06/25/2019 20:14

Cái giá của sự trưởng thành là cô đơn hay chúng ta đã quá khắt khe với tình cảm của mình

Phương Phương - Theo thethaovanhoa.vn Phương Phương

Trốn tránh cuộc sống hôn nhân, không muốn bị ràng buộc trong mối quan hệ vợ chồng, gia đình, không ít người trẻ quyết định sống độc thân và cô đơn lâu nhất có thể cho đến khi tìm được ý trung nhân của cuộc đời mình.

Lại là Đen Vâu, lần này vẫn chill, nhưng lại chill giữa xung quanh toàn nước và đọc rap xem thiên hạ có trầm trồ. Lời rap như lôi kéo cả vũ trụ với hằng hà sa số những cái tên lẫy lừng trong việc kiến tạo thế giới này như Galile, Dac-uyn... Nhưng tại sao "Hai triệu năm", MV được xem là được làm MV rẻ nhất Vịnh Bắc Bộ lại tiếp tục vươn lên top 1 trending Youtube như thế?

Bởi lẽ, mỗi người trẻ chúng ta đều như nhìn thấy chính bản thân mình trong ca khúc này: "Anh cô đơn giữa tinh không này/ Muôn con sóng cuốn xô vào đây/ Em cô đơn giữa mênh mông người/ Và ta cô đơn đã hai triệu năm..." Thật ra, nếu chúng ta không gặp được nhau thì có lẽ tốt nhất vẫn cứ nên cô đơn để đỡ sứt mẻ tâm hồn và tốn quá nhiều thời gian, công sức dốc hết cả vào một cuộc tình rồi chẳng được gì. 

>> Có thể bạn quan tâm: Đừng vội lấy chồng, độc thân vẫn còn nhiều điều thú vị lắm 

Cái giá của sự trưởng thành là cô đơn hay tại chúng ta đã quá khắt khe

Người ta thường cho rằng giới trẻ hiện đại ngày nay sao lại sống ích kỷ quá, cô lập chính bản thân mình quá, không giao du, gặp gỡ với ai nhiều, lại còn chẳng dám mở lòng ra hết mình với ai khác, rồi tự cho mình mắc những căn bệnh thời 4.0 như trầm cảm hay sợ đám đông?

Có lẽ, người lớn sẽ không bao giờ hiểu những căn bệnh ấy là có thật và không thể lý giải được vì sao người trẻ Trung, Hàn, Nhật hiện nay thà lao đầu vào công việc để kiếm tiền còn hơn là hẹn hò, yêu đương hay kết hôn rồi lại sinh con? Vì đúng như Lady Gaga đã từng nói: "Một số người phụ nữ chọn cách yêu say đắm một người đàn ông. Một số khác lại chọn theo đuổi ước mơ, niềm đam mê làm việc của mình.

Hãy nhớ rằng, một ngày nào đó, công việc không bao giờ gọi bạn thức dậy và nói "Chúng ta chia tay đi!" Sống cho chính bản thân mình, sống đúng cuộc đời mình mơ ước, được tiêu đồng tiền mình làm ra, được đi đến những nơi mình muốn thì có gì là sai? Cuộc đời của mỗi chúng ta đâu phải cứ ràng buộc vào một mối quan hệ nào đó mới gọi là ổn thoả, tốt đẹp. Nếu chưa tìm ra được chính một nửa của cuộc đời mình thì cô đơn một chút trong sự thoải mái cũng không sao. 

>> Đừng bỏ lỡ: Ở cái tuổi 23, tôi vội vã trưởng thành rồi vội vã cô đơn 

Cái giá của sự trưởng thành là cô đơn hay tại chúng ta đã quá khắt khe

Lý do vì sao chúng ta càng trưởng thành lại càng cô đơn, lại còn cô đơn đến những "hai triệu năm", cũng không nên đổ lỗi cho việc Đác-uyn không biết "chúng ta đang tiến hoá để cô đơn" như Đen Vâu hát. Đơn giản chỉ là, tổn thương nhiều rồi, gặp gỡ nhiều rồi, va đập với cuộc sống này nhiều rồi, đã bị phản bội nhiều lần rồi, đã từng thấy những gì không nên thấy rồi, đã biết suy nghĩ chín chắn về những thứ "đáng hay không đáng" để đầu tư công sức nên người trẻ quyết định cô đơn là một biện pháp an toàn.

Thời đi học, chúng ta chỉ lo lắng về điểm số, học thi hay chàng hay liếc nhìn một cô nàng nào đó học giỏi hơn ở trong lớp. Cuộc sống còn quá đơn giản, ngây thơ, trong sáng như một tờ giấy trắng, tình yêu cũng dễ đến và đi, trái tim còn non trẻ cũng dễ mở ra để đón nhận tình cảm của người khác. Tuổi càng lớn, chúng ta càng hiểu được phải yêu thương bản thân mình trước nhất.

