09/20/2019 20:46

Chùa Hà: Ngôi chùa “cầu tình được ngay” trứ danh Vịnh Bắc Bộ

ĐÌNH NGỌC - Theo thethaovanhoa.vn ĐÌNH NGỌC

Một trong những ngôi chùa linh thiêng về chuyện cầu duyên của Việt Nam ở thời điểm hiện tại phải kể đến chùa Hà ở Hà Nội. Dù không phải ngày lễ, thế nhưng vẫn có nhiều nam thanh nữ tú đến chùa cầu duyên.

Chùa Hà hay còn gọi là Thánh Đức Tự nằm ngay con phố mang tên chùa ở Hà Nội. Tương truyền, ngôi chùa được xây dựng do một gia đình làm gốm quê ở Bối Khê, sau này khi mất họ còn được xây lăng mộ và thờ phụng phía sau chùa. Đến thời điểm hiện tại, ngôi chùa đã được trùng tu nhiều lần bằng tiền công đức của du khách thập phương, đây cũng là ngôi chùa to và đẹp nhất tại Hà Nội cùng với nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh mà không phải ai cũng biết.

Chùa Hà: Ngôi chùa “cầu tình được ngay” trứ danh Vịnh Bắc Bộ
Cổng chính dẫn vào chùa.

Chùa Hà - ngôi chùa cầu tình duyên nổi tiếng nhất Vịnh Bắc Bộ

Tuy được trùng tu nhiều lần, thế nhưng chùa Hà vẫn giữ được những nét đẹp cổ xưa vốn có. Ngay từ cổng chùa có thể thấy văn hoá kiến trúc xây dựng nổi bật của vùng Bắc Bộ với cổng Tam quan xây hai tầng. Trung tâm chùa có kết cấu chữ Đinh có Tiền đường và Thượng điện, tam bảo năm gian rộng. Đức Ông chùa Hà rất linh thiêng nên dân quanh vùng có câu "Đức Ông chùa Hà, Đức Bà chùa Hương". 

Chùa Hà: Ngôi chùa “cầu tình được ngay” trứ danh Vịnh Bắc Bộ
Ngôi chùa rất đông du khách đến đi lễ.

Cũng không biết từ khi nào, chùa Hà lại gắn liền với tiếng linh thiêng trong chuyện cầu duyên. Không chỉ riêng gì dân chúng Hà Thành mà cả du khách gần xa đều kéo nhau đến xin chuyện tình duyên. Chính vì thế, người ta bắt gặp rất nhiều những nam thanh nữ tú dắt nhau đến viếng chùa bất kể ngày thường hay rằm to vía lớn.

Chùa Hà: Ngôi chùa “cầu tình được ngay” trứ danh Vịnh Bắc Bộ
Nhiều nam thanh nữ tú đến cầu duyên.

Vì chùa không có sư trụ trì, chỉ có một số các cụ thay nhau trực và quét dọn, thế nên những ngày bình thường, ngôi chùa bình thường chỉ mở từ 6 giờ sáng đến 17 giờ chiều. Nhưng vào cuối tuần và các dịp lễ trong năm, thời gian được nới rộng ra đến 19 giờ tối để đón tiếp lượng du khách lớn đến từ khắp nơi trên cả nước.

>> Có thể bạn chưa xem: Chẳng cần sang Thái, xuôi về miền Tây "checkin mỏi tay" với nhiều ngôi chùa đẹp xuất sắc

Chùa Hà: Ngôi chùa “cầu tình được ngay” trứ danh Vịnh Bắc Bộ
Cả con phố luôn nhộn nhịp mỗi buổi chiều.

Nếu bạn dạo bước dọc theo con phố dẫn vào bên trong chùa Hà sẽ dàng thấy người dân ở đây chỉ bán một loại hoa hồng, hoa của tình yêu để du khách dâng lên Đền mẫu cầu chuyện tình duyên. Những người viết sớ thuê thì luôn sẵn sàng viết những lá sớ cầu xin trời Phật gắn kết người này với người kia, xin mặn nồng, bền lâu theo ý khách. Các hàng lưu niệm quanh chùa cũng bán rất nhiều vòng, nhẫn mà cái nào cái nấy cũng bán theo đôi, theo cặp.

>> Đừng bỏ lỡ: Những ngôi chùa lâu đời nhất Việt Nam, được tuyền tụng "cầu gì được đó"

Chùa Hà: Ngôi chùa “cầu tình được ngay” trứ danh Vịnh Bắc Bộ
Đền Mẫu nơi các bạn trẻ cầu duyên.

Được biết, đến chùa Hà nếu muốn xin bình an, may mắn, tài lộc cho bản thân và gia đình, người ta thường đến Đền Tam Bảo nằm phía bên tay trái để sửa lễ và dâng hương. Còn muốn xin duyên thì đến Đền Mẫu. Để cầu được duyên, người có lòng chỉ cần dâng một mâm lễ gồm: Hương, vàng giấy và không thể nào thiếu vài bông hoa hồng cùng một tờ sớ cầu duyên.

