05/20/2019 12:08

Phải chăng, tình yêu năm 17 tuổi là mối hẹn ước ngọt ngào nhất của thanh xuân?

HẠNH HẠNH - Theo thethaovanhoa.vn HẠNH HẠNH

Trong suốt 3 năm cấp ba của tôi, những gì còn đọng lại trong tôi đến giờ là những ngày tháng miệt mài ôn tập, những ngày hè nắng chói chang và đương nhiên có cậu – chàng trai 17 tuổi tôi mãi khắc cốt ghi tâm. 

Tôi đã từng nghe câu nói mà mấy cô bạn hay nói với nhau “Chàng trai năm 17 tuổi sẽ không thể bên cạnh ta mãi mãi”.

Bấy giờ tôi không tin, cho là những điều vô lý bởi chỉ cần yêu nhau thì dù là 17 hay 27 đi chăng nữa, chỉ cần yêu nhau thì tất cả đều có thể vượt qua. Nhưng giờ đây ngẫm lại tôi chợt nhận ra, không có gì mà tự nhiên người ta nghĩ ra cả, tôi đã chiêm nghiệm và công nhận nó là điều chính xác, ít nhất là đối với tôi. Bởi tôi và cậu, tình cảm ngây ngô thời áo trắng của chúng tôi mãi mãi dừng lại ở tuổi 17.

 Tình yêu năm 17 tuổi là mối hẹn ước ngọt ngào nhất của thanh xuân?

Tôi nhớ mãi về lần đầu tiên chúng tôi gặp nhau là vào đầu màu hạ năm ấy, chúng tôi vô tình va phải nhau ở cầu thang, một nửa cốc trà sữa của tôi đổ vương vãi trên áo cậu. Đây đúng là một mô típ cũ rích trong những câu truyện teen mà ngày trước những cô nữ sinh chúng tôi từng chuyền tay nhau đọc. Nhưng đúng là chúng tôi gặp đã gặp như thế đấy.

Tình cảm chớm nở, ngây ngô, trong sáng. Cậu trong trí nhớ của tôi là chàng trai cao 1m75 lúc nào cũng lêu nghêu với quả bóng rổ trên sân. Cậu ấm áp và ngọt lịm như ly trà sữa caramen mà tôi thích. Lần đầu chạm ngõ với tình yêu, chúng tôi dành cho nhau những lời nói chân thành, trong sáng. Tình đầu khó quên, tình cảm năm 17 tuổi ấy của tôi còn tràn ngập màu nắng hạ rực rỡ và trong veo, phảng phất mùi thơm tho như mùi chiếc áo trắng đồng phục tinh tươm, gắn bó với thời thanh xuân của hai đứa.

 Tình yêu năm 17 tuổi là mối hẹn ước ngọt ngào nhất của thanh xuân?

Những ngày tháng ấy đối với tôi mà nói, nó vô âu vô lo, cuộc sống của tôi, tình cảm của chúng tôi vẫn chỉ ngập một màu hồng dịu dàng. Ngoài áp lực thi cử là điều bình thường mà mỗi người học sinh nào cũng phải trải qua ra thì những toan tính, khó khăn ngoài xã hội, những lừa dối tranh quyền đoạt lợi chúng tôi chưa từng nghĩ đến.

Những xô bồ về tiền bạc, về lòng người khó đoán chúng tôi vẫn được mái trường che chở vì vậy mà tình cảm của hai đứa vẫn thanh thuần và vô tư. Chúng tôi có thể thoải mái mơ ước về tương lai, về những điều viển vông, về thành phố Paris tình yêu hoa lệ mà câu hứa một ngày nào đó trong tương lai chúng tôi sẽ cùng đi. Chỉ cần nghĩ lại tôi vẫn thấy khóe miệng còn man mác vị ngọt. Ngọt của sự ngô nghê, của sự trong sáng, về lời hứa đầu đời mà mãi mãi tôi khó có thể quên được. 

 Tình yêu năm 17 tuổi là mối hẹn ước ngọt ngào nhất của thanh xuân?

