10/02/2019 22:20

"Phá sản vì sinh viên uống cà phê 20.000 đồng mà ngồi suốt 5 tiếng"

NGUYỄN DUNG - Theo thethaovanhoa.vn NGUYỄN DUNG

Các bạn sinh viên chọn chỗ ngồi “check - in” sang chảnh, mang theo laptop để làm việc, xài máy lạnh, wifi miễn phí từ 3 - 5 giờ đồng hồ nhưng nghiễm nhiên chỉ gọi một ly nước khiến chủ nhà hàng “điêu đứng”.

Trong kinh doanh, nếu muốn phát triển lâu dài và bền vững thì “khách hàng là thượng đế” luôn phải được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, để đến mức phải phá sản như câu chuyện của chủ cửa hàng cà phê vì chiều khách thì cần phải xem xét lại vấn đề theo nhiều khía cạnh khác nhau. Sinh viên chỉ bỏ 20.000 đồng nhưng lại ngồi hẳn 5 giờ đồng hồ, dùng máy lạnh, wifi miễn phí khiến chủ cửa hàng điêu đứng trước nguy cơ phá sản. Do lỗi của chủ cửa hàng cà phê không nhanh nhạy trong kinh doanh hay là sinh viên ý thức kém?

Phá sản vì sinh viên uống cà phê 20.000 đồng mà ngồi suốt 5 tiếng
Bỏ 20000 đồng nhưng sinh viên ngồi đến 5 tiếng khiến chủ cửa hàng điêu đứng

> > Xem thêm: Quán cà phê được tạo từ 30 cây si gây sốt cộng đồng mạng vì quá đẹp và sáng tạo

Chủ cửa hàng điêu đứng, khóc ròng: “Tôi sắp phá sản vì khách uống cà phê 20.000 ngồi đồng suốt 5 tiếng”.

Mới đây, bàn về tình trạng sinh viên thường chọn các quán cà phê để “check - in” sang chảnh hay thậm chí là dùng để làm nơi học tập, tránh nóng, nghỉ trưa, một chủ tài khoản đã lên tiếng bộc lộ nỗi niềm của bản thân. Cụ thể, anh chàng này vốn dĩ làm công việc văn phòng nhưng bỏ ngang để kinh doanh cà phê, ai dè lại gặp trường hợp “dở khóc dở cười” khi sinh viên chỉ bỏ 20.000 đồng nhưng ngồi đến 5 giờ đồng hồ khiến cửa hàng bị lỗ nặng. Chàng trai vừa muốn bày tỏ nỗi niềm, vừa muốn lắng nghe lời khuyên để tìm hướng đi khác cho bản thân:

“Vì chán công việc văn phòng, tôi đã xin nghỉ việc và quyết định mở quán cà phê. Chọn lựa mặt bằng ở quận Gò Vấp (TP HCM), nơi có nhiều bạn trẻ và sinh viên, tôi nghĩ mình sẽ có nguồn khách ổn định.

Tôi lấy số tiền 5 năm đi làm dành dụm được và vay thêm bạn bè, người thân để đầu tư vào quán cà phê. Diện tích khá nhỏ nhưng tôi bày trí quán theo hướng trẻ trung, năng động, hợp với giới trẻ. Ngoài ra tôi còn thuê thêm một pha chế để nâng cao chất lượng đồ uống và một bảo vệ giữ xe cho khách.

Sau khi khai trương, mấy tháng đầu doanh thu khá ổn, có dư được chút ít. Nhưng sau đó tình hình trở nên tồi tệ mặc dù nguồn khách khá ổn định.

Các bạn trẻ đến quán mang theo laptop, ngồi từ 3-5 tiếng nhưng chỉ gọi một ly nước 20-30 nghìn đồng. Xài máy lạnh, wifi miễn phí, trà đá lại được thêm liên tục nên các bạn "ngồi đồng" suốt nhiều giờ. Quán thường xuyên gặp tình trạng khách mới đến không còn chỗ nên bỏ sang quán khác. 

Hiện giờ tôi rất chán nản và không biết phải làm gì. Tôi có nên từ bỏ việc kinh doanh này? Hay có giải pháp nào để những vị khách kia không "ngồi đồng" ở quán của tôi nữa?”

