05/20/2019 12:45

Tôm hùm đất bị cấm ở Việt Nam, cần phải tiêu diệt: Hãy nghe chuyên gia giải thích

Hoàng Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Tôm hùm đất ngon, lạ, rẻ được nhiều người ưa chuộng hiện đang bị cấm nuôi, cấm bày bán ở Việt Nam vì đây là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai rất có hại.

Tôm hùm đất (hay còn gọi là Crawfish, Crayfish, Crawdads, Mudbugs, Red Swamp Crayfish) là loại tôm đang được nhiều người Việt Nam ưa chuộng, thời gian trước đây giá trị của nó thậm chí còn lên tới cả triệu đồng một ký.

Tôm hùm đất gây sốt ở Việt Nam nhưng được xem là hàng cấm

Hiện nay, nhờ có các đầu mối lớn nhập về từ nước ngoài, mỗi đợt lên tới cả tấn nên giá trị của tôm hùm đất đã rẻ hơn rất nhiều. Tôm hùm đất có kích thước to hơn ngón tay, sau khi chế biến có màu đỏ rất bắt mắt. Đặc biệt tôm có 2 càng trước to, giống như càng cua. Theo khảo sát, giá bán của tôm hùm đất không hề rẻ, dao động từ 350.000 - 400.000 đồng/kg. Đặc biệt, có thời điểm, giá bán còn lên tới 600.000 đồng/kg.

Thịt tôm có vị ngọt, dai dai giống tôm sú và có thể nấu lẩu, làm món sốt, hấp chấm muối tiêu chanh hoặc rim với khoai tây, bắp và được nuôi ở hơn 20 quốc gia (Mỹ, Australia, Anh, Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy, Pháp, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc...).

Chị Nga (TP.HCM) - một đầu mối cung cấp tôm hùm đất trả lời trên Vietnamnet: "Tôm này ăn ngọt ngọt, thịt chắc, dai dai giống tôm sú, mấy ngày nay chị nhận được rất nhiều đơn đặt hàng, hầu hết mọi người đều đặt mua 1kg về ăn thử. Loại tôm này hấp lá chanh hoặc xốt cực ngon. Mỗi kg có khoảng từ 35-40 con, giá bán 390.000 đồng/kg".

Tôm hùm đất gây sốt ở Việt Nam nhưng được xem là hàng cấm
Ảnh: N. LAN

Chị Quyên (Hà Nội) cho biết: "Trung bình mỗi ngày chị bán được hơn 50kg, với giá 350.000 đồng/kg. Khách mua tôm hùm đất còn được tặng kèm gia vị để chế biến món xốt nên hàng của chị rất đắt khách. Tuy nhiên, do không phải sẵn hàng, tôm phải đặt từ trong Nha Trang gửi ra nên khách muốn mua thường phải đặt hàng trước".

Loài tôm được nhiều người ưa chuộng nhưng lại bị cấm nuôi cũng như kinh doanh, buôn bán ở Việt Nam

Theo Tuổi Trẻ Online, bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường vừa có công văn hỏa tốc gửi các tỉnh, thành phố, tổng cục hải quan, quản lý thị trường yêu cầu tăng cường kiểm soát tăng cường tôm càng đỏ (tôm hùm đất) tại Việt Nam.

Loài tôm này lại bị cấm sản xuất, phát triển hay kinh doanh tại Việt Nam vì trong Thông tư liên tịch số 27 giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Tài nguyên Môi trường, tôm hùm đất được xếp vào nhóm ngoại lai có khả năng xâm hại. Theo quy định, loại tôm này muốn nhập khẩu vào Việt Nam phải xin giấy phép của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Khi đó ông Nguyễn Quang Huy, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I, đại diện đơn vị duy nhất được cấp phép nhập loài tôm này về nghiên cứu, cho hay nguyên nhân loại này bị “cấm” tại Việt Nam là chúng không có giá trị kinh tế cao, thậm chí có thể phá hoại mùa màng nếu quản lý không tốt. “Sau khi nghiên cứu, chúng tôi đã đưa ra khuyến cáo không phát triển loại tôm này ở nước ta từ nhiều năm nay”.

Ông Trần Đình Luân - phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản - cho biết "Khi phát hiện tôm càng đỏ phát tán ra ngoài môi trường phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm càng đỏ theo quy định của pháp luật. Giống như trường hợp cuối năm 2016 tại Đồng Tháp, chúng ta phải bao vây tiêu diệt và xử phạt, phun thuốc diệt trùng, đảm bảo không có con nào còn sống ở môi trường bên ngoài".

Những mối nguy hại khôn lường từ tôm hùm đất

Tôm hùm đất gây sốt ở Việt Nam nhưng được xem là hàng cấm
Ảnh minh hoạ: Sweden.se

Tôm hùm đất là loài ăn tạp, có thể ăn cả động vật sống, động vật chết lẫn thực vật nên là loài động vật xâm lấn gây phá hoại mùa màng hay phá hủy chuỗi thức ăn, chúng còn đào hang sâu để trú ẩn để lẩn trốn kẻ thù nên có thể làm hỏng nền đất hay gây sói mòn sông, suối.

Khả năng thích nghi tốt với môi trường biến chúng trở thành những sinh vật ngoại lai có hại khi phát tán mầm dịch bệnh nấm tôm, virus gây bệnh đốm trắng cho tôm cũng như một số loài ký sinh trùng.

Khi sống trong môi trường tự nhiên thuận lợi, tuổi thọ của một con tôm hùm đất có thể lên tới 30 năm. Thậm chí sức sống của loài tôm này càng mãnh liệt hơn với khả năng tái sinh lại chân hay càng nếu chúng bị đứt.

Nguy hiểm hơn, nếu ăn sống thì con người có thể bị một loại giun nguy hiểm tấn công vào phổi, loài giun này thường sống ký sinh trong đầu tôm đất. Đó là cảnh bảo mà các bác sĩ tại Trường Y của Đại học Washington, St. Louis, Mỹ đưa ra.

Theo đó, loài ký sinh trùng có tên Paragonimus kellicotti gây ra sự nhiễm trùng có tên paragonimiasis rất hiếm gặp đã được tìm thấy trong phổi của 6 nạn nhân khi ăn tôm hùm đất sống ở sông Missouri, Mỹ.

Nạn nhân sẽ có triệu chứng như sốt, ho, đau ngực, mệt mỏi và khó thở khi mắc phải bệnh Paragonimiasis, bác sĩ Gary Weil điều trị cho 6 bệnh nhân trên - cũng là chuyên gia bệnh nhiễm trùng của Đại học Washington cho hay.

Ngoài ra, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cũng cho biết mỗi năm ở Mỹ có tới 80.000 bị bệnh và 100 người chết do nhiễm bệnh Vibrio, một vi khuẩn ký sinh trên vỏ các động vật có vỏ.

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy nồng độ thủy ngân cao cũng như các chất hóa học độc hại khác như DDT, PCBs, dioxin... có liên quan tới bệnh ung thư, các bệnh về hệ thần kinh.

Sửng sốt với món burger tôm trị giá hơn triệu đồng

Trước thông tin tôm hùm đất Trung Quốc ồ ạt tràn sang Việt Nam, Bộ NN-PTNT đã gửi công văn hoả tốc yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát loài tôm hùm này. Hy vọng, người dân có ý thức hơn trong việc buôn bản và sử dụng loài tôm này để chế biến món ăn, tốt nhất là ngăn chặn hẳn sự phát triển của loài này ra môi trường tự nhiên.

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top