11/22/2019 13:49

Người đàn ông bị nhiễm trùng não do ăn thịt chưa chín kỹ trong nồi lẩu

Garfield - Theo thethaovanhoa.vn

Một bài học cảnh tỉnh cho các tín đồ mê lẩu, nhất khi trời miền Bắc đang lạnh dần. Ăn gì thì cũng phải từ từ đừng vội vã, chứ không thịt chưa chín mà đã cho vào miệng rồi có ngày lại hối hận như người đàn ông trong câu chuyện.

Trời mưa mưa lành lạnh mà có nồi lẩu ngồi nhậu lai rai với bạn bè thì còn gì tuyệt vời bằng. Thế nhưng nhiều khi ăn lẩu chúng ta thường hay nóng vội, nghĩ rằng nước sôi nhúng phát là thịt, rau chín mà không hề biết đồ sống ăn vào vô cùng có hại. Một người đàn ông ở Trung Quốc mới đây đã bị nhiễm ký sinh trùng trong não, nguyên nhân là do ăn thịt chưa chín kỹ trong lẩu. Thế nên tốt nhất cứ đúng tiêu chí "ăn chín, uống sôi" mà theo để đảm bảo sức khỏe.

Cảm thấy khó chịu sau khi ăn lẩu, đi khám thì chủ quan

Câu chuyện đang được nhiều người quan tâm và chia sẻ. Một người đàn ông họ Chu 46 tuổi tại Trung Quốc đã gặp phải những triệu chứng của nhiễm khuẩn sau khi đi ăn về. Cụ thể, sau khi đi ăn lẩu thịt lợn và dê, ông Chu cảm thấy không khỏe nên đã đi khám. Sau đó bác sĩ chẩn đoán anh bị vôi hóa hộp sọ do lắng đọng kim loại trong mạch máu.

Người đàn ông bị nhiễm trùng não do ăn thịt chưa chín kỹ trong nồi lẩu
Sau bữa lẩu, ông Chu cảm thấy không ổn. (Ảnh minh họa: MS News)

>> Xem thêm: Cuối tuần nấu lẩu gà lá é vừa ngon vừa lạ miệng cho cả nhà

Bác sĩ yêu cầu anh ở lại kiểm tra kỹ hơn nhưng Chu đã từ chối. Anh cho rằng do mình ăn nhiều quá nên mới bị như vậy và khẳng định rằng đã cảm thấy khỏe hơn. Người đàn ông ra về mà không biết hôm sau mình sẽ phải hối hận vì đã chủ quan.

Người đàn ông bị nhiễm trùng não do ăn thịt chưa chín kỹ trong nồi lẩu
Bệnh viện nơi ông Chu đến khám. (Ảnh: MS News)

Bị co giật liền tái khám, nhận kết quả mới "bàng hoàng"

Vào ngày tiếp theo, ông Chu bị co giật vào lúc nửa đêm khiến gia đình vô cùng sợ hãi. Ông được đưa trở lại bệnh viện để khám và kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ đã cho ông Chu chụp cộng hưởng từ (MRI) não và phát hiện ra một vấn đề nghiêm trọng. Trong não của Chu có các đốm trắng ngọ nguậy, các bác sĩ kết luận bệnh nhân đã bị nhiễm ký sinh trùng não.

Người đàn ông bị nhiễm trùng não do ăn thịt chưa chín kỹ trong nồi lẩu
Ảnh chụp cộng hưởng từ cho thấy trong não ông Chu đang có những đốm trắng ký sinh trùng. (Ảnh: MS News)

>> Có thể bạn quan tâm: 12 sai lầm khi ăn lẩu mà rất nhiều người vẫn đang phạm phải

Theo bác sĩ những ký sinh trùng này chính là sán dây, khả năng cao là xuất phát từ những miếng thị ông Chu đã ăn trong bữa lẩu. Như vậy, những ký sinh trùng này đã đi lên não của người đàn ông qua hệ thống tiêu hóa. Các bác sĩ cũng cảnh báo rằng trứng của ký sinh trùng nếu ở trong não lâu sẽ nở ra và lưu thông đến các bộ phận khác trong cơ thể, đây là một việc rất nguy hiểm.

Người đàn ông bị nhiễm trùng não do ăn thịt chưa chín kỹ trong nồi lẩu
Nguyên nhân được cho là từ những miếng thịt mà ông Chu đã ăn. (Ảnh minh họa: Asian Inspirations)

Nguyên nhân là do những miếng thịt chưa chín kỹ

Sau khi bình tâm, ông Chu mới thừa nhận mình đã quá nóng vội trong lúc ăn lẩu. Ông chủ quan cho rằng thức ăn vào bụng kiểu gì cũng chín mà không nghĩ tới hậu quả. Chưa kể ở Trung Quốc thường dùng các loại nước sốt, nước lẩu cay màu đỏ làm cho người ăn khó nhận biết được thịt đã chín hay chưa.

Người đàn ông bị nhiễm trùng não do ăn thịt chưa chín kỹ trong nồi lẩu
Lẩu Trung Quốc thường có cay và có nước sốt đỏ, khiến người ăn dễ bị nhầm lẫn. (Ảnh minh họa: Pups with chopsticks)
Cảnh giác khi được người lạ mời ăn uống

Hiện ông Chu đang trong quá trình điều trị và theo dõi tại bệnh viện. Câu chuyện của ông cũng đang được nhiều người quan tâm và chia sẻ vì rất nhiều người vẫn giữ quan niệm ăn lẩu không cần quá chín. Từ đây mọi người cũng rút ra được bài học, "vã" đến mấy thì cũng nên đợi đồ ăn chín rồi hẵng bỏ vào miệng nhé.

>> Đừng bỏ lỡ: Chuyên gia dinh dưỡng: ăn rau để nguội dễ gây đau bụng, ợ hơi

Qua câu chuyện không may của ông Chu, chắc hẳn nhiều bạn trẻ đang vô cùng lo lắng vì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Dù sao đi chăng nữa chúng ta cứ cố gắng ăn chín, uống sôi để giữ gìn hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng không gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Nhất là từ bây giờ, đi ăn lẩu chớ có vội vàng làm gì, đồ ăn ngon thì vẫn ở đấy chẳng chạy đi đâu được.

Thông tin từ: MS News.

Cùng đón đọc nhiều thông tin hấp dẫn tại Bestie nhé!

SAI LẦM KHI ĂN LẨU CÓ THỂ RƯỚC BỆNH VÀO NGƯỜI

Lẩu là một trong những sự lựa chọn hàng đầu hiện nay vì hợp gu nhiều tấng lớp, lứa tuổi. Từ trẻ cho đến già mọi người đều thích ăn lẩu vì sự đa dạng trong thực đơn, chưa kể không khí quây quần bên bạn bè và gia đình quanh nồi lẩu cũng rất vui. Thế nhưng ăn lẩu như thế nào cho đúng cách và hợp lý thì nhiều người vẫn chưa nắm được. Từ khâu nấu nước dùng, mua và sơ chế nguyên liệu cũng đã vô cùng quan trọng, không chỉ quyết đính sự thành bại của bữa ăn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Hãy cùng xem những sai lầm nào mà chúng ta vẫn mắc phải khi ăn lẩu để tránh nhé!

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Những vật dụng nhà bếp cần ngưng sử dụng ngay kẻo gây hại sức khỏe
Scroll to top