11/24/2019 11:20

NC từ Lego: Gia đình hạnh phúc khi bố mẹ chơi với con nhiều hơn

Họa Mi - Theo thethaovanhoa.vn Họa Mi

Một nghiên cứu mới đến từ Lego đã cho biết: có một sự liên kết trực tiếp giữa cảm giác hạnh phúc và thời gian vui chơi với nhau, cho cả người lớn và trẻ em. Chính vì thế, bố mẹ càng chơi với con nhiều thì gia đình càng hạnh phúc.

Các chuyên gia cho biết kỷ niệm thời thơ ấu của trẻ thường gắn liền với hoạt động vui chơi như: xây nhà lắp ghép, đào đường hầm bí mật  hay những trò chơi mang tính tưởng tượng nhiều. Ngoài việc tạo kỷ niệm đẹp cho trẻ, chơi cùng con còn mang lại rất nhiều lợi ích bất ngờ trong việc gia tăng tình cảm gia đình. 

Chơi đùa cùng con tạo cảm giác gần gũi, quan hệ gia đình tốt

Trong một cuộc khảo sát của Lego với 13.000 phụ huynh và trẻ em từ 9 quốc gia trên thế giới. Kết quả chỉ ra: 9 trong số 10 gia đình đã dành 5 giờ chơi với con mỗi tuần đều cảm thấy hạnh phúc hơn so với các gia đình dành ít hơn năm giờ. Báo cáo cũng cho thấy, trong khoảng thời gian bố mẹ chơi với con thì 61% thừa nhận là bị phân tâm bởi nhiều điều khác như: công việc, việc nhà hoặc nhu cầu giải trí mang tính cá nhân. Đặc biệt, sự phân tâm không chỉ đến từ các bậc phụ huynh mà còn đến từ những đứa trẻ, cứ 5 đứa trẻ thì có 1 cho rằng chúng quá bận để chơi cùng cha mẹ vì học tập, xem ti vi hoặc chơi game....

>>Xem thêm: Các tài tử Avengers khi chơi đùa với con: "Người sắt dịu dàng" khác hẳn "thần sấm" Thor

NC từ Lego: Gia đình hạnh phúc khi bố mẹ chơi với con nhiều hơn
Dành 5 giờ chơi với con mỗi tuần để gia đình thêm hạnh phúc hơn (Ảnh: minh họa)

Theo các chuyên gia nghiên cứu, dù chơi trò gì hay chơi với ai, tất cả đều để lại một dấu ấn trong trí nhớ của đứa trẻ. Khi các thiết bị điện tử thông minh thế hệ mới sinh ra chúng ta càng dần thay đổi định nghĩa về “thời gian dành cho những sinh hoạt chung của gia đình”.

Ở một nghiên cứu mới của Lego đã cho biết: có một liên kết trực tiếp giữa cảm giác hạnh phúc với thời gian vui chơi giữa cha mẹ và con cái. Bên cạnh đó, những bậc phụ huynh dành nhiều thời gian chơi đùa cùng con cũng giúp gần gũi với con hơn, mối quan hệ gia đình bớt căng thẳng hơn, gia đình cũng sung túc, có của ăn của để.

Chính vì thế, dù áp lực từ công việc, gia đình, sự ra đời của các thiết bị điện tử thông minh hay không có thời gian thì các bậc phụ huynh cũng nên sắp xếp, điều chỉnh hợp lý để có thể chơi đùa cùng con. 

Chơi cùng nhau là nền tảng cơ bản nhất của một cuộc sống gia đình 

>>Xem thêm: Gia đình Rockefeller dạy con không chơi với hai loại người này

Chuyên gia tư vấn gia đình Jessica Joelle Alexander đã nói: "Chơi cùng nhau chính là nền tảng cơ bản nhất của một cuộc sống gia đình... Trong cuộc sống hiện đại, hầu như các thành viên trong gia đình đều bận rộn và không có thời gian để cùng nhau làm bất cứ điều gì. Từ kết quả tích cực của nghiên cứu, chơi-cùng-bố- mẹ sẽ phải là bài tập về nhà quan trọng mà nhất định đứa trẻ nào cũng nên hào hứng làm".

