07/21/2019 01:47

Share "tình phí" sao cho đúng? Bạn nam trả hết cũng ngại, sòng phẳng cưa đôi bảo tính toán

Thanh Huyền - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Huyền

"Tình phí" luôn được xem là chuyện “tế nhị” với các cặp đôi, nhưng không phải không có cách giải quyết. Nếu bạn vẫn coi “tình phí” là chuyện đau đầu nhất khi yêu, thì có lẽ là do bạn chưa biết cách…

Có một sự thật là yêu nhau thì không thể cứ ngồi nhìn nhau mà thấy trái tim đập rộn ràng rồi tự cảm thấy vui vẻ suốt cả ngày được. Yêu nhau thì đồng nghĩa với việc: đi ăn uống cùng nhau, đi chơi cùng nhau, mua quà vào những dịp lễ (14/2, Noel,…). Chung quy lại, vẫn cứ phải dính tới chữ "tiền".

Thế nên vấn đề "tình phí" cho mỗi cuộc hẹn luôn là chuyện tế nhị đối với các cặp đôi mà khi nhắc đến ai cũng ngại ngùng né tránh. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là, con trai hay con gái nên là người chịu chi hơn trong các cuộc hẹn? Hay, cứ sòng phẳng share (chia sẻ) tiền kiểu 50-50? Quả thật đây vẫn là câu hỏi khó trả lời đối với nhiều người.

Share tình phí: Khéo léo để tình cảm bền lâu
Ảnh: Pinterest

Từ rất lâu, người ta đã quan niệm đàn ông nếu lịch sự, ga lăng thì phải trả tiền trong các cuộc hò hẹn. Gần đây, các bạn trẻ cho rằng, tiền nong càng rạch ròi càng tốt. Một số cuộc tranh cãi đã nổ ra trên những diễn đàn về việc có nên “share” tình phí hay không đã thu về những quan điểm nổi bật như sau:

- Thường thì con trai sẽ sĩ mà nhận trả, nhưng mà cuộc sống là lấy đâu ra màu hồng, có qua có lại làm gì có ai cho không, nên nếu các bạn thành tâm muốn trả thì hôm sau đi ăn chẳng hạn, lúc đang ăn các bạn nữ giả vờ đi vệ sinh xong ra thanh toán, lúc ra về bạn nam sẽ càng yêu bạn cho xem.

- Không phải con trai trả tiền là sĩ hay có tiền như nào đâu. Mình mà đi ăn với con gái hay gì là xác định phải có tiền mới đi dù có được mời hay gì thì ăn xong mình cũng đứng ra thanh toán... Kiểu tính như thế rồi, không đứng lên trả cứ cảm thấy áy náy xấu hổ kiểu gì á! Dù là không dư dả gì nhưng trả được thì mình sẽ trả chứ không bao giờ để con gái đứng dậy trả trước. 1,2 lần mời thì được nhưng nếu lâu dài nữa thì mong các bạn biết ý là được. Tiền bạc không quan trọng, quan trọng là tạo được cho nhau cảm giác thoải mái khi đi chơi cùng nhau.

- Thường thì không có tiền mình sẽ không rủ bạn gái đi chơi. Còn đã đi thì phải chắc là đủ tiền trả hết. Nhưng như thế không có nghĩa bạn gái không cần share tiền. 1,2 lần đầu mình trả ok. Những lần sau nếu ít thì mình trả, còn nhiều như kiểu đi xem phim thì bạn gái nên share. 50-50 thì quá tốt rồi, không thì mình vài phần bạn gái 1 phần là được. Thậm chí nhiều khi bạn gái chỉ cần đề nghị share tiền thôi, mình đang dư dả nên sẽ không lấy nhưng sẽ cảm thấy vui vì bạn gái rất biết ý. Còn cái kiểu lần nào đi chơi cũng không nói gì và cứ mặc định con trai trả tiền thì xin lỗi không yêu thương nổi.

