06/15/2019 11:44

Người thành đạt không phí phạm 24h mỗi ngày vào cảm xúc tiêu cực hay trông chờ may mắn

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Những người thành đạt xung quanh sẽ trở thành "khuôn vàng thước ngọc" để bạn soi chiếu và phấn đấu. Thử xem, 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày, họ thường làm những việc gì nhé!

Trong một bài phỏng vấn với Cafebiz, Chủ tịch công ty quảng cáo Phan Minh Tâm đã từng nói: "Đừng nghe những câu chuyện thành công, dù của Bill Gates hay Jack Ma, hay ngay cả chuyện thành công của ông chủ 24h. Mọi người cứ bảo tôi chia sẻ thành công, nhưng các bạn không thể "bơi" lại thành công. Có thể đã từng có một câu chuyện thành công như thế, nhưng khung thời điểm của câu chuyện ấy đã không còn nữa (có thể hiểu là thiên thời địa lợi khi sự việc ấy xảy ra). Các doanh nhân chia sẻ cho các bạn bí quyết, mặc dù có thể bạn thông minh hơn, tài giỏi hơn, nhưng nếu làm lại giống vậy thì tỷ lệ thành công tôi đánh giá chỉ 1/1000, 999 bạn còn lại không thể thành công được".

Thế nhưng không phải ở những người tài giỏi ấy không có gì đáng để học hỏi. Ở họ, cũng có những thói quen, những cách ứng xử trong cuộc sống "đáng điểm 10" mà bất kì thế hệ nào cũng có thể học hỏi và làm theo được

Bạn để ý mà xem, tất cả những người thành công đều có những nguyên tắc và bí quyết riêng cho mình. Chẳng có ai tự nhiên mà trở nên tài giỏi, ngẫu nhiên mà được người ta nể phục và yêu quý cả đâu. Cứ xem những việc mà tất cả những người thành công thường làm mỗi ngày lad sẽ rõ.

Sau hơn 28 năm làm việc với vai trò là một nhà tâm lý học, một "life-coach" thì Suzanne Gelb đã tìm ra được những đặc điểm chung của những người thành công. Bạn có thể tham khảo và điều chỉnh cách sống của mình qua những quy tắc sau:

1. Hoàn toàn tập trung cho những gì mình đang làm

Học hỏi 7 thói quen mỗi ngày của những người thành đạt

Không cần biết bạn đang làm công việc gì lúc này. Nhưng hãy cam kết với chính bản thân mình rằng bạn sẽ tập trung hoàn toàn cho công việc để đạt hiệu quả tốt nhất và dành ra 100% sức lực của mình để thực hiện và hoàn thành chúng.

Đừng để dòng suy nghĩ của bạn bị gián đoạn bởi một đồng nghiệp xuất hiện vào hỏi: "Ê, cho tui xin góp ý chỗ này với". Cũng đơn giản thôi, thế nên bạn chỉ mất 60s không hơn không kém để nhìn qua và cho anh ấy ý kiến của mình. Không vấn đề gì đúng không?

Thế nhưng, rất tiếc là chuyện này thật sự "có vấn đề". Những sự làm phiền dù nhỏ này có ảnh hưởng rất lớn cho quá trình tập trung của bạn. Và não của bạn trung bình phải mất khoảng 23 phút để có thể tập trung hoàn toàn trở lại với công việc mà bạn đang làm.

Sự gián đoạn này có khả năng ảnh hưởng rất lớn đến năng suất làm việc của bạn, thế nên, bằng mọi giá, hãy cố gắng tránh khỏi những tác nhân này càng xa càng tốt. Đó cũng là lý do vì sao hầu hết các CEO đều có phòng riêng.

2. Không làm nhiều việc cùng một lúc

Thử nhìn lại máy tính của bạn xem, có phải bạn đang mở đầy những tab từ email, Instagram, Facebook cho đến cả trang web quảng cáo của nhãn hàng giày bạn yêu thích đang có chương trình khuyến mãi cực lớn không? Đó là chưa kể các file Excel, Photoshop, Word được mở đầy màn hình laptop. Và, bạn cho rằng điều này hoàn toàn bình thường vì điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Nhưng thực chất, bộ não con người chúng ta không được thiết kế để làm nhiều việc cùng một lúc. Khi bạn càng cố gắng làm thật nhiều việc trong cùng một khoảng thời gian thì những gì xảy ra với bạn chỉ là: bạn sẽ mất tập trung, bạn sẽ có xu hướng dễ mắc lỗi hơn và các công việc mà bạn đang làm phải mất một khoảng thời gian lâu hơn để được xử lý.

Để đảm bảo rằng bạn có thể hoàn toàn tập trung, bạn hãy thử loại bỏ mọi tác nhân xao nhãng: tắt điện thoại và thoát bớt những tab không cần thiết cho công việc của bạn.

>>Xem thêm: Nghịch lý: Triệu phú thế giới toàn ngủ sớm, người trẻ lại "thức khuya để tìm thành công"

3. Xây dựng các mối quan hệ

Những thói quen để thành người giàu có 5

Để thành đạt, giàu có, bạn nên chủ động tiếp xúc và giúp đỡ những người xung quanh mà không mong đợi sự đáp trả. Tom Corley - tác quả cuốn sách “Những thói quen giàu có: Thói quen hàng ngày của những người giàu có”cho rằng, việc thắt chặt tình bằng hữu, mở rộng "mạng lưới" quen biết sẽ khiến bạn nắm bắt được nhiều thông tin, cơ hội trong tương lai.

