11/17/2019 16:31

Giáo sư Roger Baker: Những người thường hay khóc là người mạnh mẽ nhất

Chơn Ân  - Theo thethaovanhoa.vn Chơn Ân

Có thể bạn chưa biết nước mắt có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Nếu một ngày cảm thấy đau khổ, tuyệt vọng, đừng cố gắng kìm nén bản thân không được khóc, hãy giải tỏa nếu có thể và bạn sẽ cảm thấy mạnh mẽ hơn đấy.

Thông thường có người sẽ cảm thấy cảm xúc dâng trào khi xem những quảng cáo hay bộ phim có tính nhân văn trên truyền hình, trong khi có những người khác chỉ khóc khi gặp phải chuyện buồn như người thân của họ ra đi, mất một món đồ kỷ niệm... Vậy khóc có mang lại lợi ích nào cho con người không?

Khóc sẽ tốt cho sức khỏe tinh thần

Ta có thể thấy được rằng, khóc chính là một phần trong cảm xúc của con người. Trạng thái này như một cái máy lọc giúp ta loại bỏ hay lọc đi những suy nghĩ sầu lo, muộn phiền trong cuộc sống. Việc thường xuyên dồn nén cảm xúc và cố giữ nước mắt lại sẽ dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý sau này. 

Giáo sư Roger Baker: Những người thường hay khóc là người mạnh mẽ nhất
Khóc là việc giải tỏa những cảm xúc sâu bên trong tâm hồn, nếu dồn nén quá lâu sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe sau này.(Ảnh minh họa) 

Có rất nhiều người cho rằng khi khóc là thể hiện sự yếu đuối, là một điều không nên thể hiện quá nhiều. Thế nhưng, các nhà khoa học Mỹ đã công bố kết quả nghiên cứu kết quả gần đây về việc khóc giúp chúng ta có thể cải thiện được tinh thần mà còn là yếu tố quyết định về mặt sức khỏe tinh thần và sự ổn định của tâm lý nữa

Chắc hẳn khi điều này nghe có vẻ lạ lùng quá phải không? Hãy tìm hiểu 4 lý do dưới đây để biết được khoa học đã chứng mình gì về phản xạ tự nhiên của cơ thể nhé!

>> Đừng bỏ lỡ: Chịu nhận lỗi, rơi nước mắt,... chứng tỏ đàn ông yêu thật lòng

1. Khóc làm giảm căng thẳng

Thật ra nước mắt chính là một liều thuốc điều trị tâm lý hiệu quả, vì khi khóc bạn có thể trút bỏ đi hết những lo toan và muộn phiền trong cuộc sống. Cách đây 30 năm, một nhà sinh hóa học đã tìm ra rằng những giọt nước mắt có cảm xúc mang nhiều chất đạm hơn những giọt nước mắt không cảm xúc ( ví dụ như nước mắt chảy ra khi cắt hành là nước mắt không cảm xúc). Chính vì điều này cho thấy sự thay đổi tâm lý vô cùng quan trọng sẽ xảy ra nhiều hiện tượng trong cơ thể khi ta rơi nước mắt.

Nhà tâm lý học thực nghiệm Alex Goetz, người sáng lập General Health Inc. từng phát biểu: "Nước mắt phục vụ cho cơ thể chúng ta với mục đích rất quan trọng. Nước mắt cảm xúc rơi vào những khoảnh khắc mà ta đang có cảm xúc mãnh liệt, nó mang theo hormone căng thẳng và cũng là một cách hiệu quả để loại trừ chúng. Thậm chí, khi bạn đang cảm thấy bối rối, nó còn báo hiệu rằng bạn đã đạt đến mức căng thẳng bất lợi cho sức khỏe rồi đó."

Giáo sư Roger Baker: Những người thường hay khóc là người mạnh mẽ nhất
Khóc sẽ giúp ta cải thiện một phần nào đó tâm lý ổn định hơn trong lúc đang bị hoản loạn hoặc lo sợ một điều gì đó.(Ảnh minh họa)

Khi khóc, cơ thể bạn chuyển biến từ căng thẳng đến thư giãn dần, nó tạo ra một cảm giác như được giải tỏa cảm xúc ra ngoài để rồi bao nhiêu biểu hiện của tâm sinh lý sẽ dần theo đó mà tan biến đi, giúp cho bạn cảm thấy nhẹ nhàng thoải mái hơn.

2. Khóc sẽ giúp bạn cân bằng được cảm xúc bên trong cơ thể 

Khóc là một trong những hành động thể hiện cảm xúc của bạn trước một sự việc. Việc tránh né hay không quan tâm những cảm xúc tiêu cực có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần của bạn. Hơn thế nữa nó sẽ dẫn đến những lo lắng, nặng hơn sẽ khiến bạn mắc phải chứng rối loạn trầm cảm. Thay vì khóc thì bạn lại tìm một phương pháp khác nhằm xoa dịu đi sự tổn thương như sử dụng chất kích thích hoặc các hành vi không lành mạnh. 