Share tình phí: Khéo léo để tình cảm bền lâu
Ảnh: Hoàng Trung

- Theo ý kiến riêng của mình thì share tiền ở đây không nhất thiết bắt buộc phải là 50-50 mà ví dụ như là anh trả phần chẵn em trả phần lẻ hoặc anh trả tiền ăn em trả tiền nước chẳng hạn. Với mình thì góp vài ba ngàn cũng đã là quá đủ rồi. Cái mà con trai cần là sự tôn trọng của bạn nữ chứ không phải vấn đề tiền bạc.

>> Có thể bạn quan tâm: Cãi nhau, đấu khẩu tưởng xấu nhưng đó mới chính là tình yêu bền vững theo thời gian

- Ngày xưa mình hay lén đút tiền lại vào ví hoặc túi áo cho bạn ấy. Đầu tháng dắt nhau đi ăn, cuối tháng dắt nhau ra chợ mua đồ nấu ăn. Bây giờ bạn ấy vẫn luôn là người trả tiền, ví bạn ấy có tiền bạn ấy rút ví trả, không có tiền thì cầm tiền của tôi trả. Hãy luôn để bạn trai là người đứng ở quầy thanh toán nhé cho dù tiền của ai.    

- Đàn ông sẽ tôn trọng những cô gái đề xuất chia đôi thanh toán! Nhưng nếu một người đàn ông chia đôi thanh toán với bạn thật, thì cũng đừng suy nghĩ xem có nên để anh ta làm bạn trai của bạn hay không! Suy tính kỹ lưỡng trong chuyện tình yêu, rất dễ khiến người ta đau lòng!

- 2 đứa nhập tiền lại xài chung, đi xe thì đổ xăng 20k. Còn bao nhiêu 2 đứa mua đồ ăn chung xài chung luôn, ăn không hết dư thì cất, khi cần đem ra xài tiếp.

Share tình phí: Khéo léo để tình cảm bền lâu
Ảnh: Pinterest

Dẫu thực tế cũng cho thấy rằng, thời đại ngày nay nam nữ bình quyền thì việc chia sẻ "tình phí" cũng nên công bằng một chút. Tuy nhiên, nếu chúng ta chi li tính toán quá kĩ thì sẽ không hay lắm. Một số ý kiến khác lại cho rằng:

- Ba cái chuyện tiền nong này cũng chi li thì thử hỏi sau này làm được việc gì. Đàn ông mà bủn xỉn thế? 

- Mình là con trai, khi nào hẹn hò mình cũng trả hết. Hôm nào hết tiền thì nói thẳng là hôm nay hết tiền. Chứ đừng kiểu cái gì cũng ki bo thế!

- Mình trả hết, vì bồ chưa làm ra tiền + gia đình bồ không được khá cho lắm.

Tuy nhiên, cũng có một số người chọn đứng ngoài để tránh những chuyện rắc rối như vậy:

- Tốt nhất là khỏi đi chơi với người yêu là con trai vì tui thấy vấn đề này ngại quá, đi với bạn bè chia cho nó dễ.

Qua những ý kiến trên có thể thấy, đồng tiền cũng có khả năng chi phối nhiều thứ trong cuộc sống, tình yêu lứa đôi cũng không phải là ngoại lệ. Ai cũng nói là tiền không mua được tất cả, nhưng rất nhiều thứ sẽ được mua nếu bạn có nhiều tiền, thật nhiều tiền. Cứ nói là tiền không thể làm nên hạnh phúc, nhưng phương tiện để khiến người ta cảm thấy hạnh phúc lại nhất định phải được thanh toán chi trả bằng tiền.

