10/09/2019 21:35

Có cuộc gọi lạ, mau hết pin: Có thể iPhone của bạn đang bị nghe lén

Cẩm Tú - Theo thethaovanhoa.vn Cẩm Tú

Việc bị theo dõi thông tin, nghe lén cuộc nói chuyện là cảm giác không mấy dễ chịu đối với người dùng điện thoại. Thậm chí, bạn có thể đang là nạn nhân mua bán thông tin cá nhân mà chính bản thân không hề hay biết.

Khi sản xuất ra chiếc iPhone, Apple đã tạo ra cơ chế cho phép thiết bị này có thể theo dõi hành vi người dùng. Tuy nhiên, sau vụ việc phát hiện hơn 14000 chiếc điện thoại bị cài đặt phần mềm nghe lén, người dùng "Táo khuyết" vô cùng hoang mang về tính bảo mật của thiết bị. Những kẻ xấu có thể theo dõi mọi hoạt động của người dùng iPhone ở trên thông qua trang web trực tuyến, có thể nghe thông tin cá nhân và nhà sản xuất Apple không đảm bảo được độ bảo mật tính cá nhân của người sở hữu. 

Cách nhận biết máy iPhone bị theo dõi

Người dùng iPhone hiện nay vẫn còn khá mơ hồ trong việc làm thế nào để nhận biết điện thoại của mình có bị theo dõi lén hay không. Tuy nhiên, có những cách vô cùng đơn giản mà mỗi chúng ta có thể để ý ngay được đó là khi điện thoại xảy ra dấu hiệu bất thường.

Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết iPhone bị theo dõi đó là nhanh hết pin. Khi thiết bị gặp tình trạng một phần dung lượng sẽ bị tiêu hao vào ứng dụng ngầm, khiến pin nhanh hết, bạn cũng nên kiểm tra xem iPhone có bị cài theo dõi không. Phần mềm nghe lén có thể khiến thiết bị tốn rất nhiều pin hoặc các phần mềm đang hoạt động, chạy GPS và thực hiện công việc khác mà chính mình không hay biết. Do đó, khi thấy pin đột nhiên "tuột không phanh" mà bạn không sử dụng điện thoại thì có thể iPhone đã bị cài phần mềm nghe lén hoặc theo dõi.

Có cuộc gọi lạ, mau hết pin: Có thể iPhone của bạn đang bị nghe lén
Thường xuyên kiểm tra phần trăm của pin, nếu bạn không sử dụng iPhone mà dung lượng vẫn cứ hao hụt nhanh thì hãy kiểm tra lại bảo mật của điện thoại. (Nguồn: cnd07)

>>>Xem thêm: iPhone 12 sẽ đẹp như mơ: Màn hình siêu mỏng không tai thỏ, trang bị 5G

Tiếp theo đó, dữ liệu tăng nhanh chóng thì cũng có nghĩa là bạn đang bị theo dõi. Bên cạnh việc gửi tin nhắn qua Facebook, Instagram thì mạng xã hội cũng là nơi để "tin tặc" lấy thông tin của người dùng. Phần mềm nghe trộm điện thoại thường sử dụng rất nhiều dữ liệu để thực hiện các hành vi. Muốn nhận biết iPhone bị cài phần mềm theo dõi hay không thì hãy kiểm tra dữ liệu 3G hoặc 4G của mình, nếu dữ liệu tăng đột biến thì nên cẩn thận về chế độ bảo mật của máy iPhone mà bạn đang sử dụng.

Dấu hiệu cuối cùng là tài khoản bị mất tiền, đây là cách thức hoạt động của phần mềm theo dõi iPhone. Khi thiết bị của bạn bị người khác theo dõi thì toàn bộ thông tin trên máy sẽ được gửi đến cho người mà đang thực hiện việc theo dõi thông tin của người dùng. Vì vậy, các thông báo này sẽ được tính phí như những tin nhắn và cuộc gọi thông thường. Đôi khi, bạn sẽ nhận được nhiều cuộc gọi lạ và mỗi lần bắt máy lên nghe thì số tiền trong tài khoản sẽ hao hụt dần dần, hoặc nếu như máy điện thoại của bản thân mình bị trừ tài khoản một cách vô lý thì có thể bạn nên nghi ngờ điện thoại iPhone của mình đang bị theo dõi.

Có cuộc gọi lạ, mau hết pin: Có thể iPhone của bạn đang bị nghe lén
Nên thường xuyên kiểm tra tài khoản của bạn, nếu bạn trả trước thì soạn *101# rồi bấm phím gọi. (Nguồn: awsimages)

>>Bạn đã đọc chưa: Dự đoán về iPhone 2020: Thiết kế giống iPhone4

Cách kiểm tra máy iPhone bị theo dõi 

Nhiều người nghĩ rằng việc kiểm tra iPhone bị theo dõi hay không là vô cùng khó khăn và phải nhờ đến chuyên gia. Thế nhưng tự bạn cũng có thể làm việc này khi chỉ cần xem ba tính năng đó là Find My iPhone và tài khoản iCloud và phần mềm theo dõi.

