11/18/2019 13:45

Có 1 nỗi khổ mang tên: tiêu tiền vào ban ngày và sám hối vào ban đêm

NGUYỄN DUNG - Theo thethaovanhoa.vn NGUYỄN DUNG

Tiền không tự nhiên mất đi mà nó chỉ chuyển từ ví của người này sang ví người khác và mục đích chi tiêu rõ ràng. Mặc dù tự nguyện tiêu tiền nhưng khi nhìn thấy tình trạng rỗng túi của mình thì không một ai có thể chấp nhận được.

Nỗi khổ hết tiền quả thực không phải là của riêng ai khi vừa cầm tiền nóng hổi trong tay thì nó lại đi theo những hóa đơn trả nợ dài dằng dặc mà biến ngay trong chốc lát. Mặc dù ai cũng đã tự lên cho mình một dự định tiết kiệm nghiêm ngặt nhưng hầu như họ đều thất bại ngay sau giây phút "lúa" đổ về tài khoản. Không phải là nó tự nhiên mất đi mà tiền chỉ chuyển từ ví người này sang ví người khác với mục đích chi tiêu, trả nợ rất rõ ràng.

Người trẻ ngày nay tiêu tiền không chớp mắt vào ban ngày và luôn sám hối, dằn vặt vào ban đêm

Tiền tuy chỉ là những tờ giấy vô tri, vô giác nhưng nó lại có ma lực kinh khủng đến không ngờ, nó có thể khiến cho một người đói trở nên no bụng sau 30 phút sử dụng nó, hay biến một người nợ nần chồng chất thành "đại gia" ngay khi tài khoản được đổ lương về. Có tiền trong tay, ai cũng trở nên mất lí trí bởi họ có ti tỉ thức cần phải mua được và đã chờ đợi từ rất lâu để mang "em nó" về. Chính vì vậy mà khi đứng trước món đồ mình muốn mua, người ta thường quên đi lời thề tiết kiệm và tự vấn bản thân rằng sẽ có lúc bù đắp lại cho lần chi tiêu này.

Có 1 nỗi khổ mang tên: tiêu tiền vào ban ngày và sám hối vào ban đêm
Khi có tiền, con người ta luôn cảm thấy yêu đời và vui vẻ. (Ảnh: Tiệm ảnh Sa Sa)

Ban ngày họ tiêu tiền như một đại gia bất cần đời, đêm về lại dành ra 5 phút để kiểm tra từng đồng tiền đã ra đi như thế nào và ôm mặt khóc sám hối 50 phút, tự hứa ngày mai khi mặt trời lên sẽ không còn xuất hiện tình trạng tiêu tiền phung phí như thế này. Nhưng mọi chuyện đều sẽ đâu vào đấy khi trong giấc ngủ, họ tự cho phép mình quên đi lời thề. Thật ra, khi tiêu tiền không kiểm soát, trong lòng họ cũng vẫn có một cảm giác tội lỗi và tiếc nuối xen lẫn lo sợ cho những ngày kế tiếp đấy, thế nhưng lúc này lý trí không đánh lại được con tim, tiền hết thì có thể kiếm nhưng hàng hết thì mãi mãi không bao giờ quay lại.

Có 1 nỗi khổ mang tên: tiêu tiền vào ban ngày và sám hối vào ban đêm
Cứ mua sắm đi đã rồi tiền thì kiếm sau (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Xem ngay: 27, 28 tuổi chẳng sợ chi thất tình hay cô đơn, chỉ sợ … hết tiền!

Cuối tháng mượn tiền xong đầu tháng phải lên danh sách trả nợ

Với tình trạng tiêu tiền như một đại gia thực thụ thì trung bình 7 ngày đầu tiên họ sẽ sống dưới dáng vẻ ông hoàng, 7 ngày tiếp theo lại hóa thân thành một người có chút tiền lẻ trong tay và chấp nhận 16 ngày còn lại đội lốt một kẻ "ăn mày" không xu dính túi. Vòng tuần hoàn cứ lặp đi lặp lại như vậy từ tháng này qua tháng khác, năm này tới năm kia mà không có dấu hiệu dừng lại. Không chỉ vậy, những ngày sống như một kẻ "ăn mày", họ đã phải chạy vạy khắp nơi để xin xỏ từng đồng tiền một và hứa trả đầy đủ khi "lúa" về. Ngày mà lương nổ "ting ting" trong tài khoản cũng là ngày những đồng tiền nợ nần dắt tay nhau sang ví của một người có điều kiện hơn.

