07/20/2019 13:47

Lý do sao Việt tình nguyện hiến tạng: Việt Trinh muốn chuộc lại lỗi lầm quá khứ

Dương Vi - Theo thethaovanhoa.vn

Hành động tình nguyện hiến tạng của các sao Việt được xem là nghĩa cử vô cùng cao đẹp. Đặc biệt khi nghe qua lý do khiến các sao quyết định làm điều này càng truyền cảm hứng cho nhiều người.

Năm 2007, luật hiến tạng cho y học sau khi chết/chết não tại Việt Nam ra đời và bắt đầu nhận được nhiều sự chú ý từ phía cộng đồng. Việc hiến tặng mô, tạng sẽ mang tới cơ hội sống cho những người tưởng chừng không còn hy vọng với cuộc đời, hành động này rất được Bộ Y tế khuyến khích. Đây được xem là một nghĩa cử vô cùng cao đẹp và nhân văn. Nhưng để vượt qua được rào cản định kiến của người Việt xưa nay rằng khi đã qua đời cần nguyên vẹn thân xác, thì không phải ai cũng có thể tự nguyện làm được điều ý nghĩa này. Chính vì thế, vẫn còn có khá nhiều người bày tỏ sự e ngại khi nhắc đến việc đăng ký hiến tạng. Tuy nhiên, sự quan ngại đó đã và đang dần được thay đổi bởi không ít câu chuyện hiến tạng truyền cảm hứng vẫn đang diễn ra hàng ngày hàng giờ. 

Trong số đó phải kể đến không ít gương mặt nghệ sĩ Việt đã tình nguyện đăng ký hiến tạng, họ vượt qua được định kiến và không ngại thân thể bị mổ xẻ mất mát sau khi qua đời. Hành động của các sao Việt này đã góp phần làm thay đổi cái nhìn của nhiều người và tăng số người đăng ký hiến mô tạng. Đặc biệt, đằng sau hành động cao đẹp này còn là những chia sẻ đầy tính nhân văn và câu chuyện chất chứa nỗi niềm của các sao. 

Việt Trinh 

Nữ diễn viên Việt Trinh chia sẻ rằng trong những chuyến đi từ thiện của mình, cô đã thấy được rất nhiều mảnh đời khó khăn, chính vì thế cô luôn có mong ước sẽ làm được thật nhiều điều có ích để giúp đỡ cộng đồng. Không những thế, bản thân "người đẹp Tây Đô" cũng là một người sống theo triết lý Phật giáo nên cô luôn hướng đến tấm lòng từ bi hỉ xả. Thế nhưng có thời điểm Việt Trinh vẫn còn e ngại vì đúng như quan niệm truyền thống là chết thì phải nguyên vẹn. Nhưng tình cờ trong một lần được xem clip về người vợ hiến tạng cứu chồng và cứu sống thêm được nhiều người khác đã thôi thúc cô thực hiện việc đăng ký hiến tạng. 

Lý do Việt Trinh và loạt sao Việt tình nguyện hiến tạng là gì?
Việt Trinh đã hoàn thành thủ tục hiến tạng tại bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) vào sáng 22/4 vừa qua. (Ảnh: FB)

Nữ diễn viên mong muốn khi mình mất đi thì vẫn giúp ích được cho xã hội. Người đẹp tâm sự, cô coi việc hiến tạng là hành động mang ý nghĩa lớn lao khi chúng ta qua đời. Nguyên nhân khác nữa là vì cô muốn chuộc lại một số việc sai lầm của bản thân trong quá khứ. "Cát bụi rồi sẽ trở về với cát bụi. Con xin hiến tạng sau khi con mất đi để người khác có thể bắt đầu lại sự sống. Con xin sám hối trước đại chúng. Con xin sám hối và xin lỗi với tất cả những người con đã làm cho họ buồn. Con xin cám ơn cuộc đời. Con chỉ mong điều duy nhất là có được cuộc sống tĩnh lặng cho đến hết cuộc đời" - Việt Trinh chia sẻ đầy xúc động. 

Lý do Việt Trinh và loạt sao Việt tình nguyện hiến tạng là gì?
Sau khi đăng ký hiến tạng, Việt Trinh cũng tuyên bố sẽ không kết hôn, quyết định một mình nuôi con trai khôn lớn và tích cực làm từ thiện giúp đỡ cộng đồng. (Ảnh: FB)

Đỗ Mỹ Linh

Không chỉ Việt Trinh, mới đây, Hoa hậu Việt Nam Đỗ Mỹ Linh cũng có mặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) để đăng ký hiến tạng. Theo đó, người đẹp mong muốn việc làm của cô sẽ được lan rộng trong cộng đồng. Nàng hậu tuổi 23 cho biết cô quyết tâm thực hiện việc làm này sau khi biết được câu chuyện của bé Hải An - cô bé 7 tuổi ở Hà Nội đã hiến giác mạc sau khi qua đời vì ung thư. Với quyết định hiến tạng của mình, Đỗ Mỹ Linh nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình. Vốn là người đẹp nhân ái nổi tiếng với hàng loạt dự án vì cộng đồng, hành động này lại một lần nữa khẳng định tấm lòng thiện nguyện chân thành của nàng hậu trẻ tuổi. 

