08/01/2019 16:11

Nghiên cứu của JDP: Sinh viên nổi loạn nhất ở trường thường kiếm được nhiều tiền hơn

Uyên Phương  - Theo thethaovanhoa.vn Uyên Phương

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, những sinh viên có xu hướng nổi loạn nhất ở trường đại học khi ra đời thường thích sự cạnh tranh..., do vậy, họ dễ có thu nhập cao hơn so với những bạn bè "hiền lành" đồng trang lứa.

Nhiều nghiên cứu của các chuyên gia đã kết luận rằng, rằng đặc điểm tính cách và hành vi của mỗi người được thể hiện ngay từ những năm còn ngồi trên ghế nhà trường cũng có thể giúp dự báo năng lực kinh tế của họ ở tuổi trưởng thành.

Nhưng bạn đừng nghĩ rằng các sinh viên có bảng điểm cao chót vót mới là người kiếm được tiền nhiều nhất sau khi ra trường, bởi theo một nghiên cứu được công bố trên Journal of Developmental Psychology (JDP), những sinh viên nổi loạn nhất khi còn dưới mái trường đại học lại là đối tượng có thể kiếm được nhiều tiền hơn so với các bạn bè đồng trang lứa.

>> Xem thêm: Những điều tân sinh viên nhất định phải biết trước ngưỡng cửa đại học

Những sinh viên nổi loạn mới  là người có thể kiếm nhiều tiền hơn

Các nhà khoa học đã thực hiện cuộc nghiên cứu này kéo dài đến 40 năm (bắt đầu từ năm 1968). Họ tiến hành với 745 học sinh lớp 6 bằng cách đo chỉ số IQ cũng như theo dõi hành vi thông thường và tình trạng kinh tế xã hội của những đứa trẻ. 40 năm sau, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra lại những học sinh ngày ấy và họ nhận thấy rằng, phần lớn những học sinh chăm chỉ, cần mẫn đều có thu nhập khá và có cuộc sống tốt. Tuy nhiên, những những học sinh chăm chỉ, cần mẫn này lại không phải là những người giàu nhất trong nhóm 745 người năm xưa ấy.

>> Bạn không thể bỏ lỡ: Những lý do khiến sinh viên cứ ra trường là thất nghiệp

Những sinh viên nổi loạn mới  là người có thể kiếm nhiều tiền hơn

Sau cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng, những người giàu nhất trong nhóm 745 học sinh năm xưa lại là những đứa trẻ nghịch ngợm, luôn vượt quy tắc, thậm chí còn chống lại giáo viên khi còn đi học. Nhưng kết quả sau 40m nghiên cứu thì những đứa trẻ nghịch ngợm này lại là những người vượt trội hơn về kinh tế so với bạn bè đồng trang lứa.

Qua đó, các nhà khoa học đã nhận định rằng, những đặc điểm tính cách "nổi loạn, ngỗ ngược" vẫn là chỉ số tốt nhất để dự đoán thu nhập sau 40 năm của một người từ trẻ cho đến khi trưởng thành. Các chuyên gia cũng tiết lộ rằng, chính những đặc điểm và hành vi tính cách của một người khi còn trẻ có thể dự đoán trình độ kinh tế của người đó ở tuổi trưởng thành.

>> Bạn cần biết: Cô sinh viên làm thêm lương 18k/giờ sau 6 tháng tiết kiệm đã đủ tiền du lịch nước ngoài

Vậy câu hỏi được đặt ta là, tại sao những đứa trẻ ít nghe lời nhất lại kiếm được nhiều tiền nhất trong tương lai?

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Luxembourg, Đại học Illinois và Đại học Tự do Berlin (Freie Universitaet) đã chỉ ra rằng, những người không vâng lời, dễ nổi loạn thường thích sự cạnh tranh, không ngại yêu cầu thăng chức, tăng lương... So với các mối quan hệ giữa các cá nhân, những người này thường coi trọng lợi ích cá nhân và yếu tố lợi nhuận hơn cả. Điều này dễ mang đến thành công cho họ.

Những sinh viên nổi loạn mới  là người có thể kiếm nhiều tiền hơn

Ngoài ra, Laura Markham (nhà tâm lý học lâm sàng tại Đại học Columbia) cũng đã chia sẻ rằng: "Những đứa trẻ đặc biệt bướng bỉnh có khả năng tự khuyến khích bản thân nhiều hơn những trẻ khác, chúng còn có một "la bàn" trong tư duy, giúp dễ dàng thành người lãnh đạo và không bị hòa trộn giữa những người khác. Sau khi lớn lên, những người này luôn sẵn sàng tìm hiểu mọi thứ, thay vì dễ dàng chấp nhận ý kiến của người khác, nhờ thế, họ phát triển bản thân không ngừng".

Bữa trưa cho sinh viên/dân văn phòng chuẩn eat clean

Tuy nhiên, việc nuôi dạy một đứa trẻ nghịch ngợm hay quản lí những sinh viên siêu quậy hoàn toàn không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên thay vì tìm cách cưỡng chế, các chuyên gia khuyên rằng chúng ta hãy tạo điều kiện để họ thể hiện tốt nhất những thế mạnh của chính mình.

Thế còn bạn, bạn nghĩ sao về nghiên cứu trên đây? Hãy chia sẻ ý kiến của mình ngay trong phần bình luận dưới đây để mọi người cùng tham khảo nha!

Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa

Nghiên cứu khoa học: Những người lười biếng đích thị là nhân tài kiệt xuất

Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Tâm lý học sức khỏe (Mỹ) đã khiến cho hội người lười có thêm lí do để lười rồi. Cụ thể, phát hiện của các nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng những người có IQ cao thường dễ cảm thấy chán nản, từ đó dẫn đến việc họ sẽ dành nhiều thời gian để suy nghĩ hơn là làm. Trong khi những người năng động lại có xu hướng ít lười biếng vì họ cần kích thích tâm trí bằng những hoạt động thể chất, họ muốn suy nghĩ ít bởi nếu không họ sẽ dễ cảm thấy nhàm chán nếu cứ phải suy nghĩ.

Bạn có biết tỉ phú Bill Gates rất tin tưởng người lười không? Ông đã từng nói thế này: "Tôi chọn người lười làm việc khó khăn, họ sẽ nhanh chóng tìm ra cách cực dễ để hoàn thành". Và bạn có để ý không, hầu hết những phát minh được sử dụng trong cuộc sống hiện đại ngày này đều được tạo ra để "thỏa mãn sự lười biếng" của con người, giúp con người tiết kiệm sức lực hơn, giải phóng con người khỏi những guồng quay công việc để có thời gian suy nghĩ nhiều hơn đấy.

Xem thêm thông tin khác TẠI ĐÂY!

 

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top