08/14/2019 10:16

Chuẩn bị 4 mâm cúng trong tháng 7 đem lại bình an cho gia chủ, đặc biệt là cúng rằm

Hoàng Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hoàng Nguyên

Theo truyền thống và phong tục của Việt Nam ta thì Rằm tháng 7 nhà nhà đều cúng ông bà tổ tiên, cúng thần linh, cúng thí thực cô hồn... Vậy việc chuẩn bị mâm cúng như thế nào để đem lại bình an cho gia chủ?

Người xưa truyền lại, Cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ đã từng dạy rằng: “Ngày Rằm tháng 7 không phải ở chỗ mâm cao cỗ đầy, mà ở thái độ và lương tâm của mỗi người".

Vào ngày Rằm tháng Bảy, mọi người thường lên chùa làm lễ Vu Lan, cầu siêu tỏ lòng báo hiếu đến cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Theo giáo lý nhà Phật, tháng 7 âm lịch - tháng cô hồn, mọi người cần chuẩn bị 4 lễ cúng Rằm tháng 7, gồm có lễ cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên và lễ cúng thí thực cô hồn.

Chuẩn bị nghi lễ, mâm cúng Rằm tháng 7 đúng chuẩn

>>Bạn có biết: 4 con giáp vẫn ăn nên làm ra "bất chấp" tháng cô hồn, may mắn và tiền tài cứ ào ào vô như nước

1. Lễ cúng Phật

Mâm lễ cúng Phật được đặt ở nơi cao nhất của bàn thờ, trên các mâm cỗ còn lại. Thường thì để dâng Phật thường chọn hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… Lưu ý, không dùng hoa giả để dâng lên bàn thờ. Mâm cỗ cúng thường là mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật.

 2. Lễ cúng thần linh 

Chuẩn bị nghi lễ, mâm cúng Rằm tháng 7 đúng chuẩn

Vào ngày Rằm 15/7 âm lịch, ngoài lễ cúng Phật thì người ta còn làm tại nhà lễ cúng tạ ơn các thần linh. Lễ cúng thần linh đặt dưới lễ cúng Phật. Chủ nhà sẽ kính dâng lễ bạc, bày tỏ lòng thành, nguyện xin nạp thọ, phù hộ độ trì cho gia đình khỏe mạnh, bình an hương, lộc tài tiến tới. Thường lễ cúng này dành cho những vợ chồng trẻ chưa phải thờ phụng gia tiên. Với lễ cúng này, mâm lễ có thể là mâm cơm mặn hoặc cơm chay đều được. Theo phong tục từ xưa đến nay thì lễ cúng thần linh nếu là cỗ mặn sẽ có gà trống nguyên con, xôi hoặc bánh chưng, còn có cả bình hoa, trái cây, rượu, nước.
 
3. Lễ cúng gia tiên

Lễ cúng gia tiên được đặt dưới lễ cúng thần linh. Tùy thuộc vào ước nguyện của gia chủ mà chọn cúng mặn hay chay, không quá cầu kì. Ngoài ra còn có tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi âm như quần áo, giày dép, các vật dụng trang sức... mà theo quan niệm tâm linh là để cho người cõi âm được hưởng cuộc sống tiện nghi nhất. Trong lễ cúng, gia chủ nên đọc kinh Vu Lan để hồi hướng cho đấng sinh thành, diệt trừ ác nghiệp, tích thêm phúc đức.
 
4. Lễ cúng chúng sinh (còn gọi là cúng cô hồn)

Chuẩn bị nghi lễ, mâm cúng Rằm tháng 7 đúng chuẩn

Nơi đặt lễ: Lễ cúng chúng sinh thường đặt ngoài trời, trước cửa chính ngôi nhà.

Theo quan niệm dân gian, mâm cỗ cúng chúng sinh gồm có:

- Tiền vàng, tiền chúng sinh (tiền trinh), quần áo chúng sinh, 

- Hoa, quả 5 loại 5 màu (ngũ sắc)

- Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc

- Kẹo bánh, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá)

- Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa)

- Tuyệt đối người xưa không cúng xôi, gà. Khi rải tiền vàng ra mâm, người xưa thường để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương, bày lễ và cúng ngoài trời.