“Nguồn: Vnexpress”

> > Bạn có biết: Có một kiểu khách lạ, 8 người gọi một ly trà nước còn đòi trà đá, CDM: "Kinh doanh đâu phải từ thiện"

Sinh viên lên tiếng lý giải cho hành động ngồi suốt 5 tiếng nhưng chỉ trả 20000 đồng

Lý giải cho những hành động của mình khi ngồi suốt 5 tiếng nhưng chỉ trả 20000 đồng tiền cà phê, có nhiều sinh viên cho rằng họ muốn tìm một không gian có thể học tập, làm việc thoải mái để thoát khỏi phòng trọ chật chội, nóng bức. Trong khi đó quanh các trường đại học chủ yếu là các quán cà phê có chỗ ngồi đẹp, wifi, điều hòa miễn phí nên chỉ cần một khoảng thời gian ngắn là các bạn có thể tìm cho mình chỗ yên ổn để học tập hay làm việc. Ngoài ra, họ cũng bộc bạch rằng sinh viên vốn dĩ không dư giả về tiền nên việc chỉ cần bỏ ra 20000 đồng mà có thể ngồi cả buổi để nghiên cứu, học tập là chi phí hợp lý và tiết kiệm nhất có thể.

Phá sản vì sinh viên uống cà phê 20.000 đồng mà ngồi suốt 5 tiếng
Sinh viên muốn tìm chỗ học rộng rãi để tránh phòng trọ chật chội

Không chỉ vậy, sinh viên cũng chia sẻ những khó khăn của mình khi có nhiều ý kiến cho rằng thư viện mới là địa điểm thích hợp, thực sự dành cho họ. Khác xa với nước ngoài, khi sinh viên có thể thoải mái lên thư viện học dù là ngày nghỉ hay đêm muộn nhưng ở Việt Nam, đến mượn sách còn khó huống hồ gì nói đến chuyện ngồi học hàng tiếng đồng hồ. Một số bạn còn chia sẻ thêm: “Một số trường lớn cũng có thư viện nhưng thực sự không đủ chỗ để cho tất cả sinh viên có thể ngồi học”.

Bên cạnh đó, nhiều bạn cũng nêu quan điểm cá nhân khi cho rằng bản thân mình đã chi trả tiền nước trong khi wifi và máy lạnh dùng miễn phí thì không có lý gì đáng bị lên án. Ngoài ra, họ cũng để ý rằng các quán cà phê đều không có quy định là ngồi tối đa bao lâu hay nếu muốn làm việc, học tập trong thời gian dài thì phải mua thêm đồ uống như thế nào cả. Chính vì vậy, họ không có lỗi trong câu chuyện này.

> > Bạn có biết: Điểm mặt những quán cà phê đẹp hết phần người ta cho hội mê sống ảo

Người kinh doanh: “Không phải lỗi của khách hàng”

Ngay sau khi câu chuyện đăng tải, nhiều người kinh doanh có vài quan điểm phản bác "nghe vô cùng thuyết phục". Một số ý kiến cho rằng anh bạn này kinh doanh nhưng không sáng tạo, chủ động chỉ biết trách cứ khách hàng thì sớm muộn cũng thất bại. Việc chọn địa điểm gần trường học thì khách hàng là sinh viên hay văn phòng là điều dĩ nhiên, những đối tượng này ngồi trong khoảng thời gian 3 tiếng đến 4 tiếng là hợp lý. Một số người còn đưa ra giải pháp cho anh chàng: “Thay vì phàn nàn thì hãy tìm cách giải quyết như làm đa dạng thực đơn của mình lên, sử dụng các bàn nhỏ để có thể tiết kiệm diện tích và tăng chỗ ngồi cho khách hàng”.

Phá sản vì sinh viên uống cà phê 20.000 đồng mà ngồi suốt 5 tiếng
Theo những nhà kinh doanh, lỗi không phải do khách hàng

> > Bạn có biết: Tranh cãi xung quanh việc có nên cho chó mèo vào quán cafe

Không chỉ vậy, nhiều người còn khuyên anh bạn nên kiểm tra lại kế hoạch vận hành kinh doanh vì thời gian đầu có lãi nhưng sau đó sụt giảm thì lỗi là ở mình chứ không phải do sinh viên ngồi lâu. Họ cũng đưa ra cách nhìn khác khi cho rằng các bạn sinh viên ngồi hàng giờ đó đang đảm bảo cho chủ quán cà phê một nguồn thu ổn định mỗi tháng. Thay vì than vãn thì anh chàng nên nhìn vào sự yếu kém của bản thân để thay đổi.

Uống cà phê 20000 đồng nhưng ngồi 5 tiếng là không có ý thức?

Mặc dù cả sinh viên các các nhà kinh doanh đều đưa ra những ý kiến riêng của mình nhưng không thể phủ nhận rằng việc uống cà phê 20000 đồng mà ngồi 5 tiếng là một câu chuyện đáng suy ngẫm. Không biết từ bao giờ, nhiều bạn trẻ Việt lại hình thành nên lối tư duy wifi, máy lạnh trong các cửa hàng cà phê là miễn phí. Wifi vốn dĩ được phủ sóng trên khắp Việt Nam nên người ta sẽ hình thành suy nghĩ ở đâu cũng thế, nếu muốn dùng wifi chỉ cần ghé vào một quán cà phê là nghiễm nhiên sử dụng thoải mái, vô thời hạn. 