>> Bạn nghĩ sao về điều này: "Đàn ông muốn yêu người đẹp phải rất đặc biệt và tốn một khoản khá cao cho tình phí"

Share tình phí: Khéo léo để tình cảm bền lâu
Ảnh: Hoàng Trung

Theo số liệu từ cuộc khảo sát bỏ túi của Trung tâm Đào tạo và chăm sóc tinh thần Ý Tưởng Việt thì phần lớn nam giới cho rằng, họ rất sẵn lòng chi trả cho những bữa ăn, những món quà trong những cuộc hẹn hò với người yêu. Đó là cách để họ chứng tỏ sự ga-lăng, lịch sự của mình, một phần vì họ quan niệm rằng, khi đã có tình cảm, sự yêu thương với một ai đó thì mọi sự “tính toán” gần như “biến mất” hoặc không tồn tại.

Nói đi cũng phải nói lại, vẫn có nhiều trường hợp rạch ròi về chi tiêu dựa trên sự thống nhất và đồng thuận từ hai phía. Đơn giản vì họ cho rằng: dù tiền bạc không quyết định tình cảm nhưng cách tiêu tiền, chi tiền trong chuyện tình cảm cũng có thể phản ánh một góc độ nào đó về mức độ tình cảm dành cho nhau.

Nhưng dù là nhìn ở cách nào đi chăng nữa thì chúng ta cũng phải thừa nhận rằng, để tình yêu tồn tại và đơm hoa kết trái được thì rất cần có sự vun đắp từ 2 phía, cũng như mỗi người nên tự điều chỉnh thái độ, hành vi, quan điểm, lối sống của mình để tạo ra sự cân bằng trong mối quan hệ tình cảm.

Đừng xấu hổ vì đề nghị share tiền với bạn trai, cũng đừng cảm thấy mất mặt khi chủ động share tiền với bạn gái. Suy cho cùng, điều quan trọng không phải là trong mắt người khác chúng ta yêu nhau như thế nào, mà điều quan trọng nhất vẫn là trong mắt nhau chúng ta đã yêu nhau như thế nào.

>> Xem thêm: Tình yêu có ngôn tình cách mấy cũng sẽ tan vỡ nếu thiếu đi sự tôn trọng và lòng vị tha

NHỮNG ĐIỀU KHÔNG THỂ THỎA HIỆP TRONG TÌNH YÊU NẾU BẠN MUỐN HẠNH PHÚC

Trong tình yêu cũng có nhiều giai đoạn: mới yêu, tìm hiểu sâu rồi đến yêu lâu,... lại nhiều kiểu người, kiểu tính cách, cho nên chuyện "tình phí" cũng không có 1 quy chuẩn nào để đo đếm. Nói chung là cứ “nồi nào gặp vung đó”, tùy tình huống mà xử sự thì mọi chuyện sẽ ổn hơn. Cái chính là cả hai cùng hài lòng. Bạn có đồng quan điểm như thế không hay có ý kiến khác?

Chàng "keo" phải mừng, chàng "vung" mới lo. Tại sao đàn ông phải "độc quyền" tình phí?

Này cô gái! Nếu vấn đề share tình phí vẫn là vấn đề trăn trở nhất giữa bạn và người ấy thì, hoặc bạn nên kiên trì, mềm mỏng và khéo léo để góp ý với người ấy theo kiểu “nước chảy đá mòn”; hoặc bạn tham khảo ý kiến bạn bè, những người đã có gia đình... để có cái nhìn nhận “lý trí” nhất về cái cách mà anh ấy đang yêu thương, quan tâm đến bạn.

Nếu bạn cảm thấy việc được cùng anh ấy đi chơi, ăn uống,... là niềm vui lớn thì việc chia sẻ tiền bạc trở nên quá đơn giản rồi, đó là cách để hai người thường xuyên có được niềm vui ấy.

Còn nếu bạn cảm thấy việc tính toán chi li cần thiết thì sau này sẽ không lo lắng về việc người đàn ông của mình “chi tiêu vô tội vạ”; nếu bạn cân đo đong đếm xong hết mà bản thân cảm thấy có thể chấp nhận được anh ấy thì hãy tiếp tục.

Hãy mạnh dạn và chủ động tạo ra những sự chuyển biến tích cực để chuyện tình cảm của bạn có được một kết cục đẹp nhé!

Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY!

 

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top