Lý do Việt Trinh và loạt sao Việt tình nguyện hiến tạng là gì?
Mỹ Linh cho biết người thân trong gia đình đều ủng hộ quyết định của cô. Mẹ của Hoa hậu cũng tham gia đăng ký hiến tạng cùng con gái. (Ảnh: FB)
Lý do Việt Trinh và loạt sao Việt tình nguyện hiến tạng là gì?

Là nàng hậu luôn tích cực hoạt động thiện nguyện và cho ra đời nhiều dự án nhân ái vì cộng đồng, Đỗ Mỹ Linh khiến ai cũng phải cảm phục bởi tinh thần tương thân tương ái với cộng đồng. (Ảnh: FB)

Hari Won

Bà xã của Trấn Thành - nữ ca sĩ Hari Won cũng từng chia sẻ trên truyền hình vào tháng 4/2018 về việc đăng ký hiến tạng sau khi qua đời. Người đẹp cho biết: “Tôi nghĩ khi chết thì thân xác trở thành cát bụi rồi, còn lại gì nữa đâu. Vì thế, lúc trước ở Hàn Quốc tôi có đăng ký rồi, nếu thân xác này chết đi, có gì xài được thì cứ lấy xài hết đi để người khác có được cuộc sống thứ hai”. Nữ ca sĩ người Hàn mong muốn mọi người có cái nhìn tích cực hơn với vấn đề này và trao đi yêu thương nhiều hơn. 

Lý do Việt Trinh và loạt sao Việt tình nguyện hiến tạng là gì?
Hari Won đã đăng ký hiến tạng ở Hàn Quốc. Chia sẻ của nữ ca sĩ khiến nhiều người ngưỡng mộ.  (Ảnh: FB)

>> Bạn có biết: Điểm danh những hoa hậu, á hậu Việt Nam tích cực làm từ thiện

Thực tế, yếu tố tiên quyết khiến Hari nhất định thực hiện việc đăng ký hiến tạng cho y học vì chính cô là người thấu hiểu hơn ai hết ý nghĩa của việc làm này. Bởi theo thông tin từng chia sẻ, cha của cô cũng là một trong những bệnh nhân cần được hiến tạng trong 10 năm qua. Gia đình của nữ ca sĩ vẫn đang chờ đợi ai đó hiến tạng để tình trạng của cha Hari có thể tốt hơn.

Lý do Việt Trinh và loạt sao Việt tình nguyện hiến tạng là gì?

Bà xã Trấn Thành nghẹn ngào khi chia sẻ câu chuyện đằng sau việc hiến tạng. Có thể thấy, không chỉ cha của Hari mà rất rất nhiều bệnh nhân khác đang từng ngày chờ đợi kỳ tích đến với họ. (Ảnh: FB)

Minh Hương

Diễn viên Minh Hương của Nhật ký Vàng Anh cũng hoàn tất thủ tục hiến tặng tạng vào tháng 1 năm nay. Cô chia sẻ: "Hiện nay, ở Việt Nam vẫn còn nhiều người định kiến với việc hiến tạng. Vì thế, tôi hi vọng hành động của mình có thể truyền cảm hứng cho cộng đồng, lan tỏa những điều tốt đẹp". Nữ diễn viên bày tỏ sự thấu hiểu về việc hiến tạng có ý nghĩa ra sao với nhiều hoàn cảnh cần ghép tạng. 

Lý do Việt Trinh và loạt sao Việt tình nguyện hiến tạng là gì?

 “Sinh có hẹn, tử bất kỳ, tôi mong muốn cơ thể mình có thể cứu được nhiều người. Không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra, vì thế, cố gắng cống hiến được chừng nào hay chừng ấy”, Minh Hương tâm sự. (Ảnh: FB)

Phi Hùng 

Nam ca sĩ Phi Hùng cũng là một trong những nghệ sĩ tiên phong trong việc thực hiện đăng ký hiến tạng cho y học. Phi Hùng cho hay: "Cùng với mọi người, tôi muốn hướng tới điều ý nghĩa để cho cuộc sống ngày càng đẹp hơn". Đó chính là lý do anh đăng ký tình nguyện hiến tạng. Tuy nhiên, không may mắn như nhiều nghệ sĩ khác khi được gia đình ủng hộ thực hiện điều này, nam ca sĩ đã phải đấu tranh tâm lý một thời gian dài để đưa ra quyết định không được bố mẹ tán đồng. Nam ca sĩ Dáng em cho rằng, việc đăng ký hiến tạng không chỉ giúp con người yêu thương nhau hơn mà còn giúp bản thân anh trân trọng và giữ gìn sức khoẻ của mình nhiều hơn. 