1. Vào xem trên thiết bị điện thoại có đang chạy phần mềm có tính năng theo dõi hay không như: Copyphone, Family by sygic, HelloSPY,...

2. Để kiểm tra iPhone có cài đặt iCloud không thì vào mục iCloud mà thấy vẫn còn trống thì phần Apple ID của bạn chưa hề đăng nhập iCloud thì thiết bị đang sử dụng an toàn

3. Tiếp theo đó, kiểm tra tính năng Find My iPhone, bạn vào mục cài đặt, chọn iCloud kéo xuống, nếu nút Find My iPhone để ở chế độ "ON" tức thiết bị đang bị theo dõi

Có cuộc gọi lạ, mau hết pin: Có thể iPhone của bạn đang bị nghe lén
Nếu chiếc iPhone có dấu hiệu của một số trong số này thì bạn có thể đang nạn nhân của gián điệp. (Nguồn: cdn07)

>>Bạn đã biết chưa: Cận cảnh iPhone 11 đầu tiên ở Việt Mam, CĐM: "Đẹp vậy tiền đâu mua"

Các bước tắt tính năng theo dõi bí mật trên iPhone

Chính vì những rắc rối mà tính năng theo dõi bí mật mang lại nên chẳng ai mong muốn rơi vào tình trạng đó. Chỉ cần vài thao tác nhỏ, bạn sẽ loại bỏ chức năng theo dõi trên điện thoại của mình.

Bước 1: Đầu tiên vào cài đặt, tìm và chọn mục quyền riêng tư 

Bước 2: Vào mục dịch vụ định vị chọn tiếp mục dịch vụ hệ thống

Bước 3: Tìm và chọn mục Vị trí quan trọng (ở mục này iPhone sẽ yêu cầu nhập Vân tay) để mở mục Vị trí quan trọng

Bước 4: Để tắt tính năng theo dõi của Apple, bạn hãy nhấn Xóa lịch sử nhằm xóa toàn bộ lịch sử vị trí

Bước 5: Khởi động lại máy

Có cuộc gọi lạ, mau hết pin: Có thể iPhone của bạn đang bị nghe lén
Khi thiết bị iPhone của bạn sẽ được tự động khởi động lại và trở về trạng thái như lúc mới mua thì có nghĩa là máy điện thoại cũng không còn tồn tại phần mềm theo dõi nào. (Nguồn: cdn.tgdd)

Điện thoại là thiết bị rất cá nhân, do đó đừng để ai có quyền truy cập vào tài khoản. Có khi kẻ lạ đột nhập vào di động của bạn để nghe lén thông tin, kiểm soát được mọi hoạt động thì rất là nguy hại. Vì vậy, hãy giữ cho điện thoại an toàn và bảo vệ nó chống lại những phần mềm nghe lén hay theo dõi di chuyển như thế này. Có thể thực hiện việc này bằng cách bảo vệ màn hình khóa như mật khẩu, mã pin, vân tay, nhận diện khuôn mặt… Lưu ý nhỏ cho các bạn khi cài đặt phần mềm nào vào thiết bị của mình thì kiểm tra thật kỹ thông tin về chúng tránh bị đánh cắp thông tin người dùng.

Apple chơi trội tiết lộ iPhone 11 là phiên bản "đỉnh" nhất: 3 camera, pin "trâu" 4000mAh

Sở hữu chiếc điện thoại ngày nay sẽ mang lại nhiều tiện ích hữu dụng cho người dùng tuy nhiên cũng ẩn chứa không ít rủi ro. Hy vọng các hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn được an toàn trong thế giới của công nghệ 4.0. Hãy giữ gin thông tin cá nhân, quyền riêng tư của chính bản thân bạn đừng cho người khác biết để tránh việc bị kẻ lạ xâm nhập vào tài khoản iPhone của bạn.

Cùng đón xem những bài viết hấp dẫn khác trên Bestie nhé! 

Sự khác nhau giữa iPhone X và iPhone 11

Cùng là những sản phẩm “cưng” mang thương hiệu của ông lớn công nghệ Apple, với giá bán chênh lệch nhau không ít, người dùng đang tỏ ra phân vân khi chọn mua iPhone X hay iPhone 11. Khi so sánh cả 2 dòng sản phẩm trong thời điểm hiện tại thì có thể dễ dàng nhận thấy rằng cả 2 máy với nhiều sự tương đồng trong thiết kế tổng thể, nhưng bên trong cũng có những chi tiết khác biệt và sự thay đổi dễ nhận thấy nhất đó chính là camera nằm ở mặt sau.

Gần đây, người dùng công nghệ đã nhiệt tình chào đón thế hệ mới đó là dòng iPhone 11. Tuy nhiên, lại có những lý do để suy nghĩ lại việc nên chi tiền tậu iPhone 11 hay không bởi vì iPhone X vẫn đang chưa giảm độ hot và còn dùng rất tốt.

Xem thêm chi tiết: TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top