Có 1 nỗi khổ mang tên: tiêu tiền vào ban ngày và sám hối vào ban đêm
Cảm giác có tiền sẽ sớm biến mất sau khi những hóa đơn trả nợ đến dồn dập. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Họ muốn tiết kiệm lắm chứ, thực sự rất muốn nhưng với những đồng tiền tiêu xài trong tay còn chưa đủ để sống sót qua 1 tháng thì nói gì đến việc dành dụm, tích góp. Tiền là giấy nhưng lại có ma lực khiến người ta răm rắp nghe theo lời quyến rũ của những vật vô tri vô giác này. Chắc hẳn lúc "xì" tiền ra, không ai tự ý thức được bản thân mình đang đốt cháy hết những bữa ăn cuối cùng của mình vào việc vô bổ rồi tự hỏi chính mình rằng có tiêu gì đâu, có mua gì đâu, có ăn gì đâu mà khi đếm tiền lại chẳng thấy bóng dáng một tờ giấy nào. Cứ như vậy thì tiền mới vào ví được 1 ngày thì chỉ chưa đầy 3 ngày sau đã vơi hơn một nửa.

Có 1 nỗi khổ mang tên: tiêu tiền vào ban ngày và sám hối vào ban đêm
Tiền sẽ vơi đi nhanh chóng sau những lần quẹt thẻ (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Đừng bỏ lỡ: Bị bạn gái giữ hết tiền tiêu vặt, chàng trai ức chế "Giữ tiền chưa chắc giữ được trái tim"

Nhận thức được bản thân phung phí nhưng bất lực trước điều đó

Tiết kiệm là điều mà ai cũng tự hứa với bản thân khi sống trong cái cảnh đói nghèo cuối tháng, thế nhưng nó lại sớm tan biến khi họ có tiền trong tay. Lời hứa một khi mà tự nói với bản thân thì thường không có trọng lượng và cũng chả có ai thèm chứng kiến nên phá vỡ lời hứa của chính mình cũng là một điều dễ hiểu và dễ tha thứ. Dù cho có nhận thức được hành vi tiêu tiền của mình là quá sức phung phí, không kiểm soát thế nhưng rồi ai rơi vào trạng thái "mơ hồ" ấy cũng đều bất lực trước điều này và phó mặc cho số phận: Muốn nghèo thì nghèo sau khi tiêu tiền, muốn giàu có thì giàu trong giấc mơ.

Có 1 nỗi khổ mang tên: tiêu tiền vào ban ngày và sám hối vào ban đêm
Thôi thì ngày hôm nay hãy cứ vui đi, hết tiền rồi sẽ có cách kiếm lại được mà thôi. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Kể ra thì cũng lạ, có những người tiền đổ xăng, mua thẻ điện thoại còn tiếc lên tiếc xuống nhưng tiền tiêu xài cho những thứ "vô bổ" thì sẵn sàng chi mạnh tay và sống như một đại gia. Lại còn có những người dù chưa có nổi một "cắc" ở trong tay đã lên kế hoạch chi tiêu trong tháng tới sẽ mua gì, ăn gì, đi du lịch ở đâu. Đấy mới chính là sự nguy hiểm và tự huyễn hoặc bản thân, cho phép mình sống như những người có tiền trong tay. Rồi khi tiền ở đâu ập đến, họ bận bơi lội trong những hóa đơn nợ nần mà quên đi mất rằng món đồ mình muốn có chưa kịp mua thì tiền đã hết. Cuộc đời cứ quẩn quanh những ngày tháng hết tiền - vay tiền - có tiền - trả nợ - hết tiền.

ĐỪNG BAO GIỜ QUÊN: CÓ TIỀN, 5 KIỂU BẠN KHÔNG KẾT GIAO, HẾT TIỀN, 5 KIỂU NGƯỜI KHÔNG CẦU CẠNH

>> Xem thêm: Nỗi sợ ít biết của đàn ông: sợ người khác chê body, sợ hết tiền

Nỗi khổ của những người tiêu tiền nhanh hết không phải ai cũng hiểu được, bởi phải ở trong tình cảnh khốn khó ấy họ mới nhận thức được con đường quẩn quanh đầy "tội lỗi" này vẫn xảy ra hàng tháng đều đặn không chừa giây phút nào. Dẫu biết rằng tiết kiệm sẽ cứu họ trong những lúc nguy nan, nhưng thôi đành kệ...

Hãy cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác tại góc của nàng trên Bestie mỗi ngày nhé!

Con gái và những sai lầm về tiền bạc khiến chưa hết tháng đã la oai oái vì rỗng túi

Tiết kiệm tiền tuy không phải là một khẩu hiệu mới nhưng dường như ai ai cũng gặp phải vấn đề đau đầu với nó khi vừa đầu tháng tuyên bố đại gia, cuối tháng đã la oai oái vì rơi vào trạng thái khánh kiệt tài sản. Tiêu tiền thì rất dễ nhưng để hiểu được cách chi phối đồng tiền thì không phải ai cũng biết và tuân thủ theo những quy định "khắc nghiệt" này.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top