07/01/2019 11:39

Tin vui, kể từ ngày 1/7/2019: Vợ sinh con, chồng hưởng trợ cấp và nghỉ chế độ thai sản

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Không chỉ lao động nữ mới được hưởng chế độ thai sản, lao động nam có vợ sinh con cũng được hưởng chế độ thai sản. Điều này được cho góp phần giảm gánh nặng cho người vợ.

Không chỉ người phụ nữ mới có cảm giác choáng ngợp hạnh phúc khi biết mình mang thai mà đối với các bậc mày râu, cảm giác lâng lâng hạnh phúc với việc sắp làm cha cũng tuyệt vời không kém. Rất nhiều anh xã tỏ ra lúng túng khi không biết làm gì để giúp vợ trong giai đoạn mang bầu hay sinh con. Nên nhớ rằng bạn là một nửa của gia đình, vì vậy chúng ta cần có trách nhiệm về việc này khi bà xã đã gánh trọng trách mang nặng đẻ đau. 

Nếu đã từng mang thai và sinh con rồi thì ai cũng đều sẽ thừa nhận rằng trong suốt quá trình vượt cạn những lời động viên xung quanh có sức ảnh hưởng rất lớn. Những cử chỉ chăm sóc, quan tâm của người chồng chẳng những giúp vợ có thời gian nghỉ ngơi tĩnh dưỡng mà còn giúp tâm trạng của bà đẻ hạnh phúc thoải mái hơn. 

>>Bạn có biết: Dù tiết kiệm thế nào mẹ cũng đừng quên mua 30 món đồ sơ sinh sau, thiếu là bất tiện lắm

Chế độ thai sản dành cho nam giới khi vợ sinh con

Mới đây, trên Zing có đưa tin, căn cứ Nghị định 38/2019/NĐ-CP của Chính phủ, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành, chế độ thai sản đối với lao động nam được điều chỉnh, có nhiều thay đổi từ ngày 1/7. Cụ thể:

Vợ sinh con, chồng được nghỉ tối đa 14 ngày

Cụ thể, khi vợ sinh con, chồng sẽ được hưởng các chế độ thai sản tương đương như trợ cấp một lần khi sinh con với mức 2.980.000 đồng (2 lần mức lương cơ sở) một con.

Đối tượng được hưởng mức trợ cấp thai sản là lao động nam, đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng, trước khi vợ sinh con, có vợ không tham gia BHXH bắt buộc. Lao động nam là chồng của vợ nhờ mang thai hộ, đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng (tính đến thời điểm nhận con) trong trường hợp cả vợ và người mang thai hộ không tham gia BHXH bắt buộc hoặc không đủ điều kiện.

Ngoài ra, khi vợ sinh con, nam giới cũng được nghỉ làm trong các trường hợp sau. Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con, trong vòng 30 ngày đầu kể từ ngày sinh được nghỉ 5 ngày làm việc nếu vợ sinh thường. Chồng được nghỉ 7 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

Chồng nghỉ 10 ngày làm việc trong trường hợp vợ sinh đôi. Khi người vợ sinh ba trở lên, cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc. Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật, chồng được nghỉ 14 ngày làm việc.

Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền, cha sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

Đối với trường hợp chỉ có mẹ tham gia BHXH hoặc cả cha và mẹ đều tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ.

Đối với trường hợp mẹ tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

Đối với nam giới khi nghỉ chăm con sẽ có chế độ hưởng BHXH như sau:

- Mức hưởng = 100% x (mức bình quân tiền lương: 24) x số ngày được nghỉ. Trong đó, nếu đã đóng BHXH từ 6 tháng trở lên tính tới thời điểm sinh con thì mức bình quân tiền lương bằng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ.

- Nếu đóng BHXH chưa đủ 6 tháng thì mức bình quân tiền lương bằng mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng.

Tăng tiền được hưởng trợ cấp thai sản

Chế độ thai sản dành cho nam giới khi vợ sinh con

Liên quan đến chế độ thai sản, theo Nghị quyết 70/2018/QH14 và Nghị định 157/2018/NĐ-CP, lương cơ sở và lương tối thiểu vùng sẽ tăng trong năm 2019 do đó các khoản tiền được hưởng trong chế độ thai sản cũng tăng đáng kể.

- Đối với trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi:

Theo Điều 38 Luật BHXH 2014, lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở.

Ngoài ra, căn cứ Khoản 2, Điều 9, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH thì cha nhận khoản trợ cấp này. Tuy nhiên, điều kiện của cha để nhận khoản trợ cấp này phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Từ ngày 1/7 năm nay, mức lương cơ sở tăng lên 1.490.000 đồng cho nên tiền trợ cấp là 2.980.000 đồng.

>> Đừng bỏ lỡ: Bộ tranh: Cuộc sống "rối như tơ vò" nhưng vô cùng hạnh phúc của một bà mẹ bỉm sữa

- Về mức hưởng chế độ thai sản theo lương:

Theo quy định tại điều 34, Luật BHXH 2014, lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Sinh đôi thì nghỉ 7 tháng, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm một tháng.

Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Theo Nghị quyết 70/2018/QH14 từ ngày 1/7, mức lương cơ sở sẽ tăng lên 1.490.000 đồng. Vì vậy, đối với các đối tượng áp dụng mức lương cơ sở, tiền lương tháng đóng BHXH tăng và mức hưởng chế độ thai sản cũng tăng theo.

- Về mức tiền dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản:

Theo quy định tại Điều 41, Luật BHXH 2014, có quy định lao động nữ hưởng chế độ thai sản tại Điều 33, Khoản 1 hoặc Khoản 3, Điều 34 của Luật BHXH 2014, được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 5 ngày đến 10 ngày nếu người sử dụng lao động và Ban Chấp hành Công Đoàn cơ sở quyết định.