Trong những năm tháng thanh xuân nhất, chúng ta vẫn hồn nhiên nghĩ rằng cho đi bao nhiêu, sẽ nhận lại được nhiều hơn cả thế hoặc bạn cũng chẳng nghĩ nhiều đến "cơm, áo, gạo tiền". Đến khi thực sự phải bước ra ngoài cuộc đời, bạn học được thêm nhiều khái niệm như "tình phí", sự cạnh tranh trong tình yêu, sếp, yêu một người có điều kiện, yêu nhau chẳng phải "một túp lều tranh, hai trái tim vàng" hoặc cả hai đã cứ ngỡ hiểu thấu nhau nhiều lắm nhưng đến khi ở chung mới gặp bao nhiêu rắc rối, phức tạp, không thể hoà hợp. 

>> Xem ngay: 9 sự thật về cuộc sống dù phũ phàng nhưng bạn phải biết để trưởng thành 

Cái giá của sự trưởng thành là cô đơn hay tại chúng ta đã quá khắt khe

Giữa một xã hội quá sức nhiễu nhương, chúng ta cũng càng trở nên thận trọng hơn trong tình yêu. Tình yêu đích thực phải được chứng minh bằng cả thời gian, hành động, thử thách, tiền bạc và rất nhiều rào cản vô hình khác. Chúng ta thấy sợ khi chứng kiến bao nhiêu mối tình tan vỡ cũng vì người thứ ba, một kẻ giàu có nào đó, chưa kể những kẻ cuồng si đến mức có những hành động quá khích với cả chính người mình yêu.

Dám chắc mỗi chúng ta trong quá trình trưởng thành cũng đều đã từng mất niềm tin hoàn toàn đối với một người bạn cứ ngỡ sẽ yêu suốt đời. Niềm tin tan vỡ cũng giống như những mảnh thuỷ tinh, gây chi chít sẹo để vết thương có thể lành nhưng mỗi khi bạn nhìn thấy chúng, bạn vẫn cảm thấy đau nhức và ớn lạnh. 

Cái giá của sự trưởng thành là cô đơn hay tại chúng ta đã quá khắt khe

Có thể người trẻ không dám mở lòng yêu và chọn cho mình lối sống cô đơn là kẻ hèn nhát.

Nhưng khoan vội kết tội họ như vậy, trước khi chọn việc cô đơn, trái tim của họ cũng đã từng biết yêu, biết rung động. Tôi tin rằng ai trong chúng ta rồi cũng sẽ có một ngày gặp được một người mà khi người ấy đến sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống, nhân sinh quan của bạn về thế giới này, giúp bạn hiểu tình yêu đích thực, hạnh phúc lứa đôi là như thế nào. Nhưng để tìm được người đó, trước hết bạn phải tự biết sống trong chính cuộc đời của bạn, chữa lành vết thương của bản thân mình đã.

Việc cô đơn hay kết đôi cũng chỉ là quá trình thay đổi suy nghĩ của bạn mà thôi. Bất cứ khi nào bạn tự tin với cuộc sống của chính mình (dù cô đơn một chút) nhưng đã biết mình sẵn sàng bắt đầu lại với một mối quan hệ mới thì bạn chắc chắn sẽ gặp được một nửa đích thực của cuộc đời mình. Yên tâm nhé, chúng ta chỉ cô đơn hai triệu năm thôi, sang đến hai triệu năm lẻ một, nhất định sẽ có người yêu ta và ta yêu người. 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở Anh, bạn đừng sợ ế hay cô đơn nữa, độ tuổi chín muồi để kết hôn của một người phụ nữ là từ 30-40 tuổi. Quan điểm này hoàn toàn trái ngược với xu hướng suy nghĩ của người Á Đông rằng: Giới trẻ phải yêu đương và xây dựng gia đình trong khoảng 20-30 tuổi. 

Theo các nhà khoa học, 20-30 tuổi là giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời mình để hoàn thiện bản thân và khám phá thế giới. Bên cạnh đó, các chàng trai, cô gái ở lứa tuổi này còn chưa định hình được tương lai, công việc cũng như nhận thức nên rất khó tìm được một người có chung lý tưởng sống suốt đời. 

Đối với phụ nữ ở độ tuổi 30-40, đây là giai đoạn tốt nhất để họ cống hiến cho sự nghiệp và gia đình. Đây cũng là lúc phụ nữ đã định hình nhân cách, phần lớn các tế bào nón đã phát triển ổn định, phát triển về xã hội học. Họ đã có rất nhiều kinh nghiệm sống, tràn đầy năng lượng và biết tìm một nửa đích thực để có thể tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất.

 

Video có thể bạn quan tâm
BÀI HỌC XƯƠNG MÁU MỖI NGƯỜI PHẢI TỰ NẾM TRẢI ĐỂ TRƯỞNG THÀNH
Scroll to top