NC từ Lego: Gia đình hạnh phúc khi bố mẹ chơi với con nhiều hơn
Bố mẹ cần học cách chơi với con cái mỗi ngày để gắn kết tình cảm gia đình. (Ảnh: minh họa)

Nhà tâm lý học lâm sàng Daniela Salazar -tại The Light House Arabia ở Dubai đã đưa ra ý kiến: thời gian chơi cùng nhau giữa bố mẹ và con cái không phải là một vấn đề chính yếu, quan trọng. Cô nói: “Thời gian không nhất thiết phải là một con số cố định nào cả. Theo niềm tin cá nhân của tôi thì chất lượng phải hơn số lượng. Bố mẹ cần học cách chơi với con cá mỗi ngày. Ngay cả khi khi bạn chỉ dành 15 phút trong ngày để chơi với con, thì trong 15 phút đó bạn phải hoàn toàn để tâm vào đứa trẻ, có sự kết nối chặt chẽ với nó, điều này còn hiệu quả hơn là dành nhiều giờ vừa chơi vừa xem ti vi”.

Bố mẹ e ngại không làm con vui vẻ bằng một chiếc điện thoại, máy tính…

Không ít phụ huynh e ngại rằng họ không thể làm cho con mình vui vẻ bằng một chiếc điện thoại, máy tính... Tuy nhiên, nghiên cứu của Lego chứng minh điều ngược lại, 81% trẻ em cho biết chúng thích chơi với bố mẹ hơn là chơi một mình cùng các máy điện tử. 81% cũng mong muốn bố mẹ sẽ dành nhiều thời gian hơn cho mình.

>>Xem thêm: Người con 17 năm không nói chuyện với bố vì hiểu lầm đáng tiếc

NC từ Lego: Gia đình hạnh phúc khi bố mẹ chơi với con nhiều hơn
Con cái cũng mong muốn bố mẹ sẽ dành nhiều thời gian cho mình hơn những việc khác (Ảnh minh họa)

Daniela Salazar đã phát biểu, sản phẩm công nghệ một mặt rất hữu ích cho việc chơi – học, học – chơi; mặt khác nó cũng gây ra không ít vấn đề phiền phức cho gia đình.“Đây là nguồn tài nguyên mang đến nhiều cơ hội, thông tin hữu ích cho phụ huynh và trẻ em.Tuy nhiên, chúng ta thường ưu ái dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị này hơn là quan hệ gia đình. Những mối quan hệ truyền thống đang dần bị bẻ gãy và trẻ em cũng không được cha mẹ dạy cho các kỹ năng về xã hội một cách đầy đủ, chính xác nhất. Các thiết bị này cần phải được sử dụng có chừng mực, bố mẹ nên chủ động kiểm soát việc đó với chính bản thân mình và cả con cái”.

Trường Giang tình cờ tiết lộ cuộc sống gia đình sau khi có con cùng Nhã Phương

Chơi với con là một trong những “phương thuốc trị liệu” kỳ diệu, vì đó là lúc cha mẹ đã tách ra khỏi những suy nghĩ, toan tính, lo âu, stress của cuộc sống thường ngày, chỉ dành sự chú ý cho thiên thần bé bỏng của mình. Khi mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái ngày càng được thắt chặt, bạn sẽ biết cách đặt mình vào vị trí của con để hiểu con. Đồng thời, đây cũng chính là khoảng thời gian bố mẹ được thưởng thức niềm vui từ việc chơi với con đem lại.

Còn bạn, có dành thời gian chơi với con không, cùng chia sẻ nhé!

Ảnh Tổng hợp

MẸ CHƠI VỚI NHAU THỜI ĐẠI HỌC, CÁC CON SINH RA CÓ NGAY HỘI BẠN THÂN NHÍ SIÊU ĐÁNG YÊU

4 người bạn cùng học đại học, cùng lấy chồng và sinh con trong cùng 1 năm nên các con sinh ra đã chơi với nhau khá thân thiết và có hẳn 1 hội bạn thân cực kỳ đáng yêu luôn!

Tình bạn từ thời học sinh, sinh viên luôn là điều đáng quý của mỗi con người.  Đặc biệt, hội bạn này vẫn giữ nguyên tình cảm dành cho nhau sau khi ra trường đã được sự ngưỡng mộ của cư dân mạng. Được biết mẹ của 4 bé gái này là bạn thân từ hồi còn ngồi trên giảng đường đại học. Họ lấy chồng cùng năm và sinh con cách nhau ít tháng, nên các con cũng chơi với nhau luôn ngay lúc nhỏ và giờ thành hội bạn thân "nhí" đặc biệt.

Nhân vật chính trong bộ ảnh là các bé gái trạc tuổi nhau, các bé đều xinh xắn, dễ thương với gương mặt bầu bĩnh, đôi mắt đen láy, mặc những bộ váy điệu đà vô cùng đáng yêu.

Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top