11/18/2019 13:41

Phụ nữ đang mang thai nếu vi phạm luật giao thông bị xử phạt nhẹ hơn

Thi Thi - Theo thethaovanhoa.vn Thi Thi

Khi tham gia giao thông, để bảo đảm an toàn cho chính mình và những người xung quanh, tốt nhất bạn nên chấp hành đúng luật. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu chẳng may mắc lỗi, nếu bạn đang mang thai, thì nên nói rõ điều này.

Không phải phụ nữ đang mang thai nào cũng biết và nắm rõ quy định này khi tham gia giao thông.

Tình tiết giảm nhẹ

Cụ thể, tại khoản 5 điều 9 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 đã quy định: Người vi phạm hành chính là phụ nữ đang mang thai được xem là tình tiết giảm nhẹ. Điều này có nghĩa là, trong trường hợp người đang mang thai vi phạm luật giao thông thì sẽ có mức xử phạt ít hơn so với việc người bình thường vi phạm. Vậy mức xử phạt ấy như thế nào?

Phụ nữ đang mang thai nếu vi phạm luật giao thông bị xử phạt nhẹ hơn
Phụ nữ đang mang thai nếu vi phạm luật giao thông sẽ bị xử phạt nhẹ hơn người khác. (Ảnh minh họa: Soha)

Tại khoản 4 điều 23 trong Luật xử phạt vi phạm hành chính 2012 cũng đã chỉ rõ: 

Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó. Nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung hình phạt. Nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.

Ví dụ trong trường hợp khi lưu thông trên đường bạn đã phạm lỗi điều khiển ô tô chuyển hướng mà không có tín hiệu báo. Trong trường hợp này, theo quy định tại điểm C khoản 3 điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, bạn sẽ phải đóng mức xử phạt từ 600-800 nghìn đồng. Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai, đây được xem là một tình tiết giảm nhẹ, vậy nên thay vì bị xử phạt mức trung bình của khung tiền phạt (700 nghìn đồng) thì mức xử phạt của bạn thấp hơn, tối thiểu là 600 nghìn đồng cho lỗi vi phạm như trên.

Phụ nữ đang mang thai nếu vi phạm luật giao thông bị xử phạt nhẹ hơn
Người vi phạm hành chính là phụ nữ đang mang thai được xem là tình tiết giảm nhẹ. (Ảnh minh họa: Moitruongvadothi)

>> Tin liên quan: Từ 2020, thi giấy phép lái xe phải học thêm môn đạo đức giao thông

Chấp hành đúng luật giao thông là biện pháp bảo đảm an toàn tốt nhất

Ở nước ta, nhiều chị em phụ nữ đang mang thai sử dụng xe máy làm phương tiện di chuyển. Điều này khá nguy hiểm, nhất là trong những tháng đầu và cuối thai kỳ và vào khung giờ cao điểm. Để bảo đảm an toàn khi lưu thông trên đường, không chỉ các mẹ bầu mà cả những người bình thường cũng nên chấp hành nghiêm túc luật an toàn giao thông, tín hiệu điều khiển của công an giao thông… 

Ngoài ra, với các thai phụ, khi di chuyển trên đường cần cẩn thận và lưu ý nhiều vấn đề để bảo đảm sức khỏe của mẹ và bé bởi lúc này cơ thể người phụ nữ đã thay đổi khá nhiều. Ngoài hệ thống dây chằng, các khớp xương trở nên lỏng lẻo, yếu ớt thì do trọng tâm cơ thể thay đổi nên người phụ nữ lúc này dễ ngã hơn bình thường. Vậy nên, theo lời khuyên của nhiều người, chị em nên hạn chế di chuyển bằng xe máy một mình trong thời gian đang mang thai.

Phụ nữ đang mang thai nếu vi phạm luật giao thông bị xử phạt nhẹ hơn
Chấp hành đúng luật an toàn giao thông là cách tốt nhất để bảo vệ chính mình và những người xung quanh. (Ảnh minh họa: 2Sao)

>> Đừng bỏ lỡ: 13 điều kỳ quặc khi mang thai mà chính bác sĩ cũng giấu biệt không tiết lộ với mẹ bầu

Giữ gìn an toàn cho thai phụ khi di chuyển

Trên tờ Pháp Luật TP.HCM, BS-CKII Huỳnh Thanh Liêm - Trưởng khoa Sanh - Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ đã đưa ra một số lời khuyên cho các thai phụ. Theo vị này, khi tham gia giao thông, các thai phụ có thể sử dụng các phương tiện khác như taxi, xe buýt, tàu hỏa… Trong đó, dù đi bộ hay di chuyển bằng các phương tiện thì các chị em phụ nữ cũng nên cẩn thận, tránh chỗ lên xuống đông người, thắt giây an toàn. Khi đi xa, tốt nhất nên có người thân đi cùng để hỗ trợ trong một số tình huống.

"Các thai phụ chỉ cần tránh làm việc nặng, không tập thể dục cường độ cao, tránh di chuyển đến những nơi đông người. Tốt nhất là cần hạn chế tham gia giao thông và dự phòng té ngã. Cần nhất là có một người cùng đồng hành trên đường để xử lý vấn đề bất ngờ xảy ra. Đối với các sản phụ có nhau tiền đạo hoặc có chiều dài kênh cổ tử cung ngắn qua kết quả siêu âm tầm soát độ dài kênh cổ tử cung ngắn, các nhà sản khoa khuyến cáo không nâng các vật nặng hoặc tập thể dục với cường độ cao vì dễ gây chảy máu hoặc sinh non", bác sĩ Huỳnh Thanh Liêm chia sẻ.

Phụ nữ đang mang thai nếu vi phạm luật giao thông bị xử phạt nhẹ hơn
Do trọng tâm cơ thể thay đổi nên người phụ nữ khi mang thai dễ ngã hơn bình thường. (Ảnh minh họa: Jolimgy)
Va chạm giao thông, thanh niên "hổ báo cáo chồn" đánh luôn cả mẹ bầu khiến dân mạng phẫn nộ.

Quay trở lại với câu chuyện kể trên, việc phụ nữ đang mang thai nếu vi phạm luật giao thông sẽ bị xử phạt nhẹ hơn người khác được xem là một sự ưu ái của pháp luật. Tuy nhiên, cách bảo vệ mình tốt nhất khi lưu thông trên đường đó chính là việc chúng ta nên nghiêm túc chấp hành luật an toàn giao thông. Còn bạn, bạn có lời khuyên nào dành cho các thai phụ khi tham gia giao thông, hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

>> Xem thêm: Lần đầu làm mẹ và chuẩn bị sắp sinh thì đây là những điều mẹ cần biết để tránh bị "sốc"

Hãy theo dõi Bestie để cập nhật thông tin bổ ích!

Chì trong mỹ phẩm, thuốc trừ sâu trong rau củ dễ gây dị tật thai nhi

Những tác nhân gây dị tật thai nhi có thể xuất phát từ những thứ rất gần gũi trong nhà, ở công ty hay quanh môi trường sống của chúng ta. Theo bác sĩ Lê Tiểu My (Khoa Phụ sản, bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức, TP.HCM), một số nguyên nhân gây ra tình trạng dị tật cho trẻ: Chì, thủy ngân, thuốc trừ sâu...

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top