Tom Corley có nói rằng, âm thanh tuyệt diệu nhất trên thế giới là tên của chính mình. Vì vậy,  hãy cố gắng nhớ tên của tất cả những người bạn từng gặp. Hẳn bạn sẽ cảm thấy ấn tượng với một ai đó dường như xa lạ nhưng lại nhớ tên của mình. Đây là một trong những cách hữu hiệu để giúp bạn tạo dấu ấn và sự khác biệt cho bản thân.

4. Chi tiêu hợp lí và tiết kiệm 

Theo Tom Corley, người thành đạt thường dành ra 10 - 20% thu nhập của mình để thêm vào tài khoản tiết kiệm, đầu tư hoặc dự phòng khi về già. Cùng với đó, họ luôn cố gắng để tránh bội chi, đẩy mình vào hoàn cảnh nợ nần. 

Đây được coi là một trong điều khác biệt mà một người có tiềm năng thành công làm. Đó là họ biết tính toán cho một tương lai xa - một sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đề phòng khi gặp phải điều bất trắc.

5. Không trông chờ vào sự may mắn

Nhiều người cho rằng, sự thành công phụ thuộc nhiều vào yếu tố may mắn. Nhưng đó chỉ là một phần của sự thành công. Để thành công còn cần phải có mồ hôi, nước mắt.  Bởi vậy, bạn đừng bao giờ trông chờ vào sự hoàn hảo hay thời khắc diệu kỳ. Những người thành công tỏa sáng ngay cả khi vào thời điểm không thực sự hoàn hảo.

6. Làm nhiều việc hơn cả khi được yêu cầu

Những thói quen để thành người giàu có 8

Thay vì hoàn thành nhiệm vụ được giao, người thành công thường làm nhiều hơn như thế. Họ tình nguyện làm những việc không nằm trong nghĩa vụ của mình, từ đó giúp nâng cao giá trị bản thân. 

>> Xem thêm: 10 chữ vàng giúp mỗi người thành công trong cuộc sống, dù là ai cũng nên đọc 1 lần.

7. Ngăn chặn những cảm xúc tiêu cực

Học hỏi 7 thói quen mỗi ngày của những người thành đạt

Hầu hết người thành công đều vô cùng nhiệt huyết, năng động, lạc quan trước mọi vấn đề. Hàng ngày, chúng ta ngập trong vô vàn tin tức bởi vậy, nếu bạn chỉ ủ rũ, nhìn thấy những điều phiến diện sẽ khó có thể thành công. 

Người thành đạt khác chúng ta là bởi họ luôn biết cách nhìn nhận vào mặt tốt của vấn đề, nhận ra ưu điểm của chính mình và người khác. Với họ, các vấn đề chính là những cơ hội đang chờ được khám phá. 

Một khi bạn cho phép những cảm xúc tiêu cực – buồn bã, giận dữ, thất vọng diễn ra trong tâm trí mình thì điều này đồng nghĩa với việc bạn đang tự cho phép mình "rơi tự do" xuống vực thẳm.

>>Xem thêm: Trở thành một cô nàng độc thân mạnh mẽ nhưng vẫn thật thành công, nàng nhất định phải làm những gì?

Thật ra người thành đạt không có nghĩa là không có những nỗi sợ hãi hay những sai sót. Thay vì cứ nhắm đến sự hoàn hảo, hãy trở thành phiên bản tốt nhất của bạn, và bạn sẽ thành công.

Chìa Khóa Thành Công: Sếp nổi giận? Làm cách nào để "tránh bão" thông minh nhất?

Bạn để ý mà xem, tất cả những người thành công đều có những nguyên tắc và bí quyết riêng cho mình. Chẳng có ai tự nhiên mà trở nên tài giỏi, ngẫu nhiên mà được người ta nể phục và yêu quý cả đâu. Nếu muốn thay đổi bản thân, trở thành một người thành đạt, hoàn hảo thì để ý và thay đổi thói quen một chút thôi, chắc chắn bạn sẽ thấy được sự thay đổi tích cực đấy.

Nguồn The Muse, Barcode

Thống kê cho thấy hiện có khoảng 11,8 triệu người Mỹ đang có tài sản ròng trị giá ít nhất 1 triệu USD – chiếm 3% dân số Hoa Kỳ. Điều là minh chứng cho thấy trở thành triệu phú không phải là điều “bất khả thi” như trước đây, nhưng nó vẫn là một thành tựu vô cùng to lớn.

Con đường trở thành triệu phú dễ dàng hơn nhiều khi bạn đang ở độ tuổi 20 khi có nhiều năng lượng hơn, ít phụ thuộc hơn và cũng ít thứ để mất mát hơn. Dưới đây là 10 quy tắc về đồng tiền giúp bạn dần kiếm được tiền và trở nên tự chủ hơn trong cuộc sống.

- Tập trung học tập ở trường

- Tiết kiệm hết mức

- Làm việc chăm chỉ và biết vị trí của bản thân

- Xem xét tất cả các lợi hại của cơ hội

- Biến tài sản thành người bạn thân không thể tách rời

- Sống như thể bạn nghèo khó hơn chính mình trong thực tế

- Có một công việc làm thêm

- Xây dựng mạng lưới quan hệ hỗ trợ mạnh mẽ

- Đầu tư vào giáo dục

- Theo dõi tiến trình một cách sát sao

 

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top