11/23/2019 17:14

Nina Atwood: Làm bạn với người yêu cũ khiến bạn không thể có tình mới

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Khi cả hai đã tha thứ và không phiền lòng về nhau nữa, làm bạn với người yêu cũ là một biểu hiện của người trưởng thành? Đừng tin vào những lời này bạn ạ, thực chất làm bạn với người mình từng yêu chẳng mang lại ích lợi gì đâu.

Nếu bạn đang muốn tìm một thứ gì đó khiến bản thân cảm thấy không còn gì có thể “tồi tệ” hơn thì đó chắc chắn là người yêu cũ. Không phải vì họ xấu xa hay đã làm những việc không hay với bạn trong quá khứ. Thời gian bao giờ cũng khiến người ta nguôi ngoai nỗi đau và nhìn lại bằng góc độ tích cực nhất. Tuy nhiên, bạn chỉ nên nhìn lại, đừng “chạm vào” chúng, người thiệt thòi nhất sẽ chỉ có bản thân bạn mà thôi. 

Nina Atwood: Làm bạn với người yêu cũ khiến bạn không thể có tình mới
Làm bạn với người yêu cũ sẽ chỉ thiệt thòi cho bạn mà thôi! (Ảnh minh họa: Hoàng Trung)

Đề tài này cũng đã từng được các nhà khoa học nghiên cứu. Theo họ, cách cư xử tốt nhất bạn có thể làm là tránh xa người yêu cũ. Tuyệt đối, dù còn tình cảm hay không, lỗi do bạn hay người kia, ai đúng ai sai trong cuộc tình đó,... Tất cả đều không quan trọng nữa, hãy bước về phía trước như cách bạn rút khỏi đoạn tình. Dưới đây là 7 lý do khiến bạn cần phải “cách ly” người yêu cũ khỏi cuộc đời mình. 

Đừng bao giờ nghĩ bạn có thể kiểm soát được cảm xúc

Nina Atwood - chuyên gia tâm lý và tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng cho rằng sau chia tay hầu hết mọi người đều có xu hướng muốn trở thành bạn tốt, vẫn gặp gỡ, trò chuyện, chia sẻ nhiều điều cùng nhau trong cuộc sống. Người ta thường nói: “hết tình thì còn nghĩa”, đây là nguyên nhân sâu xa khiến mọi người không muốn lập tức chấm dứt mối quan hệ. Ngoài ra, thói quen đã kề cạnh trong suốt thời gian quen nhau khiến con người nhất thời không thể chấp nhận được sự thiếu vắng của nửa còn lại. Họ cho rằng việc trở về với tình bạn sẽ khiến cả hai quên đi nỗi đau cũ.

Nina Atwood: Làm bạn với người yêu cũ khiến bạn không thể có tình mới
Những cảm xúc khi xưa sẽ lại ùa về nếu như cứ giữ mối quan hệ với người cũ (Ảnh minh họa: Hiệu ảnh số 8)

Thế nhưng, đây là một lối nghĩ sai lầm. Mặc dù biết chia tay là điều chẳng ai mong muốn thế nhưng khi đã chọn kết thúc với người còn lại, nếu cứ day dưa mãi bạn sẽ không thể quên được người ấy cho dù bạn là người chủ động “đá” hay bị “đá”. Thậm chí kể cả khi bạn đã chấm dứt và không còn liên lạc với người cũ thì bạn vẫn có thể nhớ về họ, vậy thì làm cách nào để chắc chắn rằng bạn có khả năng ngăn cản bản thân có lại cảm xúc với một chuyện tình đã cũ khi cả hai vẫn giữ mối quan hệ với nhau?

>> Xem ngay: Làm bạn với người yêu cũ: Áo đã rách thì giữ lại để làm gì?

Không thể nào hàn gắn vết thương lòng

Nina Atwood: Làm bạn với người yêu cũ khiến bạn không thể có tình mới
Kỷ niệm có thể ám ảnh bạn suốt quãng đời còn lại nếu cứ mãi day dưa một chuyện tình không kết quả (Ảnh minh họa: Hiệu ảnh số 8)

Cảm xúc là thứ rất khó điều khiển. Việc cứ gần gũi, tiếp xúc với người cũ sẽ khiến bạn không thể vượt qua nỗi đau hay quên đi chuyện quá khứ. Bạn sẽ chìm trong những hỗn độn, nửa muốn bước tiếp, nửa muốn dừng lại. Ở đây chỉ mới bàn về bản thân bạn, còn với đối phương chưa chắc người ta nghĩ thế nào. Vì vậy, tốt nhất vẫn là cần thời gian để bạn tự bình ổn bản thân, cho đến khi thực sự không còn gì lưu luyến hay nuối tiếc thì mới nên suy nghĩ về chuyện có làm bạn hay không.

Đối phương có thể vẫn còn tình cảm

Nina Atwood: Làm bạn với người yêu cũ khiến bạn không thể có tình mới
Trong mối quan hệ sẽ có người còn thương dù rằng đã chia tay, làm bạn và khiến họ hy vọng là điều tồi tệ nhất (Ảnh minh họa: Hiệu ảnh số 8)

Hãy biết nghĩ cho cảm xúc của người khác. Bạn hết yêu không có nghĩa là người ta cũng như thế. Tất cả những người “bị đá” sau chia tay đều mong muốn quay lại. Đương nhiên, việc trở lại không phải là chuyện gì đó cần ngăn cấm nếu cả hai vẫn còn tình cảm với nhau. Thế nhưng, bạn cần nhớ lý do tại sao lại chia tay. Nếu kết thúc vì không còn tình cảm với người ta thì ngay lúc này, bạn nên chủ động chấm dứt hoàn toàn. Để người cũ hy vọng về một mối quan hệ không thể hàn gắn chính là điều tàn nhẫn và tồi tệ nhất.

