08/05/2019 13:18

Lương 24 triệu/tháng mà tiền vẫn bốc hơi vèo vèo, mẹ trẻ than "khi nào mới mua được nhà"

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Thu nhập của hai vợ chồng lên đến 24 triệu/tháng nhưng mẹ trẻ này liên tục than chẳng tiết kiệm được bao nhiêu, chẳng có tiền mua nhà. Thử xem, cách chi tiêu của gia đình này có vấn đề chỗ nào nhé.

Chuyện phân bổ chi tiêu sao cho hợp lí và có dư là điều không hề dễ dàng đối với các gia đình trẻ thu nhập không quá cao. Điều này đã khiến các chị em đau đầu, than vãn hết ngày này qua ngày khác đôi lúc còn gây mâu thuẫn giữa hai vợ chồng.

Dù lương cao hay lương thấp, cứ đến cuối tháng các chị em vẫn cứ thấy tiền trong ví "bốc hơi" vèo vèo theo những khoản chi "không đừng được". Mới đây, một mẹ trẻ cũng chung tâm trạng ấy đã chia sẻ bảng chi tiêu khá chi tiết của gia đình mình lên rồi cho biết: "Các mom thấy em chi tiêu như vậy ổn chưa ạ?

Bảng chi tiêu cụ thể như sau:

Thu nhập chồng: 15 triệu
Thu nhập vợ: 9 triệu
Gia đình 3 người (2 vợ chồng và con 8 tháng)
Tiền phòng: 2,5 triệu
Tiền điện nước: 1,2 triệu
Tiền mạng: 100k
Tiền rác: 50k
Tiền gửi xe (2 xe): 200k
Tiền sữa: 1 triệu
Tiền ăn dặm: 800k
Gửi trẻ: 2 triệu
Ăn sáng: 1 triệu
Tiền ăn: 3 triệu
Tiền xăng: 400k
Tiền điện thoại: 400k
Tiền bỉm: 600k
Dầu gội, sữa tắm: 300k
Tiền gas: 150k
Dầu ăn, gia vị, linh tinh: 200k
Phát sinh (mua quần áo, cà phê, gặp gỡ) 1 triệu
Tổng 14tr900

Chưa kể các khoản cỗ bàn, ma chay, hiếu hỉ, biếu xén bố mẹ, rồi còn đi du lịch mỗi năm 2-3 lần nữa.

Thực tình thì đây chỉ là trên lý thuyết thôi ý huhu. Chứ chả bao giờ em để ra được tầm chục triệu 1 tháng hết. 5 triệu là nhiều nhất rồi. Nào thì thi thoảng ăn hàng, cỗ bàn, biếu bố mẹ 1 tí. Với tình hình này thì chả biết khi nào thoát cảnh ở nhà thuê nhưng nếu về quê thì lại lương 5 - 7 triệu càng chán ý."

>>Có thể bạn chưa xem: Mẹ trẻ than gia đình mỗi tháng tiêu những 15 triệu, CĐM: Mỹ phẩm thôi hết 2 triệu, hao thế

Thu nhập 24 triệu/tháng mẹ trẻ than thở vẫn không tiết kiệm được
Ảnh chụp màn hình)

Hai vợ chồng 24 triệu/tháng, nhưng có ý định mua nhà thành phố thì cũng hơi khó, nói vậy thôi nhưng nếu quyết tâm thì cũng sẽ làm được. Tuy nhiên, khi nhìn vào bảng chi tiêu của vợ chồng nhà này thì phải rất lâu nữa mới đủ tiền mua nhà, thoát khỏi cảnh thuê trọ. 

Cô vợ trẻ thở dài ngao ngán, lương thì chỉ có vậy mà tiền sinh hoạt ngày càng cao, giá nhà ngày càng tăng. Rõ là, cô cũng không hề ăn uống hoang phí, từng đồng đều chi tiêu vào những khoản cần thiết. Ấy vậy mà mỗi tháng chỉ tiết kiệm nhiều nhất được 5 triệu.

>>Xem thêm: Cao thủ tiết kiệm, chỉ với 5 tháng để dành được 17 triệu tiền lẻ, chị em đua nhau học theo

Thu nhập 24 triệu/tháng mẹ trẻ than thở vẫn không tiết kiệm được

Ngay sau khi bài viết được đăng tải đã thu hút sự chú ý từ đông đảo dân mạng. Nhiều người cũng tỏ ra đồng cảm:

- "Sống ở thành phố thì phải chịu thôi, cái gì cũng tốn kém, trách sao được"

- "Em thấy chị này tiêu đúng với thực tế nè, có nhiều chị em căn ke làm sao đó là chỉ 6-8 triệu/tháng cho gia đình 3,4 người, nể thực sự luôn ấy"

- "Mình cũng cùng cảnh ngộ này, với tình trạng này chắc ở nhà thuê suốt đời"

- "Như em 1 thân 1 mình, lương 10 triệu chẳng đủ ăn"

- "Đúng là kiếm được nhiều thì nhu cầu lại nhiều nên muốn mua nhà phải chắt bóp lại rồi vay mượn xung quanh nữa mới được".

