12/23/2019 23:49

ĐH Notre Dame, Mỹ: người mê ngủ thường thông minh, cuộc sống hạnh phúc

Huyền Diễm - Theo thethaovanhoa.vn Huyền Diễm

Các nhà khoa học đã chứng minh, ngủ nhiều sẽ giúp bạn thông minh hơn, không những thế còn tạo cho bạn sự độc lập, tận hưởng cuộc sống hạnh phúc. Thử xem, cụ thể điều này là như thế nào nhé.

Thông thường, người ta thường đánh giá trí thông minh của một người dựa vào kết quả điểm số, trình độ học vấn, các bài test IQ… nhưng điều này không hẳn chính xác bởi trí thông minh còn bao gồm nhiều yếu tố, kĩ năng đi kèm.

ĐH Notre Dame, Mỹ: người mê ngủ thường thông minh, cuộc sống hạnh phúc
Ngủ nhiều giúp trí não hạt động tốt hơn.

Ngủ không chỉ là nhu cầu sinh lý bình thường của con người mà trên thực tế, các nhà khoa học đã chứng minh được tác dụng của việc ngủ trong phát triển tư duy, kích thích trí thông minh. Trong giấc ngủ, não con người vẫn hoạt động chứ không hề nghỉ ngơi như mọi người lầm tưởng. Khi đó, não làm công việc sắp xếp lại trong bộ nhớ các vấn đề, sự kiện xảy ra trước khi ngủ một cách thích hợp, có logic.

Như vậy, não bộ của con người hoàn toàn không lưu trữ toàn bộ cảnh tượng mà tổ chức lại, chỉ ghi nhớ những nội dung quan trọng gây được ấn tượng mạnh đối với con người. Những nội dung khác sẽ dần dần bị quên đi. Nhà nghiên cứu Jessica Payne, thuộc trường Đại học Notre Dame, Mỹ cho biết: “Khi con người ngủ, não bộ không chỉ đem những gì con người đã trải qua ghi nhớ sâu hơn mà còn biết lựa chọn cái nào cần nhớ, cái nào cần phải quên”.

ĐH Notre Dame, Mỹ: người mê ngủ thường thông minh, cuộc sống hạnh phúc
Giấc ngủ đóng vai trò cực quan trọng 

Nhóm của Jessica Payne cũng thấy rằng, khi ngủ, những khu vực liên quan đến củng cố ký ức và tình cảm trên não bộ hoạt động mạnh hơn rất nhiều so với khi người ta tỉnh. Payne cho rằng, thông qua quá trình này, giấc ngủ có thể giúp con người cải thiện năng lực học tập, năng lực phán đoán cũng như bồi dưỡng khả năng tư duy trừu tượng.

>> Xem thêm: Biết vẽ hình người, nói dối... Biểu hiện cho thấy trẻ cực thông minh

Ngủ nhiều không chỉ giúp con người thông minh mà còn đem lại nhiều tác dụng tích cực khác:

- Ngủ đủ giấc giúp con người hạnh phúc hơn

Nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học thuộc đại học Southampton (Anh) được tiến hành vào năm 1998 cho thấy những người đi ngủ sau 11 giờ đêm và thức giấc trước 7 giờ sáng thường có lối sống hạnh phúc. Họ tự mang đến tâm thế thoải mái cho bản thân, kiếm được tiền nhiều hơn và biết cách tận hưởng cuộc sống hơn người khác.

ĐH Notre Dame, Mỹ: người mê ngủ thường thông minh, cuộc sống hạnh phúc
Ngủ đủ giấc sẽ làm tinh thần phấn chấn vui vẻ hơn và kiếm được nhiều tiền.

>> Xem thêm: Những người lúc nhỏ thích khủng long khi lớn sẽ thông minh hơn người

Ngủ nhiều đồng nghĩa với độc lập

Nhà nghiên cứu Satoshi Kanazawa và Kaja Perina đã thực hiện nghiên cứu nhằm chứng minh, những người thường xuyên thực hiện động tác nhấn nút nhắc lại báo thức và bỏ qua áp lực về mặt thời gian là những người có tính tự chủ cao. Họ là những người độc lập luôn duy trì trạng thái thoải mái, không gượng ép bản thân vào những điều không mong muốn.

ĐH Notre Dame, Mỹ: người mê ngủ thường thông minh, cuộc sống hạnh phúc
Họ độc lập về thời gian của bản thân hơn.
Chìa Khóa Thành Công: Những cách để làm việc một cách thông minh

Tuy nhiên, việc gì quá cũng không tốt, không phải cứ ngủ cho sướng mắt, lười làm việc là sẽ độc lập, thông minh và hạnh phúc đâu. Cách tốt nhất là hãy đi ngủ tầm khoảng 10-11 giờ đêm và thức dậy khoảng 6 giờ sáng, tranh thủ luyện tập thể dục thể thao để cơ thể luôn khỏe mạnh, tràn đầy sức sống.

Không biết hội cú đêm sẽ có phản ứng như thế nào sau khi đoc xong bài này nhỉ?

Ảnh tổng hợp

>> Đáng chú ý: Những thói xấu khiến càng ngủ càng thấy mệt: nhất là trùm chăn kín đầu

NHỮNG BÍ QUYẾT GIÚP BẠN NGỦ NGON GIẤC MỖI NGÀY 

Để đảm bảo được giấc ngủ của mình được ngon giấc bạn nên chú ý đến một số vấn đề, vì ngủ chiếm gần hết khoảng thời gian 1 ngày của bạn, để giúp cơ thể minh mẫn, không bị suy kiệt sức khỏe thì khi ngủ bạn không nên mặc đồ quá chật, mặc áo ngực, kê gối quá cao,...

Khi ngủ nếu bạn có thói quen kê gối cao sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình lưu thông máu lên não, nếu suốt đêm ngủ gối cao, cổ sẽ đau, đầu đau, thậm chí ngẩng đầu hoặc cúi đầu đều khó khăn, cổ khó quay,… điều này rất dễ dẫn đến bệnh xương cổ.

Để nâng cao chất lượng ngủ của mình bạn nên sử dụng các loại tinh dầu để tinh thần cảm thấy dễ chịu và thư giãn, dễ chìm vào giấc ngủ hơn, đồng thời một số loại tinh dầu có thể giúp tinh thần được phấn chấn sau một ngày làm việc mệt mỏi, tuy nhiên bạn nên sử dụng liều lượng thích hợp đừng đổ quá nhiều sẽ tạo mùi quá nồng gây khó chịu khi ngủ.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Hai phút kiểm tra trí thông minh của bạn
Scroll to top