>> Đừng bỏ lỡ: Những lý do không nên làm bạn với người yêu cũ!

Tình một đêm là điều sớm muộn

Nina Atwood: Làm bạn với người yêu cũ khiến bạn không thể có tình mới
Không sớm thì muộn, tình một đêm cũng sẽ xảy ra nếu cứ day dưa với người cũ (Ảnh minh họa: Hiệu ảnh số 8)

Hầu như mọi người sau chia tay đều đắn đo, phân vân liệu mình có đang quyết định đúng hay không. Để giải quyết vấn đề này, nhiều người có thói quen vẫn gặp gỡ, liên lạc người cũ. Thế nhưng hãy tin rằng, điều đó không thể biến vấn đề trở nên đơn giản hơn. Với người từng hẹn hò, những cảm xúc về thể xác là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, khi bất chợt những xúc cảm ấy nổi dậy mà vấn đề cũ vẫn chưa giải quyết đâu đó rõ ràng thì tình một đêm có khả năng xảy ra rất cao. 

Nhìn người yêu cũ có người yêu mới, nỗi đau ai thấu được?

Nina Atwood: Làm bạn với người yêu cũ khiến bạn không thể có tình mới
Liệu bạn đã sẵn sàng nhìn người cũ có người mới? (Ảnh minh họa: Hiệu ảnh số 8)

Đã bao giờ bạn tưởng tượng đến cảnh người yêu cũ có người yêu mới sẽ như thế nào chưa? Khi bạn và người cũ quyết định làm bạn bè, việc họ có người mới là điều đương nhiên, chẳng có gì sai trái hay ngăn cấm được người ta. Thế nhưng, trải nghiệm cảm xúc người cũ có tình mới không hề dễ dàng chút nào đâu. Hãy suy nghĩ thật kỹ, nếu không chấp nhận được thì tốt nhất là không biết, không quan tâm. 

>> Có thể bạn chưa biết: Tại sao rất khó để làm bạn với người yêu cũ?

Chẳng có lý do nào để tiếp tục làm bạn cả

Nina Atwood: Làm bạn với người yêu cũ khiến bạn không thể có tình mới
Nếu không ràng buộc về mặt con cái, chẳng có lý do nào khiến bạn nên làm bạn với người cũ cả (Ảnh minh họa: Hiệu ảnh số 8)

Trừ khi hai bạn có sự ràng buộc về con cái thì không có lý do nào đủ để cần phải làm bạn với người yêu cũ cả. Khi đã chọn làm bạn hầu hết một trong hai người vẫn còn tình cảm với người còn lại, đừng tự lừa dối bản thân hay ngụy biện cảm xúc chính mình. Có người cho rằng trưởng thành chính là có thể làm bạn với người yêu cũ. Trên thực tế, cắt đứt mới là lựa chọn sáng suốt. Bạn có thể rơi vào tình huống khó xử hoặc vết thương lòng sâu nặng hơn nếu cứ “dở dở ương ương” tiến không được lui không đành. 

Rất khó để bắt đầu mối quan hệ mới

Nina Atwood: Làm bạn với người yêu cũ khiến bạn không thể có tình mới
Bạn sẽ không thể sẵn sàng bắt đầu mối quan hệ mới khi vẫn làm bạn với người cũ đâu! (Ảnh minh họa: Hiệu ảnh số 8)

Sau chia tay chắc chắn rằng bạn không thể cứ ôm khư khư nỗi đau ấy được. Thời gian qua đi và bạn sẽ có nhu cầu tìm kiếm người mới. Thế nhưng nếu cứ tiếp tục qua lại người cũ, bạn không thể nào tìm được một mối quan hệ mới trọn vẹn đâu. Chẳng chàng trai hay cô gái nào cao cả tới mức chấp nhận người yêu mình thi thoảng lại gặp gỡ, nhắn tin với người cũ cả. Ngoài ra, việc giữ mối quan hệ với người cũ khi lòng còn yêu sẽ khiến bạn cứ mãi hy vọng “phép màu trở lại” mà cố chấp không chịu tìm người mới. 

Những câu hỏi bạn cần suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định chia tay một người

Tình yêu một khi đã đi đến hồi kết thì cứ để yên cho nó qua đi. Đừng tự làm khó mình bằng cách chấp nhận làm bạn với người yêu cũ. Điều này không chỉ không tốt cho bản thân bạn mà đối phương cũng khó xử vô cùng. 

Cùng đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie!

CHIA TAY VẪN LÀM BẠN VỚI NGƯỜI YÊU CŨ LÀ DẤU HIỆU CỦA BỆNH "TÂM THẦN"

Những tưởng việc chia tay và làm bạn với người yêu cũ chỉ là một vấn đề bình thường trong cuộc sống thế nhưng mới đây một nghiên cứu chỉ ra rằng giữ mối quan hệ với người yêu cũ có thể là dấu hiệu của bệnh “tâm thần”. Dù biết rằng để dẫn đến quyết định chia tay và kết thúc cuộc tình với người mình rất mực yêu thương chưa bao giờ là điều dễ dàng, thế nhưng tốt hơn hết vẫn là đừng nuối tiếc chuyện đã qua mà hãy dũng cảm rời đi và bắt đầu cuộc sống mới. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top