Lý do Việt Trinh và loạt sao Việt tình nguyện hiến tạng là gì?
Nguyễn Phi Hùng quyết định hiến tạng dẫu gia đình rất sốc và không đồng ý. (Ảnh: FB)

Quyền Linh

Nam MC nổi tiếng Quyền Linh, cũng là một trong những nghệ sĩ đăng ký hiến tạng. Nói về lý do quyết định đăng ký, nam tài tử Đồng tiền xương máu cho biết qua nhiều lần đi thiện nguyện ở bệnh viện, anh thấy được rất nhiều mảnh đời bất hạnh khi phải nằm chờ nhiều năm liền để được ghép tạng. Không những thế, hình ảnh của những người trẻ là trụ cột gia đình lại không may qua đời vì không tìm được tạng ghép thay thể càng khiến anh trăn trở nhiều hơn. Chính vì đi nhiều, gặp nhiều và hiểu được hoàn cảnh của nhiều người nên Quyền Linh đã quyết định đăng ký hiến tạng mà không chần chừ nữa. 

Lý do Việt Trinh và loạt sao Việt tình nguyện hiến tạng là gì?
Quyền Linh đăng ký hiến tạng vì hiểu được ý nghĩa lớn lao mà hành động này mang đến với cộng đồng. (Ảnh: FB)

Không những thế, Quyền Linh còn nhận làm đại sứ đồng hành cùng chương trình của Bệnh viện Chợ Rẫy trong thời điểm ấy, với mục đích vận động mọi người nếu có thể hãy tham gia hiến tạng cứu người. Vốn nổi tiếng là nam MC giàu lòng nhân ái, Quyền Linh nhiều năm qua đã luôn tìm nhiều cơ hội để lan toả nghĩa cử cao đẹp này đến với mọi người ở mọi nẻo đường mà anh đi qua. 

Lý do Việt Trinh và loạt sao Việt tình nguyện hiến tạng là gì?

Trong những lần các sao Việt đến đăng ký hiến tạng đều có mặt đại sứ đồng hành là Quyền Linh. Giản dị, chân thành và giàu lòng yêu thương là những gì người hâm mộ vẫn nhắc đến nam MC này. (Ảnh: FB)

>> Bạn có biết: Những mỹ nhân Việt phá bỏ định kiến "ngôi sao đi làm từ thiện"

Ngọc Sơn

Vào năm 2007, Ngọc Sơn là một trong những nghệ sĩ đăng ký hiến tạng cho y học sớm nhất. Cũng giống như Nguyễn Phi Hùng khi đưa ra quyết định gặp phải sự phản đối của gia đình nhưng nam ca sĩ vẫn quyết tâm thực hiện. “Hãy tưởng tượng xem, hiến một quả tim sẽ cứu một người, còn hiến xác dành cho thực tập sẽ rèn luyện tay nghề cho hàng trăm bác sĩ, từ đó cứu được hàng nghìn người, cần lắm chứ”, Ngọc Sơn tâm sự. Với suy nghĩ tích cực này, nam ca sĩ đã truyền đi thông điệp vô cùng cao đẹp.

Lý do Việt Trinh và loạt sao Việt tình nguyện hiến tạng là gì?
Mẹ của nam ca sĩ từng rất sốc và phản đối trước quyết định của con trai nhưng không làm lung lay được Ngọc Sơn. (Ảnh: FB)
Việt Hương mắng Việt Trinh xối xả

Có thể thấy, việc hiến tạng là hành động vô cùng cao đẹp góp phần giúp đỡ được rất nhiều người trong cuộc sống. Dẫu đây còn là việc làm mới và chưa nhận được nhiều cái nhìn tích cực bởi định kiến quan niệm xưa cũ, nhưng phải thừa nhận rằng chính những tấm gương sáng của sao Việt và vô số những người đã và đang thực hiện đăng ký việc hiến tạng đã góp phần lan toả giá trị yêu thương đùm bọc trong truyền thống của người Việt ta. 

>> Bạn có biết: Choáng với lý do hầu hết sao Việt không dám cho tiền ăn xin

Người mẹ chấp nhận hiến tạng con trai cứu sống 5 người

- Không chỉ các sao Việt, đời thường cũng có vô số những tấm gương sáng lan toả yêu thương. Điển hình như câu chuyện cảm động của người mẹ Cấn Thị Ngần, 57 tuổi ở Tuyến Nghĩa, Quốc Oai, Hà Nội. Cách đây 3 năm, con trai út của mẹ Ngần qua đời sau một tai nạn thương tâm. Nỗi đau mất con chưa kịp nguôi ngoai, mẹ đã quyết định nén đau thương để đi tới quyết định: Hiến tạng con trai, cứu 5 mạng người. Ngày ấy, 5 ca ghép tạng gồm tim, 2 quả thận và 2 giác mạc đã thành công, kịp thời cứu sống 5 sinh mạng trong lúc thập tử nhất sinh. 

Xem thêm thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!

 

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top