Bên cạnh đó cũng có một số chị em chỉ ra những kẽ hở khiến tiền bạc cứ "đội nón ra đi":

- "Tính ra nhà bạn tốn 4 triệu cho việc ăn uống rồi, bạn có thể nhờ ở quê gửi đồ ăn lên vừa tươi vừa rẻ hoặc đi chợ đầu mối, mua đồ cho cả tuần. Sẽ rẻ hơn rất nhiều đấy".

- "Bạn có thể tìm thuê nhà ở xa trung tâm tí, giá rẻ hơn, tiền điện nước cũng sẽ thấp hơn một tí, bạn chỉ tốn thêm tiền xăng mà thôi".

- "Khoản nào bớt được thì bạn cứ bớt, nhìn tiền điện thoại 400k cũng hơi tiêu hoang đấy, muốn mua nhà phải giảm bớt ăn chơi, tiêu pha lại mới được".

- "Ngay từ đầu tháng được lương, trích ngay 10 triệu vào gửi ngân hàng như thế là chỉ được tiêu cố định 14 triệu kia thôi".

Thu nhập 24 triệu/tháng mẹ trẻ than thở vẫn không tiết kiệm được

>>Xem ngay: Thu nhập 11 triệu/tháng, tiêu chi li từng đồng cuối tháng vẫn thiếu trước hụt sau

Mặc dù bảng chi tiêu của mẹ trẻ này không bị chê là quá hoang phí hay tiết kiệm quá mức, nhưng nhìn lại những lời khuyên của cộng đồng mạng đưa ra cũng không phải là không có lý. Với mức thu nhập 24 triệu/tháng mà muốn mua nhà thành phố, có lẽ phải tiết kiệm nhiều hơn, đầu tư buôn bán thêm gì đó hoặc nhờ sự trợ giúp của người thân, gia đình thì sẽ khả quan hơn rất nhiều. 

Ngọc Trinh đề ra mục tiêu mua nhà 40 tỷ đồng nhờ xin tiền bạn trai

Thực sự những người trẻ từ quê lên thành phố học tập và lập nghiệp, ai cũng mong muốn mua được cái nhà để có chỗ đi về thế nhưng, không phải ai cũng có điều kiện. Người thì lương thấp, chỉ dăm ba triệu đủ ăn, người thì lương cao nhưng không biết cách quản lí chi tiêu thế là tiền bạc lại đội nón ra đi. Vì thế, ngay từ đầu phải biết cách tiết kiệm, tuy chậm mà chắc, chịu khó một thời gian sẽ mua được nhà và thoát khỏi cảnh thuê nhà mỗi tháng. Còn bạn, bạn có tiết kiệm tiền lương của mình mỗi tháng không và bạn đã tiết kiệm bằng cách nào?

Ảnh Tổng hợp

>>Đừng bỏ lỡ: Vợ chồng trẻ mua nhà tiền tỷ với thu nhập 20 triệu/tháng mà chẳng nợ ai một xu

VÌ SAO GIỚI TRẺ GIỜ KHÔNG CÒN XEM MUA NHÀ, MUA XE LÀ MỤC TIÊU SỐNG NỮA?

Giới trẻ định nghĩa thành công và hạnh phúc bằng việc "được trải nghiệm", họ sẵn sàng chi trả nhiều tiền, làm việc cật lực để kiếm tiền dồn hết ngân sách để đầu tư cho du lịch, chơi thể thao, chăm sóc bản thân, tu bổ tâm hồn. Vì họ biết rõ ràng, họ hoàn toàn có thể thuê nhà, đi taxi, xe ôm công nghệ, thậm chí là phương tiện công cộng. Những thứ nhà cửa, xe cộ chỉ là phương tiện phục vụ cho cuộc sống của họ mà thôi, thậm chí là họ chỉ sử dụng một khoảng thời gian ngắn trong ngày. Bởi lẽ cả ngày họ đã sống ở công ty, những quán cà phê, nhà hàng, chứ họ có sống ở nhà đâu cơ chứ?

Người trẻ nay lại càng không muốn sự ổn định. Chẳng ai muốn ở mấy chục năm tại một căn nhà, nhốt mình trên một chiếc xe ô tô từ ngày này sang tháng nọ. Giới trẻ ngày nay cần một sự thay đổi liên tục để được trải nghiệm, tận hưởng những điều tốt đẹp và tuyệt vời nhất của cuộc sống. Tại sao lại không ở chung cư để việc đi lại, ăn ở vô cùng tiện nghi? Tại sao lại không chọn cách đi xe taxi công nghệ để mỗi ngày được ngồi một hãng xe khác, lại có tài xế riêng đưa bạn đến mọi nơi bạn cần?  

Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top