Tuy vậy, ngoài tin đồn cầu duyên linh thiêng, chùa Hà cũng được cho là nơi chỉ cầu được duyên chưa đến, chứ nếu duyên đến rồi, cầu thì chỉ có… đường ai nấy đi mà thôi. Thế mới nói, cái gì đã tốt rồi thì cũng đừng nên quá ham.

Chùa Hà: Ngôi chùa “cầu tình được ngay” trứ danh Vịnh Bắc BộChùa Hà: Ngôi chùa “cầu tình được ngay” trứ danh Vịnh Bắc Bộ
Lễ vật cầu duyên khá đơn giản.

Chùa Hà “Đi thì lẻ bóng, về thì có đôi” 

Những câu chuyện xin duyên thành công của người dân và du khách được nhiều người trong vùng truyền tai nhau, cứ thế tiếng lành đồn xa, danh tiếng chùa Hà ngày một càng được nhiều người biết đến. Những người bán hoa và các lễ vật gần chùa giờ đây chẳng khác nào là “kho tàng sống” chứa đầy những câu chuyện huyền bí của du khách thập phương đến chùa cầu tài lộc, tình duyên. Điển hình là ông cụ viết sớ thuê, hơn chục năm ngồi ở cổng chùa là từng ấy năm ông được chứng kiến hàng vạn tâm tư, niềm vui, nỗi buồn, nhìn thấy vô số niềm hy vọng, đổ vỡ của nhân tình thế thái.

Chùa Hà: Ngôi chùa “cầu tình được ngay” trứ danh Vịnh Bắc BộChùa Hà: Ngôi chùa “cầu tình được ngay” trứ danh Vịnh Bắc Bộ
Chuyện cầu duyên ở chùa nổi tiếng linh thiêng và như ý.

Cũng dễ hiểu thôi, con người ta đời nào cũng thế, ai cũng mong mỏi, khao khát hạnh phúc, nhất là hạnh phúc lứa đôi. Cũng có nhiều người đến lễ vì tò mò, để thử xem thế nào, nhưng mà cũng có nhiều người đến cửa chùa với những nỗi niềm bi thiết lắm. Nhưng tất cả đều có một điểm chung là ai nấy cũng đều cầu được ước thấy sau khi đi lễ ở chùa về.

>> Bạn có biết: Top 5 ngôi chùa được truyền tai là vô cùng linh ứng nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn

Chùa Hà: Ngôi chùa “cầu tình được ngay” trứ danh Vịnh Bắc Bộ
Chùa Hà quả xứng danh là ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng nhất Vịnh Bắc Bộ.

Mấy bữa nay, có một câu chuyện khá dễ thương liên quan đến ngôi chùa Hà được dân tình rỉ tai nhau bàn tán sôi nổi. Được biết, có cô nàng chẳng hiểu có chuyện gì với cậu bạn crush mà đến nỗi Facebook cô bị chặn. Đúng chất chán đời, buồn phiền nên bữa rồi cô nàng mới đi lễ chùa Hà cầu duyên, cũng bởi lẽ 3 năm rồi vẫn ế thâm niên. Ấy vậy mà đi về, cậu bạn crush tự dưng bỏ chặn rồi nhắn tin ngỏ lời trước mới hoảng hồn. Khỏi phải nói dân tình đua nhau chia sẻ, hẹn hò đến chùa Hà xin người trong mộng.

Đến quận 9 thành phố Hồ Chí Minh, nghe thổ địa "bật mí" ngôi chùa đẹp như truyện cổ tích.

Việc Chùa Hà nổi tiếng cầu duyên là do người đời truyền tai nhau, còn sự linh thiêng ở ngôi chùa này vẫn còn chưa được nhiều người chứng minh. Tuy nhiên bao nhiêu năm qua, người đời vẫn tin tưởng chọn nơi đây để gửi gắm bao tâm sự, cùng hy vọng khi "đi thì lẻ bóng về thì có đôi".

Hỡi ai chưa một mảnh tình, dừng chân ghé lại chùa Hà cầu duyên!

Thế còn bạn, đã đến chùa Hà chưa? 

(Nguồn ảnh: FB)

Hãy cùng theo dõi những thông tin hấp dẫn khác trên Bestie nhé!

BỬU LONG - "NGÔI CHÙA THÁI LAN" GIỮA LÒNG SÀI GÒN ĐƯỢC GIỚI TRẺ SĂN LÙNG 

Một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh có thể kể đến là ngôi chùa Bửu Long ở quận 9. Chùa được xây trên một ngọn đồi cao ở cạnh sông Đồng Nai. Đây cũng được xem là ngôi chùa có kiến trúc khá độc đáo của Việt Nam. Đó là sự hoà nhập giữa thở của Phật Giáo Nam Tông tại Thái Lan, Campuchia, Ấn Độ và Myanmar.

Xem thông tin chi tiết: TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Hãy tử tế với chính mình vì có tài sản nào đáng quý hơn bản thân?
Scroll to top