể. 

>> Đừng bỏ lỡ: Lần đầu làm mẹ và chuẩn bị sắp sinh thì đây là những điều mẹ cần biết để tránh bị "sốc"

Thanh Thuý hướng dẫn bài tập thể dục giúp mẹ bầu khỏe mạnh

Tóm lại, hầu hết chúng ta đều lưu giữ tiếng nói của mẹ trong mọi ngóc ngách của não bộ. Những cuộc trò chuyện vui vẻ bên bàn ăn, câu chuyện kể trước khi đi ngủ mà chúng ta nghe được lúc chưa chào đời đều góp phần vun đắp nên nét tính cách riêng biệt của mỗi cá nhân. Giọng nói ấy ảnh hưởng đến quá trình phát triển từ thời thơ ấu và có lẽ, xuyên suốt cả cuộc đời.

Còn bạn, ngay lúc này bạn có đang nhớ về mẹ không, chia sẻ với chúng tôi tại mục bình luận nhé!

>> Xem thêm: 13 điều kỳ quặc khi mang thai mà chính bác sĩ cũng giấu biệt không tiết lộ với mẹ bầu

Ảnh: Tổng hợp

Cùng xem thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích trên Bestie nào!

Bảng nội quy thăm đẻ: Không hôn bé, không chê mẹ và đừng xen vào cách nuôi con

Trong khoảng thời gian ở cữ, tâm lý của các mẹ bỉm sữa thường khá nhạy cảm và dễ tổn thương. Vì thế mọi người xung quanh cần tinh tế trong giao tiếp với phụ nữ sau sinh. Khi đến thăm hỏi, nên tránh nhận xét vẻ ngoài của mẹ và bé, đặc biệt không được chê và so sánh dưới mọi hình thức.

Gần đây, có một số trường hợp trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng sức khỏe do bị người lớn hôn môi. Bởi vậy nên một trong những quy tắc quan trọng nhất chính là không được hôn bé...

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Sự thật thú vị về những em bé sinh ra trong "bọc điều" 80.000 ca có 1
Scroll to top