09/25/2019 19:51

Người phụ nữ bị sán lá gan phủ kín chân, "vùng nhạy cảm" vì ăn cá sống

Minh Châu - Theo thethaovanhoa.vn Minh Châu

Những món cá sống như sushi, sashimi hiện nay đang rất thịnh hành đối với các bạn trẻ. Nhiều người xem đó là một món ăn khoái khẩu tuy nhiên những hiểm họa từ món ăn này lại ít người biết đến hoặc thậm chí biết nhưng vẫn phớt lờ.

Mới đây, tại tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc vừa rầm rộ thông tin một người phụ nữ bị đau bụng, nước tiểu chuyển sang màu đen nên đã nhanh chóng tới bệnh viện để khám. Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện bệnh nhân dương tính với sán lá gan và qua siêu âm thì thấy ở gan và túi mật có rất nhiều trứng sán. Kinh khủng hơn, khi chụp MRI (một phương pháp thu hình ảnh của các cơ quan trong cơ thể sống và quan sát lượng nước bên trong các cấu trúc của các cơ quan) mới nhìn rõ các sán lá gan đã lan ra khắp đùi, bắp chân, thậm chí vào cả âm đạo người phụ nữ.

Qua tìm hiểu, bác sĩ nhận định nguyên nhân là người phụ nữ này rất thích ăn gỏi cá và đã bị nhiễm sán lá gan từ thịt cá sống phải nhập viện điều trị ngay lập tức.

Người phụ nữ bị sán lá gan phủ kín chân, vùng nhạy cảm vì ăn cá sống
Sán lá gan phủ kín hai chân người phụ nữ 

Trước vấn đề này, chia sẻ với báo Thanh Niên, TS-BS Trần Phủ Mạnh Siêu, Phó giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi (TP.HCM) cho rằng:

Với những trường hợp nhiễm sán, ký sinh trùng ở đường ruột do ăn đồ tái, sống thường có biểu hiện người hay mệt mỏi, uể oải, ăn uống nhiều mà vẫn xanh xao. Có trường hợp triệu chứng không rõ ràng, người bệnh khó biết, nhưng có thể phát hiện đốt sán vương ở quần trong, ngứa hậu môn… Còn với trường hợp sán, ký sinh trùng tấn công lên não sẽ có những biểu hiện chung của thần kinh là đau đầu, nôn ói…

>>  Xem ngay: Kinh hãi loại ký sinh trùng thích chu du trong cơ thể người

Sán lá gan là gì? Tại sao chúng nguy hiểm?

Sán lá gan là một loài ký sinh trùng sống ký sinh ở các động vật ăn cỏ như trâu, bò, cừu, dê... Có hai loại sán lá gan khá phổ biến là sán lá gan lớn và sán lá gan nhỏ. Sán lá gan được coi là động vật gây ra bệnh sán lá gan ở các loài động vật ăn cỏ tại Châu Á và Châu Phi. Tại một số quốc gia, tỷ lệ nhiễm bệnh lên tới 80-100%. 

Khi con người ăn thực phẩm sống, những ký sinh trùng này sẽ trôi theo vào dạ dày, xuống tá tràng rồi ngược theo đường mật lên gan. Tại đây chúng phát triển thành sán lá gan trưởng thành và gây bệnh ở đường mật, gan.

Người phụ nữ bị sán lá gan phủ kín chân, vùng nhạy cảm vì ăn cá sống
Những ký sinh trùng này ăn mật và có thể sống tới 20 - 30 năm trong cơ thể người, gây bệnh xơ gan, thậm chí ung thư gan

Các loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm giun sán phổ biến mà người Việt thường ăn:

Tiết canh

Người phụ nữ bị sán lá gan phủ kín chân, vùng nhạy cảm vì ăn cá sống

Nhiều người yêu thích món ăn này bởi cho rằng nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo ăn tiết canh dễ nhiễm các bệnh lý về ký sinh trùng, giun sán, bệnh về tiêu hóa hay viêm não. 

Chia sẻ trên VN Express, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết tiết canh là dùng máu sống chế biến cùng các loại thịt, xương nên không thể diệt hết các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, nhất là máu của lợn, gà, vịt... đang nhiễm bệnh.

"Ăn tiết canh từ con vật bệnh bạn có nguy cơ nhiễm liên cầu lợn, giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, nặng có thể chết người" - tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ.

Nem chua

Người phụ nữ bị sán lá gan phủ kín chân, vùng nhạy cảm vì ăn cá sống

Đây là một món ăn truyền thống rất bổ dưỡng và ngon. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến và bảo quản, món này mang rất nhiều rủi ro cho thực khách. Nem chua thường được làm chính bằng phương pháp lên men tự nhiên vì thế không thể diệt được các vi khuẩn, virus gây bệnh và các ký sinh trùng đường ruột, dễ nhiễm giun xoắn. Từ đó, dẫn đến bị suy hô hấp, rối loạn tâm thần như cuồng sảng hoặc ngủ gà, huyết áp hạ, mạch nhanh nhỏ…

Gỏi cá

Người phụ nữ bị sán lá gan phủ kín chân, vùng nhạy cảm vì ăn cá sống

Một số món ăn chỉ giữ đúng vị khi ăn sống. Vì thế, gỏi cá hay sushi, sashimi là món ăn ưa thích của nhiều người bởi sự tươi ngon, nguyên chất của các loại hải sản. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những món ăn có nguy cơ tiềm ẩn chứa các loại vi khuẩn, ký sinh trùng có hại như salmonella, sán lá gan, giun tròn,...