Suốt những tháng 17 tuổi ấy, cậu ở bên cạnh tôi, hình ảnh cậu xuất hiện ở cầu thang chờ tôi đi học về, trên mỗi trận bóng rổ mà mỗi lần ghi điểm lại nheo mắt cười với tôi, là mỗi bài toán khó, là những câu chuyện trời ơi đất hỡi suốt cả ngày của tôi. Cậu như cuốn lưu bút thanh xuân, ghi lại rõ nhất chi tiết và sống động nhất những năm tháng rực rỡ nhất tháng ngày khi tôi là một cô học trò lí lắc và nghịch ngợm. Từng câu chuyện thanh xuân mà mỗi khi tôi nhớ lại thì đều vảng vất hình ảnh của cậu như thể cậu chính là lý do tôi nhớ về những năm tháng ấy. 

 Tình yêu năm 17 tuổi là mối hẹn ước ngọt ngào nhất của thanh xuân?

Tôi cứ ngỡ chúng tôi cứ thế mà lớn lên. Đúng. Chúng tôi có lớn lên nhưng lại lớn lên về cái tôi, về áp lực học hành và cuộc sống. Dần dần tôi và cậu ấy không thể tìm được tiếng nói chung mà cứ thế dần rời xa nhau. Những ngày tháng mơ mộng không còn, Paris hoa lệ cũng tan biến như tình yêu đầu đời ấy...

 Tình yêu năm 17 tuổi là mối hẹn ước ngọt ngào nhất của thanh xuân?

Sau này, tôi không thể tìm lại được những cảm xúc như ngày đó nữa. Không còn được ngây thơ, dốc hết tình cảm vào ai đó một cách vô tư nữa. Những ngày năm 17 tuổi ấy mãi mãi lùi xa, mang theo cả hình ảnh chàng trai tôi đã dốc lòng thương mến. Thế nhưng chưa một lần tôi giận hờn, đổ lỗi cho cậu tại sao ngày đó không nhường nhịn và dỗ dành tôi. Bởi tôi biết chúng tôi cần trưởng thành, cần chiêm nghiệm cuộc sống rằng cuộc sống này không chỉ có vị ngọt của cốc trà sữa như tôi lầm tưởng, nó còn đắng cay và cực khổ nhường nào.

 Tình yêu năm 17 tuổi là mối hẹn ước ngọt ngào nhất của thanh xuân?

Như cách mà Cửu Bả Đao từng viết: “Thanh xuân giống như một cơn mưa rào, dù có bị cảm lạnh thì chúng ta vẫn muốn đắm mình vào nó một lần nữa”. Nếu cho tôi quay lại cái ngày mùa hạ năm đó, tôi vẫn muốn cùng cậu trải qua những năm tháng học học trò ngọt vào và trong sáng.

chàng trai năm ấy

17 tuổi, cái thời khắc chúng ta sắp học hết cấp 3. Lớn thì chưa nhưng bé thì hẳn nhiên chẳng còn nữa. Đó là những năm tháng tuyệt vời và đáng nhớ nhất trong cuộc đời mà ai cũng có. Thanh xuân mà, mọi kí ức ngọt ngào, mọi biến cố dẫu có lớn lao thế nào cũng đều được xếp gọn và ghi nhớ mãi. Người bạn đặc biệt năm ấy, chúng ta từng có những ngọt ngào và vụn vỡ lúc chập chững rung động không biết giờ ra sao?

Có người giờ đã tìm cho mình một quãng trời riêng, cũng có người thì đã trở thành gia đình riêng của cô gái nhỏ năm nào, cũng có những người giờ không thể trò chuyện với nhau được nữa và giờ chỉ còn là một câu chuyện để kể - nhưng dù thế nào đi nữa, đó sẽ mãi là chàng trai của năm 17 tuổi tuyệt vời!

Ảnh: Sina/Ifeng

Video có thể bạn quan tâm
Nếu tuổi trẻ sống không hết mình về già bạn sẽ hối hận
Scroll to top