06/25/2019 12:43

Đề thi THPT Ngữ văn 2019, CĐM: Ra trường 9 năm vẫn chưa biết ai đặt tên cho dòng sông

Kattie - Theo thethaovanhoa.vn Kattie

“Hên là ba má đẻ sớm chứ tôi mà thi ngay bài này thì thôi luôn. Không một chút ấn tượng với bài này… Tội mấy đứa nhỏ” - một cư dân mạng đã ngậm ngùi thú nhận ngay sau khi đọc xong đề Ngữ văn của năm nay.

Sáng nay (25/6), gần 900.000 thí sinh trên cả nước đã bước vào môn thi đầu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Đề thi Ngữ văn của năm nay là bài: "Ai đã đặt tên cho dòng sông?", của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường.

Câu 3 điểm hỏi về bài thơ "Trước Biển" của Vũ Quần PhươngVũ Ngọc Trúc.

Và câu hỏi 5 điểm cho bài thi có yêu cầu:

“Nêu cảm nhận của anh/chị về hình tượng sông Hương trong đoạn trích trên. Từ đó, nhận xét cách nhìn mang tính phát hiện về dòng sông của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường”.

Phản ứng của CĐM trước đề thi THPT Ngữ văn quốc gia 2019
Đề thi Ngữ văn THPT năm 2019

Ngay sau khi cư dân mạng biết được đề thi năm nay ai nấy đều “than trời trách đất” vì đề sao mà “khoai” tới thế. Nếu như nhiều người còn nhớ thì năm ngoái đề thi Ngữ văn đã rơi vào bài “Chiếc thuyền ngoài xa” của tác giả Nguyễn Minh Châu“Hai đứa trẻ” của Thạch Lam thì năm nay, một lần nữa đề tài về sông nước lại được đưa vào đề thi.

>> Xem thêm: Đề văn về định lí Pytago, thí sinh viết câu trả lời làm CĐM bái phục: Vậy cũng nghĩ ra hả?

Phản ứng của CĐM trước đề thi THPT Ngữ văn quốc gia 2019
Phản ứng của CĐM trước đề thi THPT Ngữ văn quốc gia 2019
Phản ứng của CĐM trước đề thi THPT Ngữ văn quốc gia 2019

Cư dân mạng đưa ra vô vàn những ý kiến khác nhau về đề thi năm nay:

“Năm ngoái các anh chị được ra biển lớn, năm nay các em được ra sông... Đúng cái motip không sai đâu được. Nhưng vẫn dễ vì không có phần đối sánh với tác phẩm khác... Năm sau chắc vào đất liền quá”.

“Hên là ba má đẻ sớm chứ tôi mà thi ngay bài này thì thôi luôn. Không một chút ấn tượng với bài này… Tội mấy đứa nhỏ”

“Đề dễ hơn năm ngoái nhiều, cho hẳn đoạn trích, kiểu như dọn cơm mời mình lên ăn. Đứa nào không làm được nên tự trách mình. Năm ngoái bọn anh còn không có đoạn trích. Chơi 2 bài 1 lúc đủ hiểu để năm nay sao rồi.”

“Ra trường 9 năm rồi mà tới bây giờ tao vẫn chưa biết ai đặt tên cho dòng sông”

“Bài này không một chút ấn tượng gì, thi trúng đề này là thôi rồi… Khóc cạn 2 dòng sông”

>> Đừng bỏ lỡ: Muôn vàn những sự cố hi hữu xảy ra trong kì thi THPT 2018

Bên cạnh đó thì hàng loạt hình ảnh đã được dân mạng ngay lập tức chế ra sau khi đề thi được công bố trên mạng xã hội. Quả thực, khó ai có thể vượt qua sự sáng tạo tới "bá đạo" của các "thánh chế".

Phản ứng của CĐM trước đề thi THPT Ngữ văn quốc gia 2019
Thí sinh nào hôm nay đã bị cuốn trôi thì điểm danh nào.
Phản ứng của CĐM trước đề thi THPT Ngữ văn quốc gia 2019
Là vì các em tin Linh chứ không tin Vâu đấy chứ.
Phản ứng của CĐM trước đề thi THPT Ngữ văn quốc gia 2019
Là ai? Là ai đã đặt tên cho dòng sông?

Vậy mới thấy, chẳng cần phải là thí sinh đang tham dự kì thi cam go, mà ngay cả những “bậc tiền bối” đã ra trường cũng cực kì quan tâm tới đề được ra. Không ít người phải gật gù với nhau mà nói, “nếu mình đi thi năm nay thì chẳng biết phải làm thế nào”.

Nhưng năm nào cũng thế, xuất hiện bất cứ đề thi nào thì cũng có vô vàn luồng ý kiến khác nhau. Người khen dễ có, người chê “khoai” cũng vô cùng nhiều. Thế nhưng các cụ cũng có câu nói rằng: “Học tài thi phận”, đôi khi hay lại chẳng bằng hên, biết đâu với đoạn văn trích trong đề thi, không ít các thí sinh tham dự lại “chém phây phây” thì sao nhỉ? Các cư dân mạng phải chăng đã lo lắng quá xa rồi hay không.

>> Bạn có quan tâm: Điểm thi THPT của dàn hot teen Việt

Ảnh: FB

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tổng số thí sinh đã đến làm thủ tục dự thi trên toàn quốc chiều ngày 24/6 là 879.742, đạt tỷ lệ 99,17%. Trong số thí sinh dự thi này, có hơn 650.000 thí sinh xét tuyển đại học và 279.001 dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT (chiếm 27,8%).

Kỳ thi diễn ra với 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp: Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT).

Để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TC thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường ĐH, CĐ, TC.

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top