>> Có thể bạn chưa biết: Điểm mặt những loại rau dễ nhiễm giun sán nhất, sơ chế cẩn thận trước khi dùng

Thịt bò tái

Người phụ nữ bị sán lá gan phủ kín chân, vùng nhạy cảm vì ăn cá sống

Nhiều người có sở thích ăn thịt bò tái, bít-tết tái bởi lý do khi thịt vẫn còn máu thì mới giữ được vị thơm ngọt, nấu lâu sẽ bị dai, mất ngon. Không thể phủ định điều này, tuy nhiên, thói quen này sẽ tạo điều kiện cho các loại sán có cơ hội xâm nhập vào cơ thể. Từ đó dẫn đến nhiễm các ký sinh trùng như sán dải bò (sán xơ mít), sán lá gan... gây bệnh về hệ tiêu hóa, đặc biệt là hại ruột, gan.

Ốc

Người phụ nữ bị sán lá gan phủ kín chân, vùng nhạy cảm vì ăn cá sống

Đây là một trong những sinh vật sống trong bùn dễ nhiễm các loại vi khuẩn có hại cho cơ thể. Ốc nếu chỉ luộc sơ, không chín sẽ tạo điều kiện cho ký sinh trùng tấn công vào cơ thể người. Loại ký sinh trùng thường gặp ở ốc là giun ống, là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm màng não.

>> Đừng bỏ lỡ: 8 nguyên tự nhiên liệu rẻ tiền giúp tẩy sạch giun sán mà không cần dùng thuốc

Một số triệu chứng nhiễm giun sán:

- Sụt cân không rõ nguyên nhân:

Khi bị nhiễm giun sán, cân nặng của bạn sẽ có thể “tuột dốc không phanh”. Gặp phải trường hợp giảm cân không lý do, bạn cần phải đến bác sĩ để có sự phán đoán chính xác, nhanh chóng về tình trạng sức khỏe của mình.

- Ăn khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn:

Giun sán có thể gây kích ứng trong ruột đồng thời gây rối loạn tiêu hóa. Tùy theo từng loại, bạn sẽ có cảm giác như buồn nôn, chóng mặt. 

- Tình trạng mệt mỏi kéo dài:

Tình trạng này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên nếu như không phải xảy ra bởi bệnh lý thì khả năng rất cao là bạn có thể nhiễm giun sán. Việc chúng lấy hết chất dinh dưỡng trong cơ thể khiến cho bạn luôn trong tình trạng thiếu chất, giảm mức năng lượng và dễ dẫn đến kiệt sức.

Người phụ nữ bị sán lá gan phủ kín chân, vùng nhạy cảm vì ăn cá sống
Khó tiêu, buồn nôn chính là một trong những triệu chứng báo hiệu cơ thể nhiễm giun sán.
Giun sán tàn phá cơ thể như thế nào?

Người ta thường nói, muốn biết một người bị bệnh gì, hãy nhìn vào thói quen của họ. Có những căn bệnh do di truyền, do gen,... tuy nhiên, cũng có những bệnh xuất phát từ chính đời sống sinh hoạt không lành mạnh, trong đó, nhiễm giun sán là điển hình. Vì vậy, bí quyết để có một cơ thể khỏe mạnh chính là từ bỏ những thói quen xấu, sinh hoạt một cách hợp lý.

Hãy cùng chia sẻ thông tin hữu ích này đến bạn bè và người thân để cùng nhau cải thiện thói quen ăn uống giữ gìn sức khỏe bạn nhé!

Ảnh: Tổng hợp

MÁCH BẠN CÁCH PHÒNG NGỪA GIUN SÁN ĐƠN GIẢN MÀ VẪN HIỆU QUẢ 

Niềm đam mê ăn uống của con người là vô tận, thế nhưng dù có mê cách mấy bạn cũng phải ghi nhớ thật kỹ những điều sau đây để tránh những căn bệnh "hối hận cũng đã muộn":

Đầu tiên, phải luôn thực hiện nguyên tắc "ăn chín, uống sôi": đặc biệt không ăn các loại cá, ốc khi chưa được nấu chín kĩ dưới mọi hình thức, không ăn các loại rau sống mọc dưới nước.

Thực hiện rửa tay trước khi ăn, chế biến thức ăn; sau khi đi vệ sinh, tiếp xúc với phân, rác thải ...

Hãy ghi nhớ luôn sử dụng nước sạch để ăn uống. Cuối cùng, điều cần làm là tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần.

Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY !

Video có thể bạn quan tâm
7 triệu chứng cảnh báo bệnh phụ nữ đừng bao giờ bỏ qua
Scroll to top