Phá sản vì sinh viên uống cà phê 20.000 đồng mà ngồi suốt 5 tiếng
Thực tế wifi, máy lạnh không phải là miễn phí

Tại các cửa hàng của Starbucks hay Phúc Long, wifi cũng chỉ được phát trong một thời hạn nhất định và khi bạn dùng hết thì phải lại quầy mua thêm một đồ uống rồi xin lại mật khẩu. Nhiều chuỗi cửa hàng khác trên thế giới đều sử dụng hình thức này, thời lượng sử dụng wifi mỗi lần kéo dài trong khoảng 1 tiếng. Chính vì lối tư duy wifi là miễn phí nên giới trẻ thường biện minh rằng họ trả tiền nước rồi, mạng Internet và máy lạnh là điều nghiễm nhiên, không xin xỏ ai cả thì chẳng việc gì phải lên án. 

Ngồi hẳn 5 tiếng trong quán cà phê mà chỉ trả 20.000 đồng còn phản ánh một bộ phận giới trẻ vô cảm. Việc nhiều quán cà phê phải phá sản với câu chuyện “20.000 đồng trong 5 tiếng” không còn quá xa lạ, thậm chí đã rầm rộ trên mạng xã hội. Mặc dù hiểu sẽ có vài "hậu quả" nhất định mà người kinh doanh phải chịu vì sự vô tâm của bản thân nhưng giới trẻ vẫn thờ ơ và chẳng thèm đoái hoài. Miễn rằng, chỉ cần “bòn” được một chút lợi ích cho bản thân là họ sẵn sàng bỏ qua cảm nhận của những người khác.

Không ít trường hợp mặc dù chủ quán đã nói nhỏ nhẹ, nhắc khéo nhưng “chứng nào tật nấy”, hôm sau các bạn vẫn vào quán cà phê ngồi như chưa có chuyện gì xảy ra. Liệu rằng, đây có còn là câu chuyện “thiếu ý thức” hay nó là vấn đề “tự trọng”, sự “ích kỷ” của mỗi người. Có thể, khi vắng thì không sao nhưng những lúc đông khách, nếu có lòng tự trọng thì họ sẽ tự giác đứng dậy và nhường chỗ cho người mới vào. Một quán ăn ở Singapore đã có một tấm bảng rất thú vị: “Chúng tôi khuyến khích bạn đọc sách, học tập ở đây nhưng xin hãy nhường chỗ cho những vị khách mới đến nhé”.

Phá sản vì sinh viên uống cà phê 20.000 đồng mà ngồi suốt 5 tiếng
Việc trả 20000 đồng để ngồi 5 tiếng trong quán cà phê thể hiện sự ích kỷ và vô tâm

Tình trạng làm việc, học tập ở quán cà phê cũng phản ánh một phần lối sống không có kế hoạch của một số bộ phận sinh viên. Những khách hàng đến quán cà phê thông thường để bàn công việc, gặp gỡ bạn bè nên rất ồn. Sinh viên khi học ở đây sẽ không tập trung được và dễ bị xao nhãng bởi các hoạt động xung quanh. Thay vì suốt ngày ở quán cà phê, bạn có thể lên thư viện hoặc ra các chuỗi văn phòng chuyên dụng dành cho dân công sở làm việc.

Cộng đồng mạng đưa ra nhiều ý kiến trái chiều trước câu chuyện phá sản vì “trả 20.000 đồng nhưng ngồi hẳn 5 tiếng”

Câu chuyện ngay sau khi chia sẻ lên mạng xã hội đã nhận được sự quan tâm của nhiều người với vô vàn ý kiến trái chiều khác nhau. Có những người đưa ra luận điểm để chứng minh rằng anh chàng này còn “gà mờ” trong chuyện kinh doanh, phải biết thích nghi trước mọi hoàn cảnh. Việc sinh viên đến ngồi lâu không phải là xấu, nếu biết cách còn có thể tăng thêm doanh thu nhanh chóng.

