09/24/2019 10:42

Chuyên gia khuyến cáo, tắt wifi khi ngủ để tránh tổn thương não ở trẻ

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Ảnh hưởng xấu của sóng điện thoại hoặc wifi đối với sức khỏe đã được chứng minh qua nhiều kết quả nghiên cứu, đặc biệt đối với trẻ em thì tác hại còn nguy hiểm hơn nhiều lần bởi thể chất của trẻ còn quá non nớt.

Sự ra đời và phát triển của sóng wifi giúp con người kết nối với nhau một cách dễ dàng hơn bao giờ hết, nhưng đồng thời nó cũng là con dao 2 lưỡi nếu chúng ta không biết cách áp dụng sao cho phù hợp. Cụ thể, các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm về tác hại của sóng wifi bằng cách sử dụng hạt giống và cho vào các phòng ươm khác nhau. 2 phòng có mở điện thoại và wifi 24/24, trong khi phòng còn lại thì không.

Chuyên gia khuyến cáo hãy tắt wifi khi ngủ để trẻ khỏi tổn thương não

Kết quả cho thấy hạt giống của 2 phòng có wifi thì héo rũ, không thể nảy mầm, còn phòng không có wifi thì hạt giống phát triển xanh tươi. 

>> Có thể bạn quan tâm: Cách trị chứng sôi bụng ở trẻ em

Tắt wifi khi ngủ để tránh gây hại sức khỏe, nhất là với trẻ em

Bức xạ của sóng wifi điện thoại ảnh hưởng nhiều nhất đến chúng ta là vào ban đêm, đó là lý do mà các chuyên gia sức khỏe cũng như các nhà khoa học cho rằng hành động lướt internet trước khi ngủ rồi đặt ngay đầu nằm là hành động nguy hiểm, đe dọa hoạt động và sự phát triển của não bộ. 

Bởi thời gian ngủ là lúc các mô tái tạo tế bào, phục hồi năng lượng và thực hiện các hoạt động trao đổi chất quan trọng. Sự hiện diện của sóng wifi sẽ ngăn chặn phần nào quá trình này, khiến cơ thể không ở trạng thái tốt nhất vào ngày hôm sau. Về lâu dài có thể dẫn đến nguy cơ suy giảm trí nhớ, mệt mỏi, khó ngủ…

Trong một nghiên cứu gần tương tự thí nghiệm gieo hạt phía trên, một nhóm nam nữ gồm 30 người được đo các chỉ số sức khỏe trong khoảng thời gian nhất định ở môi trường không có điện thoại hay sóng wifi và ngược lại. Kết quả cho thấy sự thay đổi rõ rệt về tình trạng não bộ, nhất là đối với phụ nữ. 

Chuyên gia khuyến cáo hãy tắt wifi khi ngủ để trẻ khỏi tổn thương não

Tất cả những điều trên cho thấy sóng wifi thực sự gây tác động xấu đến chúng ta, và đối tượng cần được bảo vệ nhất chính là các em nhỏ - với thể chất còn non nớt, chúng dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài. Để bảo vệ sự phát triển não bộ của bé, bố mẹ cần có ý thức về việc tắt sóng điện thoại hoặc wifi khi ngủ. Tránh để con sử dụng điện thoại lâu hoặc sử dụng sai mục đích. 

>> Xem thêm: Loạt mật khẩu wifi "bá đạo" như muốn nhắn nhủ thiên hạ "miễn mất công hack pass"

>> Đừng bỏ lỡ: Tắt wifi vào ban đêm để giảm nguy cơ nhiễm bức xạ

Chia sẻ trên Infonet, PGS Nguyễn Trung Chính – Nguyên trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho biết

Sóng wifi không thể gây ra ung thư. Trước đó, các nghiên cứu sóng điện từ và sóng radio là an toàn với con người. Hiện tại, Việt Nam cũng như trên thế giới chưa có nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh nào về tác dụng của sóng wifi đối với con người. 