Giáo sư Roger Baker: Những người thường hay khóc là người mạnh mẽ nhất
Đau buồn thì cứ khóc để có thể giải tỏa đi một phần nào đó khó khăn trong cuộc sống này.(Ảnh minh họa) 

Bạn nên hãy đối mặt với chúng, cho phép bản thân một lần yếu đuối khóc và bộc lộ cảm xúc, vì cho dù có đau khổ tận cùng đến thế nào đi chăng nữa thì cũng luôn nhớ rằng sức khỏe tinh thần và sự can đảm của bạn vô cùng quan trọng. Đừng cố gắng ép buộc bản thân, đừng giữ lại những giọt nước mắt buồn, đau đớn, hay tổn thương tuyệt vọng, bạn sẽ cảm thấy nhẹ lòng hơn rất nhiều bởi giấu nước mắt vào lòng cũng chỉ làm nỗi đau kéo dài hơn thôi. 

>> Có thể bạn quan tâm: 8 lợi ích của nước mắt khiến bạn không còn e dè khi muốn khóc

3. Khóc là một cách giúp bạn đối phó và chữa lành vết thương và cải thiện được sự kết nối cộng đồng

Giáo sư Roger Baker từ trường Đại học Bournemouth cho rằng: "Khóc là một sự biến đổi của đau khổ thành cái gì đó hữu hình và nó như là một quá trình làm giảm cảm giác chấn thương tâm lý, tinh thần. Nếu như bạn khóc vì lý do tình cảm, bạn sẽ bắt đầu quá trình hồi phục tình cảm ngay sau đó. Những người thường hay khóc là người mạnh mẽ nhất".

Giáo sư Roger Baker: Những người thường hay khóc là người mạnh mẽ nhất
Cứ khóc nếu bạn cảm thấy yếu lòng. (Ảnh minh họa) 

Ta có thể thấy được rằng nước mắt cho phép bản thân bạn thể hiện ra những tổn thương tâm lý theo hình thức vật lý. Những lúc buồn thì bạn sẽ khóc, đó không phải là thể hiện sự yếu đuối mà nó cho bạn thấy rằng tâm trạng của bạn rồi sẽ hồi phục lại với những cảm xúc của mình.

Hơn thế nữa khi bạn gặp phải một vấn đề bế tắc, khó khăn trong cuộc sống khiến bạn phải khóc, đây cũng là một cách để cho những người xung quanh biết bạn đang cần sự hỗ trợ. Ngay từ lúc bé, khi bạn khóc thì ngay lập tức người lớn đến bên cạnh để giúp đỡ bạn. Cho nên việc bạn khóc có nhiều người quan tâm, an ủi sẽ giúp cho bạn cũng sẽ xua tan đi muộn phiền được một phần nào đó và đôi khi mọi người sẽ hiểu về con người của bản thân mình hơn. 

>> Xem ngay: Ngoài nước mắt người mình yêu, 95% đàn ông đều có 7 nỗi sợ tương tự nhau mà không tiết lộ

Đám cưới mà khóc quá khóc :(( cảm động tình cảm của mọi người

Chung quy, nước mắt rơi không phải bao giờ cũng là do nỗi đau buồn, đôi khi chúng rơi vì cả niềm hạnh phúc. Nếu muốn khóc thì cứ việc thể hiện và đừng ngại ngần, thể hiện cảm xúc của bản thân đừng che giấu nó. Vì nó cũng nên được xem trọng như bất kỳ những cảm xúc quan trọng nào khác. Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này đến bạn bè, gia đình và người thân bạn nhé! 

Cùng đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie.vn

Ảnh: Tổng hợp

KHOA HỌC CHỨNG MINH NHỮNG NÀNG "MÍT ƯỚT" MỚI LÀ NGƯỜI CÓ TÂM LÝ VỮNG

Một số người cho rằng việc khóc là điều không tốt. Họ cho rằng giọt nước mắt là sự bi lụy, buồn bã, không nên xuất hiện trong cuộc đời này. Thế nhưng thực tế không phải như thế, nước mắt có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài việc giải tỏa tâm lý mà chúng giúp cơ thể cải thiện rất nhiều điều trong cuộc sống. 

Nhà tâm lý học thực nghiệm Alex Goetz, người sáng lập của General Health Inc phát biểu về vấn đề này như sau: "Nước mắt phục vụ chúng ta với mục đích quan trọng. Nước mắt cảm xúc rơi vào những khoảnh khắc mà ta đang có cảm xúc mãnh liệt, nó mang theo hormone căng thẳng và là một cách để loại trừ chúng. Thậm chí khi bạn đang bối rối, nó báo hiệu rằng bạn đã đạt đến mức căng thẳng bất lợi cho sức khỏe bạn."

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY  !
 

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top