>> Có thể bạn chưa xem: Thứ tự làm 4 lễ cúng cô hồn tại nhà để hóa giải mọi xui xẻo, tai ương

Trong quá trình cúng cô hồn, người xưa cũng lưu ý một số việc như:

- Mâm cúng cô hồn phải được bày ra trước sân nhà, ngoài trời, dành cho những vong hồn không có người thờ cúng, theo quan niệm dân gian là để chúng không quấy nhiễu cuộc sống chúng ta.

- Lễ cúng thường được làm buổi chiều tối.

- Trong mâm lễ phải cúng đồ chay, bởi dân gian cho rằng cúng đồ ăn mặn sẽ khơi dậy "tham, sân, si". Cháo loãng được coi là món không thể thiếu khi cúng cô hồn. Người ta tin rằng món này dành cho những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường. 

Chuẩn bị nghi lễ, mâm cúng Rằm tháng 7 đúng chuẩn

- Khi hóa vàng mã, quần áo, muối gạo người xưa làm theo quy tắc rải từ nhà ra đầu ngõ rồi đến đường lớn.

>>Xem ngay: Những điều kiêng kị tốt nhất đừng nên làm trong các cô hồn để tránh rước họa vào thân

- Khi rải tiền vàng ra mâm để cúng cô hồn, người xưa để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. 

- Khi chưa cúng xong mà lễ vật bị tranh cướp thì gia chủ thả tay không giành lại lễ vật vì nếu giật lại đồ lễ sẽ khiến gia chủ gặp nhiều điều không may. Việc chưa cúng xong mà có người cướp lễ thì đó là tín hiệu tốt cho gia cát nhà bạn.

- Quan niệm dân gian cũng kiêng không để trẻ con, phụ nữ mang thai và người già lại gần khi cúng cô hồn.

"Chết cười" màn giật cô hồn nhanh như tia chớp: Cô hồn cũng phải cười méo mặt nhường sân

Phong tục thờ cúng được xem là một tục lệ truyền thống lâu đời của người Việt, đặc biệt là trong những ngày Rằm, lễ lớn hoặc trong tháng cô hồn trong năm. Theo quan niệm dân gian, phong tục ấy sẽ giúp hóa giải mọi xui xẻo, tai ương đồng thời thể hiện truyền thống "uống nước nhớ nguồn", mang giá trị giáo dục sâu sắc cho thế hệ trẻ ngày sau luôn nhớ đến cội nguồn, tổ tiên. Hy vọng những thông tin trên sẽ cho bạn những kiến thức thú vị, đừng quên lưu lại để áp dụng và share cho mọi người cùng tham khảo nhé!

Ảnh Tổng hợp

>>Xem thêm: Những thứ kiêng mua trong tháng cô hồn để tránh rước "vong" về nhà

7 ĐIỀU NÊN LÀM TRONG THÁNG CÔ HỒN ĐỂ TRÁNH VẬN XUI ĐEO BÁM, CÔNG VIỆC HANH THÔNG, GIA ĐÌNH YÊN ẤM

Tháng cô hồn hay tháng 7 âm lịch hàng năm là tín ngưỡng dân gian có liên quan tới ma quỷ, tâm linh nên được khá nhiều người xem trọng. Ngoài việc cúng bái, dân gian ta còn tương truyền những điều nên làm trong tháng cô hồn để công việc hanh thông và gia đình được bình an, hạnh phúc... Mời các bạn cùng tham khảo!

- Báo hiếu cha mẹ

- Viếng mộ người thân

- Siêng năng đi chùa

- Làm nhiều việc thiện nguyện

- Không sát sinh và nên ăn chay nhiều hơn

- Cố gắng tĩnh tâm

- Nói năng chừng mực, nhã nhặn

Mời các bạn xem thêm thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top