Ung thư có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau, từ thực phẩm bẩn, đến lối sống. Bởi ung thư là sự phân chia tế bào lỗi và khi gặp các yếu tố nguy cơ này thì các lỗi này xảy ra nhiều hơn. 

Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng của sóng vô tuyến tới thần kinh, người dùng có thể tự bảo vệ mình như không nên đặt thiết bị wifi trong phòng ngủ, đặt cách xa khu vực ngồi làm việc. Hạn chế kết nối wifi trên thiết bị di động để có cuộc sống thăng bằng hơn tránh gây vào tình trạng nghiện.

Đối với trẻ con, không nên cho trẻ sử dụng nhiều điện thoại di động và các thiết bị có kết nối wifi vì gây nghiện ảnh hưởng đến thị lực cũng như sự phát triển về tâm lý. Còn về ung thư và sóng điện từ, PGS Chương cho biết thế giới vẫn còn tranh cãi nên người dân nên tự biết cách ứng xử phù hợp với các loại sóng này.

Cách hạn chế tác hại của wifi với sức khỏe

Có nhiều bố mẹ thắc mắc nếu trong nhà đã tắt wifi nhưng hàng xóm vẫn mở thì con cũng bị ảnh hưởng như thường, vậy tắt hay không tắt có khác gì nhau. Sự thật là nếu đặt wifi càng gần thì sự ảnh hưởng lên chúng ta càng lớn. Thế nên việc hạn chế được thời gian và kéo dài khoảng cách được chừng nào sẽ tốt chừng đó. Trong khả năng cho phép, chúng ta cần thực hiện những điều sau để bảo vệ trẻ được tốt nhất.

  • Đặt bộ phát wifi ở góc nhà, xa phòng làm việc và phòng ngủ nhằm hạn chế việc tiếp xúc với bức xạ. 
  • Hạn chế cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử, không đặt điện thoại lên đùi.
  • Đảm bảo trẻ ở cách vị trí đặt cục phát wifi ít nhất 1m.
  • Trẻ em dưới 2 tuổi không được dùng, trẻ lớn hơn thì cho sử dụng càng ít càng tốt.

>> Xem thêm: 9 cách tăng tốc wifi nhanh gấp mấy lần mà chị em có thể tự làm chẳng cần nhờ vả ai

Mẹo vặt - cách giúp wifi nhanh hơn

Để bảo vệ các "mầm non tương lai", bố mẹ hãy nghiêm túc hơn trong hành động và dạy dỗ con trẻ. Phải tạo mọi điều kiện tốt nhất trong khả năng cho phép để bé phát triển thể chất lẫn trí tuệ và sự sáng tạo, chứ không phải đưa một chiếc điện thoại để bé ngồi yên xem là xong. Quan trọng hơn nữa là cố gắng để con hạn chế tiếp xúc với sóng wifi, ít nhất là giữ khoảng cách xa với cục phát wifi và khi ngủ thì đảm bảo đã tắt hết thiết bị có thể thu phát sóng. 

Nguồn ảnh: Daily mail

Bạn đã duy trì được thói quen tắt thiết bị thu phát song wifi vào buổi tối chưa? Chia sẻ với chúng tôi tại mục bình luận nhé!

Cùng xem thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị trên Bestie nào!

Sóng wifi từ điện thoại ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

Hiện nay, trong giới khoa học vẫn chưa có sự thống nhất về tác động của sóng wifi lên sức khỏe, cụ thể như sóng wifi ảnh hưởng đến thần kinh, một số nghiên cứu nói rằng có, một số bảo rằng không.

PGS.TS Nguyễn Trung Chính, cố vấn cao cấp của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, nguyên là Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện 108 cho biết sóng wifi không có tác dụng nhiều đến sức khỏe con người bởi không đủ mạnh

Trước đó, các nghiên cứu sóng điện từ và sóng radio an toàn với con người. Hiện tại, Việt Nam cũng như trên thế giới chưa có nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh nào về tác dụng của sóng wifi đối với con người. 

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top