Cụ thể, các trường hợp lao động nữ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 2 tháng tuổi bị chết; lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng.

- Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên. Tối đa 7 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật. Tối đa 5 ngày đối với các trường hợp khác. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở. Cụ thể, từ 1/7, tiền dưỡng sức là 447.000 đồng/ngày.

Mẹ sau sinh cần được người thân, đặc biệt là chồng quan tâm, gần gũi

Chế độ thai sản dành cho nam giới khi vợ sinh con

Theo các chuyên gia, không phải ai sau sinh cũng bị trầm cảm nhưng tỷ lệ này chiếm khoảng 0,15% phụ nữ sau sinh. Người bị trầm cảm sau sinh có ý nghĩ hay hành vi tự tử lên đến 41.2%. Chính vì vậy, khi phát hiện người phụ nữ có những biểu hiện bồn chồn, lo lắng, mất ngủ hay cáu gắt hoặc thờ ơ lãnh đạm bất cần thì nên đưa họ đến bác sỹ để khám và tìm hiểu nguyên nhân điều trị càng sớm càng tốt.

>>Có thể bạn chưa xem: Chia sẻ của Tú Vi về chứng trầm cảm sau sinh khiến ai cũng xúc động

Chuyên gia khuyên rằng, gia đình có người mang thai hoặc phụ nữ sinh nở, cần đặc biệt chú trọng việc quan tâm, chia sẻ, động viên, đặc biệt là người chồng. Vì phụ nữ mang thai và sinh đẻ mà không được chồng quan tâm đúng mực, họ sẽ nghĩ mình bị bỏ rơi, dẫn đến tâm trạng bất ổn, u uất, buồn chán, lo lắng. Tình trạng trên kéo dài sẽ dễ khiến phụ nữ rơi vào trạng thái trầm cảm, có thể gây ra hệ lụy khó lường.

Còn bà Nguyễn Thị Thu An, chuyên gia tư vấn tâm lý, thuộc Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số chia sẻ trên Trí thức trẻ thì nhận định: "Các biểu hiện trầm cảm ban đầu thường không được gia đình ghi nhận và để ý. Cách tốt nhất để phòng tránh căn bệnh này là trong thời gian mang thai và sau sinh, đừng nên để người phụ nữ phải cô đơn và xoay xở mọi việc một mình. Người chồng lúc này hãy san sẻ việc chăm con với vợ, lắng nghe vợ tạo điều kiện cho sản phụ có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Với bản thân người phụ nữ, khi thấy mọi việc quá tải, không nên âm thầm chịu đựng mà cần tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người xung quanh".

Clip: Hé lộ đường dây bán trứng, mang thai hộ xuyên biên giới

Mang thai và sinh con đã vắt kiệt sức lực nên hầu hết các bà vợ sau khi vượt cạn đều cảm thấy mệt mỏi rệu rã về thể xác. Thêm việc chăm con đêm hôm khiến họ bị căng thẳng về tinh thần nên có nhiều người dễ mắc chứng trầm cảm sau sinh. Thế nên, quy định này đưa ra phần nào giúp người chồng có cơ hội gần gũi, giúp đỡ vợ làm cho cô ấy cảm thấy thoải mái tịnh dưỡng. Sau khi sinh, cho dù có bố mẹ chồng hay bố mẹ đẻ ở cạnh thì hầu hết phụ nữ vẫn đều thích có người chồng ở bên. Vì vậy, lúc này các ông chồng hãy hạn chế việc đi nhậu nhẹt hay chơi bời quá nhiều mà cần dành thời gian bên cạnh hai mẹ con. Mỗi giây phút gần vợ con sẽ làm cho tình yêu của cả hai được thăng hoa hơn, vợ cũng có thêm sự động viên để yêu thương bản thân. Đó chính là cách bạn làm người chồng người cha tuyệt vời nhất. Hãy nhớ rằng "Đàn ông hiện đại chẳng ngại chăm con" các ông chồng nhé!

Ảnh: Today's Parent

>>Xem thêm:

 Những thay đổi trên cơ thể sau khi sinh con khiến chị em suy sụp, bạn hãy sẵn sàng đối mặt

Những biến đổi trong tâm lí phụ nữ sau sinh mà người chồng nên biết

Một đứa bé ra đời chính là kết tinh tình yêu của hai vợ chồng. Việc được lên chức đối với những ông bố bà mẹ mà nói thì đó là điều vô cùng thiêng liêng, vui mừng, hạnh phúc. Nhưng bên cạnh đó, cũng còn lắm những bỡ ngỡ, xa lạ khiến cả hai phải đầu bù tóc rối, thậm chí xảy ra mâu thuẫn trong quá trình nuôi dạy con. Tuy nhiên, đứa bé không phải là mối bận tâm duy nhất ở thời điểm này, mà người vợ của bạn cũng cần được quan tâm và chăm sóc nhiều không kém.

Tâm lí của phụ nữ sau sinh chuyển biến rõ rệt, họ dễ tủi thân, mặc cảm. Nếu người chồng và gia đình lơ là, bỏ mặc, sẽ khiến người phụ nữ rơi vào trạng thái trầm cảm sau sinh. Dưới đây là những biến đổi trong tâm lí phụ nữ sau sinh mà người chồng nên biết

- Cô ấy cảm thấy mình thật xấu xí

- Cô ấy bị ám ảnh bởi đứa con mới sinh

- Cảm thấy mình trở thành người thừa, ai cũng quan tâm đến đứa bé mà bỏ mặc mẹ

- Cô ấy cần được bảo vệ

- Cô ấy cần được nghỉ ngơi

Xem đầy đủ TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top