06/05/2019 09:32

Những tuyệt chiêu giúp bạn giao tiếp thu hút, không còn triệu chứng sợ đám đông

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Không phải tự dưng ai cũng có khả năng giao tiếp tốt nhưng sẽ có nhiều mẹo nhỏ có thể giúp bạn bắt đầu cuộc trò chuyện thú vị và thu hút những người xung quanh hơn.

Bạn để ý mà xem, tất cả những người thành công đều có những nguyên tắc và bí quyết riêng cho mình. Chẳng có ai tự nhiên mà trở nên tài giỏi, ngẫu nhiên mà được người ta nể phục và yêu quý cả đâu. Cứ xem những người xung quanh, tại sao họ giao tiếp giỏi, nói ra câu gì đó cũng được mọi người hào hứng chờ đón, gây thú vị, tạo nên những tràng cười hoặc chốt hợp đồng vô cùng dễ dàng. Thực ra chỉ cần để ý và thay đổi thói quen một chút thôi, chứ chả khó khăn gì!

1. Nếu bạn không biết phải nói gì, hãy để người kia nói với về chuyện của họ. Nghe một cách chủ động: gật đầu, hỏi những câu hỏi mở rộng và làm rõ, thể hiện sự đồng cảm nếu là chuyện buồn hoặc cười nếu người kia nói chuyện vui.

2. Để tạo sự kết nối với người bạn đang trò chuyện, hãy thở cùng nhịp với người đó.

Những tuyệt chiêu giúp bạn giao tiếp thu hút người đối diện

3. Mẹo này thường được các nhà tâm lý học sử dụng nhưng nó cũng hữu ích với tất cả mọi người. Hãy sử dụng câu hỏi "Tôi hiểu ý bạn là như thế này,... đúng chứ?" Điều đó khiến người kia cảm thấy họ được lắng nghe cẩn thận và sẽ tự đánh giá mình khắt khe hơn.

4. Để cảm thấy thoải mái khi đến một buổi tiệc hay sự kiện, hãy đến sớm hơn một chút, bạn sẽ có thời gian chọn nơi thoải mái, làm quen với không khí hay mọi người. Ngoài ra người đến muộn thường bị chú ý nhiều hơn người đến đúng giờ hay đến sớm.

5. Dù ít, dù nhiều, cũng hãy nhớ tìm hiểu xem người mình sắp gặp gỡ, chuyện trò cùng là ai. Họ đến từ đâu, có chức vụ gì, vai trò gì. Họ thích gì, có thói quen gì đặc biệt không, có kiêng kị gì không... Những điều đó sẽ tránh cho bạn bị rơi vào tình thế bị động khi đang giao tiếp. Và dĩ nhiên rồi, bạn cũng sẽ không bị làm khó nữa.

6. Nếu bạn biết ai đó muốn chỉ trích bạn hay ý kiến của bạn trong cuộc họp, hãy ngồi cạnh người đó, việc này sẽ giúp làm người đó giảm bớt "máu hiếu chiến" hơn một chút.

7. Nếu các bạn đang ngồi chung một bàn, đừng để túi, sách hay bất kỳ đồ gì chắn giữa bạn và người kia. Điều đó sẽ tạo khoảng cách giữa hai người.

8. Để làm suy nghĩ của bạn trở nên có trọng lượng hơn, hãy nói bạn nghe điều này từ bố mẹ hay thầy cô.

9. Nếu bạn đang tranh cãi với một người trong cuộc trò chuyện, đừng đứng đối diện họ, hãy đứng bên cạnh họ. Điều này sẽ giảm mức độ gay gắt của cuộc tranh cãi.

10. Một chút hồi hộp, lo lắng, phân tâm... sẽ là những điều rất bình thường xảy ra trong lần đầu tiên gặp gỡ. Thế nên bạn đừng quá ngại ngùng vì điều đó, bởi đối phương cũng đang như bạn thôi. Hãy khéo léo biến sự ngại ngùng, lo lắng đó thành cái cớ để bắt chuyện và thân thiết hơn.

11. Khi bạn nói "Mình cần giúp đỡ", đối phương sẽ cảm giác họ quan trọng và được cần, cho dù bạn chỉ đơn giản là hỏi mượn họ một chiếc bút.

Những tuyệt chiêu giúp bạn giao tiếp thu hút người đối diện

12. Nếu cần bắt tay ai, hãy làm ấm tay trước. Bàn tay ấm gây ấn tượng tốt hơn.

13. Khi đi phỏng vấn tìm việc, cứ tưởng tượng bạn đã được nhận rồi và cuộc gặp hiện tại chỉ là để sắp xếp, thảo luận các điều khoản và để chắc chắn lại rằng đây là lựa chọn đúng đắn.

14. Muốn thuyết phục người khác về điều gì, hãy bỏ những cụm từ như "Tôi nghĩ rằng..." hay "Có vẻ là..." khỏi lời nói của bạn.

15. Đây là một thí nghiệm nho nhỏ thú vị - khi bạn nói chuyện với ai đó, hãy chọn một từ mà họ thường nói. Mỗi khi người này nói từ đó (hoặc gần nghĩa như thế), hãy gật đầu tỏ vẻ đồng ý. Giờ hãy theo dõi lời nói của người đó, khi nói chuyện với bạn họ sẽ bắt đầu dùng từ đó suốt.

16. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ tên người khác, hãy nhắc lại cái tên bạn vừa nghe vài lần trong cuộc trò chuyện đầu tiên với người ấy. Điều này sẽ giúp bạn nhớ tên họ tốt hơn và xây ấn tượng tốt hơn về bạn trong mắt đối phương.

Những tuyệt chiêu giúp bạn giao tiếp thu hút người đối diện

17. Nếu bạn thấy lo lắng và không thể giữ eye-contact trong thời gian dài vì cảm thấy không thoải mái, hãy nhìn vào vùng giữa hai mắt của người khác. Nhìn như vậy sẽ giống như bạn vẫn đang giữ eye-contact với họ và cũng khiến bạn trông tự tin, thân thiện hơn.

Người không giỏi giao tiếp thì thế nào?

Sự tự tin là thành quả sau một quá trình rèn luyện, chứ không phải là điều “một sớm, một chiều” mà có. Sau tất cả, nụ cười rất dễ gây cảm mến, nó biểu hiện sự vững vàng và tươi vui trong bạn. Khi chúng ta cười, nét mặt chúng ta tràn ngập niềm hân hoan và tình thân mến. Vậy nên khi bạn cười, bạn đồng thời cũng lan toả niềm vui đến với người khác, khơi gợi ở người khác sự cảm mến và tin cậy. Thế nên ngoài các thủ thuật như trên thì hãy nhớ luôn sử dụng thứ vũ khí đầy sức mạnh này trong giao tiếp bạn nhé!

Ảnh Pinterest

Video có thể bạn quan tâm
TẠI SAO KHI GẶP NGUY HIỂM NGƯỜI TA CHỈ ĐỨNG CHẾT TRÂN MÀ KHÔNG "CO GIÒ" BỎ CHẠY?
Scroll to top