06/12/2019 08:50

Dễ dàng "bắt thóp" kẻ nói dối qua những dấu hiệu đơn giản, dễ nhận biết

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Ngôn ngữ cơ thể người có thể tiết lộ tới 90% khả năng người đó nói dối hay nói thật. Người nói dối thường không tập trung, thực hiện loạt "động tác thừa" để bản thân tự tin hơn và bạn sẽ dễ dàng nhận ra điều đó khi tiếp xúc.

Khi một người nói dối, họ sẽ nhún vai, nhấp nháy mí mắt và lắc lắc đầu, hoặc có khi chỉ là những biểu hiện cảm xúc ở phần triệu giây. Chúng ta không phải lúc nào cũng biết được người khác đang nói dối, nhưng những cách dưới đây có thể khiến bạn chú ý đến người mình đang cần "xác định" độ tin cậy, qua đó có được những đánh giá khá là chính xác đấy! 

1. Liếm và cắn môi

Những cách phát hiện một người đang nói dối chỉ trong vài giây

Hành động này được giải thích như sau: Khi bị căng thẳng, hệ thống thần kinh sẽ giảm sản xuất nước bọt khiến môi trở nên khô, cổ họng khô rát. Nếu bạn đưa họ một ly nước, họ sẽ uống rất nhanh, thậm chí vụng về đến nỗi gây đổ vỡ.

2. Hơi thở gấp gáp

bestie ngon ngu co the

Khi ai đó đang nói dối bạn, hơi thở của họ bắt đầu thở nhanh, gấp hơn. Nguyên nhân là do khi nói dối, thần kinh của một người bình thường sẽ căng thẳng, khiến cho nồng độ adrenalin trong máu tăng cao. Đây là một chất trung gian thần kinh khiến cho sức co bóp của tim tăng. Khi nhịp tim đẩy lên cao, khí quản giãn ra, lồng ngực co rút khiến cho hơi thở gấp gáp hơn.

3. Mở to mắt

Những cách phát hiện một người đang nói dối chỉ trong vài giây

Các nhà tâm lý học cho rằng người nói dối không thể duy trì giao tiếp bằng mắt trong thời gian dài. Tuy nhiên, nếu họ muốn bạn tin vào những gì họ nói, họ sẽ cố gắng nhìn thẳng vào mắt bạn. Dấu hiệu lớn nhất bạn cần quan tâm là sự căng thẳng thể hiện ở cơ mắt, nếu bạn nhìn ngược lại, họ sẽ lập tức quay đi chỗ khác. 

4. Mắt đảo liên tục

bestie ngon ngu co the

Khi nói dối, con người rất sợ giao tiếp bằng mắt. Bởi vậy, nếu ai đó thường không nhìn thẳng vào mắt bạn khi nói chuyện, điều đó chỉ ra rằng họ đang nói dối. 

Nháy mắt liên tục cũng là dấu hiệu quan trọng khác cần lưu ý. Đó là dấu hiệu cho thấy sự căng thẳng đang tăng lên. Con mắt của người đang nói quay về hướng nào khi đang trả lời cũng giúp bạn nhận ra kẻ nói dối. 

Hầu hết những người thuận tay phải nhớ lại một sự kiện nào đó họ đã trải qua thường sử dụng phần não bên trái và nhìn sang phía bên phải. Khi họ bịa chuyện, họ sẽ sử dụng phần não bên phải và nhìn sang bên trái. Nói đơn giản thì người nói dối thuận tay phải sẽ nhìn sang bên trái, người nói dối thuận tay trái sẽ nhìn sang bên phải.

5. Chỉ ngón tay trỏ vào bạn

Những cách phát hiện một người đang nói dối chỉ trong vài giây

Chỉ ngón tay được coi là một trong những cử chỉ hung hăng nhất. Nếu một người phản ứng với câu hỏi của bạn bằng cử chỉ này, họ có thể muốn đánh lạc hướng suy luận của bạn, làm bạn tưởng rằng mình đã sai.

6. Nghiêng đầu

Những kẻ nói dối có thể nghiêng đầu trong khi cố gắng kéo dài thời gian đưa ra câu trả lời. Họ hy vọng người đối thoại sẽ chú ý đến cử chỉ này và khoan dung hơn với họ cũng như điều họ nói dối.

7. Liên tục sờ vào cổ

Những cách phát hiện một người đang nói dối chỉ trong vài giây

Cổ là một trong những bộ phận dễ bị tổn thương nhất trên cơ thể. Khi gặp phải một vấn đề nào đó, họ thường kéo rộng cổ áo. Cử chỉ này cho thấy họ đang không thoải mái và muốn được tự do. Một cử chỉ phổ biến khác là xoa cổ, điều này trông có vẻ như đang suy nghĩ về câu hỏi tuy nhiên, đó chỉ là hành động của sự mất tự tin và không muốn tiếp tục trò chuyện.

8. Che các bộ phận cơ thể dễ bị tổn thương của mình

Những cách phát hiện một người đang nói dối chỉ trong vài giây

Ngực, bụng và vùng đùi là những bộ phận mọi người cố gắng che đi khi họ lo lắng. Các chuyên gia giải thích rằng khi bạn nói dối, hệ thống thần kinh sẽ gửi tín hiệu đến các cơ quan này khiến bạn xuất hiện trạng thái lo lắng, thậm chí có thể gây ra co thắt đau đớn.

9. Giữ chặt đồ vật

Khi nói dối, một người cảm thấy dễ bị tấn công và họ thường bám vào tường, bàn, ghế và bất cứ thứ gì giúp bản thân cảm thấy an toàn. Loại hành vi này rất tự nhiên. Từ thời thơ ấu, chúng ta đã học được rằng để tránh một tình huống nguy hiểm, chúng ta cần phải trốn vào đâu đó.

10. Chỉnh sửa vẻ bề ngoài

Những cách phát hiện một người đang nói dối chỉ trong vài giây

Hành vi này thường thấy ở phụ nữ khi họ cảm thấy không thoải mái lúc trả lời các câu hỏi. Họ sẽ nghịch tóc hoặc liên tục chỉnh trang trang phục. Điều này khiến họ cảm thấy an toàn và có vẻ tự tin hơn về lời nói dối họ chuẩn bị thốt ra.

ĐIỂM MẶT NHỮNG CÁI HẠI CỦA THÓI NÓI DỐI

Thực ra ai trong chúng ta cũng đều nói dối không ít thì nhiều. Có người nói dối để được chú ý, người nói dối vì muốn người khác kính nể, người lại nói dối để tránh hình phạt,... Thế nhưng, ngoại trừ những lời nói dối mang ý tốt thì bạn có thể dùng những cách quan sát trên đây để phát hiện người đang lừa dối mình với ý đồ xấu.

Nguồn Brightside

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top