Một số người cũng nhận định rằng “khách hàng là thượng đế” nếu kinh doanh mà chẳng chiều nổi thì tốt nhất nên đóng cửa. Họ đến quán cà phê và đã trả tiền nước, wifi, máy lạnh là miễn phí thì hà cớ gì phải bị lên án. Nếu anh chàng phải đóng cửa vì phá sản thì cần xem xét lại năng lực kinh doanh chứ không phải đi trách cứ ý thức của một số bộ phận sinh viên.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều tỏ ra khó chịu và nêu lên những ý kiến chỉ trích một số bộ phận sinh viên này. Theo ý kiến của họ, việc chỉ trả 20.000 đồng nhưng ngồi đến 5 tiếng đồng hồ với wifi, máy lạnh miễn phí là thiếu ý thức. Cần phải lên tiếng để cảnh tỉnh một số bộ phận người trẻ này. Một số cư dân mạng còn mạnh dạn đề xuất những giải pháp giúp anh chàng giải quyết vấn đề hiện tại.

Phá sản vì sinh viên uống cà phê 20.000 đồng mà ngồi suốt 5 tiếng
Ý kiến cộng đồng mạng

“Tất cả đều do ý thức, lòng tự trọng mà thôi. Mình có tự trọng thì phải biết không ngồi quá lâu nhất là khi có khách đến mà không có chỗ do mình đã chiếm dụng là không nên. Đành rằng các bạn không xin xỏ ai, miễn phí thì mình cứ hưởng, có khi nào các bạn nghĩ đó là ý nghĩ lối sống ích kỷ không. Chẳng trách thế hệ sau này nhiều bạn trẻ chỉ biết có mình”

“Mọi người toàn ném đá, nhưng bình tĩnh mà suy nghĩ, tôi tin rằng người chủ quán nào cũng thấy khó chịu khi khách đến chỉ gọi một ly nước mà ngồi nguyên ngày. Những lúc vắng khách thì không nói, lúc khách đông không có chỗ để ngồi mà không lẽ mình đi đuổi khách về”

“Nguyện vọng ngon, bổ và rẻ của giới trẻ đó mà. Bó tay với văn hóa thời sắp tới 4.0”

“Một giải pháp là cấu hình wifi: Mỗi lần chỉ cho xài tầm 90 phút. Muốn xài tiếp phải có bill mới với code mới”

“Một bộ phận giới trẻ bây giờ luôn thích tỏ ra là mình sành sỏi. Nhưng cái sành sỏi chỉ ở cái cách tiêu tiền, cách hưởng thụ... còn cái sành sỏi trong văn hóa, trong giao tiếp, trong lao động thì chẳng thấy đâu cả”.

“Mở quán đơn giản nhưng giữ khách rất khó. Các khách ngồi lâu giữ cho quán có thu nhập ổn định. Về mặt tâm lý, quán đông là quán tốt rất có lợi cho quán.”

“Đã làm doanh nghiệp thì phải học cách ứng biến trong kinh doanh, nếu thấy không ổn thì chủ doanh nghiệp phải tìm giải pháp, sao trách khách hàng được, chẳng hạn ngồi thêm 1 tiếng mà không gọi thêm đồ gì thì phụ thu 5000 đồng đến 10000 đồng gì đó, chứ ngồi đấy trách móc khách hàng thì quả là kém cỏi”

“Mình chỉ không hiểu 1 vấn đề là bây giờ con người ta sao không thay đổi tư duy tìm giải pháp , nhìn nhận nhu cầu mà chỉ biết trách móc, đổ lỗi”

“Người làm kinh doanh phải tâm niệm một điều: Khách hàng chính là người trả lương cho mình. Trước khi kinh doanh thì phải khảo sát thị hiếu và thói quen của khách hàng để phục vụ sao cho có nhiều khách đến qua đó có lợi nhuận. Còn làm ăn thua lỗ lại đổ lỗi cho khách hàng là đi ngược với nguyên tắc kinh doanh rồi.”

MS Truy lùng những địa điểm check - in cực chất tại "thủ phủ cà phê" của Việt Nam

Ảnh: Facebook

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại Bestie nha.

Điểm danh các quán cà phê siêu sinh, decor siêu chất đang sốt xình xịch trong giới trẻ

Các quán cà phê không chỉ là nơi bàn công việc, trò chuyện, gặp gỡ bạn bè hay học tập mà còn được các bạn trẻ truy lùng để thỏa mãi đam mê "sống ảo" của mình đấy nhé. Gần đây, để thỏa mãn nhu cầu khách hàng, đã có không ít quán cà phê gây sốt bởi siêu sinh, decor siêu chất, chỉ cần giơ máy ảnh lên là đã có bức hình "tình bể bình rồi". Hãy cùng khám khá những quán cà phê xinh đẹp và không kém phần độc lạ đang "sốt xình xịch" trong giới trẻ nhé.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY 

 

Video có thể bạn quan tâm
Điểm qua 8 loại cà phê ngon - độc - lạ trên thế giới
Scroll to top